การประชุมความปลอดภัยอาหารโลกประจำปี 2561 ตอกย้ำความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday March 6, 2018 16:45
โตเกียว, ญี่ปุ่น--6 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • ตัวแทน 1,200 คนจาก 52 ประเทศ เข้าร่วมการประชุมความปลอดภัยอาหารโลกประจำปี 2561 ซึ่งจัดโดย Global Food Safety Initiative (GFSI) ระหว่างวันที่ 5-8 มีนาคม ณ กรุงโตเกียว
  • ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน คือหัวข้อหลักของการแถลงข่าวก่อนเปิดการประชุมปีนี้
  • ประกาศวาระการประชุมว่าด้วยความปลอดภัยอาหารสำหรับปีถัดไป

การประชุมความปลอดภัยอาหารโลก (Global Food Safety Conference) ซึ่งถือเป็นงานสำคัญที่สุดแห่งปีสำหรับแวดวงความปลอดภัยอาหาร เปิดฉากอย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้ ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น งานนี้จัดโดย Global Food Safety Initiative (GFSI) โดยมีผู้แทนจากอุตสาหกรรมอาหารราว 1,200 คนจาก 52 ประเทศ มาร่วมหารือกันในประเด็นเร่งด่วน รวมถึงแนวโน้มด้านความปลอดภัยอาหาร สำหรับหัวข้อหลักของการแถลงข่าวก่อนเปิดการประชุมปีนี้ พุ่งเป้าไปที่ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน ซึ่งการแถลงดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงบทบาทความเป็นผู้นำของ GFSI ในการกระตุ้นให้เกิดความร่วมมือระหว่างหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลและภาคเอกชน เพื่อยกระดับความปลอดภัยอาหารและทำให้ผู้บริโภคทั่วโลกมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20160614/379055LOGO )
ความร่วมมือภาครัฐ-เอกชน

ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน คือหัวข้อหลักของการแถลงข่าวก่อนเปิดการประชุมปีนี้ ซึ่งเกิดขึ้นหลังการประชุมระหว่างภาครัฐและภาคธุรกิจ (G2B) ครั้งที่ 3 โดยมีเจ้าหน้าที่รัฐจากทั่วโลกมาร่วมพูดคุยเกี่ยวกับโอกาสในการสร้างความร่วมมือด้านความปลอดภัยอาหารระหว่างภาครัฐและเอกชน ในการประชุม G2B ปีนี้ ทางคณะกรรมการบริหาร GFSI ได้ประชุมร่วมกับตัวแทนจากองค์กร 40 แห่งใน 25 ประเทศ และองค์กรระหว่างรัฐบาลอีก 5 แห่ง โดยประธานการประชุมประกอบด้วย พอล เมเยอร์ส รองประธานองค์การตรวจสอบอาหารของแคนาดา, มิกะ โยโกตะ ผู้อำนวยการสำนักกิจการอุตสาหกรรมอาหาร กรมกิจการอุตสาหกรรมอาหารของญี่ปุ่น และไมค์ โรบาค ประธานคณะกรรมการบริหาร GFSI

ในการแถลงข่าวครั้งนี้มีการประกาศความร่วมมือใหม่ๆ ที่จะช่วยให้ทั้งภาครัฐและเอกชนมีความก้าวหน้าในการสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยอาหาร รวมถึงเพิ่มศักยภาพการดำเนินงานตามโครงการ Global Markets Programme ของ GFSI ซึ่งเป็นกรอบการดำเนินงานเพื่อวางระบบความปลอดภัยอาหารในประเทศกำลังพัฒนา

การวางระบบความปลอดภัยอาหาร

GFSI มุ่งสนับสนุนการยกระดับความปลอดภัยอาหารในประเทศกำลังพัฒนา การแถลงข่าวในปีนี้จึงมีการประกาศสนับสนุนเงินทุนให้แก่ผู้ผลิตสินค้าอุปโภค-บริโภคขนาดกลางและขนาดย่อมในประเทศกำลังพัฒนา นอกจากนั้นยังมีการประกาศแนวทางใหม่ๆ เกี่ยวกับกระบวนการควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยอาหารที่เข้มงวด โดยเฉพาะการตรวจสอบโดยบุคคลที่สาม

ไมค์ โรบาค ประธานคณะกรรมการบริหาร GFSI และรองประธานฝ่ายกฎหมาย คุณภาพ และความปลอดภัยอาหารของบริษัท ‎Cargill กล่าวว่า "การประชุมความปลอดภัยอาหารโลกปีนี้ ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างภาครัฐและเอกชน ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหาร GFSI ผมรู้สึกภูมิใจที่ได้เห็นความก้าวหน้าในการสนทนาแลกเปลี่ยนกัน เพราะความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในลักษณะนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และแทบจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยเมื่อ 10 ปีที่แล้ว แต่การสนับสนุนจากทั่วโลกในขณะนี้แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในทิศทางที่ดี"

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ mygfsi.com
Global Food Safety Conference 2018: Governments and Businesses Meet to Form Partnerships on Advancing International Food Safety
Global Food Safety Initiative (GFSI) Signs Partnership with Chilean Food Safety and Quality Agency, ACHIPA
Global Food Safety Initiative (GFSI) Announces Global Partnership with International Finance Corporation
GFSI Unveils its New Benchmarking Requirements, Strengthening FMCG Supply Chains
ที่มา: Global Food Safety Initiative

Latest Press Release

กิรเดช พร้อมลุยพีจีเอทัวร์เต็มฤดูกาล ตั้งเป้าแชมป์บนเวทีระดับโลก

"โปรอาร์ม" กิรเดช อภิบาลรัตน์ โปรกอล์ฟหนุ่มชื่อดังของไทย หวังทำผลงานได้น่าประทับใจในการลงเล่นในศึกพีจีเอทัวร์แบบเต็มตัวฤดูกาลแรก หลังสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟไทยคนแรกที่ก้าวสู่การเป็นสมาชิกพีจีเอทัวร์...

ส.อ.ท. จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่าง ส.อ.ท. กับ ราชมงคลกรุงเทพ

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนทุกท่านร่วม "พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ด้านการเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมไทย และด้านการส่งเสริมงานวิจัยพัฒนานวัตกรรมในอุตสาหกรรมต่างๆ" ระหว่าง...

เอ็นพีพีจี จัดงานแถลงข่าวเปิดร้าน AW Express รูปแบบใหม่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ Grab Go ของ บริษัท เอ็นพีพีจี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) NPPG

บริษัท เอ็นพีพีจี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ NPPG ผู้ผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์ประเภทต่างๆ และผู้ลงทุนในธุรกิจร้านอาหาร เบเกอรี่ และเครื่องดื่ม ธุรกิจอาหารแปรรูปแช่แข็งและอาหารพร้อมทาน ภายใต้แบรนด์ A&W...

ภาพข่าว: เลี้ยงฉลองวันเกิดแก่ นวลพรรณ โอสถานนท์ ณ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ

วงศ์ชนก ชีวะศิริ จัดงานเลี้ยงฉลองวันคล้ายวันเกิดแก่ นวลพรรณ โอสถานนท์ โดยมี วีระพจน์ อัศวาจารย์, วิม เปรมใจ และ สุภาวดี จงสถิตวุฒิธรรม มาร่วมงานฉลองครั้งนี้ด้วย ณ ห้องอาหารเธียนดอง โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ในภาพ: (จากซ้าย) วงศ์ชนก...

ภาพข่าว: พิธีเปิดเปิดคูหา Gems Treasure ภายใต้ โครงการพัฒนาศักยภาพและสร้างรายได้สู่ภูมิภาคอย่างยั่งยืน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดคูหา Gems Treasure ภายใต้ โครงการพัฒนาศักยภาพและสร้างรายได้สู่ภูมิภาคอย่างยั่งยืน (สินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ) โดยมี "นายราเชนทร์ พจนสุนทร" ประธานกรรมการสถาบัน และ "นางดวงกมล...

Related Topics