การประชุมความปลอดภัยอาหารโลกประจำปี 2561 ตอกย้ำความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday March 6, 2018 16:45
โตเกียว, ญี่ปุ่น--6 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • ตัวแทน 1,200 คนจาก 52 ประเทศ เข้าร่วมการประชุมความปลอดภัยอาหารโลกประจำปี 2561 ซึ่งจัดโดย Global Food Safety Initiative (GFSI) ระหว่างวันที่ 5-8 มีนาคม ณ กรุงโตเกียว
  • ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน คือหัวข้อหลักของการแถลงข่าวก่อนเปิดการประชุมปีนี้
  • ประกาศวาระการประชุมว่าด้วยความปลอดภัยอาหารสำหรับปีถัดไป

การประชุมความปลอดภัยอาหารโลก (Global Food Safety Conference) ซึ่งถือเป็นงานสำคัญที่สุดแห่งปีสำหรับแวดวงความปลอดภัยอาหาร เปิดฉากอย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้ ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น งานนี้จัดโดย Global Food Safety Initiative (GFSI) โดยมีผู้แทนจากอุตสาหกรรมอาหารราว 1,200 คนจาก 52 ประเทศ มาร่วมหารือกันในประเด็นเร่งด่วน รวมถึงแนวโน้มด้านความปลอดภัยอาหาร สำหรับหัวข้อหลักของการแถลงข่าวก่อนเปิดการประชุมปีนี้ พุ่งเป้าไปที่ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน ซึ่งการแถลงดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงบทบาทความเป็นผู้นำของ GFSI ในการกระตุ้นให้เกิดความร่วมมือระหว่างหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลและภาคเอกชน เพื่อยกระดับความปลอดภัยอาหารและทำให้ผู้บริโภคทั่วโลกมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20160614/379055LOGO )
ความร่วมมือภาครัฐ-เอกชน

ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน คือหัวข้อหลักของการแถลงข่าวก่อนเปิดการประชุมปีนี้ ซึ่งเกิดขึ้นหลังการประชุมระหว่างภาครัฐและภาคธุรกิจ (G2B) ครั้งที่ 3 โดยมีเจ้าหน้าที่รัฐจากทั่วโลกมาร่วมพูดคุยเกี่ยวกับโอกาสในการสร้างความร่วมมือด้านความปลอดภัยอาหารระหว่างภาครัฐและเอกชน ในการประชุม G2B ปีนี้ ทางคณะกรรมการบริหาร GFSI ได้ประชุมร่วมกับตัวแทนจากองค์กร 40 แห่งใน 25 ประเทศ และองค์กรระหว่างรัฐบาลอีก 5 แห่ง โดยประธานการประชุมประกอบด้วย พอล เมเยอร์ส รองประธานองค์การตรวจสอบอาหารของแคนาดา, มิกะ โยโกตะ ผู้อำนวยการสำนักกิจการอุตสาหกรรมอาหาร กรมกิจการอุตสาหกรรมอาหารของญี่ปุ่น และไมค์ โรบาค ประธานคณะกรรมการบริหาร GFSI

ในการแถลงข่าวครั้งนี้มีการประกาศความร่วมมือใหม่ๆ ที่จะช่วยให้ทั้งภาครัฐและเอกชนมีความก้าวหน้าในการสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยอาหาร รวมถึงเพิ่มศักยภาพการดำเนินงานตามโครงการ Global Markets Programme ของ GFSI ซึ่งเป็นกรอบการดำเนินงานเพื่อวางระบบความปลอดภัยอาหารในประเทศกำลังพัฒนา

การวางระบบความปลอดภัยอาหาร

GFSI มุ่งสนับสนุนการยกระดับความปลอดภัยอาหารในประเทศกำลังพัฒนา การแถลงข่าวในปีนี้จึงมีการประกาศสนับสนุนเงินทุนให้แก่ผู้ผลิตสินค้าอุปโภค-บริโภคขนาดกลางและขนาดย่อมในประเทศกำลังพัฒนา นอกจากนั้นยังมีการประกาศแนวทางใหม่ๆ เกี่ยวกับกระบวนการควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยอาหารที่เข้มงวด โดยเฉพาะการตรวจสอบโดยบุคคลที่สาม

ไมค์ โรบาค ประธานคณะกรรมการบริหาร GFSI และรองประธานฝ่ายกฎหมาย คุณภาพ และความปลอดภัยอาหารของบริษัท ‎Cargill กล่าวว่า "การประชุมความปลอดภัยอาหารโลกปีนี้ ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างภาครัฐและเอกชน ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหาร GFSI ผมรู้สึกภูมิใจที่ได้เห็นความก้าวหน้าในการสนทนาแลกเปลี่ยนกัน เพราะความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในลักษณะนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และแทบจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยเมื่อ 10 ปีที่แล้ว แต่การสนับสนุนจากทั่วโลกในขณะนี้แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในทิศทางที่ดี"

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ mygfsi.com
Global Food Safety Conference 2018: Governments and Businesses Meet to Form Partnerships on Advancing International Food Safety
Global Food Safety Initiative (GFSI) Signs Partnership with Chilean Food Safety and Quality Agency, ACHIPA
Global Food Safety Initiative (GFSI) Announces Global Partnership with International Finance Corporation
GFSI Unveils its New Benchmarking Requirements, Strengthening FMCG Supply Chains
ที่มา: Global Food Safety Initiative

Latest Press Release

ศธ.เร่งปั้นอาชีวะฝีมือดี ป้อนตลาดแรงงานชายแดนใต้ สร้างโอกาสงาน มีรายได้มั่นคง ยั่งยืน

กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ยกระดับการศึกษาเขตพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มุ่งสร้างโอกาสการศึกษาสายวิชาชีพ เน้นพัฒนาการจัดการอาชีวศึกษา ตั้งเป้าผลิตบุคลากรฝีมือดีมีคุณภาพ ป้อนตลาดแรงงานชายแดนภาคใต้ ผ่านโครงการและกิจกรรมขับเคลื่อน "อาชีวะ ฝีมือชน คนสร้างชาติ"...

เฮเฟเล่ เอาใจคนรักครัวสไตล์ Condo Living เสิร์ฟโปรสุดพิเศษ Smart Condo Set 2019 วันนี้ - 30 มิ.ย. 62

เฮเฟเล่ เตรียมจัดหนักโปรโมชั่นสุดปังรับซัมเมอร์ กับที่สุดเครื่องครัวเอาใจไลฟ์สไตล์ Condo Living กับคอลเลคชั่น "Smart Condo Set 2019" รวมเซตเครื่องครัวคุณภาพเยี่ยมมาตรฐานเยอรมนี ฉีกกฎโปรโมชั่นเดิมๆ ด้วยความพิเศษระดับ BIG SALE PRICE!! ลดราคาสองต่อ...

มข.จัดอบรม OKRs พัฒนาองค์กรสู่ความเป็นเลิศ

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล กล่าวว่า กองยุทธศาสตร์ร่วมกับกองพัฒนาคุณภาพการศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดโครงการอบรมการบริหารและทำงานแบบมุ่งเน้นเป้าหมายด้วยOKRs (Objective Key Results) สำหรับคณะผู้บริหารคณะ และหน่วยงานในมหาวิทยาลัยขอนแก่น...

ไปรษณีย์ไทย เตรียมจัดส่งเข็มที่ระลึกตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ร.10

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เตรียมจัดส่งเข็มที่ระลึกตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก เนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10 แก่ประชาชนที่สั่งจองผ่านทางเว็บไซต์ไทยแลนด์โพสต์มาร์ท ด้วยบริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษ (EMS) ภายในวันที่ 1-5 พฤษภาคม...

กรมการค้าภายใน พาออร์แกนิคไทยโกอินเตอร์ ร่วมงาน Natural Organic Products Europe 2019 ชี้สินค้าอินทรีย์ไทยจุดแข็งใหม่ในตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายใน เร่งประชาสัมพันธ์สินค้าอินทรีย์ไทยให้เป็นที่รู้จักในตลาดยุโรป นำคณะร่วมงาน Natural & Organic Products Europe London 2019 งานแสดงสินค้าอินทรีย์ ที่ใหญ่ที่สุดในภาคยุโรป ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ...

Related Topics