การประชุมความปลอดภัยอาหารโลกประจำปี 2561 ตอกย้ำความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday March 6, 2018 16:45
โตเกียว, ญี่ปุ่น--6 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • ตัวแทน 1,200 คนจาก 52 ประเทศ เข้าร่วมการประชุมความปลอดภัยอาหารโลกประจำปี 2561 ซึ่งจัดโดย Global Food Safety Initiative (GFSI) ระหว่างวันที่ 5-8 มีนาคม ณ กรุงโตเกียว
  • ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน คือหัวข้อหลักของการแถลงข่าวก่อนเปิดการประชุมปีนี้
  • ประกาศวาระการประชุมว่าด้วยความปลอดภัยอาหารสำหรับปีถัดไป

การประชุมความปลอดภัยอาหารโลก (Global Food Safety Conference) ซึ่งถือเป็นงานสำคัญที่สุดแห่งปีสำหรับแวดวงความปลอดภัยอาหาร เปิดฉากอย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้ ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น งานนี้จัดโดย Global Food Safety Initiative (GFSI) โดยมีผู้แทนจากอุตสาหกรรมอาหารราว 1,200 คนจาก 52 ประเทศ มาร่วมหารือกันในประเด็นเร่งด่วน รวมถึงแนวโน้มด้านความปลอดภัยอาหาร สำหรับหัวข้อหลักของการแถลงข่าวก่อนเปิดการประชุมปีนี้ พุ่งเป้าไปที่ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน ซึ่งการแถลงดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงบทบาทความเป็นผู้นำของ GFSI ในการกระตุ้นให้เกิดความร่วมมือระหว่างหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลและภาคเอกชน เพื่อยกระดับความปลอดภัยอาหารและทำให้ผู้บริโภคทั่วโลกมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20160614/379055LOGO )
ความร่วมมือภาครัฐ-เอกชน

ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน คือหัวข้อหลักของการแถลงข่าวก่อนเปิดการประชุมปีนี้ ซึ่งเกิดขึ้นหลังการประชุมระหว่างภาครัฐและภาคธุรกิจ (G2B) ครั้งที่ 3 โดยมีเจ้าหน้าที่รัฐจากทั่วโลกมาร่วมพูดคุยเกี่ยวกับโอกาสในการสร้างความร่วมมือด้านความปลอดภัยอาหารระหว่างภาครัฐและเอกชน ในการประชุม G2B ปีนี้ ทางคณะกรรมการบริหาร GFSI ได้ประชุมร่วมกับตัวแทนจากองค์กร 40 แห่งใน 25 ประเทศ และองค์กรระหว่างรัฐบาลอีก 5 แห่ง โดยประธานการประชุมประกอบด้วย พอล เมเยอร์ส รองประธานองค์การตรวจสอบอาหารของแคนาดา, มิกะ โยโกตะ ผู้อำนวยการสำนักกิจการอุตสาหกรรมอาหาร กรมกิจการอุตสาหกรรมอาหารของญี่ปุ่น และไมค์ โรบาค ประธานคณะกรรมการบริหาร GFSI

ในการแถลงข่าวครั้งนี้มีการประกาศความร่วมมือใหม่ๆ ที่จะช่วยให้ทั้งภาครัฐและเอกชนมีความก้าวหน้าในการสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยอาหาร รวมถึงเพิ่มศักยภาพการดำเนินงานตามโครงการ Global Markets Programme ของ GFSI ซึ่งเป็นกรอบการดำเนินงานเพื่อวางระบบความปลอดภัยอาหารในประเทศกำลังพัฒนา

การวางระบบความปลอดภัยอาหาร

GFSI มุ่งสนับสนุนการยกระดับความปลอดภัยอาหารในประเทศกำลังพัฒนา การแถลงข่าวในปีนี้จึงมีการประกาศสนับสนุนเงินทุนให้แก่ผู้ผลิตสินค้าอุปโภค-บริโภคขนาดกลางและขนาดย่อมในประเทศกำลังพัฒนา นอกจากนั้นยังมีการประกาศแนวทางใหม่ๆ เกี่ยวกับกระบวนการควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยอาหารที่เข้มงวด โดยเฉพาะการตรวจสอบโดยบุคคลที่สาม

ไมค์ โรบาค ประธานคณะกรรมการบริหาร GFSI และรองประธานฝ่ายกฎหมาย คุณภาพ และความปลอดภัยอาหารของบริษัท ‎Cargill กล่าวว่า "การประชุมความปลอดภัยอาหารโลกปีนี้ ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างภาครัฐและเอกชน ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหาร GFSI ผมรู้สึกภูมิใจที่ได้เห็นความก้าวหน้าในการสนทนาแลกเปลี่ยนกัน เพราะความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในลักษณะนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และแทบจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยเมื่อ 10 ปีที่แล้ว แต่การสนับสนุนจากทั่วโลกในขณะนี้แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในทิศทางที่ดี"

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ mygfsi.com
Global Food Safety Conference 2018: Governments and Businesses Meet to Form Partnerships on Advancing International Food Safety
Global Food Safety Initiative (GFSI) Signs Partnership with Chilean Food Safety and Quality Agency, ACHIPA
Global Food Safety Initiative (GFSI) Announces Global Partnership with International Finance Corporation
GFSI Unveils its New Benchmarking Requirements, Strengthening FMCG Supply Chains
ที่มา: Global Food Safety Initiative

Latest Press Release

นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยชี้ยังต้องการข้าวโพดผลิตอาหารสัตว์อีกปีละ 3 ล้านตัน พร้อมร่วมมือประสานโรงงานอาหารสัตว์เปิดจุดรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกร 33 จังหวัดเป้าหมาย

นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยยืนยันปริมาณผลผลิตข้าวโพดในประเทศยังไม่เพียงพอกับความต้องการใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารสัตว์ ส่งผลทำให้ที่ผ่านมาต้องนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศ...

ภาพข่าว: อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ และที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย ร่วมเปิดตัวโครงการ How Cambridge Berkeley Stanford do Tech Transfer

ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์อุดม คชินทร (ที่ 5 จากซ้าย) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงานในโอกาสที่ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) นำโดย คุณชานนท์ เรืองกฤตยา (ที่ 4 จากขวา)...

ข่าวซุบซิบ: กรุงศรี จัดใหญ่ Movie day ปิดโรงภาพยนตร์พาลูกค้านิสิต นักศึกษาชม FANTASTIC BEASTS ภาค 2

กรุงศรี มอบประสบการณ์สุดพิเศษ จัดกิจกรรม Movie day พาลูกค้ากลุ่มนิสิต นักศึกษาผู้ถือบัตรกรุงศรี เดบิต ท่องโลกแห่งเวทมนตร์ไปกับภาพยนตร์FANTASTIC BEASTS : THE CRIMES OF GRINDELWALD เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ที่ผ่านมา ณ โรงภาพยนตร์ SF World Cinema ศูนย์การค้า...

Gossip News: MGT เข้าถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 20 ของบริษัท Prime Index Co.Ltd., ประเทศเมียนมาร์

ดร.วิทยา อินาลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมกาเคม (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ MGT เปิดเผยว่า "บริษัทฯจะเข้าถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 20 ของบริษัท PRIME INDEX CO.,LTD ประเทศเมียนมาร์ ซึ่งเป็นบริษัทใหม่...

ภาพข่าว: ม.หอการค้าไทย สืบสานประเพณีลอยกระทงสอนนักศึกษต่างชาติทะกระทง

เพื่อเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยและสืบสานประเพณีลอยกระทง ผศ.ดร.จักริน จุลพรม และอาจารย์สุมณฑา ศักดิ์ชัยสมบูรณ์ อาจารย์ผู้สอนวิชา IH014 ภาษาและวัฒนธรรม ร่วมกับงานวัฒนธรรมศึกษา กองส่งเสริมศิลปะและวัฒนธรรม ฝ่ายกิจการนักศึกษา...

Related Topics