วธ.จับมือสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ รุกขยายตลาดอุตสาหกรรมบันเทิงไทย-จีน จัดเสวนาแลกเปลี่ยนความรู้ พร้อมพาศึกษาดูงานโพสต์-โปรดักชั่น และการผลิตแอนิเมชั่นในไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday March 29, 2018 15:22
กรุงเทพฯ--29 มี.ค.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

วันที่ 29 มีนาคม 2561 ที่โรงแรมแกรนด์เมอร์เคียว กรุงเทพฯ ฟอร์จูน นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงานและบรรยายพิเศษงานเสวนาการส่งเสริมความร่วมมือทางวัฒนธรรมอย่างยั่งยืนด้านภาพยนตร์และวีดิทัศน์ระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ผู้แทนสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) หอการค้าไทยในจีน ผู้แทนสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมการเสวนากว่า 150 คน

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) กล่าวว่า ประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน มีความสัมพันธ์อันดีมายาวนานทั้งระดับประชาชนและระดับรัฐบาล โดยไทยได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีนตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2518 นับถึงปัจจุบันเป็นเวลา 42 ปี และทั้งสองประเทศมีความร่วมมือกันหลายด้านอย่างแน่นแฟ้น โดยเฉพาะด้านวัฒนธรรม เศรษฐกิจการค้าและการลงทุน ซึ่งนโยบายเมด อิน ไชน่า 2025 ที่มุ่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจของจีนด้วยอุตสาหกรรมทางปัญญา โดยให้ความสำคัญกับเทคโนโลยี ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรมสอดคล้องกับโมเดลประเทศไทย 4.0 และนโยบายของวธ.เน้นขับเคลื่อนการส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ 5 เอฟ ได้แก่ อาหาร ภาพยนตร์ มวยไทย แฟชั่น เทศกาลและประเพณี อย่างไรก็ตาม ในส่วนของอุตสาหกรรมภาพยนตร์และวีดิทัศน์นั้น ทั้งสองประเทศให้ความสำคัญอย่างมาก ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวัฒนธรรมผ่านสื่อบันเทิงและเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ ทั้งนี้ จากข้อมูลของกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พบว่า ปี 2560 ที่ผ่านมา มีคณะถ่ายทำภาพยนตร์จากสาธารณรัฐประชาชนจีน เข้ามาถ่ายทำในไทย 74 เรื่อง และสร้างรายได้ให้แก่ประเทศไทยกว่า 524 ล้านบาท

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวอีกว่า วธ.ร่วมกับสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดกิจกรรมและงานเสวนาการส่งเสริมความร่วมมือทางวัฒนธรรมระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างยั่งยืน ผ่านสื่อบันเทิง


Latest Press Release

วันแม่ปีนี้ ขอชวนแม่ลูกจูงมือกันมา เดอะ คริสตัล เอกมัย-รามอินทรา by KE GROUP

วันแม่ปีนี้ ขอชวนแม่ลูกจูงมือกันมาเดอะ คริสตัล เอกมัย-รามอินทราbyKE GROUPในเทศกาลARTS GARDEN AND BUTTERFLY FESTIVAL 2020ที่เนรมิตสวนผีเสื้อกลางเมืองได้อย่างสวยงามด้วยอุโมงค์ต้นไม้สูงกว่า6 เมตร ยาวกว่า 50 เมตร พร้อมผีเสื้อนานาพันธุ์กว่า 2,000...

ภาพข่าว: “บอสควิกแสบ” ร่วมแสดงความยินดีแก่ผู้ชนะ การแข่งขัน “ควิกแสบ โดต้า2 ไทยแลนด์ลีก ซีซั่น2”

นายยศสรัล แต้มคงคา (ที่ 6 ซ้ายบน) ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป "ควิกแสบ" เข้าร่วมแสดงความยินดี พร้อมมอบรางวัลให้แก่นักกีฬา E-Sports ที่ได้รับรางวัลในการแข่งขัน ควิกแสบ โดต้า2...

มทร.พระนคร รับรางวัล Gold Award ในมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ ประจำปี 2563

รศ.ประสงค์ ก้านแก้ว ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิชาการและพัฒนาอาจารย์ เป็นผู้แทนมหาวิทยาลัย เข้ารับรางวัลงานวิจัยดีเด่น Thailand Research Expo 2020 Award ประเภท Gold Award ถ้วยรางวัลจากนายกรัฐมนตรี พร้อมเงินรางวัล 70,000 บาท และเกียรติบัตร จากศาสตราจารย์...

ภาพข่าว: สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานอุตรดิตถ์ ฝึกอบรมขายสินค้าออนไลน์ ฟรี!

สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานอุตรดิตถ์ ร่วมกับ สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย ดำเนินการฝึกอบรมอาชีพระยะสั้นให้กับผู้ประกอบการ SME พื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ สาขา Digital Marketing เบื้องต้น ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานอุตรดิตถ์ ร่วมกับ สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย...

ภาพข่าว: โรงแรมโอ๊ควูด สวีท แบงค็อก มอบข้าวสารให้กับผู้เดือดร้อนจากโควิด-19 รวม 1,170 กก.

โรงแรมโอ๊ควูด สวีท แบงค็อก (Oakwood Suites Bangkok) นำโดยนายมุนวาร์ บาชา ผู้จัดการทั่วไป ส่งมอบข้าวสารจำนวน 234 ถุง (1,170 กก.) ให้แก่มูลนิธิดวงประทีป ภายใต้โครงการ “Give With Oakwood” ซึ่งจัดขึ้นทั่วโลกระหว่างวันที่ 8 มิถุนายนถึง 7 สิงหาคม...

Related Topics