กนอ. แจงเหตุ บ.ไวโรกรีน นิคมฯลาดกระบัง พบความผิดลักลอบนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ และลักลอบประกอบกิจการโรงงานรีไซเคิลแบตเตอรี่

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday May 25, 2018 15:41
กรุงเทพฯ--25 พ.ค.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์

การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ชี้แจงเหตุบริษัท ไวโรกรีน (ไทยแลนด์) จำกัด ที่มีการลักลอบนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ และลักลอบประกอบกิจการโรงงานรีไซเคิลแบตเตอรี่ในนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง กนอ.สั่งระงับการกระทำที่ฝ่าฝืนพร้อมให้แก้ไขปรับปรุงให้ถูกต้อง และรายงานให้ กนอ.ทราบภายใน 7 วัน

นายอัฐพล จิรวัฒน์จรรยา รักษาการผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการตรวจค้นโรงงานของ บริษัท ไวโรกรีน (ไทยแลนด์) จำกัด ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง ประกอบกิจการ ซ่อมแซม ดัดแปลง ปรับปรุงเครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เก่าใช้แล้ว เจ้าหน้าที่ กนอ.ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้วพบว่า บริษัทฯ เป็นผู้นำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์จากต่างประเทศ แล้วส่งไปให้โรงงานที่จังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อคัดแยกและทำลาย และมีเศษวัสดุอิเล็กทรอนิกส์ และแบตเตอรี่เก่าที่ใช้แล้วเพื่อทำการรีไซเคิลอยู่ในโรงงงานเป็นจำนวนมาก ซึ่งการนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์จากต่างประเทศที่เข้ามาประกอบกิจการในโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาตจาก กนอ. จะขัดกับ พ.ร.บ. โรงงาน พ.ศ.2535 และ พ.ร.บ. กนอ. พ.ศ.2522 ว่าด้วยหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการประกอบกิจการในนิคมอุตสาหกรรม

อย่างไรก็ตาม กนอ. จึงอาศัยอำนาจ พ.ร.บ. กนอ. พศ.2522 สั่งระงับการกระทำที่ฝ่าฝืนและให้บริษัทฯ ดำเนินการปรับปรุงแก้ไขให้เป็นไปตามมาตรการบังคับ พร้อมรายงานต่อ กนอ. ภายใน 7 วัน นับจากที่ได้รับหนังสือ และหลังจากนั้น กนอ.จะเข้าตรวจสอบอีกครั้ง หากพบว่าบริษัทฯ มิได้ดำเนินการให้เป็นไปตามข้อบังคับ กนอ.จะใช้อำนาจตาม พ.ร.บ. กนอ. พศ.2522 มาตรา 39 ให้โรงงานดังกล่าวปิดกิจการต่อไป นายอัฐพล กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจรายละเอียด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กองประชาสัมพันธ์ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ถนนนิคมมักกะสัน กรุงเทพฯ โทร. 02 253051 หรืออีเมล investment.1@ieat.mail.go.th


Latest Press Release

ภาพข่าว: แบ่งปันโอกาส

คุณกิตติศักดิ์ พุกเจริญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรมเพื่อสังคม บริษัท โมโน เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) พร้อมตัวแทนนักกีฬาบาสเกตบอลจาก "สโมสร โมโน แวมไพร์ คลับ" ร่วมแบ่งปันโอกาสให้กับน้องๆ โรงเรียนส้มป่อยพิทยาคม จ.ศรีสะเกษ...

ภาพข่าว: ไอฮ็อป ส่งรอยยิ้ม...มอบความสุข

บริษัท คิง ฟูด กรุ๊ป จำกัด โดย ดร.อุษณีย์ มหากิจศิริ ลีโอณีโอ ผู้นำเข้าแบรนด์อาหาร และเบเกอรี่ชื่อดังจากทั่วโลก ได้แก่ ไอฮ็อป, คริสปี้ ครีม, ซินนาบอน, บูลโกกิ บราเธอร์ส, พาย เฟสซ์ และ แจมบาร์ จูซ จัดกิจกรรมวันแพนเค้กแห่งชาติ "IHOP National Pancake Day"...

ภาพข่าว: CG ส่งเสริมความปลอดภัยและอาชีวอนามัยให้ชุมชน

นายกฤษณะ พฤกษะวัน ที่ปรึกษา บริษัท ซีแอนด์จี เอ็นไวรอนเมนทอล โปรเท็คชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ดำเนินโครงการโรงกำจัดขยะผลิตไฟฟ้าเพื่อสิ่งแวดล้อม หนองแขม (แถวแรกที่ 2 จากขวา)และนางสาววรรณ์รัฏฐ์ สมรรคนัฏ ผู้จัดการฝ่ายมวลชนสัมพันธ์ (แถวแรกที่ 2 จากซ้าย)...

ภาพข่าว: BEM ต้อนรับกรมการขนส่งทางราง

บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า MRT นำโดยคุณสมพล อรุณเลิศ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการงานปฏิบัติการเดินรถ และคุณพิชิต รักชลธี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการงานวิศวกรรมและซ่อมบำรุง ให้การต้อนรับคณะกรมการขนส่งทางราง...

สพร.5 โคราชจับมือการไฟฟ้าอำเภอสีคิ้ว สร้างช่างไฟฟ้ามืออาชีพ 1 ตำบล 1 ช่างไฟฟ้า

สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 5 นครราชสีมา ร่วมกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอสีคิ้ว ดำเนินการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาช่างไฟฟ้าภายในอาคาร ระดับ 1 ระหว่างวันที่ 13-14 มิถุนายน 2562 ณ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 5 นครราชสีมา จำนวน 34 คน วันที่ 13 มิถุนายน 2562...

Related Topics