พัฒนาศักยภาพ SME เครือข่ายกล้วยภาคอีสานคึกคัก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday May 30, 2018 15:28
กรุงเทพฯ--30 พ.ค.--สถาบันอาหาร

สถาบันอาหาร เผยโครงการสนับสนุนเครือข่าย SME ปี 2561 ในกลุ่มอุตสาหกรรมมะพร้าวและกล้วยคืบหน้าดี ประชุมภาคีเครือข่ายครบ 4ภูมิภาคทั่วประเทศแล้ว เริ่มทยอยจัดกิจกรรมพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการให้ครบ 17 กลุ่มเครือข่าย พร้อมคัดเลือกคณะกรรมการและผู้ประสานงานเครือข่าย(CDA) จำนวน 51 คน

นางนิตยา พิระภัทรุ่งสุริยา รองผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม เผยความคืบหน้าการดำเนินการตามที่ได้รับมอบหมายจากสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อย(สสว.) ภายใต้โครงการสนับสนุนเครือข่าย SME ปี 2561 ในกลุ่มอุตสาหกรรมมะพร้าวและกล้วยว่า ขณะนี้ได้จัดประชุมภาคีเครือข่ายใน 4 ภูมิภาคเป้าหมายทั่วประเทศเสร็จเรียบร้อยแล้ว ได้แก่ภาคกลางที่จ.กรุงเทพฯ ภาคเหนือที่จ.นครสวรรค์ และจ.ตาก ภาคอีสานที่จ.หนองคาย และภาคใต้ที่จ.ชุมพร โดยได้รับความร่วมมือจากหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนในพื้นที่

"ลำดับต่อจากนี้จะเริ่มทยอยจัดกิจกรรมพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการเครือข่ายในพื้นที่เป้าหมายให้ครบ 17 กลุ่ม และคัดเลือกคณะกรรมการและผู้ประสานงานเครือข่าย(CDA) จำนวน 51 คน โดยล่าสุดได้จัดกิจกรรมพัฒนาเครือข่ายอุตสาหกรรมกล้วย ที่จ.มหาสารคาม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ปลูกกล้วยน้ำว้า และกล้วยหอม มีนายวิทยา มากปาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ให้เกียรติมาเป็นประธาน ร่วมด้วย นายปราโมทย์ วัฒนะ หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร สำนักงานเกษตรจังหวัดมหาสารคาม โดยนายสุพิศิษฐ์ นามวงษา อาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ เป็นวิทยากรบรรยายเรื่อง การพัฒนาคลัสเตอร์กล้วย ความสำคัญของการทำคลัสเตอร์ ระบบคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหาร และการจัดทำ SWOT Analysis มีสมาชิกในพื้นที่ จ.มหาสารคาม และจ.ร้อยเอ็ดเข้าร่วมจำนวน 135 คน"

การสนับสนุนเครือข่าย SME ในกลุ่มอุตสาหกรรมกล้วยครั้งนี้ จะเน้นส่งเสริมพัฒนาผลผลิตให้มีคุณภาพตามมาตรฐานส่งออก การนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อการเก็บรักษา การยืดอายุ การดูแลบรรจุภัณฑ์ ซึ่งกล้วยผลสดเกรดพรีเมียมยังเป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศอีกมาก นอกจากนี้ยังส่งเสริมการแปรรูปกล้วย หรือพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม ตลอดจนการขยายช่องทางการตลาดทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ ได้แก่ การนำสินค้าไปจำหน่ายในงานแสดงสินค้าต่างประเทศ หรือจัดให้มีการเจรจาจับคู่ธุรกิจ เป็นต้น


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics