กสอ.จัดงาน DIP Content Day เร่งพัฒนาผู้นำธุรกิจเชิงสร้างสรรค์ โชว์ผลงานผู้ผ่านเข้ารอบThailand Format and Photo Challenge

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday June 11, 2018 15:02
กรุงเทพฯ--11 มิ.ย.--กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) โดย กองพัฒนาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ จัดโครงการ "Thailand Format and Photo Challenge 2018" เน้นเปิดตลาดความคิด ผลิต Content และภาพถ่ายจากไอเดียคุณแบบ 360 องศา ครั้งแรกของประเทศไทย เพื่อต่อยอดพัฒนาผู้นำธุรกิจเชิงสร้างสรรค์สาขาถ่ายภาพเพื่อการพาณิชย์และสาขาผลิตรูปแบบรายการโทรทัศน์ เปิดกว้างให้ผู้ประกอบการและผู้ที่สนใจการถ่ายภาพ เพื่อการพาณิชย์และการผลิตรูปแบบรายการโทรทัศน์ได้ฝึกฝนทักษะ และถ่ายทอดแนวคิดเชิงสร้างสรรค์ มาใช้ในการพัฒนาศักยภาพตนเอง เตรียมความพร้อมสู่การเป็นผู้นำธุรกิจสร้างสรรค์และสามารถที่นำแนวคิดไปขยายผลและต่อยอดธุรกิจในเชิงพาณิชย์ได้ในอนาคต

นางวันเพ็ญ รัตนกังวาล ผู้อำนวยการกองพัฒนาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมสร้างสรรค์เป็นบทบาทใหม่ของอุตสาหกรรมไทยที่ขับเคลื่อนมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ ด้วยการใช้ความคิดสร้างสรรค์และทรัพย์สินทางปัญญาเป็นต้นทุนสำคัญ ซึ่งอุตสาหกรรมสื่อบันเทิงไทยนับรวมถึงการผลิตรายการโทรทัศน์และการถ่ายภาพ เป็นหนึ่งดาวเด่นของอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ที่มีอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีร้อยละ 9 โดยคาดว่าจะมีมูลค่าการตลาดในปี 2561 ไม่ต่ำกว่า 300,000 ล้านบาท (ที่มา : ข้อมูลจาก สำนักนโยบายอุตสาหกรรมมหภาค สำนักงานเศรษบกิจอุตสาหกรรม) ขณะที่ผู้ประกอบการและบุคลากรในอุตสาหกรรมนี้ยังคงต้องปรับตัวอย่างต่อเนื่องเพื่อนำความคิดสร้างสรรค์มาใช้ในการคิด ผลิต เพื่อให้เกิดเนื้อหาที่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายทั้งในประเทศและต่างประเทศและทันกับยุคดิจิทัล

"บทบาทของ กสอ. นอกจากส่งเสริมภาคอุตสาหกรรมการผลิตที่เป็นรายสาขาแล้ว ก็ยังมีบทบาทในการส่งเสริมและสนับสนุนอุตสาหกรรมบันเทิงเช่นกัน ซึ่งงาน DIP Content Day ภายใต้โครงการพัฒนาผู้นำธุรกิจเชิงสร้างสรรค์สาขาถ่ายภาพเพื่อการพาณิชย์และผลิตรูปแบบรายการโทรทัศน์ ถือเป็นกิจกรรมนำร่องกิจกรรมหนึ่งของ กสอ.ที่เปิดโอกาส ให้ผู้ประกอบการที่สนใจ นักเรียน นักศึกษา ได้เข้ามาฝึกฝนทักษะ นำเสนอแนวคิด ถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานที่สร้างสรรค์เตรียมความพร้อมก้าวสู่การเป็นผู้นำธุรกิจอุตสาหกรรมสื่อบันเทิงในอนาคต ซึ่งที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากสาขาต่าง ๆ ในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของไทยสู่ความสำเร็จ และได้รับผลตอบรับอย่างดีเยี่ยม โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการมากถึง 400 คน เข้าร่วมกิจกรรมค่ายสร้างสรรค์ เพื่อค้นหาแนวคิดสร้างสรรค์การถ่ายภาพ ซึ่งมีผู้ผ่านการคัดเลือกรอบที่ 2 จำนวน 270 คน เข้าร่วมกิจกรรมทดสอบยืนยันแนวคิดผลงานให้ตรงกับคววามต้องการ ของลูกค้าหรือตอบโจทย์ความต้องการทางธุรกิจ โดยมีการคัดเลือกผลงานรอบสุดท้ายเพื่อนำมาจัดแสดงในงาน"DIP CONTENT DAY"จำนวน 80 ผลงาน ภายใต้แนวคิด "เปิดตลาดความคิด ผลิตเนื้อหาและภาพถ่ายจากไอเดียคุณ แบบ 360 องศา" ซึ่งเป็นครั้งแรกของประเทศไทย โดยในวันนี้ (11 มิ.ย.61) ได้นำผลงานมาจัดแสดง 50 ผลงาน จากการสร้างสรรค์ประเภทรูปแบบรายการโทรทัศน์ และ 30 ผลงาน จากการสร้างสรรค์สาขาการถ่ายภาพเพื่อการพาณิชย์ ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ผู้สนใจทั่วไปได้เข้าชมงานโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อพัฒนา ผลงานนั้นสู่สายตาคนทั่วไป" นางวันเพ็ญ กล่าว

ผู้อำนวยการกองพัฒนาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของกิจกรรมในงาน "DIP Content Day" ก็คือการเดินทางมาบรรยายพิเศษในประเทศไทยครั้งแรกของ มิสเวอร์จิเนีย เมาส์เลอร์ ผู้ก่อตั้ง The WIT บริษัทชั้นนำผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างสรรค์ฟอร์มแม็ทรายการโทรทัศน์ระดับโลก และวิทยากรผู้มีชื่อเสียงของโลกในการวิเคราะห์ทิศทางของธุรกิจโทรทัศน์ในอนาคต ในหัวข้อ "Television Format Global Trend 2018" ซึ่งนับว่าเป็นกิจกรรมชที่เป็นประโยชน์ต่อนักสร้างสรรค์ในเมืองไทยอย่างแน่นอน


Latest Press Release

ภาพข่าว: TSR ส่งมอบสิ่งดี ๆให้บุคลากรทางการแพทย์

400 แพ็ค และเครื่องกรองน้ำปันน้ำใสจากใจเซฟ จำนวน 2 เครื่อง ให้กับกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ซึ่งมีนายสัตวแพทย์ ธีรศักดิ์ ชักนำ นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ และนางสาวนิภาพรรณ สฤษดิ์อภิรักษ์ นักวิชาการสาธารณสุขเชี่ยวชาญ เป็นผู้รับมอบ ณ...

บียอนด์เดอะลิมิท! สจล. ผนึกต่างชาติ เปิดตัว “เอกอล 42 แบงค็อก” ไม่มีอาจารย์ ไม่มีปริญญา ไม่มีค่าเทอม

มาแล้ว! เอกอล 42 แบงค็อก แห่งแรกในอาเซียน เปิดรับสมัครบุคคลทั่วไป อายุ 18 ปีขึ้นไป ไม่จำกัดเพศ ไม่ต้องมีวุฒิการศึกษาหรือเคยเรียนเขียนโปรแกรมมาก่อน วันนี้ จนถึง 15 พฤษภาคม 2563 ผ่านทางเว็บไซต์...

อาลีเพย์เปิดกราฟเช็คระดับอารมณ์ของคุณ ระหว่างการกักตัวอยู่ในบ้านว่าตอนนี้อยู่สถานะไหนแล้ว?

สถานการณ์ตอนนี้อาจไม่ได้เป็นการปรับตัวครั้งใหญ่ของใครหลายคน โดยเฉพาะคนที่คุ้นเคยกับเทคโนโลยีการประชุมทางไกล และการทำงานแบบรีโมท แต่สำหรับคนไทยส่วนใหญ่...

ภาพข่าว: ฮาริโอะ คาเฟ่ เอาใจคนทำงานแบบ Work from Home จัดส่งกาแฟชุดพิเศษให้ฟินถึงที่ พร้อมส่วนลดสูงสุดถึง 20 % สำหรับอุปกรณ์การชงแบบให้ฟินเองที่บ้าน

ฮาริโอะ คาเฟ่ (Hario Cafe Bangkok) ร้านกาแฟ Specialty Coffee & Slow Bar ร่วมสนับสนุนลดการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด -19 ด้วยการเปิดให้บริการจำหน่ายเครื่องดื่ม และเบเกอรี่แบบนำกลับบ้านได้เท่านั้น รวมถึงการให้ความสำคัญต่อการดูแลสถานที่ อุปกรณ์...

อธิการบดีจุฬาฯ เน้นปกป้องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้ติดเชื้อ พร้อมสร้างนวัตกรรมและช่วยเหลือผู้ประกอบการ เพื่อแก้ปัญหา COVID-19

ศ.ดร. บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ส่งสารถึงประชาคมจุฬาฯ เมื่อวันที่ 7 เมษายนนี้ เพื่อขอบคุณและให้ขวัญกำลังใจอันสืบเนื่องจากสถานการณ์ COVID-19...

Related Topics