สำนักวิจัย ซูเปอร์โพล มูลนิธิ สถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ เปิดเผยผลสำรวจ เรื่อง ประชาชนคิดอย่างไรต่อความไม่ปลอดภัยใน เครื่องสำอาง อาหาร และยา

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday June 11, 2018 11:24
กรุงเทพฯ--11 มิ.ย.--สำนักวิจัยซูเปอร์โพล

ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการ สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) มูลนิธิ สถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ เปิดเผยผลสำรวจ เรื่อง ประชาชนคิดอย่างไรต่อความไม่ปลอดภัยใน เครื่องสำอาง อาหาร และยา กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพ จำนวนทั้งสิ้น 1,037 ตัวอย่าง โดยดำเนินโครงการระหว่าง วันที่ 2 - 9 มิถุนายน พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา พบว่า

น่าเป็นห่วงคือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 63.3 ไม่ทราบว่า สามารถตรวจสอบเลข อย. ได้ด้วยตนเอง ในขณะที่ ร้อยละ 36.7 ทราบ โดยตรวจสอบผ่าน เว็บ อย. สายด่วน อย. เว็บค้นหาทั่วไป และ แอพพลิเคชั่นนอกจากนี้ ยิ่งน่าเป็นห่วง คือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 73.9 ไม่ทราบว่า สามารถตรวจสอบเลข จดแจ้ง เครื่องสำอางได้ ด้วยตนเอง ในขณะที่ร้อยละ 26.1 ทราบ โดยตรวจสอบผ่าน เว็บ อย. ฉลาก สายด่วน อย. แอพพลิเคชั่น และเว็บไซต์ค้นหาทั่วไป อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 91.9 พอใจการทำงานของตำรวจที่จับกุมดำเนินคดี ขบวนการ สวมเลสข อย. ได้ ในขณะที่ร้อยละ 8.1 ไม่พอใจ

เมื่อถามถึง ช่องทางที่เคยพบเห็นโฆษณา เครื่องสำอางผ่านสื่อต่างๆ พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 83.6 พบเห็นผ่านทาง เฟสบุ๊ค รองลงมาคือร้อยละ 51.6 พบเห็นผ่านทาง ทีวี ร้อยละ 33.8 พบเห็นผ่านทาง ไลน์ ในขณะที่ร้อยละ 26.4 พบเห็นผ่านทางสิ่งพิมพ์ ร้อยละ 20.9 ผ่านทางการบอกต่อ และร้อยละ 7.8 ผ่านช่องทางอื่นๆ เช่น เว็บไซต์ทั่วไป ทวิตเตอร์ ยูทูป และอินสตาแกรม

เมื่อถามถึง แหล่งที่เชื่อมั่นในการซื้อ สินค้า เครื่องสำอาง พบว่า เกินครึ่งหรือร้อยละ 55.9 เชื่อมั่น เชื่อถือ บริษัท ชื่อสินค้า รองลงมาคือ ร้อยละ 36.2 เชื่อคนรู้จักแนะนำ ร้อยละ 22.0 เชื่อ คำโฆษณา ร้อยละ 15.5 เชื่อดารา คนดัง และร้อยละ 11.6 เชื่ออื่นๆ เช่น จากผู้เชี่ยวชาญ ดู คอมเม้นท์ต่างๆ หาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า สารประกอบที่ใช้ในการผลิตและส่วนผสม ดูจากมาตรฐานการรับรอง และคนรู้จักที่ใช้ผลิตภัณฑ์จริง

ที่น่าพิจารณาคือ หน่วยงานที่ ประชาชนต้องการให้เร่งแก้ไข ปัญหาความไม่ปลอดภัยของประชาชนในการซื้อ เครื่องสำอาง อาหาร และ ยา พบว่า อันดับแรก ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 78.3 ได้แก่ องค์การอาหารและยา (อย.) รองลงมาคือ ร้อยละ 72.4 ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และส่วนใหญ่เช่นกัน หรือร้อยละ 63.5 ได้แก่ กระทรวงสาธารณสุข ในขณะที่ร้อยละ 35.2 ระบุตำรวจ และร้อยละ 2.5 ระบุอื่นๆ เช่น สื่อมวลชน โรงเรียน สถาบันการศึกษา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง


Latest Press Release

อาลีเพย์เปิดกราฟเช็คระดับอารมณ์ของคุณ ระหว่างการกักตัวอยู่ในบ้านว่าตอนนี้อยู่สถานะไหนแล้ว?

สถานการณ์ตอนนี้อาจไม่ได้เป็นการปรับตัวครั้งใหญ่ของใครหลายคน โดยเฉพาะคนที่คุ้นเคยกับเทคโนโลยีการประชุมทางไกล และการทำงานแบบรีโมท แต่สำหรับคนไทยส่วนใหญ่...

ภาพข่าว: ฮาริโอะ คาเฟ่ เอาใจคนทำงานแบบ Work from Home จัดส่งกาแฟชุดพิเศษให้ฟินถึงที่ พร้อมส่วนลดสูงสุดถึง 20 % สำหรับอุปกรณ์การชงแบบให้ฟินเองที่บ้าน

ฮาริโอะ คาเฟ่ (Hario Cafe Bangkok) ร้านกาแฟ Specialty Coffee & Slow Bar ร่วมสนับสนุนลดการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด -19 ด้วยการเปิดให้บริการจำหน่ายเครื่องดื่ม และเบเกอรี่แบบนำกลับบ้านได้เท่านั้น รวมถึงการให้ความสำคัญต่อการดูแลสถานที่ อุปกรณ์...

อธิการบดีจุฬาฯ เน้นปกป้องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้ติดเชื้อ พร้อมสร้างนวัตกรรมและช่วยเหลือผู้ประกอบการ เพื่อแก้ปัญหา COVID-19

ศ.ดร. บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ส่งสารถึงประชาคมจุฬาฯ เมื่อวันที่ 7 เมษายนนี้ เพื่อขอบคุณและให้ขวัญกำลังใจอันสืบเนื่องจากสถานการณ์ COVID-19...

ไทยได้รับการจัดอันดับสูงขึ้นจากดัชนีการจัดอันดับการคุ้มครองสัตว์ อย่างไรก็ตามยังมีบางวาระที่ควรปรับเปลี่ยนให้เหมาะสม

ประเทศไทย เป็นหนึ่งในประเทศที่มีผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นในกลุ่ม 50 ประเทศทั่วโลกตามการจัดอันดับของ ดัชนีการจัดอันดับการคุ้มครองสัตว์ (Animal Protection Index: API) ประจำปี พ.ศ. 2563 ที่จัดทำโดย องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก (World Animal Protection)...

คอร์สออนไลน์จาก DIGITORY เรียนเทคนิคปั้น Content ให้เป็นเงินบนโซเชียลมีเดีย!

หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมบางเพจทำ Content ออกมาแล้วได้รับ Engagement (Like, Comment, Share) สูงมาก เราจำเป็นต้องซื้อโฆษณาอย่างเดียวเสมอไปหรือไม่ ซึ่งคำตอบคือ “ไม่เสมอไป” เพราะ Content ที่ดีจะเป็นตัวช่วยทำให้เพจของคุณถูกบอกต่อได้แบบ Organic...

Related Topics