ประกาศศักดา มจพ. คว้าแชมป์โลกหุ่นยนต์กู้ภัยสมัยที่9 ให้ประเทศไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday June 22, 2018 15:41
กรุงเทพฯ--22 มิ.ย.--มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2561 ณ เมืองมอนทรีออล ประเทศแคนนาดา ทีมหุ่นยนต์กู้ภัย iRAP ROBOT นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) เป็นตัวแทนประเทศไทยสร้างชื่อเสียงก้องโลก คว้ารางวัลชนะเลิศ และรางวัล (Best in Class Mobility) รางวัลนวัตกรรมสมรรถนะการขับเคลื่อนหุ่นยนต์ยอดเยี่ยมระดับโลก จากการแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัยโลก "World Robocup Rescue 2018" ระหว่างวันที่ 16-21 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา โดยมีทีมเข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 18 ทีม จาก 10 ประเทศทั่วโลก อาทิ อเมริกา เยอรมัน ญี่ปุ่น จีน อิหร่าน ฮังการี เกาหลีใต้ เม็กซิโก สิงคโปร์ และไทย ซึ่งมีทีมที่ผ่านการคัดเลือกจำนวน 8 ทีม เข้าแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ได้แก่

1. iRap Robot ประเทศไทย
2. Hector Darmstadt ประเทศเยอรมัน
3. Autonohm ประเทศเยอรมัน
4. MRL ประเทศอิหร่าน
5. NexisR ประเทศญี่ปุ่น
6. Sroewground ประเทศไทย
7. Nubot ประเทศจีน
8. QUIX ประเทศญี่ปุ่น

ผลการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศปรากฏว่า ทีมหุ่นยนต์ iRAP Robot นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) สามารถคว้าแชมป์โลกไปครอง ด้วยคะแนน 825 คะแนน ชนะแชมป์เก่าทีม MRL จากประเทศอิหร่าน ด้วยคะแนน 730 คะแนน รองชนะเลิศอันดับ 2 ทีม Nexis R ประเทศญี่ปุ่น 605 คะแนน

การแข่งขั้นครั้งนี้ ทีมหุ่นยนต์ iRAP Robot มจพ. ได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยเป็นแชมป์โลกหุ่นยนต์กู้สมัยที่ 9 และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) เป็นแชมป์โลกหุ่นยนต์กู้ภัยสมัยที่ 8 จะเห็นได้ว่า มจพ. เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกและแห่งเดียวที่เป็นแชมป์โลกหุ่นยนต์กู้ภัยมากที่สุดในโลก

ขอแสดงความยินดีกับศึกษาทีมหุ่นยนต์กู้ภัย iRAP ROBOT มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยและมหาวิทยาลัย เป็นความสำเร็จและความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศ

สำหรับเยาวชนไทยทีม iRAP Robot (ไอราฟ โรบอท) จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มีกำหนดเดินทางกลับถึงเมืองไทย วันอังคารที่ 26 มิถุนายน 2561 เที่ยวบินที่ QR 826 เวลา 05.30 น. ณ สนามบินสุวรรณภูมิ และมหาวิทยาลัยจัดให้มีการแถลงข่าวต้อนรับทีมหุ่นยนต์ เวลา 13.00 น. ณ ห้องประชุมราชพฤกษ์ อาคารนวมินทรราชินี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ


Latest Press Release

ภาพข่าว: เกตเวย์ แอท บางซื่อ จับมือ TurnPro จัดแข่งขันจักรยานขาไถแบบไม่จำกัดค่ายแมทช์ใหญ่ที่สุดในไทย

ศูนย์การค้าเกตเวย์ แอท บางซื่อ ร่วมกับ TurnPro จัดการแข่งขัน "TurnPro Cup Balance Bike Racing" จักรยานขาไถแบบไม่จำกัดค่ายรุ่นอายุ 1.5 – 8 ปีที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา เพื่อสนับสนุนเยาวชนไทยในการเสริมสร้างประสบการณ์...

เอ็นคอนเส็ปท์แจกคอร์สเรียนฟรีเพื่อเด็กไทย ติวเข้ม 3 รายวิชา

โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษเอ็นคอนเส็ปท์ฉลองก้าวเข้าสู่ปีที่ 25 แจกคอร์สเรียนฟรี 3 รายวิชา ทั้งภาษาไทย สังคม และภาษาอังกฤษ สำหรับนักเรียนชั้นประถม มัธยมต้น และมัธยมปลาย ครอบคลุมเนื้อหา ด้านไวยากรณ์ การเขียน การอ่าน คำศัพท์ พร้อมข้อสอบเนื้อหาปีล่าสุด จำนวน 4...

ยาโยอิ เชฟเอ็กซ์พีเรียนซ์ แอนด์ ซูชิบาร์ มิติใหม่แห่งประสบการณ์การทานอาหารญี่ปุ่นต้นตำรับ กับวัตถุดิบชั้นเลิศ เปิดคอนเซ็ปต์สโตร์แห่งแรกที่ไอคอนสยาม

"ยาโยอิ เชฟเอ็กซ์พีเรียนซ์ แอนด์ ซูชิบาร์" เสิร์ฟที่สุดแห่งความสมดุลและสมบูรณ์แบบของมื้ออาหาร ที่จะเปลี่ยนมื้ออาหารสุดธรรมดาให้เป็นมื้ออาหารสุดพิเศษที่ใคร ๆ ก็สามารถรับประทานได้ทุกวัน ชูเมนูอาหารเซ็ต "เทโชกุ" กับเมนูหลักหลากหลาย...

Gossip News: GUNKUL ร่วมงานใหญ่

บมจ.กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) ขนทัพธุรกิจครบมือ ร่วมงานประชุม"วิชาการและนิทรรศการนานาชาติ IEEE PES (GTD) Grand International Conference and Exposition Asia 2019" ระหว่างวันที่ 21 -23 มี.ค.นี้ งานนี้พลาดไม่ได้เพราะ GUNKUL มีผลิตภัณฑ์...

กระทรวงเกษตรฯ ออกประกาศเกี่ยวกับการใช้อวนรุนเคยประกอบเรือยนต์ทำการประมงฉบับใหม่ เพื่อให้ชาวประมงพื้นบ้านสามารถจับ เคยโกร่ง ในระยะที่ใกล้ชายฝั่งมากขึ้น และสามารถทำประมงได้ตามวิถีที่เคยทำมาและมีความปลอดภัยในการเดินเรือมากขึ้น

นายกฤษฏา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ตามที่ชาวประมงพื้นบ้านเสนอขอใช้อวนตาห่างขึ้น จากเดิมที่กำหนดให้เรือประมงพื้นบ้านขนาดต่ำกว่า 10 ตันกรอสทำการประมงนอกเขตระยะ 1,000 เมตร ส่วนเรือประมงพาณิชย์ที่มีขนาดตั้งแต่ 10 ตันกรอสขึ้นไป...

Related Topics