กปภ. ทุ่มงบกว่าหมื่นล้าน พัฒนาระบบประปาอย่างยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday June 25, 2018 11:53
กรุงเทพฯ--25 มิ.ย.--การประปาส่วนภูมิภาค

การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ดำเนินโครงการพัฒนาระบบประปาสนับสนุนการเติบโตด้านเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ ล่าสุด 11 พื้นที่รับประโยชน์ ประชาชนได้ใช้น้ำประปาอย่างทั่วถึง มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น พร้อมขยายความสุขสู่ชุมชนที่ขาดแคลน

นายสมชาย มนต์บุรีนนท์ รองผู้ว่าการ(วิชาการ) รักษาการแทนผู้ว่าการ กปภ. เปิดเผยว่า กปภ. มีภารกิจสำคัญในการวางแผนบริหารการให้บริการน้ำประปาไว้ล่วงหน้าตลอดเวลา เพราะปัจจุบันมีหลายปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการบริหารจัดการองค์กรในภาพรวม รวมถึงการให้บริการประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพ อาทิ การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก โครงสร้างประชากรภายในประเทศ การขยายตัวของโครงการบ้านจัดสรร การย้ายถิ่นของแรงงาน นโยบายรัฐบาล ตลอดจนความเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อมหรือคุณภาพของแหล่งน้ำดิบ ซึ่ง กปภ. ต้องนำข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์อย่างรอบด้านโดยตั้งเป้าหมายการพัฒนาเพื่อสนับสนุนการเติบโตของประเทศในทุกระยะ 10 ปี ทำให้ กปภ. ได้ริเริ่มโครงการเพื่อการพัฒนาระบบประปาต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด มีโครงการที่แล้วเสร็จ 11 โครงการทั่วประเทศ งบประมาณรวมกว่า 10,000 ล้านบาท ประกอบด้วย

1. โครงการก่อสร้างปรับปรุงขยาย กปภ.สาขาอุตรดิตถ์-ตรอน จ.อุตรดิตถ์
2. โครงการก่อสร้างปรับปรุงขยาย กปภ.สาขาอู่ทอง จ.สุพรรณบุรี

3. โครงการก่อสร้างปรับปรุงขยาย กปภ.สาขาบ้านบึง (หนองไผ่แก้ว) – พนัสนิคม (ท่าบุญมี) จ.ชลบุรี

4. โครงการก่อสร้างปรับปรุงขยาย กปภ.สาขาคลองใหญ่ จ.ตราด
5. โครงการก่อสร้างปรับปรุงขยาย กปภ.สาขาปากน้ำประแสร์ จ.ระยอง
6. โครงการก่อสร้างปรับปรุงขยาย กปภ.สาขาภูเก็ต จ.ภูเก็ต

7. โครงการก่อสร้างปรับปรุงขยาย กปภ.สาขาเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี (ระยะที่ 1 ส่วนที่ 2)

8. โครงการก่อสร้างปรับปรุงกิจการประปาหลังรับโอน กปภ.สาขาชัยบาดาล (ลำสนธิ) จ.สุพรรณบุรี

9. โครงการก่อสร้างปรับปรุงการจ่ายน้ำ (ระยะเร่งด่วน) กปภ.สาขาสุราษฎร์ธานี จ.สุราษฎร์ธานี

10. โครงการก่อสร้างปรับปรุงเส้นท่อ แม่น้ำบางปะกง-สระสี่เหลี่ยม จ.ชลบุรี
11. โครงการก่อสร้างสถานีผลิตน้ำและวางท่อขยายเขต กปภ.สาขามุกดาหาร จ.มุกดาหาร

โครงการเพื่อการพัฒนาระบบประปาข้างต้นจะช่วยให้ประชาชนได้ใช้น้ำประปาที่มีคุณภาพอย่างทั่วถึงและเพียงพอ ตลอดจนสามารถขยายพื้นที่การให้บริการไปยังชุมชนที่ยังขาดแคลนระบบสาธารณูปโภค ที่มีมาตรฐาน นอกจากโครงการดังกล่าวแล้ว กปภ. ยังมีโครงการเพื่อการพัฒนาระบบประปาอีกกว่า 70 โครงการทั่วประเทศ ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการ โดย กปภ. มั่นใจว่าเมื่อโครงการทั้งหมดแล้วเสร็จ จะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน


Latest Press Release

ออมสิน มอบรางวัลผู้ชนะพร้อมโชว์ผลงาน ออมมรดกศิลป์ แผ่นดินแม่ 19 - 21 พ.ย. 61 ณ เซ็นทรัลฯ พระราม 9 และ 18 - 28 ธ.ค. 61 ที่ BACC

ธนาคารออมสินมอบรางวัลให้กับผู้ชนะการประกวดวาดภาพในหัวข้อ "ออมมรดกศิลป์ แผ่นดินแม่" ทั้ง 24 รางวัล พร้อมจัดโชว์ผลงานให้ผู้สนใจได้ชม ระหว่างวันที่ 19 - 21 พฤศจิกายน 2561 ณ เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 และ วันที่ 18 - 28 ธันวาคม 2561 ณ...

ภาพข่าว: สนพ.สระบุรี เร่งพัฒนาพัฒนาฝีมือแรงงานรองรับการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรมและบริการ Thailand 4.0

20 พ.ย. 61 สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานสระบุรี เปิดฝึกอบรม โครงการพัฒนาฝีมือแรงงานรองรับการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรมและบริการ Thailand 4.0 ฝึกเตรียมเข้าทำงาน สาขาช่างเย็บจักรอุตสาหกรรม(ผ้า) 280 ชั่วโมง ระหว่างวันที่ 20 พ.ย. 61 – 23 ม.ค. 62...

Dinner Buffet at Movenpick Suriwongse Hotel Chiang Mai

จากบุฟเฟต์ข้าวต้มในตำนานของจังหวัดเชียงใหม่ สู่ รสชาติอาหารหลากหลายสไตล์ที่คงความอร่อยระดับนานที่มีเมนูให้เลือกหลากหลายมากกว่า 40 รายการ วันศุกร์ - วันเสาร์ "Take a Wok on The Wind...

ขอเชิญชมการจัดแสดง จักรยานส่วนพระองค์ ในงาน INTERNATIONAL BANGKOK BIKE 2018 ครั้งที่ 12

บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด หรือ นีโอ ขอเชิญชมการจัดแสดง "จักรยานส่วนพระองค์" ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ที่ทรงพระราชทานพระราชานุญาตนำมาจัดแสดง...

โรบินสันทำดี ร่วมกับผลิตภัณฑ์เดวื่ ร่วมส่งมอบไออุ่น แบ่งปันความรักกับโครงการ DEVY Packs of Love ครั้งที่ 3 จังหวัดเชียงราย มอบกระเป๋านักเรียน อุปกรณ์การเรียน และปรับปรุงสนามกีฬา ร่วมมูลค่ากว่า 660,000 บาท

บนเส้นทางที่คดเคี้ยวสลับไปมา บนยอดดอยที่สูงชัน ยังมีความหวังที่รอคอยความสุขจากน้ำใจสังคมไทย การนำพาความสุขร่วมแบ่งปัน ส่งต่อให้กับเหล่าน้องๆ ตัวน้อย ที่เฝ้ารอคอย อุปกรณ์การเรียนชุดใหม่ กระเป๋าเป้ไว้ใส่หนังสือ และอุปกรณ์กีฬา จึงกลายเป็นวัตถุประสงค์หลัก...

Related Topics