กปภ. ทุ่มงบกว่าหมื่นล้าน พัฒนาระบบประปาอย่างยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday June 25, 2018 11:53
กรุงเทพฯ--25 มิ.ย.--การประปาส่วนภูมิภาค

การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ดำเนินโครงการพัฒนาระบบประปาสนับสนุนการเติบโตด้านเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ ล่าสุด 11 พื้นที่รับประโยชน์ ประชาชนได้ใช้น้ำประปาอย่างทั่วถึง มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น พร้อมขยายความสุขสู่ชุมชนที่ขาดแคลน

นายสมชาย มนต์บุรีนนท์ รองผู้ว่าการ(วิชาการ) รักษาการแทนผู้ว่าการ กปภ. เปิดเผยว่า กปภ. มีภารกิจสำคัญในการวางแผนบริหารการให้บริการน้ำประปาไว้ล่วงหน้าตลอดเวลา เพราะปัจจุบันมีหลายปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการบริหารจัดการองค์กรในภาพรวม รวมถึงการให้บริการประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพ อาทิ การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก โครงสร้างประชากรภายในประเทศ การขยายตัวของโครงการบ้านจัดสรร การย้ายถิ่นของแรงงาน นโยบายรัฐบาล ตลอดจนความเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อมหรือคุณภาพของแหล่งน้ำดิบ ซึ่ง กปภ. ต้องนำข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์อย่างรอบด้านโดยตั้งเป้าหมายการพัฒนาเพื่อสนับสนุนการเติบโตของประเทศในทุกระยะ 10 ปี ทำให้ กปภ. ได้ริเริ่มโครงการเพื่อการพัฒนาระบบประปาต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด มีโครงการที่แล้วเสร็จ 11 โครงการทั่วประเทศ งบประมาณรวมกว่า 10,000 ล้านบาท ประกอบด้วย

1. โครงการก่อสร้างปรับปรุงขยาย กปภ.สาขาอุตรดิตถ์-ตรอน จ.อุตรดิตถ์
2. โครงการก่อสร้างปรับปรุงขยาย กปภ.สาขาอู่ทอง จ.สุพรรณบุรี

3. โครงการก่อสร้างปรับปรุงขยาย กปภ.สาขาบ้านบึง (หนองไผ่แก้ว) – พนัสนิคม (ท่าบุญมี) จ.ชลบุรี

4. โครงการก่อสร้างปรับปรุงขยาย กปภ.สาขาคลองใหญ่ จ.ตราด
5. โครงการก่อสร้างปรับปรุงขยาย กปภ.สาขาปากน้ำประแสร์ จ.ระยอง
6. โครงการก่อสร้างปรับปรุงขยาย กปภ.สาขาภูเก็ต จ.ภูเก็ต

7. โครงการก่อสร้างปรับปรุงขยาย กปภ.สาขาเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี (ระยะที่ 1 ส่วนที่ 2)

8. โครงการก่อสร้างปรับปรุงกิจการประปาหลังรับโอน กปภ.สาขาชัยบาดาล (ลำสนธิ) จ.สุพรรณบุรี

9. โครงการก่อสร้างปรับปรุงการจ่ายน้ำ (ระยะเร่งด่วน) กปภ.สาขาสุราษฎร์ธานี จ.สุราษฎร์ธานี

10. โครงการก่อสร้างปรับปรุงเส้นท่อ แม่น้ำบางปะกง-สระสี่เหลี่ยม จ.ชลบุรี
11. โครงการก่อสร้างสถานีผลิตน้ำและวางท่อขยายเขต กปภ.สาขามุกดาหาร จ.มุกดาหาร

โครงการเพื่อการพัฒนาระบบประปาข้างต้นจะช่วยให้ประชาชนได้ใช้น้ำประปาที่มีคุณภาพอย่างทั่วถึงและเพียงพอ ตลอดจนสามารถขยายพื้นที่การให้บริการไปยังชุมชนที่ยังขาดแคลนระบบสาธารณูปโภค ที่มีมาตรฐาน นอกจากโครงการดังกล่าวแล้ว กปภ. ยังมีโครงการเพื่อการพัฒนาระบบประปาอีกกว่า 70 โครงการทั่วประเทศ ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการ โดย กปภ. มั่นใจว่าเมื่อโครงการทั้งหมดแล้วเสร็จ จะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน


Latest Press Release

Mom Sis The Smoothie Cafe พร้อมเสิร์ฟเมนูสุขภาพตอบโจทย์คนเมือง

เอาใจสายเฮลธ์ตี้ Mom & Sis The Smoothie Cafe พร้อมเสิร์ฟเมนูสุขภาพตอบโจทย์คนเมือง ส่วนผสมจากธรรมชาติ 100% ณ ชั้น G สยามเซ็นเตอร์ เมืองแห่งไอเดียที่ล้ำเทรนด์ ทุกวันนี้การรักษาสุขภาพไม่ใช่เรื่องของเทรนด์อีกต่อไป...

พาวเวอร์เรนเจอร์ รวมพลลงใต้

ประวิช จรรยาสิทธิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต พร้อมด้วย อดิศร บุญฤทธิ์ฤทัยกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เดกซ์ [ดรีม เอกซ์เพรส] จำกัด เตรียมจัดกิจกรรมต้อนรับปิดเทอมครั้งยิ่งใหญ่ ในงาน "พาวเวอร์เรนเจอร์ไดโนฟอรซ์ เบรฟ โชว์" ตอน...

Meet the Craft of Chiang Mai @Thaipioka

PHRAYA ซุปเปอร์พรีเมี่ยมรัมของไทยที่มีความเชื่อเรื่องความพิถีพิถันในการนำเสนอประสบการณ์อันทรงคุณค่า ได้ร่วมจัดงาน "Meet the Craft of Chiang Mai" เป็นการร่วมตัวระหว่าง ของ Guest Mixologist และ Thaipioka โดยได้รับเชิญแขกพิเศษ นายธนพล จันทร์ปาน หรือ "บอส"...

ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ เปิด LINE Square ใหม่ ห้องแชทพูดคุยเรื่องแฟรนไชส์ แห่งแรกในไทย

ThaiFranchiseCenter.com เว็บไซต์รวบรวมธุรกิจแฟรนไชส์ใหญ่ที่สุดในไทย ได้เพิ่มช่องทางการเข้าถึงข้อมูลและเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับแฟรนไชส์ บนเว็บไซต์ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ให้ง่ายและมีความหลากหลายมากขึ้น ด้วยการเปิดกลุ่ม LINE Square ใหม่ เพื่อเป็นห้องแชทพูดคุย...

พพ. ขยายเวลาโครงการ DSMเฟส3 ถึง 20 ก.ย.นี้ ดึงโรงงาน-อาคารร่วมปฏิบัติการประหยัดพลังงาน

นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ พพ. ได้ขยายเวลาการรับสมัครผู้ประกอบการเข้าร่วม โครงการส่งเสริมการปรับปรุงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานความร้อนด้วยวิธีอุดหนุนผลประหยัด (DSM) เฟส 3 ตั้งแต่วันนี้...

Related Topics