อพวช. ร่วมกับ ห้างแฟรี่แลนด์ จังหวัดนครสวรรค์ จัดนิทรรศการ เล่น เรียน รู้ ของเล่นไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday August 7, 2018 11:47
กรุงเทพฯ--7 ส.ค.--องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

องค์การพิพิภัณวิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมกับ บริษัท แฟรี่แลนด์สรรพสินค้า จำกัด นำนิทรรศการ เล่น เรียน รู้ ของเล่นไทย ไปจัดแสดงที่ห้างสรรพสินค้าแฟรี่แลนด์ ใจกลางเมืองนครสวรรค์ เพื่อขยายโอกาสการเรียนรู้สู่ท้องถิ่น มุ่งหวังสร้างแรงบันดาลใจ เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ และความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ให้กับเยาวชนและบุคคลทั่วไปในเขตภาคกลางตอนบน ตั้งแต่วันนี้ – 31 ต.ค. 61 ณ ห้างสรรพสินค้าแฟรี่แลนด์ ชั้น 1 บริเวณหน้า MR.D.I.Y. จังหวัดนครสวรรค์

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กล่าวว่า "นิทรรศการ เล่น เรียน รู้ ในของเล่นไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ชมนิทรรศการได้รู้จัก และเกิดความภาคภูมิใจในภูมิปัญญาไทยและนวัตกรรมจากทรัพยากรในท้องถิ่น เปิดโอกาสให้ผู้ชมนิทรรศการเกิดความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการควบคู่ไปกับการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และภูมิปัญญาไทย จากกิจกรรมการประดิษฐ์ของเล่น ซึ่งการเล่นดังกล่าวทำให้เกิดการเรียนรู้และจินตนาการนำไปสู่การสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ทำให้เกิดความภาคภูมิใจใน ภูมิปัญญาไทยและนวัตกรรมจากทรัพยากรในท้องถิ่น"

ทั้งนี้ นิทรรศการดังกล่าวประกอบไปด้วย 4 ส่วน คือ 1.) ของเล่นโลก ของเล่น AEC และของเล่นไทย เป็นความรู้เกี่ยวกับการนำเสนอตัวอย่างของเล่นพื้นบ้านจากประเทศในกลุ่ม AEC คือ บรูไน, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ลาว, พม่า, กัมพูชา, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, เวียดนาม, และไทย 2.) เรียนรู้หลักการทางวิทยาศาสตร์และกลไล ผ่านของเล่น อาทิ แรงและการเคลื่อนที่ เสียงและความเฉื่อย ผ่านของเล่นภูมิปัญญาไทยชนิดต่างๆ เช่น ลูกข่าง จักจั่นเสียงใส และคอปเตอร์ไม้ไผ่ เป็นต้น 3.) การประดิษฐ์ของเล่นและสิ่งที่ได้จากการเล่น 4.) การเรียนรู้ถึงวัสดุธรรมชาติชนิดต่างๆ ที่ใช้ในการทำของเล่นภูมิปัญญาไทย โดยเชื่อมโยงกับธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมและทรัพยากรในท้องถิ่น

ผู้สนใจเข้าชมนิทรรศการ เล่น เรียน รู้ ในของเล่นไทย สามารถไปเจอกันได้ที่ ชั้น 1 ห้างสรรพสินค้า แฟรี่แลนด์ บริเวณหน้า MR.D.I.Y. จังหวัดนครสวรรค์ ตั้งแต่วันนี้ - 31 ต.ค. 2561 เปิดให้บริการ จันทร์ - ศุกร์ เวลา 10.00 - 18.00 น. และ เสาร์ - อาทิตย์ เวลา 10.00 - 19.00 น. ค่าเข้าชมนิทรรศการ 10 บาท/คน หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : คุณเกวลิน 089 704 7774 : คุณถนอมศักดิ์ 089 705 4404 : คุณปองฤทัย 081 283 4612


Latest Press Release

ซีพี ออลล์ ร่วมสานพลัง CONNEXT ED ระยะที่ 2 สร้างการศึกษาไทยยั่งยืน ส่งผู้นำรุ่นใหม่ลงพื้นที่โรงเรียนประชารัฐกว่า 300 แห่ง

เป็นอีกหนึ่งพลังความร่วมมือระดับชาติหลังจาก 3 ภาคส่วนหลักด้านการศึกษา ทั้งภาครัฐ ภาคประชาสังคม และภาคเอกชน ได้ร่วมกันดำเนินโครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน หรือ คอนเน็กซ์ อีดี (CONNEXT ED)...

ถอดความสำเร็จผู้นำรุ่นใหม่ ซีพี ออลล์ ในโครงการ CONNEXT ED เพราะการศึกษาต้องพัฒนาอย่างยั่งยืน

ก้าวสู่ระยะที่ 2 สำหรับโครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน หรือ คอนเน็กซ์ อีดี (CONNEXT ED) ภายใต้โครงการสานพลังประชารัฐด้านการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาผู้นำ (E5) หลังจากภาครัฐ ภาคประชาสังคม และ 12...

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เดินสายให้ความรู้ที่ภาคตะวันออก 1-7 ตุลาคม นี้

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เดินสายจัดโครงการ "Healthy Digital Family เสพสื่อ ใช้สติ มีสไตล์ ให้สตรอง" ที่จังหวัดชลบุรี เพื่อส่งเสริมความรู้และสร้างความตระหนักรู้เท่าทันในการใช้สื่อดิจิทัล และเตรียมความพร้อมให้ประชาชนก้าวสู่ยุคดิจิทัลไทยแลนด์อย่างมีคุณภาพ...

Wedding Fair 6-7 ต.ค. นี้ ณ Best Western Plus Wanda Grand Hotel

#Seethrough Wedding เวดดิ้งแพลนเนอร์ที่จะรังสรรค์ให้งานคุณมีความเฉพาะตัวที่ดูเป็นตัวคุณเอง #CocoChic Wedding ชุดแต่งงานระดับพรีเมี่ยมพร้อมบริการที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด #iDeaiDream เวดดิ้งแพลนเนอร์ดูแลทุกช่วงเวลาให้เป็นความทรงจำพิเศษ #ManitaWeddingPrint...

ยกเมนูเด็ดอาหารฝรั่งเศสยอดนิยมมาไว้ที่วิวันดา คูซีน

มีทั้งเมนูที่เป็นสูตรดั้งเดิมอย่าง ค็อคโอแวงไก่ตุ๋นไวน์แดง จะนำไก่ตุ๋นกับไวน์แดง เบคอน เห็ดและเครื่องเทศต่างๆ จนเข้าเนื้อ ตามมาติดๆ เมนูฟิวชั่น ที่เชฟของเรานำฟัวกรามานำเสนอในมุมที่เป็นขนมหวาน มาการองชาโคว์สอดไส้ด้วยครีมชีสฟัวกราส์...

Related Topics