อพวช. ร่วมกับ ห้างแฟรี่แลนด์ จังหวัดนครสวรรค์ จัดนิทรรศการ เล่น เรียน รู้ ของเล่นไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday August 7, 2018 11:47
กรุงเทพฯ--7 ส.ค.--องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

องค์การพิพิภัณวิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมกับ บริษัท แฟรี่แลนด์สรรพสินค้า จำกัด นำนิทรรศการ เล่น เรียน รู้ ของเล่นไทย ไปจัดแสดงที่ห้างสรรพสินค้าแฟรี่แลนด์ ใจกลางเมืองนครสวรรค์ เพื่อขยายโอกาสการเรียนรู้สู่ท้องถิ่น มุ่งหวังสร้างแรงบันดาลใจ เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ และความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ให้กับเยาวชนและบุคคลทั่วไปในเขตภาคกลางตอนบน ตั้งแต่วันนี้ – 31 ต.ค. 61 ณ ห้างสรรพสินค้าแฟรี่แลนด์ ชั้น 1 บริเวณหน้า MR.D.I.Y. จังหวัดนครสวรรค์

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กล่าวว่า "นิทรรศการ เล่น เรียน รู้ ในของเล่นไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ชมนิทรรศการได้รู้จัก และเกิดความภาคภูมิใจในภูมิปัญญาไทยและนวัตกรรมจากทรัพยากรในท้องถิ่น เปิดโอกาสให้ผู้ชมนิทรรศการเกิดความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการควบคู่ไปกับการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และภูมิปัญญาไทย จากกิจกรรมการประดิษฐ์ของเล่น ซึ่งการเล่นดังกล่าวทำให้เกิดการเรียนรู้และจินตนาการนำไปสู่การสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ทำให้เกิดความภาคภูมิใจใน ภูมิปัญญาไทยและนวัตกรรมจากทรัพยากรในท้องถิ่น"

ทั้งนี้ นิทรรศการดังกล่าวประกอบไปด้วย 4 ส่วน คือ 1.) ของเล่นโลก ของเล่น AEC และของเล่นไทย เป็นความรู้เกี่ยวกับการนำเสนอตัวอย่างของเล่นพื้นบ้านจากประเทศในกลุ่ม AEC คือ บรูไน, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ลาว, พม่า, กัมพูชา, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, เวียดนาม, และไทย 2.) เรียนรู้หลักการทางวิทยาศาสตร์และกลไล ผ่านของเล่น อาทิ แรงและการเคลื่อนที่ เสียงและความเฉื่อย ผ่านของเล่นภูมิปัญญาไทยชนิดต่างๆ เช่น ลูกข่าง จักจั่นเสียงใส และคอปเตอร์ไม้ไผ่ เป็นต้น 3.) การประดิษฐ์ของเล่นและสิ่งที่ได้จากการเล่น 4.) การเรียนรู้ถึงวัสดุธรรมชาติชนิดต่างๆ ที่ใช้ในการทำของเล่นภูมิปัญญาไทย โดยเชื่อมโยงกับธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมและทรัพยากรในท้องถิ่น

ผู้สนใจเข้าชมนิทรรศการ เล่น เรียน รู้ ในของเล่นไทย สามารถไปเจอกันได้ที่ ชั้น 1 ห้างสรรพสินค้า แฟรี่แลนด์ บริเวณหน้า MR.D.I.Y. จังหวัดนครสวรรค์ ตั้งแต่วันนี้ - 31 ต.ค. 2561 เปิดให้บริการ จันทร์ - ศุกร์ เวลา 10.00 - 18.00 น. และ เสาร์ - อาทิตย์ เวลา 10.00 - 19.00 น. ค่าเข้าชมนิทรรศการ 10 บาท/คน หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : คุณเกวลิน 089 704 7774 : คุณถนอมศักดิ์ 089 705 4404 : คุณปองฤทัย 081 283 4612


Latest Press Release

เทคนิคถ่ายเซลฟี่ให้สวยสไตล์ออเนอร์

กรุงเทพฯ,ประเทศไทย – 15 กุมภาพันธ์ 2562: เดือนกุมภาพันธ์ สถานที่หลายๆแห่ง มีการตกแต่งให้เข้ากับเทศกาล ทั้งตรุษจีน และเทศกาลแห่งความรักอย่างวาเลนไทน์ ไปที่ไหนก็น่าถ่ายรูปแล้วโพสต์โชว์ทั้งนั้น วันนี้ ออเนอร์ จึงมีเทคนิคง่ายที่ใช้ได้จริงใน...

ภาพข่าว: ห้องอาหาร ลาวี ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน ได้รับรางวัล WONGNAI USERS# CHOICE AWARDS 2019

ห้องอาหารฝรั่งเศส ลาวี - ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน (La VIE – Creative French Cuisine) ณ โรงแรม วี กรุงเทพฯ เอ็มแกลเลอรี บาย โซฟิเทล นำโดย มร. ดิเอโก้ ฟิลิปโป – ผู้อำนวยการฝ่ายอาหาร และ เครื่องดื่ม โรงแรม วี กรุงเทพฯ...

แอร์บัสและเอมิเรตส์บรรลุข้อตกลงคำสั่งซื้อฝูงบิน เอ380 ฉบับใหม่

สายการบินเอมิเรตส์ได้ลดคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ380 จาก 162 ลำ เป็น 123 ลำ ซึ่งเป็นไปตามการทบทวนการปฏิบัติการบินของเครื่องบินรุ่นนี้ รวมถึงยังพิจารณาในเรื่องของวิวัฒนาการด้านอากาศยานและเทคโนโลยีของเครื่องยนต์อีกด้วย แอร์บัสจะทำการส่งมอบเครื่องบิน...

เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนความรู้ตลอดช่วงปิดเทอมกับคอร์สเรียนพิเศษราคาสุดคุ้ม จาก12 สถาบันสอนพิเศษชั้นนำ

ปิดเทอมนี้ไม่มีเหงาเพราะ ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 จัดโปรโมชั่นพิเศษ "Bag to school แบกความรู้ สู่โลกอนาคต" ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนทักษะความรู้ พร้อมพบเจอเพื่อนใหม่ช่วงปิดเทอม กับคอร์สเรียนราคาพิเศษ และคอร์สทดลองเรียนฟรี! จาก 12 สถาบัน...

สวนสุนันทา เชิญชวนร่วมอบรมบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ

สถาบันสร้างสรรค์และส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต (สสสร.) มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าอบรม"การพัฒนาบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ" (Business Etiquette) โดยหัวข้อการอบรมประกอบด้วย กิริยา ท่วงท่า...

Related Topics