ปภ.จัดประชุมเชิงปฏิบัติการถอดบทเรียนการค้นหา กู้ภัย และช่วยเหลือผู้สูญหาย บริเวณวนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday August 14, 2018 09:21
กรุงเทพฯ--14 ส.ค.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จัดประชุมเชิงปฏิบัติการถอดบทเรียนภายหลังการปฏิบัติงาน (After Action Review :ARR) กรณีการค้นหา กู้ภัย และช่วยเหลือผู้สูญหายบริเวณวนอุทยานถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ในวันที่ 15 – 16 สิงหาคม 2561 ณ โรงแรม เอส. ดี. อเวนิว กรุงเทพมหานคร เพื่อกำหนดแนวทางการจัดการสาธารณภัย สำหรับเป็นต้นแบบการกู้วิกฤตภัย และการปรับใช้ให้เหมาะสมกับสภาพความเสี่ยงภัยของแต่ละพื้นที่ ตลอดจนนำองค์ความรู้ จากเหตุการณ์ดังกล่าวมาใช้ในการสร้างองค์ความตระหนักรู้ และปลูกฝังจิตสำนึกด้านความปลอดภัยในสังคมไทยต่อไป

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์มีผู้สูญหายบริเวณวนอุทยานถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งถือเป็นความสำเร็จครั้งแรกของโลกในการกู้ภัยในถ้ำที่มีน้ำท่วมสูงและมีความซับซ้อนมาก รัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จัดเวทีถอดบทเรียนการปฏิบัติการค้นหา กู้ภัย และช่วยเหลือผู้สูญหาย บริเวณวนอุทยานถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน ในวันที่ 15 – 16 สิงหาคม 2561 ณ โรงแรม เอส. ดี. อเวนิว กรุงเทพมหานคร โดยมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานพลเรือน หน่วยทหาร มูลนิธิ องค์กรสาธารณกุศล และประชาชนจิตอาสา จำนวน 80 หน่วยงาน รวมจำนวน 500 คน เข้าร่วมเสวนาถอดบทเรียนฯ ตามกลุ่มภารกิจ ภายใต้โครงสร้างศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัด แยกเป็น ศูนย์ประสานการปฏิบัติ ทำหน้าที่เชื่อมโยงการปฏิบัติงานของหน่วยงานต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ ศูนย์ข้อมูลประชาสัมพันธ์ร่วม ทำหน้าที่ประสานและให้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องต่อสาธารณชน ส่วนปฏิบัติการ ทำหน้าที่ปฏิบัติการค้นหาภายในและบริเวณโดยรอบถ้ำ รวมถึงพร่องน้ำ ระบายน้ำ และเบี่ยงเส้นทางน้ำ ส่วนอำนวยการ ทำหน้าที่ประสานสั่งการ และเชื่อมโยงการปฏิบัติการแก้ไขปัญหาในทุกระดับ และส่วนสนับสนุน ทำหน้าที่อำนวยความสะดวกในการปฏิบัติการ ทั้งในด้านเครื่องมืออุปกรณ์ การจัดสถานที่ การสื่อสาร การแพทย์และพยาบาล และโรงครัวสนาม ทั้งนี้ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจะได้นำคิดเห็นและข้อเสนอแนะ มาวิเคราะห์ปัจจัยแห่งความสำเร็จและอุปสรรคในการปฏิบัติงาน รวมถึงกำหนดแนวทางการจัดการสาธารณภัย สำหรับเป็นต้นแบบการกู้วิกฤตภัย และการปรับใช้ให้เหมาะสมกับสภาพความเสี่ยงภัยของแต่ละพื้นที่ ตลอดจนนำองค์ความรู้ จากเหตุการณ์ดังกล่าวมาใช้ในการสร้างองค์ความตระหนักรู้ และปลูกฝังจิตสำนึกด้านความปลอดภัยในสังคมไทยต่อไป


Latest Press Release

ทราย โบ้ย! ไม่รู้เรื่องเงินบริจาค ยัน! น้องทำคนเดียว วอนขอโอกาส

จากกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียล พร้อมกระแสสังคมโจมตี กรณีมีเด็กหญิงอายุ 16 ปี และ 14 ปี แอบอ้างตัดต่อรูป ปลอมแปลงเลขที่บัญชีเงินบริจาคน้ำท่วมช่วยเหลือผู้ประสบภัยจังหวัดอุบลราชธานีของ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ โดยมีประชาชนหลงเชื่อ...

แมนพาวเวอร์กรุ๊ป เปิดโพลงานในฝันที่ได้ใจแรงงานยุคใหม่ พร้อมแนะสร้างสุขในที่ทำงาน

ยุคที่การทำงานมีการเปลี่ยนแปลงและการแข่งขันสูงทั้งด้านธุรกิจ บุคลากร หลายองค์กรมีปรับกลยุทธ์เพื่อรับมือ เช่นเดียวกับการสร้างระบบนิเวศน์ในการทำงานให้เกิดเป็นแรงบันดาลใจ รักในงาน มีความสุขในการทำงานและเกิดความผูกพันกับองค์กร ล่าสุด แมนพาวเวอร์กรุ๊ป...

เมก้า ไลฟ์ไซแอ็นซ์ จับมือ ฟาร์ม่าเซนเทรล จัดการประชุมวิชาการนานาชาติ การใช้จุลินทรีย์ที่อยู่ในรูปแบบโพรไบโอติก เพื่อรักษาแบบเจาะจง

บริษัท เมก้า ไลฟ์ไซแอ็นซ์ จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านเวชภัณฑ์คุณภาพสูงและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพของไทย นำโดย นายวิเวก ดาวัน (ที่ 9 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และชีฟโค้ช ร่วมกับ ฟาร์ม่าเซนเทรล (Pharma-Zentrale)...

สุดคุ้ม!! หลักสูตรที่หลายท่านรอคอย!! เปิดร้านเบเกอรี่ ไม่ยากอย่างที่คิด ธุรกิจของคนรักของหวาน ไม่มีพื้นฐานก็สามารถเรียนได้

หลักสูตรขนมอบเบเกอรี่และแนะนำการเปิดร้านเบื้องต้น (PASTRY AND BAKERY OPERATIONS FOR BAKERY HOUSE) เรียนรู้การทำเบเกอรี่ขั้นพื้นฐานไม่ว่าจะเป็นคุ๊กกี้ ขนมปัง พาย และเค้กชนิดต่างๆ อัดแน่นไปด้วยความรู้และเทคนิคการทำเบเกอรี่...

บีทูเอสเปิดตัว B2S Book Club คลับสำหรับคนรักหนังสือ

บีทูเอสเปิดตัว "B2S Book Club" คลับสำหรับคนรักหนังสือ ภายใต้เคมเปญ อ่านเถิดที่รัก มุ่งสร้าง Book Community ต่อยอดวัฒนธรรมการอ่านที่ยั่งยืน บีทูเอส สร้างพื้นที่ "Book Community" เปิดตัว "B2S Book Club" คลับสำหรับคนรักหนังสือภายใต้เคมเปญ อ่านเถิดที่รัก...

Related Topics