กรมประมงจัดอบรมติดปีกตรวจการประมง 21 วันสุดทรหด เสริมความรู้ด้านกฎหมายใหม่ สร้างทักษะด้านการปฏิบัติงานภายใต้ความกดดัน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday August 28, 2018 11:33
กรุงเทพฯ--28 ส.ค.--กรมประมง

กรมประมงจัดอบรมหลักสูตรตรวจการประมงรุ่นที่ 14 ระหว่างวันที่ 3 - 23 สิงหาคม 2561 ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงอ่าวไทยฝั่งตะวันออก (ระยอง) ให้กับเจ้าหน้าที่ตรวจการประมงจำนวนทั้งสิ้น 40 ราย เพื่อเสริมสร้างความรู้และเพิ่มทักษะในด้านการตรวจตราและปราบปรามผู้กระทำผิดตามพระราชกำหนดการประมงพ.ศ. 2558 และที่แก้ไขเพิ่มเติมและกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ตลอดจนได้ฝึกฝนและฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจให้พร้อมสำหรับการปฏิบัติหน้าที่ภายใต้ความกดดัน

นายอรุณชัย พุทธเจริญ รองอธิบดีกรมประมง กล่าวว่า จากการที่พ.ร.ก.ประมงใหม่ได้ให้ความสำคัญในเรื่องของการจัดระเบียบการประมงเพื่อป้องกันไม่ให้มีการทำประมงที่ผิดกฎหมายและรักษาทรัพยากรสัตว์น้ำให้เกิดความยั่งยืน กรมประมงในฐานะหน่วยงานหลักในการบริหารจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำของประเทศและเป็นหน่วยงานหลักที่จะต้องควบคุมการบังคับใช้กฎหมายทางด้านประมง จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้บุคลากรที่มีความรู้ ความสามารถ ความชำนาญ และมีประสบการณ์ในการปฏิบัติงาน จึงได้กำหนดจัดอบรมหลักสูตรตรวจการประมงรุ่นที่ 14 ขึ้น เพื่อให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานสามารถนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ในการควบคุมการบังคับใช้พระราชกำหนดการประมงพ.ศ. 2558 ซึ่งจะส่งผลทำให้ประชาชนและชาวประมงสามารถใช้ทรัพยากรสัตว์น้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุดทั้งเพื่อการดำรงชีพและการประกอบอาชีพ

นายถาวร จิระโสภณรักษ์ ผู้อำนวยการกองตรวจการประมง กล่าวเพิ่มเติมว่า กองตรวจการประมง เป็นหน่วยงานหลักของกรมประมงที่มีหน้าที่ตรวจตราและปราบปรามผู้กระทำผิดกฏหมาย โดยมีเจ้าหน้าที่ตรวจการประมงเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าว แต่เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีการโยกย้ายตำแหน่งการปฏิบัติงาน ตลอดจนมีการเรียกบรรจุบุคลากรใหม่เพิ่มเติม ดังนั้นเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจการประมงมีความรู้และทักษะในการปฏิบัติหน้าที่ได้ทันกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน กองตรวจการประมงจึงได้จัดอบรมหลักสูตรดังกล่าวขึ้น โดยการอบรมครั้งนี้มีวิทยากรที่มีความรู้และความชำนาญจากหลายหน่วยงานมาเป็นผู้บรรยายและครูฝึกเพื่อสร้างทักษะให้กับผู้เข้ารับการอบรมอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นวิทยากรจากกรมประมง สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค 6 สาขาตราด และสาขาระยอง สำนักงานอัยการจังหวัดระยอง ศาลปกครองจังหวัดระยอง ตำรวจภูธรจังหวัดระยอง ตำรวจน้ำ หน่วยรบพิเศษและบริษัทความปลอดภัยเอส ดี ซี แมเนจเม้นท์ จำกัด นับเป็นการทำงานอย่างบูรณาการร่วมกันเพื่อเป็นส่วนร่วมในการขับเคลื่อนภาคการประมงของประเทศไทย

สำหรับความเข้มข้นของหลักสูตรตรวจการประมงในปีนี้นอกจากจะอัดแน่นในเรื่องของความรู้ที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายด้านการประมงและการเดินเรือแล้ว ยังได้มีการบรรจุกิจกรรมเพื่อฝึกฝนและฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายและจิตใจให้กับเจ้าหน้าที่ตรวจการประมงตลอด 21 วันเต็ม อาทิ การปฏิบัติภารกิจใต้น้ำและในน้ำ การใช้อาวุธ การช่วยเหลือผู้ประสบภัย การดำน้ำและการประดาน้ำ การปฐมพยาบาลผู้บาดเจ็บ การคุ้มครองบุคคลสำคัญ เป็นต้น

รองอธิบดีฯ กล่าวในตอนท้ายว่า หลักสูตรตรวจการประมงเป็นหลักสูตรที่จะสร้างให้เจ้าหน้าที่ตรวจการประมงมีความพร้อมทั้งร่างกาย จิตใจ และความรู้ความสามารถเพื่อปกป้องทรัพยากรประมงของประเทศไทย ด้วยความกล้าในการที่จะเผชิญหน้าต่อปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ด้วยการตัดสินใจที่เด็ดขาด รวดเร็ว แม่นยำ และถูกต้อง


Latest Press Release

ท็อปส์ จัดบิ๊กอีเว้นเสิร์ฟบุฟเฟ่ต์ทุเรียนกลางกรุง The Original Thailands Amazing Durian and Fruit Fest 2019 ต้นตำรับเทศกาลบุฟเฟ่ต์ทุเรียนและสุดยอดผลไม้ไทยที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ตอกย้ำการเป็น Best Event Destination อย่างยิ่งใหญ่ ต้นตำรับเทศกาลบุฟเฟ่ต์ทุเรียนและสุดยอดผลไม้ไทยที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ โดย เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล ผู้บริหารเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์ จับมือ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์,...

ภาพข่าว: 8 ทีมสุดท้ายเตรียมพร้อม Young Designer Awards 2019

ปิยาภรณ์ สามประทีป รองผู้จัดการส่วนการตลาด บริษัท โอซีซี จำกัด (มหาชน) นำทีมผู้เชี่ยวชาญด้านความงามจากเครื่องสำอาง KMA (เค เอ็ม เอ) ให้ความรู้และถ่ายทอดเทคนิคการแต่งหน้าที่เหมาะกับรูปแบบและสีสันของเสื้อผ้า ให้กับทีมนักออกแบบที่เข้ารอบ 8...

ภาพข่าว: สนุกไปกับคลาสอิมแพ็ค ไฟท์ ในสไตล์ชุ่มฉ่ำ รับ ซัมเมอร์ กันที่ อิมแพ็คฟิตเนส พร้อมขยายโปรแรงสุดพิเศษ ยิ่งเหมายิ่งคุ้ม หมดเขตเมษายน ศก นี้!

อิมแพ็ค ฟิตเนส ภายใต้การบริหาร โดย บริษัทอิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด จัดคลาส "อิมแพ็ค ไฟท์" คลาสออกกำลังกายที่ผสมผสานกับรูปแบบศิลปการต่อสู้ และเมื่อรวมเข้ากับจังหวะดนตรีสุดสนุกเร้าใจ...

เชิญชวนเที่ยวงาน Green Life Eat Organic สุขภาพดี ไม่มีที่สิ้นสุด Fruit Festival ผลไม้ไทยสดฉ่ำ คัดมาให้อร่อยยกสวน

กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ชวนประชาชนมารักษาสุขภาพดี ร่วมช็อปสินค้าออแกนิคมากมายที่เหมาะกับ Life Style ของตัวคุณ พบการแสดงโชว์จากนักแสดงที่มีชื่อเสียงและกิจกรรมอื่น ๆ มากมาย ที่งานแสดงและจำหน่ายสินค้า Green Life eat Organic สุขภาพดี ไม่มีที่สิ้นสุด...

มิวเซียมสยาม เปิดตลาดนัดสุดฮิป Noise Market ครั้งที่ 8

มิวเซียมสยาม เชิญชวนคนหัวใจรักษ์งานศิลป์ งานอาร์ต มาเที่ยว ชม ช้อป ชิล ในงาน Noise Market ครั้งที่ 8 พบกับงานแฮนด์เมด สินค้าทำมือน่ารักๆ อาทิ ผลิตภัณฑ์จากใยขนแกะ ผลิตภัณฑ์สบู่และแชมพูจากข้าวหอมนิล เซรามิกในรูปแบบงานคราฟท์ เสื้อผ้าดีไซน์สุดเก๋...

Related Topics