กรมประมงจัดอบรมติดปีกตรวจการประมง 21 วันสุดทรหด เสริมความรู้ด้านกฎหมายใหม่ สร้างทักษะด้านการปฏิบัติงานภายใต้ความกดดัน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday August 28, 2018 11:33
กรุงเทพฯ--28 ส.ค.--กรมประมง

กรมประมงจัดอบรมหลักสูตรตรวจการประมงรุ่นที่ 14 ระหว่างวันที่ 3 - 23 สิงหาคม 2561 ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงอ่าวไทยฝั่งตะวันออก (ระยอง) ให้กับเจ้าหน้าที่ตรวจการประมงจำนวนทั้งสิ้น 40 ราย เพื่อเสริมสร้างความรู้และเพิ่มทักษะในด้านการตรวจตราและปราบปรามผู้กระทำผิดตามพระราชกำหนดการประมงพ.ศ. 2558 และที่แก้ไขเพิ่มเติมและกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ตลอดจนได้ฝึกฝนและฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจให้พร้อมสำหรับการปฏิบัติหน้าที่ภายใต้ความกดดัน

นายอรุณชัย พุทธเจริญ รองอธิบดีกรมประมง กล่าวว่า จากการที่พ.ร.ก.ประมงใหม่ได้ให้ความสำคัญในเรื่องของการจัดระเบียบการประมงเพื่อป้องกันไม่ให้มีการทำประมงที่ผิดกฎหมายและรักษาทรัพยากรสัตว์น้ำให้เกิดความยั่งยืน กรมประมงในฐานะหน่วยงานหลักในการบริหารจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำของประเทศและเป็นหน่วยงานหลักที่จะต้องควบคุมการบังคับใช้กฎหมายทางด้านประมง จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้บุคลากรที่มีความรู้ ความสามารถ ความชำนาญ และมีประสบการณ์ในการปฏิบัติงาน จึงได้กำหนดจัดอบรมหลักสูตรตรวจการประมงรุ่นที่ 14 ขึ้น เพื่อให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานสามารถนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ในการควบคุมการบังคับใช้พระราชกำหนดการประมงพ.ศ. 2558 ซึ่งจะส่งผลทำให้ประชาชนและชาวประมงสามารถใช้ทรัพยากรสัตว์น้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุดทั้งเพื่อการดำรงชีพและการประกอบอาชีพ

นายถาวร จิระโสภณรักษ์ ผู้อำนวยการกองตรวจการประมง กล่าวเพิ่มเติมว่า กองตรวจการประมง เป็นหน่วยงานหลักของกรมประมงที่มีหน้าที่ตรวจตราและปราบปรามผู้กระทำผิดกฏหมาย โดยมีเจ้าหน้าที่ตรวจการประมงเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าว แต่เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีการโยกย้ายตำแหน่งการปฏิบัติงาน ตลอดจนมีการเรียกบรรจุบุคลากรใหม่เพิ่มเติม ดังนั้นเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจการประมงมีความรู้และทักษะในการปฏิบัติหน้าที่ได้ทันกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน กองตรวจการประมงจึงได้จัดอบรมหลักสูตรดังกล่าวขึ้น โดยการอบรมครั้งนี้มีวิทยากรที่มีความรู้และความชำนาญจากหลายหน่วยงานมาเป็นผู้บรรยายและครูฝึกเพื่อสร้างทักษะให้กับผู้เข้ารับการอบรมอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นวิทยากรจากกรมประมง สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค 6 สาขาตราด และสาขาระยอง สำนักงานอัยการจังหวัดระยอง ศาลปกครองจังหวัดระยอง ตำรวจภูธรจังหวัดระยอง ตำรวจน้ำ หน่วยรบพิเศษและบริษัทความปลอดภัยเอส ดี ซี แมเนจเม้นท์ จำกัด นับเป็นการทำงานอย่างบูรณาการร่วมกันเพื่อเป็นส่วนร่วมในการขับเคลื่อนภาคการประมงของประเทศไทย

สำหรับความเข้มข้นของหลักสูตรตรวจการประมงในปีนี้นอกจากจะอัดแน่นในเรื่องของความรู้ที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายด้านการประมงและการเดินเรือแล้ว ยังได้มีการบรรจุกิจกรรมเพื่อฝึกฝนและฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายและจิตใจให้กับเจ้าหน้าที่ตรวจการประมงตลอด 21 วันเต็ม อาทิ การปฏิบัติภารกิจใต้น้ำและในน้ำ การใช้อาวุธ การช่วยเหลือผู้ประสบภัย การดำน้ำและการประดาน้ำ การปฐมพยาบาลผู้บาดเจ็บ การคุ้มครองบุคคลสำคัญ เป็นต้น

รองอธิบดีฯ กล่าวในตอนท้ายว่า หลักสูตรตรวจการประมงเป็นหลักสูตรที่จะสร้างให้เจ้าหน้าที่ตรวจการประมงมีความพร้อมทั้งร่างกาย จิตใจ และความรู้ความสามารถเพื่อปกป้องทรัพยากรประมงของประเทศไทย ด้วยความกล้าในการที่จะเผชิญหน้าต่อปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ด้วยการตัดสินใจที่เด็ดขาด รวดเร็ว แม่นยำ และถูกต้อง


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics