กฟก.รับฟังประชาพิจารณ์แก้ พรบ. หนุนให้แก้หนี้ในระบบของเกษตรกรครบวงจร

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday August 29, 2018 15:30
กรุงเทพฯ--29 ส.ค.--สำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร

สำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร รับมติบอร์ดเฉพาะกิจปรับปรุงแก้ไขพระราชบัญญัติกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร 3 มาตรา เร่งเดินหน้าทำประชาพิจารณ์รับฟังความเห็นแก้ไขปัญหาหนี้ในระบบให้เกษตรกรอย่างครบวงจร เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อเกษตรกร

นายสไกร พิมพ์บึง รองเลขาธิการ รักษาการในตำแหน่งเลขาธิการสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร เปิดเผยว่าจากการประชุมคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรเฉพาะกิจ ครั้งที่ 5/2561 วันที่ 10 สิงหาคม 2561 คณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรเฉพาะกิจ มีมติเห็นชอบให้ดำเนินการปรับปรุงแก้ไข พรบ.กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร จำนวน 3 มาตรา มาตรา 16 วาระการดำรงตำแหน่งของคณะกรรมการ มาตรา 23 ที่ตั้งของสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร สำนักงานใหญ่ และมาตรา 37/9 การจัดการหนี้ของเกษตรกร และให้มีการปรับปรุงกฎกระทรวงและระเบียบที่เกี่ยวข้องควบคู่กับการปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย เพื่อให้มีความสมบูรณ์และเกิดประโยชน์ต่อเกษตรกร องค์กรเกษตรกรสามารถขับเคลื่อนต่อไปได้ภายใต้โครงสร้างกฎหมายเดิม ทั้งนี้ แต่เดิมกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร จัดตั้งตามพระราชบัญญัติกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร พ.ศ.2542 โดยรัฐสภาได้ผ่านร่างพระราชบัญญัติกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร และประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2542 ต่อมา ในปี 2544 ได้มีการแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร พ.ศ. 2542 (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2544 เนื่องจากพระราชบัญญัติกองทุนฟื้นฟูและพัฒนา ไม่มีบทบัญญัติเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาหนี้สินของเกษตรกรอันเนื่องมาจากโครงการส่งเสริมของรัฐ ที่ไม่ประสบผลสำเร็จและหนี้บุคคลค้ำประกันไว้อย่างชัดเจน เป็นเหตุให้เกษตรกรเหล่านั้นไม่มีโอกาสฟื้นฟูอาชีพ และกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรได้ดำเนินงานมา 19 ปีแล้ว ซึ่งในการดำเนินงานยังมีปัญหาอุปสรรคในแก้ไขปัญหาหนี้ของเกษตรกร ทำให้การปฏิบัติงานติดขัด ไม่เดินหน้าเท่าที่ควร จึงจำเป็นต้องมีการปรับปรุงแก้ไข พรบ. ดังกล่าว

ก่อนการแก้ไข พรบ. กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร เพื่อให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้มี ส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น จึงทำประชาพิจารณ์รับฟังความเห็นการปรับปรุงแก้ไขพระราชบัญญัติกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร โดยสามารถร่วมแสดงความคิดเห็นผ่านระบบออนไลน์ได้ที่ https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeNXtqdJCmZ9neyHWKlnVERq7IOGXhQGm2aKe_FEFB5gsAL8g/formResponse หรือ เพจเฟซบุ๊ค สำนักงานกองทุน ฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร เว็บไซต์สำนักงานกองทฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร หรือสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร สาขาจังหวัด ทุกจังหวัดทั่วประเทศ ความคิดเห็นที่ได้จะรวบรวมเพื่อนำไปใช้ในการปรับปรุงแก้ไขพระราชบัญญัติกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร โดยจะเปิดให้มีการร่วมแสดงความคิดเห็นได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 15 กันยายน 2561 นี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร โทรศัทพ์ 02-1580342


Latest Press Release

ภาพข่าว: สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานลพบุรี ดำเนินการฝึกอบรม หลักสูตรยกระดับ สาขาช่างเชื่อมอาร์คโลหะด้วยมือ ระดับ1

สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานลพบุรี ดำเนินการฝึกอบรม หลักสูตรยกระดับ สาขาช่างเชื่อมอาร์คโลหะด้วยมือ ระดับ1 ระหว่างวันที่ 10 - 14 มิถุนายน 2562 จำนวน 30 ชั่วโมง ให้แก่ผู้ปฏิบัติงานด้านเชื่อมโลหะ ของสถานประกอบกิจการ บริษัท อุตสาหกรรมน้ำตาล ที.เอ็น. จำกัด จำนวน...

บุฟเฟ่ต์มื้อกลางวันสุดคุ้ม! โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ ฟีนิกซ์ สีลม

ห้องอาหารเดอะสแควร์ โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ ฟีนิกซ์ สีลม ชวนคุณมาลิ้มลอง บุฟเฟ่ต์นานาชาติมื้อกลางวันสุดคุ้ม ทางเลือกง่ายๆเอาใจชาวออฟฟิศ .. ไม่ว่าคุณจะนัดลูกค้าทานมื้อกลางวัน หรือชวนเพื่อนร่วมงานมาทานมื้อเที่ยง ก็สามารถมาอร่อยแบบไม่อั้น...

ภาพข่าว: KMA เฟ้นหาสุดยอดเมกอัพหน้าใหม่

รัชตา สัจจะรักษ์ ผู้จัดการส่วนโฆษณา-ประชาสัมพันธ์ บริษัท โอซีซี จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านความงามจากเครื่องสำอาง KMA (เค เอ็ม เอ) ร่วมให้คะแนนรอบก่อนตัดสินเพื่อเฟ้นหา "THE BEST MAKE UP AWARD BY KMA" สุดยอดเมกอัพหน้าใหม่ที่เข้ารอบ 8...

GEMBA ม.ธรรมศาสตร์ การันตีรางวัลระดับโลก พลิกโฉมหลักสูตร MBA สร้างนักธุรกิจพร้อมใช้งานจริงในองค์กร

ปัจจุบันองค์กรทั่วโลกต่างเร่งพัฒนาและนำดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น (Digital Transformation) มาปรับใช้กับธุรกิจของตนเอง ถือเป็นสิ่งท้าทายต่อทุกๆ วงการที่กำลังมีบทบาทอยู่ในยุคนี้ ซึ่งแน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากถูกทิ้งไว้อยู่ข้างหลัง...

รร.นานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ ประกาศความพร้อม ชูระบบการสอน SET/LET จากอเมริกาที่แรกในไทยสิงหาคมนี้

"โรงเรียนนานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ"หนึ่งในเครือข่ายของ "เบซิส" เครือข่ายโรงเรียนที่ใหญ่ที่สุดและประสบความสำเร็จมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา ประกาศความพร้อมนำระบบการศึกษารูปแบบใหม่ที่มีมาตรฐานและมีเอกลักษณ์มาพัฒนาทักษะเด็กไทยทั้งทางด้านวิชาการและความคิดสร้างสรรค์เ...

Related Topics