หอการค้าไทยพบรมว.คมนาคม ผลักดัน / ขับเคลื่อนโครงสร้างพื้นฐานทั่วประเทศ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday August 29, 2018 17:12
กรุงเทพฯ--29 ส.ค.--หอการค้าไทย

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังการนำคณะกรรมการฯ ทั้งส่วนกลางและพื้นที่ภาคทั้ง 5 ภาค เข้าพบนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ว่า คณะกรรมการฯ ได้หารือร่วมกับกระทรวงคมนาคมในการขับเคลื่อนโครงการต่าง ๆ โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐาน รวมทั้งเร่งรัดและติดตามโครงการที่สำคัญๆ ของแต่ละพื้นที่ และข้อเสนอด้านนโยบาย โดยหอการค้าไทยได้แบ่งประเด็นในการนำเสนอ 3 กลุ่ม ดังนี้

1 ข้อเสนอด้านนโยบาย เสนอให้มีการจัดทำ Cruise Master Plan เพื่อยกระดับไทยเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวทางน้ำ(Cruise Tourism) มีการพิจารณาออกมาตรการทางการเงินสนับสนุนการประกอบธุรกิจพาณิชยนาวี ตามที่ ครม.ได้มีมติเห็นชอบ เมื่อปี 2554 ให้มีผลในทางปฏิบัติอีกครั้ง (วงเงิน 18,000 ล้านบาท ระยะเวลา 3 ปี) และความก้าวหน้าในการจัดตั้งกรมราง

2 ข้อเสนอเพื่อเร่งรัดดำเนินการและติดตามความก้าวหน้าโครงการต่าง ๆ ทุกภูมิภาค ทั้งทางบก (22 โครงการ) ทางราง ( 8 โครงการ) และทางอากาศ (5 โครงการ) รวมทั้งสิ้นจำนวน 35 โครงการ

และ 3 ข้อเสนอโครงการใหม่ ภาคตะวันออก เสนอให้มีการพิจารณาโครงการรถไฟความเร็วสูงส่วนต่อจากสถานีอู่ตะเภาถึงระยอง ส่วนภาคกลางเสนอให้มีการพิจารณาศึกษาและออกแบบโครงการ ได้แก่ โครงการศึกษาทางหลวงแนวใหม่ 4 ช่องจราจร แยกสาย 32 RT ต.บ้านเบิก –ทางเลี่ยงเมืองลพบุรี (หมายเลข 336) ต.โพธิ์เก้าต้น (แยกบ่อเงินปลาเผา) ระยะทาง 25 กม. และโครงการสะพานรถข้ามแยกสายเอเชีย (หมายเลข 32) ขาล่อง แยกขวาเข้าถนนพหลโยธิน (หมายเลข 1) แยกหลวงพ่อโอ บริเวณท่าน้ำอ้อย อ.พยุหคีรี จ.นครสวรรค์ เพื่อลดปัญหาการจราจรหนาแน่นและติดสัญญานไฟจราจร

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาหอการค้าไทยและหอการค้าจังหวัด รวมทั้งภาคเอกชนในพื้นที่ได้มีการนำเสนอขอรับการสนับสนุนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่เป็นความต้องการของพื้นที่ ในเวทีการประชุม กรอ.กลุ่มจังหวัด รวมทั้งการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ซึ่งในหลายโครงการทางกระทรวงคมนาคมได้มีการรับข้อเสนอดังกล่าวไปพิจารณาและบรรจุอยู่ในแผนดำเนินการของกระทรวงฯ


Latest Press Release

ภาพข่าว: สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานลพบุรี ดำเนินการฝึกอบรม หลักสูตรยกระดับ สาขาช่างเชื่อมอาร์คโลหะด้วยมือ ระดับ1

สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานลพบุรี ดำเนินการฝึกอบรม หลักสูตรยกระดับ สาขาช่างเชื่อมอาร์คโลหะด้วยมือ ระดับ1 ระหว่างวันที่ 10 - 14 มิถุนายน 2562 จำนวน 30 ชั่วโมง ให้แก่ผู้ปฏิบัติงานด้านเชื่อมโลหะ ของสถานประกอบกิจการ บริษัท อุตสาหกรรมน้ำตาล ที.เอ็น. จำกัด จำนวน...

บุฟเฟ่ต์มื้อกลางวันสุดคุ้ม! โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ ฟีนิกซ์ สีลม

ห้องอาหารเดอะสแควร์ โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ ฟีนิกซ์ สีลม ชวนคุณมาลิ้มลอง บุฟเฟ่ต์นานาชาติมื้อกลางวันสุดคุ้ม ทางเลือกง่ายๆเอาใจชาวออฟฟิศ .. ไม่ว่าคุณจะนัดลูกค้าทานมื้อกลางวัน หรือชวนเพื่อนร่วมงานมาทานมื้อเที่ยง ก็สามารถมาอร่อยแบบไม่อั้น...

ภาพข่าว: KMA เฟ้นหาสุดยอดเมกอัพหน้าใหม่

รัชตา สัจจะรักษ์ ผู้จัดการส่วนโฆษณา-ประชาสัมพันธ์ บริษัท โอซีซี จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านความงามจากเครื่องสำอาง KMA (เค เอ็ม เอ) ร่วมให้คะแนนรอบก่อนตัดสินเพื่อเฟ้นหา "THE BEST MAKE UP AWARD BY KMA" สุดยอดเมกอัพหน้าใหม่ที่เข้ารอบ 8...

GEMBA ม.ธรรมศาสตร์ การันตีรางวัลระดับโลก พลิกโฉมหลักสูตร MBA สร้างนักธุรกิจพร้อมใช้งานจริงในองค์กร

ปัจจุบันองค์กรทั่วโลกต่างเร่งพัฒนาและนำดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น (Digital Transformation) มาปรับใช้กับธุรกิจของตนเอง ถือเป็นสิ่งท้าทายต่อทุกๆ วงการที่กำลังมีบทบาทอยู่ในยุคนี้ ซึ่งแน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากถูกทิ้งไว้อยู่ข้างหลัง...

รร.นานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ ประกาศความพร้อม ชูระบบการสอน SET/LET จากอเมริกาที่แรกในไทยสิงหาคมนี้

"โรงเรียนนานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ"หนึ่งในเครือข่ายของ "เบซิส" เครือข่ายโรงเรียนที่ใหญ่ที่สุดและประสบความสำเร็จมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา ประกาศความพร้อมนำระบบการศึกษารูปแบบใหม่ที่มีมาตรฐานและมีเอกลักษณ์มาพัฒนาทักษะเด็กไทยทั้งทางด้านวิชาการและความคิดสร้างสรรค์เ...

Related Topics