จังหวัดปทุมธานี โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัด จับมือ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ฯ เปิดตัวผลิตภัณฑ์ต้นแบบเพื่อสุขภาพและความงามจากสารสกัดบัวหลวง/กล้วยหอมทอง/ฝรั่งแป้นสีทอง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday August 29, 2018 10:36
กรุงเทพฯ--29 ส.ค.--สถาบันวิจัยวิทยาสาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย

จังหวัดปทุมธานี โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัด ร่วมกับ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดตัวผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงามต้นแบบจังหวัดปทุมธานี ใช้พืชทางการเกษตรที่เป็นอัตลักษณ์ของจังหวัด สกัดสารออกฤทธิ์จากใบบัวหลวง ปลีกล้วยหอมทอง ใบฝรั่งแป้นสีทอง พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางในรูปแบบต่างๆ รวม 20 ผลิตภัณฑ์ สร้างเพิ่มมูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตรเพื่อสุขภาพและความงาม พร้อมสนับสนุนให้ผู้ประกอบการ SMEs ต่อยอดผลิตจำหน่ายเชิงพาณิชย์ สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน

นางชไมพร ขวัญทอง พาณิชย์จังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า จังหวัดปทุมธานีมีแผนพัฒนาจังหวัดในการเสริมสร้างความเข้มแข็งกระบวนการผลิตและการแปรรูปสินค้าเกษตรและอาหารให้มีความปลอดภัยอย่างครบวงจร โดยมุ่งเน้นกลยุทธ์การเพิ่มขีดความสามารถเชิงธุรกิจของผู้ประกอบการและสถาบันเกษตรกร ให้ผลิตภัณฑ์มีมาตรฐานและมีศักยภาพเชิงธุรกิจ สามารถแข่งขันตลาดในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงการประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการในจังหวัดปทุมธานีให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค ประชาชนและนักท่องเที่ยว ทั้งยังเป็นการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับชุมชนท้องถิ่น ผู้ประกอบการ สู่การสร้างความเข้มแข็งให้กับท้องถิ่น (Local Economy) และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจจังหวัดปทุมธานี

จังหวัดปทุมธานียังเป็นแหล่งผลิตและกระจายสินค้าเกษตร พืชผักผลไม้ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ มีโรงงานอุตสาหกรรมด้านเครื่องสำอางและการแปรรูปที่มีคุณภาพไม่น้อยกว่า 100 โรงงาน โดยที่ผ่านมา ผู้ประกอบการพบปัญหาด้านวัตถุดิบที่ไม่ได้มาตรฐาน ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งมีราคาแพง สำนักงานพาณิชย์จังหวัดปทุมธานี ได้เล็งเห็นถึงปัญหานี้ จึงได้จัดตั้งโครงการและสนับสนุนเงินงบประมาณเพื่อนำพืชทางการเกษตรที่เป็นอัตลักษณ์ของจังหวัดปทุมธานี คือ บัวหลวง กล้วยหอมทอง และฝรั่งแป้นสีทอง ร่วมกับ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศ (วว.) พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง รวม 20 ผลิตภัณฑ์ คาดว่าจะช่วยยกระดับมูลค่าเพิ่มให้สินค้าเกษตรและต่อยอด SMEs ให้มีการผลิตที่ตอบสนองความต้องการตลาดโลก สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน

นายสายันต์ ตันพานิช รองผู้ว่าการกลุ่มวิจัยและพัฒนาด้านอุตสาหกรรมชีวภาพ วว. ชี้แจงเพิ่มเติมว่า วว.โดยศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร ประสบความสำเร็จในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบเครื่องสำอางจากพืชเกษตร โดยใช้ใบบัวหลวง ปลีกล้วยหอมทอง และใบฝรั่งแป้นสีทอง เป็นวัตถุดิบสำคัญในการสกัดสารสำคัญ และนำไปใช้เป็นสารออกฤทธิ์หลักในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางต้นแบบ 20 ผลิตภัณฑ์ ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากบัวหลวง จำนวน 5 ผลิตภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากกล้วยหอมทอง จำนวน 8 ผลิตภัณฑ์ และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากฝรั่ง จำนวน 7 ผลิตภัณฑ์ ดังนี้

ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากบัวหลวง ได้แก่ 1. ผลิตภัณฑ์เซรั่มบำรุงผิวสำหรับกลางวัน ช่วยลดเลือนริ้วรอย ยกกระชับ ผิวหน้ากระจ่างใส อวบอิ่ม ลดเลือนฝ้าและกระ โดยใช้ทาบริเวณผิวหน้าตอนเช้า 2. ผลิตภัณฑ์เซรั่มบำรุงผิวสำหรับกลางคืน ช่วยลดเลือนริ้วรอย ยกกระชับ ผิวหน้ากระจ่างใส อวบอิ่ม ลดเลือนฝ้า ใช้ทาบริเวณผิวหน้าก่อนนอน 3. ผลิตภัณฑ์กันแดด SPF30 PA++ ป้องกันรังสี ผิวหน้ากระจ่างใส อวบอิ่ม ลดเลือนฝ้าและกระ ใช้ทาบริเวณผิวหน้า เช้า หรือก่อนออกแดด 4. ผลิตภัณฑ์โทนเนอร์ สำหรับปรับสภาพผิวและทำความสะอาดผิวหน้าได้ล้ำลึกกว่าการใช้สบู่ทั่วไป เมื่อใช้ให้หยดผลิตภัณฑ์ลงบนสำลี ทำความสะอาดบริเวณผิวหน้าหลังล้างหน้าเช้า-เย็น 5.ผลิตภัณฑ์มาร์คลอกบำรุงผิวหน้า ช่วยทำความสะอาดผิว กำจัดเซลล์ผิวเก่า กำจัดสิวเสี้ยน ผิวหน้ากระจ่างใส อวบอิ่ม ใช้ทาบริเวณผิวหน้า 1-2 ครั้ง/สัปดาห์

ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากกล้วยหอมทอง ได้แก่ 1. ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าสำหรับกลางวัน ต่อต้านริ้วรอยรอบดวงตา ยกกระชับผิว ช่วยลดเลือนริ้วรอย ยกกระชับ ผิวหน้ากระจ่างใส อวบอิ่ม ลดเลือนฝ้า สำหรับ ทาบริเวณผิวหน้าตอนเช้า 2. ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าสำหรับกลางคืน ช่วยลดเลือนริ้วรอย ยกกระชับ ผิวหน้ากระจ่างใส อวบอิ่ม ลดเลือนฝ้า ใช้ทาบริเวณผิวหน้าก่อนนอน 3. ผลิตภัณฑ์ถนอมมือและเล็บ ใช้ทาบริเวณมือและเล็บเป็นประจำ เช้า-เย็น หรือใช้ได้บ่อยตามต้องการ ช่วยลดเลือนความหยาบกร้านของมือและเล็บ ผิวกระจ่างใส 4. ผลิตภัณฑ์บำรุงข้อศอก หัวเข่า ตาตุ่ม สามารถลดเลือนความหยาบกร้านของข้อศอก หัวเข่า และ ตาตุ่ม ใช้ทาบริเวณข้อศอก หัวเข่า และ ตาตุ่ม เป็นประจำ เช้า-เย็น สามารถใช้ได้บ่อยตามต้องการ 5. ผลิตภัณฑ์บำรุงรักษาส้นเท้าแตก ทาบริเวณผิวส้นเท้าและฝ่าเท้า เช้า-เย็น เพื่อลดเลือนรอยแตกและความหยาบกร้านของส้นเท้า บำรุงให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น 6. สบู่ใสล้างหน้า ใช้ทำความสะอาดผิวหน้าและกาย ฟองนุ่มลื่น ผิวไม่แห้งตึงหลังจากใช้ ผิวหน้ากระจ่างใส อวบอิ่ม 7. Sleeping mask สำหรับกลางคืน เพื่อการบำรุงล้ำลึก ช่วยลดเลือนริ้วรอย ยกกระชับ ผิวหน้ากระจ่างใส อวบอิ่ม ลดเลือนฝ้า ใช้ทาบริเวณผิวหน้าและลำคอ ก่อนนอน 8. ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าแบบตบแล้วใส (Essence) ทาบริเวณผิวหน้า หลังล้างหน้า เช้า-เย็น ช่วยลดเลือนริ้วรอย ยกกระชับ ผิวหน้ากระจ่างใส อวบอิ่ม ชุ่มชื้น ลดฝ้า

ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากฝรั่ง ได้แก่ 1. ผลิตภัณฑ์ยาสีฟัน ใช้ทำความสะอาดช่องปากและฟัน ลดกลิ่นปาก 2. ผลิตภัณฑ์ Mouth Spray ลดกลิ่นปาก ลดการอักเสบของแผลในช่องปาก ใช้ฉีดพ่นบริเวณช่องปาก เมื่อต้องการลดกลิ่นปากหรือเกิดการอักเสบ 3. ผลิตภัณฑ์ครีมรักษาฝ้าและริ้วรอย ช่วยลดเลือนริ้วรอย ผิวหน้ากระจ่างใส อวบอิ่ม ลดเลือนฝ้าและกระ สำหรับใช้ทาบริเวณผิวหน้า เช้า-เย็น 4. ผลิตภัณฑ์ Body lotion เพื่อผิวขาวช่วย เพิ่มความนุ่มลื่น ชุ่มชื้น ผิวกายกระจ่างใส ดูมีสุขภาพดี ใช้ทาผิวกาย เช้า-เย็น 5.ผลิตภัณฑ์รักษาสิว ลดการอักเสบของหัวสิว ลดการเกิดสิว ผิวชุ่มชื้นไม่แห้ง ผิวหน้ากระจ่างใส ใช้ทาบริเวณผิวหน้า หรือแต้มที่หัวสิว เช้า-เย็น 6. ผลิตภัณฑ์สบู่เหลวสำหรับผิวกาย ใช้ทำความสะอาดผิว ช่วยผิวนุ่มลื่น ชุ่มชื้น ผิวไม่แห้ง ผิวกายกระจ่างใส ดูมีสุขภาพดี 7. น้ำยาอนามัยสตรี ใช้ทำความสะอาดผิวบริเวณจุดซ่อนเร้น ช่วยลดกลิ่นอับชื้น และอาการคัน

"...จากผลสำเร็จในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบดังกล่าว ทั้ง 20 ผลิตภัณฑ์ ถือเป็นความสำเร็จในการนำพืชที่เป็นอัตลักษณ์ของจังหวัด เพิ่มมูลค่าด้วยงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วว. รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ร่วมงานกับจังหวัดปทุมธานี ยิ่งกว่านั้นจังหวัดปทุมธานี ยังได้คัดเลือกผู้ประกอบการที่มีศักยภาพจำนวน 90 ราย มาร่วมโครงการฯ โดย วว. ได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีดังกล่าวให้แก่ผู้ประกอบการที่ผ่านการอบรมกับโครงการฯ สามารถนำไปประกอบเป็นธุรกิจได้ และยังสามารถนำแบรนด์ปทุมธานีไปใช้งานได้ นับเป็นการบูรณาการความร่วมมืออย่างครบวงจร ตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง กระทั่งถึงปลายทาง สามารถต่อยอดงานวิจัยเป็นธุรกิจ สร้างการหมุนเวียนให้เกิดกับเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน..." นายสายันต์ ตันพานิช กล่าวสรุปในตอนท้าย


Latest Press Release

ภาพข่าว: สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานลพบุรี ดำเนินการฝึกอบรม หลักสูตรยกระดับ สาขาช่างเชื่อมอาร์คโลหะด้วยมือ ระดับ1

สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานลพบุรี ดำเนินการฝึกอบรม หลักสูตรยกระดับ สาขาช่างเชื่อมอาร์คโลหะด้วยมือ ระดับ1 ระหว่างวันที่ 10 - 14 มิถุนายน 2562 จำนวน 30 ชั่วโมง ให้แก่ผู้ปฏิบัติงานด้านเชื่อมโลหะ ของสถานประกอบกิจการ บริษัท อุตสาหกรรมน้ำตาล ที.เอ็น. จำกัด จำนวน...

บุฟเฟ่ต์มื้อกลางวันสุดคุ้ม! โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ ฟีนิกซ์ สีลม

ห้องอาหารเดอะสแควร์ โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ ฟีนิกซ์ สีลม ชวนคุณมาลิ้มลอง บุฟเฟ่ต์นานาชาติมื้อกลางวันสุดคุ้ม ทางเลือกง่ายๆเอาใจชาวออฟฟิศ .. ไม่ว่าคุณจะนัดลูกค้าทานมื้อกลางวัน หรือชวนเพื่อนร่วมงานมาทานมื้อเที่ยง ก็สามารถมาอร่อยแบบไม่อั้น...

ภาพข่าว: KMA เฟ้นหาสุดยอดเมกอัพหน้าใหม่

รัชตา สัจจะรักษ์ ผู้จัดการส่วนโฆษณา-ประชาสัมพันธ์ บริษัท โอซีซี จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านความงามจากเครื่องสำอาง KMA (เค เอ็ม เอ) ร่วมให้คะแนนรอบก่อนตัดสินเพื่อเฟ้นหา "THE BEST MAKE UP AWARD BY KMA" สุดยอดเมกอัพหน้าใหม่ที่เข้ารอบ 8...

GEMBA ม.ธรรมศาสตร์ การันตีรางวัลระดับโลก พลิกโฉมหลักสูตร MBA สร้างนักธุรกิจพร้อมใช้งานจริงในองค์กร

ปัจจุบันองค์กรทั่วโลกต่างเร่งพัฒนาและนำดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น (Digital Transformation) มาปรับใช้กับธุรกิจของตนเอง ถือเป็นสิ่งท้าทายต่อทุกๆ วงการที่กำลังมีบทบาทอยู่ในยุคนี้ ซึ่งแน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากถูกทิ้งไว้อยู่ข้างหลัง...

รร.นานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ ประกาศความพร้อม ชูระบบการสอน SET/LET จากอเมริกาที่แรกในไทยสิงหาคมนี้

"โรงเรียนนานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ"หนึ่งในเครือข่ายของ "เบซิส" เครือข่ายโรงเรียนที่ใหญ่ที่สุดและประสบความสำเร็จมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา ประกาศความพร้อมนำระบบการศึกษารูปแบบใหม่ที่มีมาตรฐานและมีเอกลักษณ์มาพัฒนาทักษะเด็กไทยทั้งทางด้านวิชาการและความคิดสร้างสรรค์เ...

Related Topics