ก.แรงงาน จัดประชุม ASEAN TVET พัฒนาด้านอบรมเทคนิคและวิชาชีพ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday September 3, 2018 10:47
กรุงเทพฯ--3 ก.ย.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

วันที่ 1 กันยายน 2561 ณ ห้องจูปิเตอร์ บอลรูม 4-6 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี นายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธานเปิดการประชุมทางวิชาการ ASEAN TVET Conference 2018 และกล่าวปาฐกถาในหัวข้อ "ASEAN Skills, Crafting the Future"

นายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวภายหลังจากการเป็นประธานเปิดการประชุมทางวิชาดังกล่าวว่า ไทยในฐานะเจ้าภาพงานแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 12 ได้จัดการประชุม ASEAN TVET Conference 2018 ขึ้นเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนกับสมาชิกขององค์การการแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ (WorldSkills International) เกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จากการแข่งขันฝีมือแรงงานเพื่อตอบสนองความต้องการของภาคอุตสาหกรรม แลกเปลี่ยนแนวคิดเพื่อปรับปรุงการให้บริการด้านการศึกษาและฝึกอบรมด้านเทคนิค และอาชีพ (TVET) ในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนให้ตรงต่อความต้องการของภาคอุตสาหกรรม ระบุทักษะอาชีพที่มีแนวโน้มที่จะเป็นที่ต้องการในอนาคต และควรได้รับการบรรจุในการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียนครั้งต่อไป

นายจรินทร์ กล่าวต่อไปว่า การประชุมในครั้งนี้มีผู้ร่วมงานกว่า 300 คน อาทิ ผู้แทนสถาบันการศึกษา/ฝึกอบรมในไทยและต่างประเทศ ผู้แทนสถานประกอบกิจการในไทยและต่างประเทศ องค์กรระหว่างประเทศ ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ในประเด็น ทิศทางและโอกาสของกำลังแรงงานภูมิภาคอาเซียนในโลกยุคดิจิทัลการคาดการณ์งานในอนาคต การจับคู่ความต้องการทักษะ ประสบการณ์การแข่งขันฝีมือแรงงาน และการเชื่อมโยงกับการศึกษา และฝึกอบรมด้านเทคนิคและอาชีพ และปิดท้ายในเรื่อง การพัฒนากำลังคนคุณภาพรองรับการปฏิวัติอุตสาหกรรม ครั้งที่ 4 ความท้าทายในการบริการการศึกษาและฝึกอบรมด้านเทคนิค โดยมีผู้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ในครั้งนี้ อาทิ ผู้แทนจากองค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ (Organization for Economic Cooperation Development: OECD) องค์การแรงงานระหว่างประเทศ (International Labour Organization) WorldSkills China สภานายจ้างอาเซียนและสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีผู้แทนจากประเทศมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในครั้งนี้ด้วย

"ประชุมทางวิชาการ ASEAN TVET CONFERENCE จัดขึ้นครั้งแรก ในการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 11 ในปี 2559 (2016) ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย ซึ่งเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจได้แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ด้านการศึกษาด้านเทคนิคและอาชีพ (TVET) และการพัฒนาฝีมือแรงงานในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนซึ่งจะสอดคล้องการพัฒนาประเทศตามยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปีทั้ง 3 ด้าน ได้แก่ ยุทธศาสตร์ด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน การพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ และการสร้างโอกาสและความเสมอภาคทางสังคม รวมถึงนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ด้วย" ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าว


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics