ก.แรงงาน จัดประชุม ASEAN TVET พัฒนาด้านอบรมเทคนิคและวิชาชีพ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday September 3, 2018 10:47
กรุงเทพฯ--3 ก.ย.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

วันที่ 1 กันยายน 2561 ณ ห้องจูปิเตอร์ บอลรูม 4-6 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี นายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธานเปิดการประชุมทางวิชาการ ASEAN TVET Conference 2018 และกล่าวปาฐกถาในหัวข้อ "ASEAN Skills, Crafting the Future"

นายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวภายหลังจากการเป็นประธานเปิดการประชุมทางวิชาดังกล่าวว่า ไทยในฐานะเจ้าภาพงานแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 12 ได้จัดการประชุม ASEAN TVET Conference 2018 ขึ้นเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนกับสมาชิกขององค์การการแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ (WorldSkills International) เกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จากการแข่งขันฝีมือแรงงานเพื่อตอบสนองความต้องการของภาคอุตสาหกรรม แลกเปลี่ยนแนวคิดเพื่อปรับปรุงการให้บริการด้านการศึกษาและฝึกอบรมด้านเทคนิค และอาชีพ (TVET) ในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนให้ตรงต่อความต้องการของภาคอุตสาหกรรม ระบุทักษะอาชีพที่มีแนวโน้มที่จะเป็นที่ต้องการในอนาคต และควรได้รับการบรรจุในการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียนครั้งต่อไป

นายจรินทร์ กล่าวต่อไปว่า การประชุมในครั้งนี้มีผู้ร่วมงานกว่า 300 คน อาทิ ผู้แทนสถาบันการศึกษา/ฝึกอบรมในไทยและต่างประเทศ ผู้แทนสถานประกอบกิจการในไทยและต่างประเทศ องค์กรระหว่างประเทศ ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ในประเด็น ทิศทางและโอกาสของกำลังแรงงานภูมิภาคอาเซียนในโลกยุคดิจิทัลการคาดการณ์งานในอนาคต การจับคู่ความต้องการทักษะ ประสบการณ์การแข่งขันฝีมือแรงงาน และการเชื่อมโยงกับการศึกษา และฝึกอบรมด้านเทคนิคและอาชีพ และปิดท้ายในเรื่อง การพัฒนากำลังคนคุณภาพรองรับการปฏิวัติอุตสาหกรรม ครั้งที่ 4 ความท้าทายในการบริการการศึกษาและฝึกอบรมด้านเทคนิค โดยมีผู้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ในครั้งนี้ อาทิ ผู้แทนจากองค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ (Organization for Economic Cooperation Development: OECD) องค์การแรงงานระหว่างประเทศ (International Labour Organization) WorldSkills China สภานายจ้างอาเซียนและสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีผู้แทนจากประเทศมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในครั้งนี้ด้วย

"ประชุมทางวิชาการ ASEAN TVET CONFERENCE จัดขึ้นครั้งแรก ในการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 11 ในปี 2559 (2016) ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย ซึ่งเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจได้แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ด้านการศึกษาด้านเทคนิคและอาชีพ (TVET) และการพัฒนาฝีมือแรงงานในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนซึ่งจะสอดคล้องการพัฒนาประเทศตามยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปีทั้ง 3 ด้าน ได้แก่ ยุทธศาสตร์ด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน การพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ และการสร้างโอกาสและความเสมอภาคทางสังคม รวมถึงนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ด้วย" ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าว


Latest Press Release

ภาพข่าว: รีจอยส์ เปิดตัวแชมพูน้ำหอมแท้ระดับพรีเมี่ยม รีจอยส์ เพอร์ฟูม คอลเลคชั่น เพื่อผมนุ่ม พลิ้วสวย หอมยาวนานตลอดวัน

มร.เฮา ทราน ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม บริษัท พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวผลิตภัณฑ์ "รีจอยส์ เพอร์ฟูม คอลเลคชั่น" แชมพูน้ำหอมแท้ระดับพรีเมียม ที่ออกแบบและรังสรรค์กลิ่นหอมโดยนักปรุงน้ำหอมระดับโลก โดยมี ขวัญรัตน์...

ภาพข่าว: SANOOK STADIUM 2019 ไทยประกันชีวิต

นางสาวณัฐกานต์ จันทร์ไทย ผู้จัดการอาวุโส ส่วนสื่อสารออนไลน์ บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ร่วมเปิดงาน "THE MALL SANOOK STADIUM 2019 สนามความสนุก สุขยกแก๊งค์" พร้อมมอบสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกไทยไลฟ์การ์ด ช้อปครบ 2,000 บาท รับทันที บัตรกำนัล มูลค่า 200...

ลิกซิล เปิดตัวอัตลักษณ์ใหม่แบรนด์ อิแนกซ์ ในงานมิลานดีไซน์วีค 2019 จากดินแดนที่อุดมไปด้วยน้ำ สู่การเปิดตัวประเพณีแห่งน้ำของญี่ปุ่น

บริษัท ลิกซิล กรุ๊ป คอร์ปอเรชัน (ลิกซิล) ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ห้องน้ำและเครื่องใช้ในครัวเรือน ได้เปิดตัว อัตลักษณ์ใหม่ของห้องอาบน้ำอิแนกซ์ในงานมิลานดีไซน์วีค 2019 อิแนกซ์เป็นแบรนด์ผู้ผลิตและออกแบบเครื่องสุขภัณฑ์กระเบื้องรูปสมัยใหม่ในเครือลิกซิล...

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ FWD North Pole Marathon วิ่งส่งใจไปนอร์ทโพล ทุกโลเพื่อน้อง

บริษัท เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมส่ง คุณป๊อก อิทธิพล สมุทรทอง นักวิ่งที่เคยได้ร่วมวิ่งครั้งประวัติศาสตร์ครั้งหนึ่งในประเทศไทย จากใต้สุดไปเหนือสุดในโครงการก้าวคนละก้าว เป็นตัวแทนจากประเทศไทยที่จะไปร่วมวิ่งขั้วโลกเหนือ ร่วมกับตัวแทนอีก...

กรมส่งเสริมสหกรณ์คิกออฟอบรมสมาชิกสหกรณ์ใช้ปุ๋ยผสมเอง สหกรณ์เตรียมสั่งซื้อแม่ปุ๋ยมาผสมขายเกษตรกรราคาถูกกว่าท้องตลาด คาดทันใช้ในเดือนพ.ค.นี้

กรมส่งเสริมสหกรณ์คิกออฟจัดโครงการอบรมส่งเสริมปุ๋ยผสมใช้เองผ่านสหกรณ์การเกษตร ถ่ายทอดความรู้การใช้ปุ๋ยที่ถูกต้อง เหมาะกับสภาพดินและพืชที่เพาะปลูก พร้อมเจรจาบริษัทนำเข้าจำหน่ายแม่ปุ๋ยให้สหกรณ์ถูกกว่าท้องตลาด ตันละ 4,000 บาท...

Related Topics