100 ภาพ 1000 เรื่องเมืองศรีสะเกษ ฉบับผู้ว่าฯ มาเอง ทุกภาพคือไฮไลท์ ทั้งหมดมันคือความเป็นศรีสะเกษ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday September 5, 2018 15:42
กรุงเทพฯ--5 ก.ย.--
  • เมื่อก่อนทุกคนคงนึกถึงเขาพระวิหาร แต่ทุกวันนี้ถ้าพูดถึงศรีสะเกษ ทุกคนต้องนึกถึง ทุเรียนภูเขาไฟ เมืองศรีสะเกษ ทั้งรสชาติที่กรอบนอกนุ่มใน ที่สำคัญกลิ่นน้อยมาก
  • อีกสิ่งหนึ่งที่อยากให้นึกถึง คือ ผ้าแซว เป็นเอกลักษณ์ของการแซวผ้าลูกแก้ว ที่ประณีต งดงามไม่เหมือนที่ไหนแน่นอน
  • เราเริ่มจากการคัดเลือกช่างภาพฝีมือกว่า 40 คน แล้วเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ ทั่วจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อหามุมภาพที่แตกต่าง หรือยังไม่เคยเห็นภาพนี้มาก่อน นำมาจัดเป็นนิทรรศการภาพถ่าย ในรูปแบบคอนเซ็ป "100 ภาพ 1000 เรื่องเมืองศรีสะเกษ " ผ่านมุมมองของช่างภาพที่สะท้อนให้คนภายนอกเห็น และอยากมาเที่ยวเมืองศรีสะเกษ
  • ศรีสะเกษ ไม่ได้มีดีแค่ทุเรียนภูเขาไฟอย่างเดียวนะครับ

รับลูก ททท. สานต่อนโยบายกระตุ้นการท่องเที่ยวเมืองรองแบบทันควัน "นายธวัช สุระบาล" ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ในฐานะพ่อเมือง เตรียมลั่นโปรเจคต์ยักษ์เชิญบรรดาช่างภาพและอินฟลูเลนเซอร์ตระเวนถ่ายอันซีนศรีษะเกษไปพร้อมๆ กับตัวเอง กลายเป็นที่มาของการจัดนิทรรศการภาพถ่ายและหนังสือภาพ ภายใต้แนวคิด 100 ภาพ 1000 เรื่องเมืองศรีสะเกษ เตรียมจัดให้ชมใน วันที่ 11 - 13 กันยายน 2561 ที่ลานกิจกรรม ชั้น 1 ศูนย์การค้า The Street รัชดา และ วันที่ 15 - 16 กันยายน 2561 ที่ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ผู้รักการท่องเที่ยว โหยหาวิถีธรรมชาติ และอัตลักษณ์ท้องถิ่น เป็นคนเชียร์ "บอลรอง" ชอบเซอร์ไพร์ส ไม่ชอบอะไรที่นอนมา พลาดไม่ได้กับการเปิดใจให้เมืองรองอย่างจังหวัดศรีษะเกษเป็นที่แรก!!!

ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เผยถึงจุดเริ่มต้นงานครั้งนี้ว่า "ในปีนี้ ททท มีนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง และจังหวัดศรีสะเกษถือเป็นเมืองรองที่มีสถานที่ต่างๆที่น่าสนใจน่าท่องเที่ยวและน่าค้นหามากๆ มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ อารยธรรม และวัฒนธรรมชนเผ่าที่งดงาม รวมถึงทรัพยากรธรรมชาติ ป่าไม้ พืชพันธ์ต่าง ๆและดินภูเขาไฟ จนทำให้ผลผลิตทางการเกษตรโดยเฉพาะทุเรียนภูเขาไฟ เป็นที่รู้จักในระดับปะเทศ และเชื่อว่าทุกๆปีจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาชิมทุเรียนภูเขา และท่องเที่ยวเมืองศรีสะเกษ กันอย่างแน่นอน ดังนั้นเพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดศรีสะเกษ ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ผ่านเลนส์กล้องของช่างภาพ และยังเป็นการเผยแพร่มุมภาพต่างๆของเมืองศรีสะเกษ หรือเมืองรอง ที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ อารยธรรม และศิลปะวัฒนธรรมของหลากหลายชนชาติ โดยเฉพาะขอมโบราณ ที่ผสมผสานเข้ากับวิถีชีวิตพื้นบ้านแบบไทยอีสานได้อย่างลงตัวและกลมกลืน มีเอกลักษณ์โดดเด่นและน่าสนใจ รวมถึงสถานที่ ท่องเที่ยว ที่สวยงามและไม่ควรมองข้าม เมืองศรีสะเกษ"

แนวคิดในการจัดนิทรรศการภาพถ่าย?

สำหรับแนวคิดของการจัดงานในครั้งนี้ ได้มีการประสานความร่วมมือระหว่างจังหวัดศรีสะเกษ และกลุ่ม สห+ภาพ ชุมชนตนถ่ายภาพ เราเริ่มจากการคัดเลือกช่างภาพฝีมือกว่า 40 คน แล้วเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ ทั่วจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อหามุมภาพที่แตกต่าง หรือยังไม่เคยเห็นภาพนี้มาก่อน นำมาจัดเป็นนิทรรศการภาพถ่าย ในรูปแบบคอนเซ็ป "100 ภาพ 1000 เรื่องเมืองศรีสะเกษ " ผ่านมุมมองของช่างภาพที่สะท้อนให้คนภายนอกเห็น และอยากมาเที่ยวเมืองศรีสะเกษ ความพิเศษของภาพถ่ายก็ คือ การถ่ายทอดอัตลักษณ์ความเป็นตัวตนของศรีสะเกษ ทั้งคน ประเพณี วัฒนธรรมความเป็นอยู่ ที่เป็นธรรมชาติ มีเสน่ห์และน่าหลงไหล เชื่อได้ว่าใครเห็นก็ต้องอยากมาศรีสะเกษ

กว่าจะมาเป็นแต่ละภาพประวัตศาสตร์?

ภาพแต่ละภาพ ทีช่างภาพได้ถ่ายทอดผ่านเลนส์กล้องนั้น ต้องบอกว่ามีความยากง่ายต่างกัน บางภาพต้องอาศัยทั้งแสงแดด เวลา หรือ มุมภาพแต่ละภาพ ภาพคนก็ถือว่ายาก พอสมควร แต่เราจะได้เห็นความเป็นธรรมชาติ รอยยิ้มของผู้คน ที่น่าประทับใจ ในความเป็นมิตรภาพ ของคนศรีสะเกษ ไม่รู้จะยกตัวอย่างหรืออธิบายอย่างไร เอาเป็นว่า ผมขอเรียน ทุกภาพคือ ไฮไลท์ที่เราคัดเลือกมาจากภาพกว่า 1,000 ภาพ ซึ่งแต่ละภาพจะมีการสื่อในมุมที่ต่างกัน แต่ทั้งหมด มันคือ ความเป็นศรีสะเกษ

ถ้าพูดถึงศรีสะเกษ อยากให้คนคิดถึงอะไร?

เมื่อก่อนทุกคนคงนึกถึงเขาพระวิหาร แต่ทุกวันนี้ถ้าพูดถึงศรีสะเกษ ทุกคนต้องนึกถึง ทุเรียนภูเขาไฟ เมืองศรีสะเกษ ทั้งรสชาติที่กรอบนอกนุ่มใน ที่สำคัญกลิ่นน้อยมาก และอีกสิ่งหนึ่งที่อยากให้นึกถึง คือ ผ้าแซว เป็นเอกลักษณ์ของการแซวผ้าลูกแก้ว ที่ประณีต งดงามไม่เหมือนที่ไหนแน่นอน

นอกจากนั้นยังมีเอกลักษณ์ที่สะท้อนผ่านภาพถ่าย เช่น วัฒนธรรมที่เก่าแก่ สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน และความเรียบง่ายเฉพาะตัวของคนศรีสะเกษ มีเสน่ห์ที่น่าค้นหาอีกมาก การใช้ชีวิตวัฒนธรรมของชนเผ่าทั้ง 4 เผ่า การแสดงศิลปวัฒนธรรมที่ยังคงอนุรักษ์สืบทอดกันมาทุกยุคสมัย ซึ่งดูภาพถ่ายอย่างเดียวคงไม่สามารถบอกหมดทุกอย่างได้ ต้องลองมาเที่ยวดู และจะรู้จักและอาจจะหลงรักศรีสะเกษก็ได้

เชิญมาชมนิทรรศการภาพถ่ายในครั้งนี้ด้วยตาตัวเอง?

อยากเชิญชวนทุกท่านทั้งที่รู้จักศรีสะเกษ และยังไม่รู้จักศรีสะเกษ ให้มาชมนิทรรศการภาพถ่าย 100 ภาพ 1000 เรื่อง เมืองศรีสะเกษ ที่รวบรวมมุมมองต่างๆผ่านช่างภาพฝีมือดีมาไว้ในงานนี้ แล้วจะได้เห็นศรีสะเกษในมุมที่หลายๆคนอาจจะยังไม่เคยรู้จัก โดยงานนี้จัดขึ้นใน วันที่ 11 - 13 กันยายน 2561 ที่ลานกิจกรรม ชั้น 1 ศูนย์การค้า The Street รัชดา และหากทุกท่านมีโอกาส ในวันที่ 20 กันยายน 2561 เชิญร่วมงานเปิดนิทรรศการภาพถ่ายและเปิดหนังสือภาพ ที่ อาคารหอประชุมทีปังกรรัศมีโชติ เริ่มเวลา 17.00 - 21.00 น. และเปิดให้ชมนิทรรศการภาพถ่ายนี้จนถึงสิ้นเดือนกันยายน นี้ครับ และเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชมฟรี ตลอดทั้งงาน อยากให้มาร่วมชมงานกันเยอะๆ เพราะศรีสะเกษ ไม่ได้มีดีแค่ทุเรียนภูเขาไฟอย่างเดียวนะครับ


Latest Press Release

สนพ.อำนาจเจริญ ออกหน่วยบริการคลินิกผลิตภาพแรงงานสัญจร ครั้งที่ 2/2562

นายสุริยะ อมรโรจน์วรวุฒิ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ เป็นประธานในพิธีโครงการบำบัดทุกข์บำรุงสุข สร้างรอยยิ้มให้ประชาชนจังหวัดอำนาจเจริญ ประจำปีงบประมาณ 2562 และหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ พอ.สว. ณ วัดบ้านโคกพระ หมู่ที่ 3 ต.นาป่าแซง อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ...

ภาพข่าว การแข่งขันบีดีเอ็มเอสกรุงเทพมาราธอน ครั้งที่ 31 BDMS Bangkok Marathon 2018

พลโทสัมพันธ์ ยังพะกูล นายกสมาคมนักวิ่งเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ประธานคณะผู้บริหาร และกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) เป็นประธานเปิดงาน"บีดีเอ็มเอสกรุงเทพมาราธอน ครั้งที่ 31" หรือ "BDMS Bangkok...

วธ. เผยผลโพล ประเพณีลอยกระทงปี 61

วธ. เผยผลโพล "ประเพณีลอยกระทงปี 61" ปชช.ร้อยละ 91.34 หนุน "1 ครอบครัว 1กระทง"ช่วยลดปริมาณขยะ-รักษาสิ่งแวดล้อม เผยอยากไปลอยกระทงที่ "เชียงใหม่-สุโขทัย-ภูมิลำเนา" มากที่สุด ยินดีแต่งกายชุดไทย-ชุดพื้นถิ่น ไปลอยกระทง...

ภาพข่าว: ดั๊บเบิ้ล เอ เปิดจุดบริการดั๊บเบิ้ล เอ ฟาสต์ พรินต์ใน B2S พร้อมกัน 13 สาขา

คุณชาญวิทย์ จารุสมบัติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ดั๊บเบิ้ล เอ พร้อมด้วย คุณสุดรัก ชัมพุนท์พงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายจัดซื้อ และคุณมัลลิกา เหลืองนิมิตรมาศ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายการตลาด บริษัท บีทูเอส จำกัด ร่วมเปิดตัว "ดั๊บเบิ้ล เอ...

สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย มอบรางวัลเกียรติยศสดุดีผู้มีคุณูปการแก่วงการค้าข้าวไทย

สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยมอบรางวัลเกียรติยศสดุดีผู้มีคุณูปการแก่วงการค้าข้าวไทยในรอบศตวรรษ เนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 100 ปี สมาคมสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย (Thai Rice Exporters Association) มอบรางวัล "บุคคลทรงคุณค่าผู้มีคุณูปการต่อการส่งออกข้าวไทยในรอบศตวรรษ หรือ...

Related Topics