ดีเดย์ 13 กันยายน นัดรวมพลใหญ่ ศกอ. ทั่วประเทศ ยกระดับข้อมูลสารเทศเกษตรไทย 4.0

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday September 6, 2018 11:31
กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร

สศก. เตรียมเปิดงานสัมมนาครั้งใหญ่ ระดมเศรษฐกิจการเกษตรอาสาทั่วประเทศกว่า 800 ราย พบกัน 13 กันยายนนี้ ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ เพื่อร่วมกันรับทราบนโยบายสำคัญของกระทรวงเกษตรฯ พัฒนาองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยียุคเกษตร 4.0 และสร้างเครือข่ายร่วมกันในการปฏิบัติงานขยายสู่เกษตรกรในพื้นที่

นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า สศก. ได้เตรียมจัดสัมมนา "ขับเคลื่อนเศรษฐกิจการเกษตรอาสา สู่การปฏิรูปเกษตรไทย ยุค 4.0" ระหว่างวันที่ 13-14 กันยายน 2561 ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ โดยได้รับเกียรติจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธี

การจัดงานดังกล่าว ยังมีการเสวนาถึงทิศทางการดำเนินงานของ ศกอ. การบรรยายเพื่อเรียนรู้เทคโนโลยี สู่การปรับตัวของเกษตรกรในยุค 4.0 และการจัดนิทรรศการผลงานการดำเนินงาน และองค์ความรู้ต่างๆ ตลอดจนการศึกษาดูงานให้แก่ ศกอ. ในครั้งนี้ด้วย โดยมี ศกอ. จากทั่วประเทศเข้าร่วม ซึ่งเป็นผู้นำการเกษตรในท้องถิ่น ผู้นำชุมชน รวมกว่า 800 ราย และผู้บริหาร และบุคลากรจากหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประมาณ 200 ราย รวมผู้เข้าร่วมสัมมนาทั้งสิ้นประมาณ 1,000 ราย

สำหรับเศรษฐกิจการเกษตรอาสา หรือ ศกอ. คือ เกษตรกร หรือบุคคล ที่ได้รับการคัดเลือกและสมัครใจเข้ามาเป็นอาสาสมัคร ภายใต้หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรกำหนด เพื่อเป็นเครือข่ายในการช่วยเหลือการปฏิบัติงานของสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ซึ่งปัจจุบัน สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร มีตัวแทน ศกอ. อยู่ทุกจังหวัดทั่วประเทศ และร่วมปฏิบัติงานกับศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร หรือ ศพก. 882 ศูนย์ฯ ในทุกอำเภอทั่วประเทศ ตามนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ศกอ. มีบทบาท หน้าที่ และความรับผิดชอบที่สำคัญ คือ เป็นผู้รายงานข้อมูลด้านการเกษตร อาทิ ภาวะการผลิต การตลาด และราคาสินค้าเกษตรในพื้นที่ให้แก่เจ้าหน้าที่สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร และเป็นผู้รับทราบนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร เพื่อถ่ายทอดไปยังเกษตรกรในพื้นที่ ตลอดจนเป็นผู้ให้บริการ ให้คำปรึกษา แนะนำข้อมูลเศรษฐกิจการเกษตร อาทิ ข้อมูลการผลิต ต้นทุนการผลิต ราคา การตลาดสินค้าเกษตร การเตือนภัย และในขณะเดียวกัน ศกอ. ยังเป็นผู้แจ้งข่าวสารต่างๆ จากเกษตรกรในพื้นที่มายังเจ้าหน้าที่สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ด้วยเช่นกัน เพื่อให้รับทราบถึงสถานการณ์ต่างๆ ที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถลงพื้นที่ไปได้ทั่วถึง

ทั้งนี้ เชื่อมั่นว่าการจัดงานดังกล่าว เป็นการรวมพลครั้งใหญ่ของ ศกอ. ทั่วประเทศ เพื่อร่วมกันรับทราบนโยบายสำคัญของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พัฒนาองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีให้เท่าทันยุคเกษตร 4.0 และยังเป็นโอกาสสำคัญ ที่ ศกอ. ในแต่ละพื้นที่จะได้มาพบปะและสร้างเครือข่ายร่วมกันในการปฏิบัติงาน เพื่อเป็นสื่อกลางข้อมูลข่าวสารของราชการไปยังเกษตรกรได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพทั่วถึงทุกพื้นที่ โอกาสนี้จึงขอเรียนเชิญสื่อมวลชนที่สนใจร่วมทำข่าวการสัมมนาได้ในวันที่ 13 กันยายน 2561 ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ


Latest Press Release

ระเบิดศึกแห่งความแกร่งในงาน เมกา สปอร์ต อารีน่า ซีซั่น 2 กีฬาเอ็กซ์ตรีม และ สตรีทบาสเก็ตบอล ณ ศูนย์การค้าเมกาบางนา

เมื่อเร็วๆ นี้ - เมกาบางนา ศูนย์การค้าสำหรับทุกคนในครอบครัว เปิดสนามประลองพลังความแข็งแกร่งสำหรับเยาวชนกับกีฬาสุดท้าทาย ในการแข่งขัน "เมกา สปอร์ต อารีน่า ซีซั่น 2" (Mega Sport Arena Season 2) สนามประลองฝีมือ และ Meeting Place...

กรมธนารักษ์ เข้าร่วมงานกาชาด ประจำปี 2561 125 ปี สภากาชาดไทย ร้อยดวงใจ ส่งต่อการให้ที่งดงาม

กรมธนารักษ์ เข้าร่วมจัดนิทรรศการ ออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหรียญ และจ่ายแลกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก ในงานกาชาด ประจำปี 2561 "125 ปี สภากาชาดไทย ร้อยดวงใจ ส่งต่อการให้ที่งดงาม" ระหว่างวันที่ 23 พฤศจิกายน - 1 ธันวาคม 2561 เวลา 10.30 - 22.00 น. ณ...

ห้องอาหารยามาซาโตะได้รับ มิชลิน เพลท จากคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พักระดับโลก #มิชลิน ไกด์ ติดต่อกันเป็นปีที่ 2

ห้องอาหารยามาซาโตะ (Yamazato) โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ (The Okura Prestige Bangkok) ได้รับคัดเลือกให้อยู่ในคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พักระดับโลก 'มิชลิน ไกด์' ประเทศไทย ประจำปี 2019 ฉบับ กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต และพังงา หรือ MICHELIN Guide...

ภาพข่าว: ดับบลิวเอชเอ ร่วมบรรยายในงานเสวนาและจับคู่ธุรกิจกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย-เกาหลี

เมื่อเร็วๆ นี้ นางสาวศิญาภัสร์ จันทไชยโรจน์ (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดองค์กร บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ต้อนรับและร่วมบรรยายในหัวข้อ "Automotive Cluster of Thailand in the EEC Pillar"...

แนะนำ เมนูเฟรนช์ฟรายส์ รสไทเชฟ

ไทเชฟ แนะนำเคล็ดลับความอร่อยให้กับเมนูเฟรนช์ฟรายส์ ผ่านผงโรยไทเชฟ 6 รสชาติ ได้แก่ รสบาร์บีคิว วิงแซ่บ ต้มยำ ไก่แซ่บ ปาปริก้า และรสชีส เพียงนำเฟรนช์ฟรายส์ไปทอดในน้ำมันความร้อนปานกลางจนสุก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นเทผงโรยไทเชฟรสที่ชื่นชอบ...

Related Topics