พม. จัดยิ่งใหญ่ มหกรรมตลาดนัด สร้างอาชีพให้มั่นคง สังคมไทย ไร้ความรุนแรง 12 16 กันยายน 2561 เมืองทองธานี ฮอลล์ 4

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday September 6, 2018 15:58
กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เตรียมจัดงาน "มหกรรมตลาดนัด สร้างอาชีพให้มั่นคง สังคมไทย ไร้ความรุนแรง" มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12 – 16 กันยายน 2561 ณ Hall 4 ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี เพื่อแสดงสินค้า และผลิตภัณฑ์นวัตกรรมพื้นถิ่นฝีมือกลุ่มสตรีและครอบครัวทั่วประเทศ กว่า 200 ร้านค้า แบ่งออกเป็น 5 โซนหลัก ได้แก่ 1.อาหารและเครื่องดื่ม 2.เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย 3.Healthy and Spa 4.ของใช้และของตกแต่ง และ 5.บริการและธุรกิจรูปแบบใหม่ พร้อมมีการจัดจำหน่ายสินค้าคุณภาพราคาประหยัด อาทิ งานผ้าระดับฝีมือ เครื่องแต่งกาย ผ้าพันคอมัดหมี่ทอมือ ผ้าปาเต๊ะปักเลื่อมผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ฮ่วมใจ๋ เปิงเปียณ แม่หญิงหละปูน ผลิตภัณฑ์จากงานผักตบชวา กระเป๋า งานจักรสาน อาหารท้องถิ่น ผลิตภัณฑ์เดินเส้นทอง ที่คัดสรรงานคุณภาพฝีมือดีจากกลุ่มสตรี กลุ่มพัฒนาฝีมือจากศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว ทั้ง 8 แห่ง จากทุกชุมชนทั่วประเทศ ของกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ที่ยกทัพมาจัดแสดงครั้งแรกแบบยิ่งใหญ่

พร้อมกันนั้นยังแสดงนิทรรศการประเด็นความรุนแรง และงานวิชาการของภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ที่ให้ความรู้ ความเข้าใจ และสร้างความตระหนักเกี่ยวกับปัญหาความรุนแรงจำนวน 45 บูธ ตลอดทั้ง 5 วันยังเปิดเวทีเสวนาประเด็นความรุนแรงและประเด็นพลังสตรีกับเศรษฐกิจ เพื่อลดความรุนแรงในสังคมในมิติการส่งเสริมอาชีพให้เกิดความมั่นคง ส่งผลต่อการลดปัญหาความรุนแรงในสังคมได้ ดังแนวทาง "สร้างอาชีพให้มั่นคง สังคมไทย ไร้ความรุนแรง" และเสวนาแนวทางการผลักดันอาชีพของกลุ่มสตรีและประชาชน อาทิ สร้างอาชีพผ่านตลาดออนไลน์ สร้างสินค้าอย่างไรให้ตอบโจทย์ตลาดในยุคปัจจุบัน บรรจุภัณฑ์ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง คลีนิคการเงินจากกลุ่มธนาคาร เป็นต้น

"มหกรรมตลาดนัด สร้างอาชีพให้มั่นคง สังคมไทยไร้ความรุนแรง" ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 12 – 16 กันยายน 2561 ที่จะถึงนี้ เป็นการผลักดันจากรากฐานที่สำคัญของสังคม คือ ครอบครัวเกิดรายได้ ชุมชนเกิดความเข้มแข็ง สังคมลดปัญหาความรุนแรง ซึ่งที่ผ่านมาความรุนแรงในสังคมไทยถือเป็นปัญหาเรื้อรังมาโดยตลอด ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาส่วนหนึ่งมาจากปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ ได้แก่

การว่างงาน ความยากจน โดยปัญหาเหล่านี้เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดความเครียดและนำมาซึ่งความรุนแรง แต่ถ้าหากบุคคลในครอบครัวมีอาชีพที่มั่นคง ก็จะสามารถลดปัญหาความรุนแรงสู่เป้าหมายที่เป็นศูนย์ (Zero Violence)

ดังเช่น ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว ที่มีเป้าหมายหลักในการสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจให้กับผู้หญิงและครอบครัวที่ด้อยโอกาส หรือผู้ที่มีปัญหาทางการศึกษา การว่างงาน ความยากจน และมีความรุนแรงในครอบครัว โดยทางศูนย์การเรียนรู้ฯ ได้ให้การสนับสนุนในการเสริมสร้างทักษะอาชีพ เช่น การออกแบบและตัดเย็บเสื้อผ้า การตัดและตกแต่งทรงผม การนวดแผนไทย การโรงแรม และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ทั้งอาหาร เสื้อผ้า กระเป๋า และของใช้ในครัวเรือน ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาสรรค์สร้างเป็นนวัตกรรมที่น่าสนใจ รวมไปถึงราคาที่คนส่วนใหญ่สามารถจับจ่ายได้ นอกจากนั้น ยังมีการส่งเสริมต่อยอดให้สตรีได้รวมกลุ่มเพื่อเริ่มต้นธุรกิจของตนเองอีกด้วย

ครั้งนี้ ถือเป็นมิติใหม่ในการมองปัญหาที่ฐานราก มองถึงการส่งเสริมสนับสนุนการสร้างอาชีพ สู่การลดปัญหาความรุนแรงในสังคมได้อย่างยั่งยืน "ขอเชิญชวนประชาชนผู้สนใจร่วม ช๊อป ชิม ชม ในงานมหกรรมตลาดนัด สร้างอาชีพให้มั่นคง สังคมไทย ไร้ความรุนแรง ซึ่งเป็นการสร้างโอกาส สร้างรายได้ให้แก่คนในสังคม เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนต่อไป" 12 – 16 กันยายน 2561 ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ฮอลล์ 4

นายวิศิษฐ์ ผลดก ผู้อำนวยการกองคุ้มครองและพัฒนาอาชีพ กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณะนักศึกษาร่วมเดินขบวนด้วยชุดผ้าไทย เริ่มต้นขบวนตั้งแต่ BTS สถานีหมอชิต ถึงบริเวณสถานีศาลาแดง ถ.สีลม และมาร่วมกันที่หน้าอาคาร CP ทาวเวอร์ เพื่อจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ แจกโปสเตอร์และผลิตภัณฑ์ตัวอย่างจากกลุ่มพัฒนาฝีมือจากศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว ทั้ง 8 แห่ง จากทุกชุมชนทั่วประเทศ และเคลื่อนขบวนเดินทางไปซอยละลายทรัพย์เชิญชวนคนไทยร่วมงาน "มหกรรมตลาดนัด สร้างอาชีพให้มั่นคง สังคมไทย ไร้ความรุนแรง"


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics