พม. จัดยิ่งใหญ่ มหกรรมตลาดนัด สร้างอาชีพให้มั่นคง สังคมไทย ไร้ความรุนแรง 12 16 กันยายน 2561 เมืองทองธานี ฮอลล์ 4

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday September 6, 2018 15:58
กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เตรียมจัดงาน "มหกรรมตลาดนัด สร้างอาชีพให้มั่นคง สังคมไทย ไร้ความรุนแรง" มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12 – 16 กันยายน 2561 ณ Hall 4 ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี เพื่อแสดงสินค้า และผลิตภัณฑ์นวัตกรรมพื้นถิ่นฝีมือกลุ่มสตรีและครอบครัวทั่วประเทศ กว่า 200 ร้านค้า แบ่งออกเป็น 5 โซนหลัก ได้แก่ 1.อาหารและเครื่องดื่ม 2.เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย 3.Healthy and Spa 4.ของใช้และของตกแต่ง และ 5.บริการและธุรกิจรูปแบบใหม่ พร้อมมีการจัดจำหน่ายสินค้าคุณภาพราคาประหยัด อาทิ งานผ้าระดับฝีมือ เครื่องแต่งกาย ผ้าพันคอมัดหมี่ทอมือ ผ้าปาเต๊ะปักเลื่อมผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ฮ่วมใจ๋ เปิงเปียณ แม่หญิงหละปูน ผลิตภัณฑ์จากงานผักตบชวา กระเป๋า งานจักรสาน อาหารท้องถิ่น ผลิตภัณฑ์เดินเส้นทอง ที่คัดสรรงานคุณภาพฝีมือดีจากกลุ่มสตรี กลุ่มพัฒนาฝีมือจากศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว ทั้ง 8 แห่ง จากทุกชุมชนทั่วประเทศ ของกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ที่ยกทัพมาจัดแสดงครั้งแรกแบบยิ่งใหญ่

พร้อมกันนั้นยังแสดงนิทรรศการประเด็นความรุนแรง และงานวิชาการของภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ที่ให้ความรู้ ความเข้าใจ และสร้างความตระหนักเกี่ยวกับปัญหาความรุนแรงจำนวน 45 บูธ ตลอดทั้ง 5 วันยังเปิดเวทีเสวนาประเด็นความรุนแรงและประเด็นพลังสตรีกับเศรษฐกิจ เพื่อลดความรุนแรงในสังคมในมิติการส่งเสริมอาชีพให้เกิดความมั่นคง ส่งผลต่อการลดปัญหาความรุนแรงในสังคมได้ ดังแนวทาง "สร้างอาชีพให้มั่นคง สังคมไทย ไร้ความรุนแรง" และเสวนาแนวทางการผลักดันอาชีพของกลุ่มสตรีและประชาชน อาทิ สร้างอาชีพผ่านตลาดออนไลน์ สร้างสินค้าอย่างไรให้ตอบโจทย์ตลาดในยุคปัจจุบัน บรรจุภัณฑ์ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง คลีนิคการเงินจากกลุ่มธนาคาร เป็นต้น

"มหกรรมตลาดนัด สร้างอาชีพให้มั่นคง สังคมไทยไร้ความรุนแรง" ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 12 – 16 กันยายน 2561 ที่จะถึงนี้ เป็นการผลักดันจากรากฐานที่สำคัญของสังคม คือ ครอบครัวเกิดรายได้ ชุมชนเกิดความเข้มแข็ง สังคมลดปัญหาความรุนแรง ซึ่งที่ผ่านมาความรุนแรงในสังคมไทยถือเป็นปัญหาเรื้อรังมาโดยตลอด ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาส่วนหนึ่งมาจากปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ ได้แก่

การว่างงาน ความยากจน โดยปัญหาเหล่านี้เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดความเครียดและนำมาซึ่งความรุนแรง แต่ถ้าหากบุคคลในครอบครัวมีอาชีพที่มั่นคง ก็จะสามารถลดปัญหาความรุนแรงสู่เป้าหมายที่เป็นศูนย์ (Zero Violence)

ดังเช่น ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว ที่มีเป้าหมายหลักในการสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจให้กับผู้หญิงและครอบครัวที่ด้อยโอกาส หรือผู้ที่มีปัญหาทางการศึกษา การว่างงาน ความยากจน และมีความรุนแรงในครอบครัว โดยทางศูนย์การเรียนรู้ฯ ได้ให้การสนับสนุนในการเสริมสร้างทักษะอาชีพ เช่น การออกแบบและตัดเย็บเสื้อผ้า การตัดและตกแต่งทรงผม การนวดแผนไทย การโรงแรม และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ทั้งอาหาร เสื้อผ้า กระเป๋า และของใช้ในครัวเรือน ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาสรรค์สร้างเป็นนวัตกรรมที่น่าสนใจ รวมไปถึงราคาที่คนส่วนใหญ่สามารถจับจ่ายได้ นอกจากนั้น ยังมีการส่งเสริมต่อยอดให้สตรีได้รวมกลุ่มเพื่อเริ่มต้นธุรกิจของตนเองอีกด้วย

ครั้งนี้ ถือเป็นมิติใหม่ในการมองปัญหาที่ฐานราก มองถึงการส่งเสริมสนับสนุนการสร้างอาชีพ สู่การลดปัญหาความรุนแรงในสังคมได้อย่างยั่งยืน "ขอเชิญชวนประชาชนผู้สนใจร่วม ช๊อป ชิม ชม ในงานมหกรรมตลาดนัด สร้างอาชีพให้มั่นคง สังคมไทย ไร้ความรุนแรง ซึ่งเป็นการสร้างโอกาส สร้างรายได้ให้แก่คนในสังคม เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนต่อไป" 12 – 16 กันยายน 2561 ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ฮอลล์ 4

นายวิศิษฐ์ ผลดก ผู้อำนวยการกองคุ้มครองและพัฒนาอาชีพ กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณะนักศึกษาร่วมเดินขบวนด้วยชุดผ้าไทย เริ่มต้นขบวนตั้งแต่ BTS สถานีหมอชิต ถึงบริเวณสถานีศาลาแดง ถ.สีลม และมาร่วมกันที่หน้าอาคาร CP ทาวเวอร์ เพื่อจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ แจกโปสเตอร์และผลิตภัณฑ์ตัวอย่างจากกลุ่มพัฒนาฝีมือจากศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว ทั้ง 8 แห่ง จากทุกชุมชนทั่วประเทศ และเคลื่อนขบวนเดินทางไปซอยละลายทรัพย์เชิญชวนคนไทยร่วมงาน "มหกรรมตลาดนัด สร้างอาชีพให้มั่นคง สังคมไทย ไร้ความรุนแรง"


Latest Press Release

ภาพข่าว: ประชุมสามัญประจำปี มูลนิธิภูมิพโลภิกขุ

ศ.ดร.ประเสริฐ ณ นคร รองประธานกรรมการมูลนิธิภูมิพโลภิกขุ (ที่4-ซ้าย/แถวนั่ง) เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุม หัวข้อเรื่อง "มูลนิธิภูมิพโลภิกขุ การประชุมสามัญ ประจำปี ๒๕๖๒" โดยมี คุณหญิงจวบ จิรโรจน์ (ที่3-ซ้าย/แถวหน้า) คุณหญิงสมนึก เปรมวัฒนะ...

เพราะการช้อปช่วยให้คุณผ่อนคลาย มาที่งาน CENTRAL/ZEN MIDNIGHT SALE ลดสูงสุด 70%

ห้างเซ็นทรัล/เซน จัดรายการ "CENTRAL/ZEN MIDNIGHT SALE" (เซ็นทรัล/เซน มิดไนท์ เซล) เนรมิตห้างทุกสาขาให้เป็นสถานบำบัดของนักช้อปทั่วไทย ช้อปสบายกับโปรโมชั่น สินค้าใหม่ลดสูงสุด 30%, สินค้าเฉพาะรุ่นลดสูงสุด 70%, แผนกบิวตี้ แกเลอรี ลดสูงสุด15%, ลดเพิ่มสูงสุด...

ไปรษณีย์ไทย ยืนยันการขนส่งบัตรเลือกล่วงหน้า โปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน ระบบสัญญาณ GPS ไม่ขาดหายระหว่างเส้นทางการขนส่งอย่างแน่นอน

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) แจงกรณีที่รายการข่าวของสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 รายงานเรื่อง "รถขนบัตรเลือกตั้งสัญญาณ GPS หาย" ตามที่เป็นข่าวเผยแพร่ไปแล้วนั้น สำหรับการรายงานข่าวที่ระบุว่ารถขนส่งไปรษณีย์สัญญาณขาดหายไประหว่างเส้นทางจำนวน 8 คันนั้น...

กระทรวงศึกษาธิการประกาศกร้าว บัณฑิตยุคใหม่ต้องผ่านเกณฑ์ ทักษะดิจิทัลมาตรฐานสากล

กระทรวงศึกษาธิการมุ่งมั่นจริงจังในการขับเคลื่อนการพัฒนายกระดับสถาบันการศึกษาของประเทศให้สร้างบุคลากร หรือแรงงานในอนาคตให้มีทักษะดิจิทัลที่เท่าทันกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วหรือเทคโนโลยีเปลี่ยนฉับพลัน (Disruptive Technology)...

โคโมโนยะ ฉลองครบรอบ 10 ปี จัดงาน 10 Year Anniversary KOMONOYA ปีแห่งความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่กว่า 1 ทศวรรษ

ถ้าคุณเคยเห็นร้านที่เต็มไปด้วยสินค้าหลากหลายประเภท อัดแน่นอยู่ภายในร้าน ภายใต้เสาโทริอิสีแดง สัญลักษณ์แห่งความเป็นมงคลและโชคดีของญี่ปุ่น ตั้งตระหง่านต้อนรับลูกค้าทุกท่าน นั่นแหล่ะคือ "โคโมโนยะ" "โคโมโนยะ" (KOMONOYA) ร้านขายสินค้าราคาเริ่มต้น 60 บาท...

Related Topics