สุดยอดร้านอาหารริมทางของไทยรวมไว้ในที่เดียวที่งาน The Worlds Best Street Food by World Gas

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday February 20, 2019 17:58
กรุงเทพฯ--20 ก.พ.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์

ไม่ต้องสงสัยว่าอาหารไทยคือหนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เข้ามาลองลิ้มชิมรส ยิ่งเป็นอาหารประเภทสตรีทฟู้ด ยิ่งต้องบอกว่านี่คือหนึ่งในเอกลักษณ์ของความเป็นไทย และไม่แปลก ที่ประเทศไทยจะได้รับการขนานนามว่าเป็น 1 ใน 3 ของประเทศที่มีอาหารริมทางที่น่าดึงดูดมากที่สุด ในโลก จากการจัดลำดับโดยซีเอ็นเอ็น ที่สำคัญสตรีทฟู้ดยังเป็นฟันเฟืองที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวของไทยให้เติบโตอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

ทั้งหมดนี้คือเหตุผลสำคัญที่ทำให้บริษัท ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) ผู้นำในธุรกิจจัดจำหน่ายก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) แบรนด์ "เวิลด์แก๊ส" จับมือกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดโครงการ "The World's Best Street Food by World Gas" ขึ้น เพื่อมอบรางวัลสุดยอดร้านอาหารริมทางที่โดดเด่นในเรื่องรสชาติจนได้รับความนิยมทั้งจากคนไทยและชาวต่างชาติ โดยงานนี้จัดเป็นกิจกรรมพิเศษ 2 วันเต็ม 9-10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และมีทั้งการรวบรวมร้านที่ผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการระดับโลกมาแล้วมาให้ทุกคนได้ลิ้มลอง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมพิเศษอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรม Food Battle ของเชฟแถวหน้า กิจกรรม Cooking Show จากเชฟและดารานักแสดง ชื่อดังเต๋อ--ฉันทวิชช์ ธนะเสวี และการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินดัง ได้แก่ วงพอส และโอ ปวีร์

นางสาวชมกมล พุ่มพันธุ์ม่วง รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) เล่าว่า "เราร่วมทำโครงการนี้กับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพราะอยากช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตและการประกอบอาชีพให้กับกลุ่มร้านอาหารริมทาง ทั้งนี้เพื่อยกระดับมาตรฐานและช่วยสร้างรายได้ ให้กับผู้ประกอบอาชีพนี้อย่างยั่งยืน สอดคล้องกับนโยบายภาครัฐที่ต้องการกระตุ้นการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงอาหารของไทยซึ่งเป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญ นี่จึงเป็นที่มาของการทำโครงการนี้เพื่อมอบรางวัลแก่ร้านอาหารริมทางที่มีความโดดเด่น ทั้งในเรื่องรสชาติและความเป็นที่นิยมของคนไทย ด้วยจุดมุ่งหมายที่จะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวและกระตุ้นให้เกิดความสนใจในการเดินทางท่องเที่ยวไปยังพื้นที่ร้านอาหารริมทางเหล่านั้น นำไปสู่การสร้างรายได้ของผู้ประกอบการอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน"

ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้อำนวยการฝ่ายสินค้าการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "ในเชิงของการท่องเที่ยวภายในประเทศ นอกจากการเดินทางเพื่อมาเยี่ยมเยือนสถานที่ท่องเที่ยวที่งดงามของบ้านเรา การเดินทางมาเที่ยวกรุงเทพฯเพื่อมาลิ้มรสชาติอาหารไทยชั้นเลิศที่เรียงรายกันอยู่ตามถนนหนทางก็เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมการท่องเที่ยวที่สามารถทำได้ และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชางต่างชาติก็นิยมทำกันด้วย การจัดโครงการ "The World's Best Street Food by World Gas" ขึ้นเพื่อรวบรวมร้านอาหารริมทางมาไว้ด้วยกัน พร้อมทั้งมอบรางวัลสุดยอดร้านอาหารริมทางให้กับร้านต่าง ๆ จะช่วยประชาสัมพันธ์ร้านอาหารริมทางรายย่อยให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในวงกว้าง ช่วยสร้างรายได้ทั้งกับผู้ประกอบการโดยตรง และรายได้ที่เพิ่มขึ้นของประเทศไทยจากการเข้ามาใช้จ่ายภายในประเทศของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจไทยด้วยวิธีที่ยั่งยืนอย่างแท้จริง"

ทางด้าน กิตติเดช วิมลรัตน์ นักชิมและนักวิจารณ์อาหารชื่อดัง เจ้าของอินสตาแกรม ITAN พูดถึงการจัดงาน และแรงบันดาลใจในการจัดกิจกรรมส่งเสริมอาหารสตรีทฟู้ดว่า "อาจจะมีหลายคนที่มองว่าอาหาร ที่ดีและมีคุณค่าต้องเป็นเมนูอาหารที่รังสรรค์ขึ้นด้วยฝีมือของเชฟ ในห้องอาหารที่มีพิธีรีตอง มีราคาสูง เข้าถึงยาก แต่ในความเป็นจริง ไม่ว่าที่มาของอาหารจานนั้นจะมาจากไหน และขายอยู่ในร้านแบบไหน จะในร้านหรูหรือร้านอาหารริมทาง สิ่งที่สำคัญกว่าคือรสชาติที่มีเอกลักษณ์ รวมไปถึงความโดดเด่นของการคิดและสร้างสรรค์เมนูนั้น ๆ ขึ้นมา จึงไม่แปลกที่การให้ดาวมิชลินจึงไม่ได้จำกัดอยู่แต่ในร้านอาหารชั้นสูง แต่สตรีทฟู้ดจากทั่วโลกรวมทั้งในประเทศไทยก็เคยได้รับการประดับดาวมิชลินมาแล้วเช่นกัน และโดยส่วนตัว ผมคิดว่า อาหารสตรีทฟู้ดของไทยนั้น ถ้าพูดกันในเรื่องรสชาติและความมีเอกลักษณ์ถือว่าเทียบชั้นร้านอาหารชั้นสูงจากทั่วโลกได้ไม่แพ้กันเลย"

ภายในงานซึ่งจัดขึ้นที่ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันที่ 9-10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีการ ยกร้านอาหารที่ได้รับการคัดเลือกเป็นสุดยอดอาหารริมทางทั้งหมดมารวมไว้ด้วยกันเพื่อให้ผู้ร่วมงานได้รู้จักร่วมชิม ไม่ว่าจะเป็นกับเบอร์หนึ่งของข้าวและเส้น ที่เป็นสุดยอดสตรีทฟู้ดเมืองไทย รวมทั้งร้านที่ผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการระดับโลกมากมายให้เป็นที่ 1 ในแต่ละประเภท ได้แก่ ขาหมูเจริญแสง ข้าวแกงพริกหยวก ข้าวมันไก่เจ๊ยี ข้าวหมูแดงสีมรกต ปอเปี๊ยะสดนายใบ้ หมูสะเต๊ะสว่าง ไก่ย่างป้าแก้ว หอยทอดนายหมง โจ๊กสามย่าน ข้าวหน้าไก่ห้าแยก บะหมี่หมูแดงสว่าง สุกี้เมาเวอริก หมูปิ้งเฮียอ้วน กุยช่ายอาม่า ผัดซีอิ๊วอาไจ๊ น้ำแข็งไสเซงซิมอี้ และที่สุดของเมืองไทยอีกมากมาย มารวมตัวกัน

นอกจากนั้นยังมีการมอบรางวัลสุดยอดร้านอาหารริมทางของไทย โดยมีตัวแทนจากกลุ่มเชฟชาวไทยและต่างประเทศ กลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหารไทย นักชิมและนักวิจารณ์อาหาร และกลุ่มบุคคลผู้มีชื่อเสียงในแวดวงต่าง ๆ ซึ่งเป็นคนรักอาหารริมทางตัวจริง ร่วมเป็นคณะกรรมการในการตัดสิน โดยร้านอาหารที่ได้รับรางวัล The World's Best Street Food by World Gas รวมแล้วมีทั้งหมด 34 ร้านค้า อาทิ ประเภทข้าว ได้แก่ ข้าวหมูแดงสีมรกต ตรอกสุกร, ข้าวหน้าไก่ พูนเลิศ ห้าแยกพลับพลาชัย, ร้านเจ๊ไฝ ฯลฯ ประเภทเส้น ได้แก่ ร้านผัดไทยไฟทะลุ, ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ลิ้มเหล่าโหงว หน้าเจียไต๋, บะหมี่หมูแดง สว่าง สี่พระยา ฯลฯ ประเภทของหวาน ได้แก่ ข้าวเหนียวมะม่วง ก.พานิช, น้ำแข็งไส เซ็งชิมอี้ สาขาพระราม 4 และขนมไทย หวานดำรงค์ และประเภทอื่น ๆ ได้แก่ หมูสะเต๊ะ สว่าง สะพานเหลือง ซอยสว่าง, ปาท่องโก๋ เสวย ศาลเจ้าพ่อเสือ, กุยซ่าย อาม่า ตลาด อตก. ฯลฯ

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสนุก ๆ อื่น ๆ อีกมากมายตลอด 2 วันของการจัดงาน เริ่มตั้งแต่ กิจกรรม Street Meets Stars ที่มีเต๋อ-ฉันทวิชช์ ธนะเสวี มาร่วมเติมความสนุก กิจกรรม Food Battle แข่งทำอาหารของเชฟอาหารไทยแนว Fine Dining กับเชฟอาหารไทยประเภทอาหารริมทาง นั่นก็คือ เชฟมิชินลินสตาร์ เชฟต้น จากร้านเลอดู และ เชฟกิ๊ก จากร้านเลิศทิพย์ รวมทั้งคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังจากสิงห์คอเปอเรชั่น จำกัด ได้แก่ วงพอส และ โอ ปวีร์

สำหรับผู้สนใจ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมของร้านอาหารริมทางที่ได้รับรางวัลในโครงการ The World's Best Street Food by World Gas ได้ที่เว็บไซต์ www.worldsbeststreetfood.com แฟนเพจเฟสบุ๊ค world's best street food และอินสตาแกรม @worldsbeststreetfood


Latest Press Release

กรมวิทยาศาสตร์บริการ จัดสัมมนายกระดับขีดความสามารถ ผปก.SME เสริมสร้างศักยภาพด้านแก้วและกระจก

วันที่ 11 กรกฎาคม 2562 ดร. เทพีวรรณ จิตรวัชรโกมล นักวิทยาศาสตร์ทรงคุณวุฒิ เป็นประธานเปิดงานสัมมนา เรื่อง "การพัฒนากระบวนการผลิตและมาตรฐานการทดสอบกระจกที่ใช้ในงานก่อสร้าง" ณ โรงแรมประจักษ์ตรา ดีไซน์ โฮเทล จังหวัดอุดรธานี...

ภาพข่าว: รองนายกรัฐมนตรีรับยินดี

รองนายกรัฐมนตรี ศาสตราจารย์ ดร.วิษณุ เครืองามรับการแสดงยินดีที่ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าแต่งตั้งเป็น รองนายกรัฐมนตรีจากสุนทรี สุดสงวน และชุตินันท์ รวมพลังเอก พร้อมให้สัมภาษณ์การส่งเสริมศิลปแกะสลักผักผลไม้ ผสานงานใบตอง...

ภาพข่าว: บริษัท เนเชอรัล เบฟ จำกัด จัดงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อสุขภาพ

ประยุทธ์ มหากิจศิริ (คนกลาง) ประธานกรรมการ บริษัท เนเชอรัล เบฟ จำกัด จัดงานเปิดตัว "เนเชอรัล เบฟ เน็ตเวิร์ค" แนะนำธุรกิจเครือข่ายพร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อสุขภาพแบรนด์ P80 และความงามภายใต้แบรนด์สกินนิค (Skinnic) โดยมี ประจวบ ไชยสาส์น (ที่ 3...

รวมพลัง-ยกเครื่องการศึกษาไทย เตรียมจัดมหกรรมการศึกษาท้องถิ่น ระดับประเทศ ครั้งที่ 11 ประจำปี 2562 ภายใต้คอนเซปต์ โอกาสแห่งการเรียนรู้ (Opportunity Learning)

ทั้งในและนอกห้องเรียน เพื่อให้ผู้เรียนสามารถเข้าถึงชุดข้อมูลความรู้สารสนเทศได้อย่างรวดเร็วจากแหล่งข้อมูลที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก - การปรับปรุงการเรียนการสอนอย่างบรูณาการในยุคดิจิทัล โดยใช้ระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตเข้ามาสนับสนุนการเรียนการสอน...

ภาพข่าว: เปิดงาน แอ่วเหนือม่วนใจ๋ วิถีไทย วิถีล้านนา

นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดงาน "แอ่วเหนือม่วนใจ๋ วิถีไทย วิถีล้านนา" งานส่งเสริมและขยายตลาดท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน1 โดยมี นายธัญญวัฒน์ ชาญพินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย...

Related Topics