นศ. มทร.ธัญบุรี ตัดเย็บ ผลิตภัณฑ์สงฆ์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday March 6, 2019 16:20
กรุงเทพฯ--6 มี.ค.--กองประชาสัมพันธ์ มทร.ธัญบุรี

นักศึกษาสาขาการออกแบบแฟชั่นและเครื่องแต่งกาย คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ลงมือปฏิบัติ ตัดเย็บผลิตภัณฑ์สงฆ์ถวายวัดปัญญานันทาราม ประยุกต์รายวิชาเรียนทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา

อาจารย์กรณัท สุขสวัสดิ์ อาจารย์ผู้สอนรายวิชาเทคนิคการตัดเย็บ อาจารย์ประจำสาขาออกแบบแฟชั่นและเครื่องแต่งกาย เล่าว่า ผลิตภัณฑ์พระภิกษุสงฆ์ เป็นการเรียนการสอนรายวิชาเทคนิคการตัดเย็บ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 นักศึกษาสาขาการออกแบบแฟชั่นและเครื่องแต่งกาย คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ จำนวน 60 คน โดยในรายวิชาสอนเทคนิคการตัดเย็บ เสื้อ กระโปรง กางเกง เทคนิคต่างๆ ยกตัวอย่าง การตัดเย็บผ้าเฉลียง ตะเข็บเข้าถ้ำ ปะกระเป๋า จึงได้นำเทคนิคในเรียนมาประยุกต์ การตัดเย็บผลิตภัณฑ์สำหรับพระภิกษุสงฆ์ ประกอบด้วย ผ้าอังสะ อาสนะ ย่าม และซองมือถือ อย่างละ 50 ชิ้น นำไป ณ วัดปัญญานันทราม จังหวัดปทุมธานี "การประยุกต์นำเทคนิคในการเรียน ตัดเย็บผลิตภัณฑ์พระภิกษุสงฆ์ นักศึกษาลงมือปฏิบัติ แก้ปัญหา ได้ชิ้นงานจริง นำไปใช้จริง และได้ทำหน้าที่ชาวพุทธ ได้ทำบุญร่วมกัน" ความรู้ในรายวิชานี้สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน และสามารถนำไปประกอบอาชีพได้

พระมหาเฉลิม ปิยทสฺสี เจ้าอาวาสวัดปัญญานันทาราม เผยว่า เป็นสิ่งดีที่เหล่านักศึกษาได้นำความรู้ เทคนิคทางด้านงานฝีมือ ที่เรียนมาใช้ให้เกิดประโยชน์ มาทำให้เกิดเป็นรูปธรรม และเป็นโอกาสได้มาทำบุญร่วมกัน โดยผลิตภัณฑ์พระภิกษุสงฆ์ เป็นอัฐบริขารจำเป็นต่อพระสงฆ์ อาสนะ ผ้าอังสะ ในส่วนของย่าม และซองใส่มือถือ จะได้นำไปใช้ประโยชน์ให้แก่ สามเณรโรงเรียนปริยัติธรรมพระราหุล นำไปใส่อุปกรณ์การเรียนต่อไป

"กาย" นายประกายเพชร เพชรชู เล่าว่า "ชิ้นงานที่เย็บต้องละเอียด ชิ้นไหนไม่ละเอียด อาจารย์จะสั่งแก้ไข" เป็นครั้งแรกที่ได้ตัดเย็บผลิตภัณฑ์พระภิกษุสงฆ์ ได้รับผิดชอบในส่วนของผ้าอังสะ ลักษณะเป็นผ้าสไบเฉียง มีบ่าด้านเดียว ติดกระดุม และติดกระเป๋าไว้ด้านหน้า เป็นสิ่งที่ดี ที่ได้ใช้ความรู้ให้เกิดประโยชน์ ทำบุญครั้งใหญ่ ร่วมกับเพื่อนๆ ทั้ง 60 คน ถ้ามีโอกาสอยากทำกิจกรรมนี้อีก

ทางด้าน "กุ้ง" นางสาวณัฐยา อัดดม เล่าว่า รับผิดชอบในส่วนของเย็บย่าม ได้เรียนรู้เทคนิคการเย็บซิปซ่อน ตรงกระเป๋าหน้าของย่าม เป็นเทคนิคพิเศษที่ได้เรียนรู้จากการทำงานในครั้งนี้ ทุกคนตั้งใจเรียนวิชานี้มาก นอกจากความรู้ที่ได้รับและสามารถนำไปต่อยอกในอนาคต ยังได้ทำบุญครั้งใหญ่ร่วมกับเพื่อนในห้อง ต่างจากการทำบุญตักบาตร ฟังเทศน์ ทุกวันพระ

ผลิตภัณฑ์สงฆ์ ที่ตัดเย็บ อาจารย์และนักศึกษาได้นำไปถวาย ณ วัดปัญญานันทาราม เป็นการประยุกต์รายวิชาเรียนได้ทั้งความรู้ และได้ทำบุญ ปลูกฝังจิตสำนึกหน้าที่ชาวพุทธให้กับคนรุ่นหลังต่อไป

00ชลธิชา ศรีอุบล กองประชาสัมพันธ์ มทร.ธัญบุรี 0-2549-4994

Latest Press Release

ก.เกษตรฯ รมช.กษ.ยกทีมตรวจเขื่อน

3 รัฐมนตรีเกษตรฯยกทีมลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำในเขื่อนภูมิพล-สิริกิติ์เตรียมใช้ระบบการชะลอสูบน้ำเพื่อยืดระยะเวลาน้ำใช้การเหลือนานขึ้นแก้วิกฤติน้ำไม่ไหลลงเขื่อน พร้อมเตรียมหารือนายกฯระดม3...

เด่นวิทย์ สวิงทีมชาติคว้าแชมป์บุคคลพร้อมพาทีมไทยซิมแชมป์ ศึกกอล์ฟสมัครเล่น สิงค์โปร์ โอเพ่น อเมเจอร์ ครั้งที่ 72

เด่นวิทย์ เดวิด บริบูรณ์ทรัพย์ สวิงหนุ่มทีมชาติไทย วัย 15 ปี หยิบแชมป์บุคคลชาย พร้อมจับคู่กับ นพรัตน์ พานิชผล พาทีมไทย (1) คว้าแชมป์ประเภททีม ในการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นรายการ "สิงค์โปร์ โอเพ่น อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 72" ที่สนามกอล์ฟ ลากูน่า...

ภาพข่าว: สำนักพิมพ์วิช ร่วมกับซีเอ็ดบุ๊ค เปิดตัวหนังสือ คิดแบบฉั้วๆ

สำนักพิมพ์วิช ร่วมกับซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์ เปิดตัวหนังสือ คิดแบบฉั้วๆ เผยเรื่องราวแห่งแรงบันดาลใจ ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของ วิวัฒน์ ทีฆคีรีกุล หรือ เฮีย ฉั้ว (คนกลาง) ประธานคณะกรรมการบริษัท บริษัท คาร์มาร์ท จำกัด (มหาชน) เจ้าของแนวคิด "อะไรก็เกิดขึ้นได้...

สยามดิสคัฟเวอรี่ชวนลิ้มกาแฟและขนมที่ปรุงด้วยใจ น๊อช น๊อช แบงคอก ป๊อปอัพ คาฟ่

สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม ชวนหลบฝน เดินช้อปปิ้งแบบมีสไตล์ พร้อมแวะชมป๊อปอัพคาเฟ่เก๋ๆให้รู้สึกถึงวัยเด็กกับ "NOSH NOSH BANGKOK POP UP CAFÉ" (น๊อช น๊อช แบงคอก ป๊อปอัพ คาฟ่) คาเฟ่ที่ตกแต่งแบบไทยๆ เสิร์ฟขนมไทยและเครื่องดื่มชื่นใจมากมาย ณ...

สอศ. ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติส่งเสริมประสบการณ์ 9 -11 ต.ค. 62 ที่ไบเทค บางนา

ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้ทำความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาที่มีภารกิจร่วมกันในการผลิต และพัฒนากำลังคน เพื่อตอบสนองนโยบายรัฐบาล ไทยแลนด์ 4.0 โดยมี 5 หน่วยงาน ได้แก่...

Related Topics