พิธีเปิดโครงการระบบพิธีการศุลกากรอิเล็กทรอนิกส์สำหรับการค้าชายฝั่ง (E-Coastal Trading System)

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday May 27, 2019 13:29
กรุงเทพฯ--27 พ.ค.--กระทรวงการคลัง

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดี กรมศุลกากร เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการระบบพิธีการศุลกากรอิเล็กทรอนิกส์สำหรับการค้าชายฝั่ง (E-Coastal Trading System) พร้อมด้วย นายนิติ วิวัฒน์วานิช นายอำเภอศรีราชา และคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่จากภาครัฐและเอกชน โดยมีนายยุทธนา พูลพิพัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง เป็นผู้กล่าวรายงานถึงรายละเอียดของโครงการ ณ ท่าเรือแหลมฉบัง

โครงการระบบพิธีการศุลกากรอิเล็กทรอนิกส์สำหรับการค้าชายฝั่ง (E-Coastal Trading System) ถูกพัฒนาขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ประกอบการเรือค้าชายฝั่ง ทั้งนี้ ผู้ประกอบการฯ สามารถรายงานเรือเข้า-ออก และปฏิบัติพิธีการศุลกากรด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยไม่ต้องมาพบเจ้าหน้าที่ศุลกากร และสามารถชำระค่าธรรมเนียมต่างๆ เช่น ค่าประภาคาร ค่าธรรมเนียมปล่อยเรือ ผ่านระบบ e-Bill Payment ซึ่งผู้ประกอบการสามารถชำระผ่านช่องทางการให้บริการได้หลายช่องทาง อาทิ Internet Banking, Mobile Application, ตู้ ATM รวมทั้ง การชำระผ่านตัวแทนรับชำระ (ร้านสะดวกซื้อ) ได้ทุกพื้นที่

"การค้าชายฝั่ง" คือ รูปแบบการขนส่งทางทะเลจากท่าหนึ่งในราชอาณาจักรไปยังอีกท่าหนึ่ง ภายในราชอาณาจักร ที่ผ่านมาผู้ประกอบการเรือค้าชายฝั่งจะปฏิบัติพิธีการศุลกากรด้วยเอกสาร โดยยื่นใบปล่อยสินค้าและใบปล่อยเรือ หรือ ใบแนบ 11 ต่อเจ้าหน้าที่ศุลกากร ณ ท่าเรือต้นทาง และเมื่อเรือเดินทางถึงท่าปลายทาง ก็ต้องยื่นเอกสารดังกล่าวต่อเจ้าหน้าที่ศุลกากร ณ ท่าเรือปลายทาง เป็นผลให้ขั้นตอนการปฏิบัติพิธีการด้วยเอกสารนี้ไม่สะดวกต่อผู้ประกอบการเรือค้าชายฝั่ง ดังนั้น กรมศุลกากรจึงได้พัฒนาระบบพิธีการศุลกากรอิเล็กทรอนิกส์สำหรับการค้าชายฝั่งหรือ e-Coastal Trading System เพื่อใช้ในการควบคุมและกำกับการขนส่งและเคลื่อนย้ายสินค้าด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ขึ้น

E-Coastal Trading System สามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ประกอบการท่าเทียบเรือ โดยสามารถทราบข้อมูลล่วงหน้าเกี่ยวกับ น้ำหนัก จำนวนตู้สินค้าที่บรรทุกมากับเรือค้าชายฝั่ง รวมทั้ง สถานะของตู้สินค้า เมื่อทำการบันทึกข้อมูลการรับตู้สินค้าแล้วส่งผลให้ลดขั้นตอนเกี่ยวกับการตัดบัญชีตู้สินค้าขาออกจากเดิม ด้วยการนำบัญชีตู้สินค้ามาพบเจ้าหน้าที่ศุลกากร เพื่อตรวจสอบสถานะว่าตู้สินค้าใดอยู่ในข่ายจะต้องตรวจสอบโดยศุลกากร ก่อนที่จะนำไปรอการบรรทุกขึ้นเรือแม่เพื่อไปยังต่างประเทศ และยังช่วยให้ผู้ประกอบการท่าเทียบเรือวางแผนจัดการตู้สินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

การนำระบบพิธีการอิเล็กทรอนิกส์นี้มาใช้ จะสามารถแสดงให้เห็นได้ชัดเจนว่า ทำให้ลดขั้นตอน ลดระยะเวลาในการปฏิบัติพิธีการศุลกากร ลดการใช้กระดาษ โดยการไม่เรียกรับสำเนาเอกสาร ใบปล่อยสินค้าและปล่อยเรือ อีกทั้ง ระบบยังสามารถนำข้อมูลจาก e-Coastal Trading System เชื่อมโยงกับ e-Export เพื่อตัดบัญชีใบกำกับฯ หรือ E-Matching โดยถือเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับการขนส่งของผู้ประกอบการเรือค้าชายฝั่ง ท่าเทียบเรือ และผู้ส่งออกแบบไร้เอกสาร ซึ่งน่าจะเป็นเครื่องมือหนึ่งที่ส่งผลให้ลำดับความยากง่ายในการประกอบธุรกิจในประเทศไทย (Ease of Doing Business) ของธนาคารโลก ดีขึ้นทางหนึ่งด้วย


Latest Press Release

ภาพข่าว: สบพ. จัดงานวันคล้ายวันสถาปนา ครบรอบปีที่ 59

สถาบันการบินพลเรือน จัดงานวันคล้ายวันสถาปนา ครบรอบปีที่ 59 โดยมีพลเรือตรี ปิยะ อาจมุงคุณ ผู้ว่าการสถาบันการบินพลเรือน เป็นประธานในพิธี พร้อมคณะผู้บริหาร คณาจารย์ และพนักงาน เข้าร่วมพิธีดังกล่าว เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2563 ณ สบพ....

“ดีอีเอส” แจงแอปไทยชนะ ปลอดภัยไม่ละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวข้อความสแปมในมือถือระบบ iOS และ Android

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีผู้ใช้มือถือระบบแอนดรอยด์ (Android) และระบบ IOS เพื่อโหลด อ้างว่าโหลด แอปพลิเคชั่นไทยชนะ แล้วเกิดปัญหาสแปมก่อกวนหรือมีการเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้นั้น...

รมว.ดีอีเอส นำคณะผู้บริหารกระทรวง ร่วมพิธีลงนามถวายพระพร สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และคู่สมรส พร้อมด้วยนางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ผู้บริหารหน่วยงานในสังกัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม...

ทีโอที ร่วมสนับสนุนเจลฯ-สเปรย์ล้างมือ พร้อมTOT SIM for work ส่งต่อให้ชุมชนทั่วประเทศ ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19

ส่วนหนึ่งในการส่งมอบความห่วงใยดูแลสังคม สนับสนุนเจลแอลกอฮอล์ สเปรย์ล้างมืออนามัย และ TOTmobile ชุด TOT SIM for Work ให้แก่ เครือข่ายโฆษกชุมชน และเพจจันลั่นทุ่ง อีจัน เพื่อนำไปแจกจ่ายให้ชุมชนทั่วประเทศ ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 นาวาอากาศเอก...

เบญจมาศให้ระวังหนอนแมลงวันชอนใบ

ในช่วงที่มีสภาพอากาศร้อนเช่นนี้ กรมวิชาการเกษตร เตือนเกษตรกรผู้ปลูกเบญจมาศเฝ้าระวังการระบาดของหนอนแมลงวันชอนใบ ที่สามารถพบได้ในทุกระยะการเจริญเติบโต ให้เกษตรกรสังเกตติดตามการระบาดของหนอนแมลงวันชอนใบตัวเต็มวัยเพศเมียวางไข่ภายในผิวใบพืช...

Related Topics