หน่วยงานต่อต้านการทุจริตรัสเซีย เข้าหารือข้อราชการระดับสูงและลงนาม MoU กับคณะกรรมการ ป.ป.ช.

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 4, 2019 15:57
กรุงเทพฯ--4 มิ.ย.--สำนักงาน ป.ป.ช.

นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. กล่าวว่าเมื่อ วันอังคารที่ 4 มิถุนายน 2562 พลตำรวจเอกวัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. พร้อมด้วยคณะกรรมการ ป.ป.ช. ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ช. ให้การต้อนรับนายอเล็กซานเดอร์ อนิคิน (Mr. Alexander Anikin) รองหัวหน้าสำนักงานป้องกันการทุจริตและคณะ จากสำนักงานป้องกันการทุจริตประจำสำนักประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย (The Office on Corruption Prevention of the Administration of the President of the Russian Federation: OCPA) และคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย (Investigative Committee of the Russian Federation: ICRF) เนื่องในโอกาสการเดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการของคณะผู้แทนรัสเซีย เพื่อเข้าร่วมหารือในประเด็นความร่วมมือในการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและลงนามในบันทึกความเข้าใจ (Memorandum of Understanding: MoU) ระหว่างคณะกรรมการ ป.ป.ช. และหน่วยงาน ICRF ณ ห้องประชุมผู้บริหาร สำนักงาน ป.ป.ช. (สนามบินน้ำ)

ในโอกาสนี้ พลตำรวจเอก วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. ได้กล่าวต้อนรับคณะผู้แทนหน่วยงานต่อต้านการทุจริตแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย โดยได้กล่าวถึงการเดินทางไปเยือนกรุงมอสโกเพื่อลงนาม MoU ฉบับแรกกับหน่วยงาน OCPA ซึ่งได้รับการต้อนรับที่เปี่ยมด้วยไมตรีจิตอย่างดียิ่งจากทางฝ่ายรัสเซียตลอดการพำนักในกรุงมอสโก นอกจากนี้ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. ยังได้กล่าวแสดงความชื่นชมเจ้าหน้าที่ทางฝ่าย ICRF และสถานเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศไทยที่ได้มีส่วนสำคัญในการดำเนินการและจัดทำ MoU ระหว่างคณะกรรมการ ป.ป.ช. และหน่วยงาน ICRF จนลุล่วงสมบูรณ์

สำหรับการหารือข้อราชการดังกล่าว ทั้งสองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างหน่วยงานในการจัดการปัญหาอาชญากรรมการทุจริต รวมถึงการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานในด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริต โดยทั้งสองฝ่ายได้แสดงความพร้อมที่จะร่วมกันพัฒนาต่อยอดเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างหน่วยงาน และเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างกันในด้านการต่อต้านการทุจริตให้มีความเข้มแข็งและเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น

อนึ่ง การเดินทางมาเยือนของคณะผู้แทนหน่วยงานต่อต้านการทุจริตแห่งสหพันธรัฐรัสเซียในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากการลงนามบันทึกความเข้าใจหรือ MoU ระหว่างคณะกรรมการ ป.ป.ช. และหน่วยงาน OCPA ซึ่งได้มีพิธีลงนามไปเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2561 ณ กรุงมอสโก สหพันธรัฐรัสเซีย ระหว่างคณะผู้แทน ป.ป.ช. นำโดยประธานกรรมการ ป.ป.ช. เดินทางไปเยือนสหพันธรัฐรัสเซียอย่างเป็นทางการตามคำเชิญของฝ่ายรัสเซีย โดยหลังจากการหารือข้อราชการระดับสูงในวันนี้จบลง ประธานกรรมการ ป.ป.ช. ได้ลงนามใน MoU ระหว่างคณะกรรมการ ป.ป.ช. และหน่วยงาน ICRF ซึ่งนับเป็นข้อตกลงร่วมกันฉบับที่สองกับหน่วยงานต่อต้านการทุจริตของสหพันธรัฐรัสเซีย


Latest Press Release

ปภ.รายงานเกิดน้ำไหลหลากในจังหวัดเลยคลี่คลายแล้ว เร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2563 เกิดน้ำไหลหลากในพื้นที่ตำบลแสงภา อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย ปัจจุบันสถานการณ์คลี่คลายแล้ว ซึ่ง ปภ.ได้ร่วมกับหน่วยทหาร จังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งระบายน้ำท่วมขัง...

ภาพข่าว: ไมค์ ชอบปิ้งมอลล์ ร่วม “ปันสุข“

คุณ สุรัตน์ เมฆะวรากุล ประธานกรรมการบริหาร ไมค์ ชอบปิ้งมอลล์ จำกัด และ เคป ดารา รีสอร์ท พัทยา เปิดเผยว่า จากสถานการ์ณ โควิด 19 ได้ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของคนจำนวนมาก โดยฉพาะผู้ใช้แรงงาน และผู้มีรายได้น้อยที่มีปัญหาขาดสภาพคล่องในการใช้จ่าย...

ภาพข่าว: "ซัคเซสมอร์" ส่งต่อพลังแห่งการแบ่งปัน จัดตั้งตู้ซัคเซสมอร์ (SCM) ปันสุขแบ่งปันน้ำใจให้แก่ผู้ยากไร้ และช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบของโควิด-19

บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) นำโดย นายแพทย์สิทธวีร์ เกียรติชวนันต์ ประธานกรรมการบริหาร และ CEO นพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จับมือส่งมอบพลังแห่งการแบ่งปัน ร่วมกันจัดตั้งตู้ซัคเซสมอร์ (SCM) ปันสุข หยิบแต่พออิ่ม...

ภาพข่าว: สมาคมศิษย์เก่าฯ มอบอุปกรณ์เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับโรงเรียนสวนกุหลาบนนท์

ดร.สุรวุฒิ ยัญญลักษณ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนสวมกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี ได้รับมอบ เครื่องวัดอุณหภูมิ พร้อมแอลกอฮอล์ 75% และ หน้ากากผ้า จาก นายสุรชัย ชมเพลินใจ นายกสมาคมศิษย์เก่าสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี เพื่อสนับสนุนมาตรการความปลอดภัย...

ซีพีเอฟ สนับสนุนครัวเคลื่อนที่สภากาชาดไทย ช่วยคนไทยสู้ภัยโควิด-19

ซีพีเอฟ สนับสนุนอาหารแก่ครัวเคลื่อนที่สภากาชาดไทย เพื่อให้สภากาชาดไทยนำไปประกอบอาหารปรุงสุกใหม่แจกจ่ายให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ที่วัดปทุมวนาราม เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 26 พฤษภาคม – 4 มิถุนายน 2563 นางจันทร์ประภา...

Related Topics