ครูไทยยุคใหม่ ต้อง Coaching คุณธรรม จริยธรรม แทนความรู้จาก Google

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday June 19, 2019 09:38
กรุงเทพฯ--19 มิ.ย.--มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร

"ครูไทยยุคใหม่จะต้องเป็น Coaching ไม่ใช่ Teaching และสิ่งที่ครูทำได้และเป็นสุดยอดของคำว่าครู คือสร้างคนให้เป็นคนดี" ความตอนหนึ่งของ รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตสกลนคร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร ที่กล่าวในงานปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ ประจำปี พ.ศ.2562 ว่า มทร.อีสาน มีนโยบายในการผลิตบัณฑิตมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน (Graduates Identity) ให้เป็น "บัณฑิตนักปฏิบัติที่มีความรับผิดชอบ" ที่ต้องมีความรู้ทางเทคโนโลยี มีทักษะการติดต่อสื่อสาร มีความร่วมมือส่วนรวม มีคุณธรรมจริยธรรม มีความรับผิดชอบ รวมถึงการ มีทักษะวิชาชีพที่ตรงกับศาสตร์ที่เรียน และอยากให้นักศึกษาทุกคนมีการวางเป้าหมายที่จะนำเราไปสู่การเป็นบัณฑิตนักปฏิบัติในอนาคต คือ เป็นบัณฑิตนักปฏิบัติที่สามารถทำงานได้ รู้จักปรับตัว และในช่วงสหกิจศึกษา จึงขอแนะนำให้สร้างผลงานที่โดดเด่นให้ได้ ซึ่งที่ผ่านมานักศึกษาของ มทร.อีสาน วิทยาเขตสกลนคร สามารถปฏิบัติงานที่อย่างเชี่ยวชาญ แต่ยังขาดความมั่นใจ การกล้าแสดงออก ครูอาจารย์ของเราจึงต้องสร้างสิ่งนี้ให้เกิดขึ้นกับตัวนักศึกษาเราให้ได้ เพราะในยุคนี้ครูไทยยุคใหม่จะต้องเป็น Coaching ไม่ใช่ Teaching และสิ่งที่ครูทำได้และเป็นสุดยอดของคำว่าครู คือสร้างคนให้เป็นคนดี เหล่าครูอาจารย์ต้องผันตัวเองมาเป็น ผู้ฝึกฝน (Coaching) เนื่องจากการเปิดตำราสอน กลายเป็นเรื่องเก่าสำหรับยุคไทยแลนด์ 4.0 แล้ว และปัจจุบันนักศึกษาสามารถค้นคว้าหาความรู้ได้จาก Google เองแล้ว แต่สิ่งที่อาจารย์ในมหาวิทยาลัยทุกคนจะต้องผู้ฝึกให้นักศึกษาสามารถค้นคว้าได้ ค้นคว้าเป็น หมายความว่ารู้จักการใช้ Google ที่ถูกต้อง ไปจนถึงสามารถวิเคราะห์ สังเคราะห์ข้อมูลได้ ซึ่ง Google ไม่มีคือการสอดแทรกคุณธรรม จริยธรรม จะเป็นเนื้อหาความรู้ล้วนๆ ครับ

อีกสิ่งหนึ่งที่ มทร.อีสาน วิทยาเขตสกลนคร มีคือ เรามีศูนย์มาตรฐานฝีมือแรงงาน 7 สาขา ซึ่งเมื่อนักศึกษา เรียนจบจะได้ 1 ปริญญา และ 1 ใบประกอบมาตรฐานวิชาชีพ ซึ่งต้องมีการฝึกฝนเพื่อให้เกิดความเชี่ยวชาญ จำนวน 520 ชั่วโมง นี่คือเครื่องการันตีว่าเราจะสร้างบัณฑิตนักปฏิบัติได้อย่างแน่นอน นอกจากนี้นักศึกษาจะต้องมีภาวะผู้นำ คือ มีความรับผิดชอบ ตรงต่อเวลา มีความรักความสมัคคี สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ ถ้ามีทั้งหมดนี้จึงจะถือว่ามีภาวะผู้นำครับ รศ.ดร.โฆษิต กล่าวทิ้งท้าย


Latest Press Release

La Mer ผนึกกำลัง School House จัดนิทรรศการเปิดประสาทสัมผัสสุดตระการตาในแคมเปญ Edge of the Sea

แบรนด์สกินแคร์สุดหรูผนึกกำลังกับเอเจนซีผู้เชี่ยวชาญในวงการความงาม เพื่อเฉลิมฉลองให้กับมรดก ศิลปะ และนวัตกรรมของ La Mer ในนครเซี่ยงไฮ้ ภายใต้การจัดแสดงงานชุด "Edge of the Sea" School House ครีเอทีฟเอเจนซีจากนิวยอร์กผู้เชี่ยวชาญด้านกลยุทธ์ ความสร้างสรรค์...

VeChain ร่วมสนับสนุนการแข่งขัน Seafood Traceability Hackathon ของ GDST

ความจำเป็นของกรอบการทำงานสากลสำหรับสืบทวนแหล่งที่มาของอาหารทะเลโดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย ได้รับการประกาศต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกโดย Global Agenda Council on Oceans ของ World Economic Forum ในปี 2556 โดยข้อมูลระบุว่า กว่า 20% ของการจับปลาเป็นการประมงที่...

iOS Kids Camp เรียนการเขียนโปรแกรมสำหรับเด็ก

ข่าวดี!! (เพียง 10 ที่นั่งเท่านั้น) สำหรับน้อง ๆ ในวัย 9-12 ปี ที่อยากเรียนรู้ในด้านการพัฒนาแอปพลิเคชันบนอุปกรณ์พกพา (iOS) รุ่นที่ 3 กับ Apple Certified Trainer macOS Support Essentials วันนี้ทางศูนย์อบรม ANTx โดยวิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ แอนด์...

ขอชวนร่วมช้อปสุดฟิน ชมสุดเพลิน แชร์สุขใจ ไปกับงาน FAI-FAH ART FEST 2019 : เด็กธรรมดาคือสิ่งที่สวยงาม

กลับมาอีกครั้งสำหรับกิจกรรมดี ๆ จากทีเอ็มบี "FAI-FAH ART FEST 2019 : เด็กธรรมดาคือสิ่งที่สวยงาม" ภายในงานจะได้พบกับ สุดยอดเวทีโชว์เคสผลงานสร้างสรรค์ครั้งยิ่งใหญ่ของน้อง ๆ ด้านศิลปะ ชมนิทรรศการผลงานศิลปะจากแนวคิดเด็กธรรมดา คือสิ่งที่สวยงาม...

ภาพข่าว: ฟุตบอลกระชับมิตร SKY AOT HUAWEI

นายฉัตรชัย อัศวธีระธรรม รองประธานเจ้าหน้าที่สายงานเทคโนโลยี บริษัท สกาย ไอซีที จำกัด (มหาชน) หรือ SKY ผู้นำการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานความมั่นคงปลอดภัย ทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารระดับประเทศ นำทีมผู้บริหารและพนักงาน SKY ICT...

Related Topics