เพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยรอบสวนลุมพินี - ซอยร่วมฤดี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday September 16, 2019 17:16
กรุงเทพฯ--16 ก.ย.--วิเคราะห์ข่าว สํานักงานประชาสัมพันธ์

นายชาตรี วัฒนเขจร ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. เปิดเผยตามที่เครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิงและภาคีเครือข่ายสร้าง เมืองปลอดภัย เปิดตัวโครงการ "ปักหมุดจุดเผือก" เพื่อชวนประชาชนร่วมกันออกสำรวจค้นหาจุดเสี่ยงต่อการถูกคุกคามทางเพศในเมืองใหญ่ และร่วมกันสร้างเมืองปลอดภัยผ่าน Chat bot ทีมเผือก ในแอปพลิเคชันไลน์ เพื่อรวบรวมเป็นฐานข้อมูลให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรมโดยเบื้องต้นขอให้ติดตั้งกล้องวงจรปิด (CCTV) และเพิ่มไฟฟ้าส่องสว่างบริเวณรอบสวนลุมพินี ป้ายรถเมล์ใกล้ชุมชน สะพานลอยข้ามถนน เป็นต้น

รวมทั้งพิจารณาเพิ่มโทษการกระทำอนาจารทางเพศให้สูงขึ้นว่า สำนักสิ่งแวดล้อม ได้เพิ่มมาตรการดูแลและตรวจตราความปลอดภัยพื้นที่ โดยรอบสวนลุมพินี โดยเฝ้าระวังป้องกันจุดเสี่ยงดังกล่าว

และตรวจสอบดูแลไฟส่องสว่างบริเวณหัวเสารอบรั้วสวนลุมพินี โดยเฉพาะจุดริมถนนวิทยุและถนนสารสินให้อยู่ในสภาพใช้งานได้ตลอดเวลา อีกทั้งได้ขอความร่วมมือสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยที่มีพื้นที่ติดกัน ช่วยสอดส่องดูแลและเปิดไฟส่องสว่างในพื้นที่ช่วงเวลากลางคืน รวมถึงขอความอนุเคราะห์การไฟฟ้านครหลวง พิจารณาเพิ่มไฟฟ้าส่องสว่างบริเวณจุดเสี่ยงถนนสารสินหัวมุมหน้าสนามแบดมินตัน ถนนวิทยุ/ถนนสารสินรอบรั้วสวนและบริเวณสะพานลอยหน้าสถานีตำรวจนครบาลลุมพินี พร้อมทั้งประสานสถานีตำรวจนครบาลลุมพินีเพิ่มความถี่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ เพื่อดูแลจุดเสี่ยงนอกรั้วสวนลุมพินีหน้าสนามแบดมินตันและบนสะพานลอยหน้าสถานีตำรวจนครบาลลุมพินี นอกจากนี้ ได้กำชับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้ตรวจตราพื้นที่ใกล้จุดเสี่ยงในช่วงกลางคืน หากพบเห็นเหตุการณ์ผิดปกติ ให้ระงับเหตุในเบื้องต้น หรือหากพบเหตุอาชญากรรม ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับประชาชน

นายพานุรักษ์ กลั่นนุรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง กทม. กล่าวว่า บริเวณรอบสวนลุมพินี มีกล้อง CCTV จำนวน 130 ตัวกล้องส่วนใหญ่จะติดตั้งบริเวณทางแยก ซึ่งยังไม่ครอบคลุมช่วงถนนรอบสวนลุมพินี ซอยร่วมฤดี และจุดเสี่ยงที่เพิ่มขึ้น ขณะที่พื้นที่เขตปทุมวันเป็นสถานที่จัดประชุมระดับประเทศอยู่เป็นประจำ และยังเป็นที่พักของผู้นำเมื่อมาเยือนประเทศไทย แต่มีกล้อง CCTV 52 จุด และการติดตั้งยังไม่เป็นโครงข่ายอย่างต่อเนื่อง สำนักการจราจรและขนส่ง จึงได้กำหนดแผนที่จะดำเนินการติดตั้งกล้อง CCTV ในพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นระบบและสอดคล้องกัน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสำรวจและประสานข้อมูลกับสถานีตำรวจนครบาลลุมพินี เพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป


Latest Press Release

มข.ออกหน่วยบริการทัตนกรรมพระราชทาน

หน่วยทันตกรรมพระราชทานในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้จัดบริการรักษาทางทันตกรรมให้กับประชาชนเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร...

ภาพข่าว: ไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล ร่วมสัมมนาพัฒนาการศึกษาเด็กปฐมวัยของฟินแลนด์

ผศ.ดร.แม้นมาศ ลีลสัตยกุล ผู้อำนวยการโรงเรียนไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล คุณชยพล หลีระพันธ์ กรรมการบริหาร พร้อมคณะผู้บริหารโรงเรียน ได้เข้าร่วมฟังบรรยายในหัวข้อ " The Finland Phenomenon : Inside The World's Most Surprising Education System." ซึ่งจัดโดย H.E....

โซนี่ไทยร่วมสนับสนุนนิทรรศการภาพถ่าย Lost In Time โดยณิการ์ กรีพร้อม ช่างภาพแฟชั่น และโฆษณาระดับแถวหน้า ที่กลับมาสู่วงการช่างภาพอีกครั้ง กับผลงานภาพถ่ายที่ถ่ายทอดเรื่องราวของเวลาผ่านห้วงประสบการณ์เฉียดตาย

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ร่วมสนับสนุนการจัดงานนิทรรศการภาพถ่าย "LOST IN TIME" โดย ณิการ์ กรีพร้อม ช่างภาพแนวหน้าของประเทศไทยที่มีผลงานหลากหลายจากงานแฟชั่น และโฆษณาทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ สำหรับงานนิทรรศการภาพถ่ายครั้งนี้...

กทม.เตรียมพร้อมดูแลสุขภาพประชาชนรองรับสภาพอากาศแปรปรวน

นายชวินทร์ ศิรินาค ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม. เปิดเผยว่าตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้คาดหมายลักษณะอากาศช่วงฤดูหนาวของประเทศไทย พ.ศ.2562 - 2563 ระบุฤดูหนาวจะเริ่มต้นในช่วงกลางเดือน ต.ค. 2562 และจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือน ก.พ. 2563 นั้น สำนักอนามัย...

ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยเจ้าหน้าที่เทศกิจเรียกรับเงินจากผู้ค้าบนทางเท้า

นายศุภกฤต บุญขันธ์ รองผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ กทม. กล่าวกรณีมีการเผยแพร่คลิปเจ้าหน้าที่เทศกิจเขตคลองเตย จับกุมผู้ค้ารถเข็นผลไม้บริเวณทางเท้าใต้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสอโศกและมีการเรียกเงินจากผู้ค้าว่า...

Related Topics