QS เผยผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยในเอเชียประจำปี 2020

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday November 27, 2019 12:42
ลอนดอน--27 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ผลการจัดอันดับ QS World University Rankings: Asia 2020 ยกให้ National University of Singapore เป็นมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของเอเชียเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ส่วนมหาวิทยาลัยร่วมชาติอีกแห่งอย่าง Nanyang Technological University ได้ขยับขึ้นมาเป็นอันดับสอง เบียด University of Hong Kong ลงเป็นอันดับสาม QS ได้ทำการจัดอันดับสถาบันการศึกษายอดเยี่ยม 550 อันดับแรกของเอเชียจาก 18 สถานที่ตั้งด้วยกัน โดยมีระเบียบวิธีที่อาศัยหลักเกณฑ์ 11 ประการ ชุดข้อมูลดังกล่าวครอบคลุมการสำรวจความคิดเห็นของนักวิชาการและนายจ้างเป็นจำนวนมากที่สุดในโลกในแง่ของคุณภาพมหาวิทยาลัย แบ่งเป็นคณะอาจารย์และผู้นำแวดวงวิชาการกว่า 90,000 ราย และผู้จัดการที่เป็นผู้ว่าจ้างงานกว่า 44,000 ราย

ผลการจัดอันดับQS World University Rankings 10 อันดับแรกของเอเชีย
2020                                                         2019
1                                                           1     National University of Singapore
2                                                           3     Nanyang Technological University
3                                                           2     University of Hong Kong
4                                                           3     Tsinghua University
5                                                           5     Peking University
6                                                           13     Zhejiang University
7                                                           6     Fudan University
8                                                           7     The Hong Kong University of Science and Technology
9                                                           8     KAIST - Korea Advanced Institute of Science and Technology
10                                                           9     The Chinese University of Hong Kong
(C)   www.TopUniversities.com
 • สิงคโปร์ตักตวงผลประโยชน์จากการลงทุนและความเป็นสากล ขณะที่ระบบอื่น ๆ ทั่วเอเชียยังคงเอาอย่างได้ยาก สิงคโปร์จึงยังคงมีอิทธิพลแข็งแกร่ง
 • จีนแผ่นดินใหญ่ยังคงครองกระดานมหาวิทยาลัยชั้นนำ โดยมีมหาวิทยาลัยติดอันดับรวม 118 แห่ง และติด 10 อันดับแรกถึง 4 แห่ง ซึ่งนับเป็นความก้าวหน้าสำคัญ เพราะเมื่อย้อนกลับไปก่อนถึงปี 2015 จีนแผ่นดินใหญ่มีมหาวิทยาลัยติด 10 อันดับแรกของเอเชียเพียง 1 แห่ง
 • มหาวิทยาลัย 3 อันดับแรกของฮ่องกง ต่างมีอันดับลดลงแห่งละหนึ่งอันดับ ส่วนอีก 4 แห่งถัดมามีอันดับดีขึ้น และมีมหาวิทยาลัยหน้าใหม่ด้วย โดยศักยภาพของเขตบริหารพิเศษฮ่องกงในการจัดอันดับนี้(ยัง)ไม่ได้รับผลกระทบจากความไม่สงบทางการเมืองที่ยืดเยื้อ
 • อินเดียมีมหาวิทยาลัยติดอันดับ 96 แห่ง โดยติดอันดับครั้งแรก 20 แห่ง แต่ไม่มีแห่งใดติด 30 อันดับแรก โดย Indian Institute of Technology Bombay เป็นมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของอินเดีย อยู่ที่อันดับ 34 ของเอเชีย
 • ญี่ปุ่นค่อนข้างนิ่งในปีนี้ แม้มีมหาวิทยาลัยติด 30 อันดับแรกถึง 8 แห่ง และติดอันดับรวมถึง 87 แห่ง โดยมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่มีอันดับลดลง ขณะที่การถดถอยของตัวชี้วัดด้านการวิจัยนั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้ญี่ปุ่นค่อนข้างซบเซา
 • เกาหลีใต้มีมหาวิทยาลัยติดอันดับรวม 71 แห่ง โดยปรากฏให้เห็นรูปแบบการปรับตัวลดลงเล็กน้อย ขณะที่ Seoul National University หลุด 10 อันดับแรก อย่างไรก็ดี เกาหลีใต้ยังคงมีมหาวิทยาลัยติด 100 อันดับแรกถึง 7 แห่ง
 • มาเลเซียยังคงมีความก้าวหน้าที่น่าประทับใจ ซึ่งปรากฏให้เห็นความเป็นเลิศในแง่ของชื่อเสียง เครือข่ายวิจัยนานาชาติ และความเป็นสากล โดยมีสถาบันที่ติดอันดับรวม 29 แห่ง ในจำนวนนี้มีอันดับดีขึ้น 21 แห่ง
 • ไทยมีมหาวิทยาลัยติด 50 อันดับแรก 2 แห่ง เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 1 แห่ง
 • การจัดอันดับนี้ยังรวมถึงมหาวิทยาลัยในสถานที่ตั้งอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ได้แก่ บังกลาเทศ บรูไน อินโดนีเซีย มาเก๊า มองโกเลีย ปากีสถาน ฟิลิปปินส์ ศรีลังกา ไต้หวัน และเวียดนาม

 • Latest Press Release

  ภาพข่าว: สบพ. จัดงานวันคล้ายวันสถาปนา ครบรอบปีที่ 59

  สถาบันการบินพลเรือน จัดงานวันคล้ายวันสถาปนา ครบรอบปีที่ 59 โดยมีพลเรือตรี ปิยะ อาจมุงคุณ ผู้ว่าการสถาบันการบินพลเรือน เป็นประธานในพิธี พร้อมคณะผู้บริหาร คณาจารย์ และพนักงาน เข้าร่วมพิธีดังกล่าว เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2563 ณ สบพ....

  “ดีอีเอส” แจงแอปไทยชนะ ปลอดภัยไม่ละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวข้อความสแปมในมือถือระบบ iOS และ Android

  นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีผู้ใช้มือถือระบบแอนดรอยด์ (Android) และระบบ IOS เพื่อโหลด อ้างว่าโหลด แอปพลิเคชั่นไทยชนะ แล้วเกิดปัญหาสแปมก่อกวนหรือมีการเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้นั้น...

  รมว.ดีอีเอส นำคณะผู้บริหารกระทรวง ร่วมพิธีลงนามถวายพระพร สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา

  นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และคู่สมรส พร้อมด้วยนางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ผู้บริหารหน่วยงานในสังกัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม...

  ทีโอที ร่วมสนับสนุนเจลฯ-สเปรย์ล้างมือ พร้อมTOT SIM for work ส่งต่อให้ชุมชนทั่วประเทศ ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19

  ส่วนหนึ่งในการส่งมอบความห่วงใยดูแลสังคม สนับสนุนเจลแอลกอฮอล์ สเปรย์ล้างมืออนามัย และ TOTmobile ชุด TOT SIM for Work ให้แก่ เครือข่ายโฆษกชุมชน และเพจจันลั่นทุ่ง อีจัน เพื่อนำไปแจกจ่ายให้ชุมชนทั่วประเทศ ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 นาวาอากาศเอก...

  เบญจมาศให้ระวังหนอนแมลงวันชอนใบ

  ในช่วงที่มีสภาพอากาศร้อนเช่นนี้ กรมวิชาการเกษตร เตือนเกษตรกรผู้ปลูกเบญจมาศเฝ้าระวังการระบาดของหนอนแมลงวันชอนใบ ที่สามารถพบได้ในทุกระยะการเจริญเติบโต ให้เกษตรกรสังเกตติดตามการระบาดของหนอนแมลงวันชอนใบตัวเต็มวัยเพศเมียวางไข่ภายในผิวใบพืช...

  Related Topics