สทนช.คุมสร้างตึกที่ทำการใหม่เคร่งครัด เผยผลตรวจ PM. 2.5 ฉลุย เดินหน้าก่อสร้างแล้วเสร็จตามแผนปี 64

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday February 24, 2020 17:05
กรุงเทพฯ--24 ก.พ.--สทนช.

นายประดับ กลัดเข็มเพชร รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เปิดเผยว่า สทนช. อยู่ในระหว่างก่อสร้างอาคารที่ทำการถาวร ตั้งอยู่บริเวณถนนติวานนท์ ตำบลบางตลาด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ปัจจุบันอยู่ในระหว่างดำเนินการก่อสร้างฐานรากอาคาร และเนื่องจากสถานการณ์สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ยังคงอยู่ในภาวะที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของประชาชนอย่างต่อเนื่อง และปัญหาดังกล่าวยังเป็นวาระสำคัญของรัฐบาล ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน จังหวัดนนทบุรีจึงได้แต่งตั้งคณะทำงานมาตรการควบคุมงานก่อสร้างที่ทำให้เกิดมลพิษจากฝุ่นละออง เพื่อจัดทำแผนการตรวจสอบและติดตามกำกับพื้นที่ก่อสร้างในการป้องกันฝุ่นละอองจากการก่อสร้างอาคารในพื้นที่ โดยโครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ได้รับคัดเลือกให้เข้ารับการตรวจการก่อสร้างที่มีความเสี่ยงอาจก่อให้เกิดปัญหาดังกล่าวด้วย

โดยวันนี้ เจ้าหน้าที่สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดนนทบุรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบการดำเนินงานก่อสร้าง โดยมีเจ้าหน้าที่ สทนช. พร้อมคณะที่ปรึกษาควบคุมงานก่อสร้าง และผู้รับจ้างก่อสร้างอาคารพร้อมให้ข้อมูลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ผลการตรวจสอบ พบว่า ค่าฝุ่นในพื้นที่ก่อสร้างอาคารของ สทนช. อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานและผ่านเกณฑ์การตรวจสอบ เนื่องจาก ก่อนดำเนินการก่อสร้าง สทนช. และมหาวิทยาลัยมหิดล ได้ร่วมกันศึกษาสำรวจ ออกแบบอาคาร และได้จัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ไว้แล้ว โดยตั้งแต่เริ่มการก่อสร้างเมื่อต้นเดือนตุลาคม 2562 ได้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันและแก้ไขผลกระทบสิ่งแวดล้อมจากรายงาน EIA อย่างเคร่งครัด ในด้านคุณภาพอากาศ (ฝุ่น) ดำเนินการล้อมรั้วพื้นที่โครงการก่อสร้าง การทำความสะอาดถนนและเส้นทางการสัญจรทั้งภายในและภายนอกโครงการ การล้างล้อรถทุกคันก่อนออกจากโครงการ การใช้วัสดุปิดคลุมกองดินและรถบรรทุกขนดิน เป็นต้น นอกจากนั้น ยังมีการติดตามตรวจสอบผลกระทบสิ่งแวดล้อม คุณภาพน้ำ อากาศ เสียง และความสั่นสะเทือน โดยเฉพาะคุณภาพอากาศ ได้แก่ การติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดคุณภาพอากาศ จำนวน 2 จุด ตั้งอยู่ภายในและภายนอกโครงการด้วย

สำหรับอาคารแห่งนี้ นอกจากจะใช้เป็นที่อาคารที่ทำการของ สทนช. แล้ว ยังจะใช้เป็นศูนย์อำนวยการน้ำแห่งชาติ ศูนย์กลางการบริหารงานด้านการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ สามารถรองรับการประชุมระดับนานาชาติได้ รวมทั้งยังจะใช้เป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงข้อมูลด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ เป็นศูนย์วิจัยนวัตกรรม และฝึกอบรมด้านทรัพยากรน้ำ ตลอดจนใช้เป็นศูนย์บัญชาการเฉพาะกิจในกรณีเกิดปัญหาวิกฤตน้ำที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ในด้านสถาปัตยกรรมอาคารแห่งนี้ยังเป็นอาคารเขียวตามมาตรฐาน Thai's Rating of Energy and Environmental Sustainability for New Construction (TREE-NC) ของสถาบันอาคารเขียวไทย ที่ก่อสร้างให้เป็นอาคารประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย


Latest Press Release

รมช.ธรรมนัส มอบนโยบายแก้ปัญหาเศรษฐกิจภาคเกษตร จากวิกฤติ COVID-19 เร่งช่วยเหลือพี่น้องเกษตรที่ได้รับผลกระทบ

ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมมอบนโยบายแก่สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ทั่วประเทศ ผ่านระบบวิดีโอ คอนเฟอเรนซ์ (Video conference) ณ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม...

เพิ่มความเข้มงวดมาตรการความปลอดภัยระหว่างก่อสร้างในผิวจราจร

ที่ผ่านมาสำนักการระบายน้ำได้กำชับผู้ควบคุมงานรวมถึงกำชับวิศวกรโครงการก่อสร้างระบบระบายน้ำบริเวณดังกล่าว ให้ตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยของงานมาโดยตลอด ทั้งนี้ สำนักการระบายน้ำได้เพิ่มความเข้มงวด พร้อมแจ้งให้ผู้รับจ้างดำเนินมาตรการความปลอดภัยเพิ่มเติม ได้แก่...

ระงับเหตุการเผาในที่โล่ง - ป้องกันไฟไหม้หญ้าหรือกองขยะ

พันตำรวจโท สมเกียรติ นนทแก้ว ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม. เปิดเผยกรณีประชาชนที่พักอาศัยในหมู่บ้านบริเวณถนนกาญจนาภิเษก แขวงออเงิน เขตสายไหม ร้องเรียนได้รับผลกระทบจากการเผาป่าหญ้าใกล้หมู่บ้าน...

อบรมให้ความรู้เจ้าหน้าที่ - ตัดแต่งดูแลรักษาต้นไม้ถูกต้องตามหลักรุกขกรรม

นายชาตรี วัฒนเขจร ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. เปิดเผยกรณีในสื่อสังคมออนไลน์วิจารณ์การตัดแต่งต้นไม้ของ กทม. ที่มีการตัดกิ่งและใบออกเหลือเพียงลำต้น จนต้นไม้ไม่สามารถให้ร่มเงาได้ว่า ที่ผ่านมาสำนักสิ่งแวดล้อม มีแนวทางการตัดแต่งกิ่งไม้ตามหลักรุกขกรรม...

ภาพข่าว: ดร.บุษบา ชัยจินดา รองอธิการบดี ม.ศรีปทุม ชลบุรีห่วงใยแพทย์และพยาบาล มอบถุงมือยางและหน้ากากอนามัยให้กับโรงพยาบาลชลบุรี กว่า 10,000 ชิ้น

ดร.บุษบา ชัยจินดา รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีปทุม ชลบุรี พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร มอบถุงมือยางและหน้ากากอนามัยให้กับ โรงพยาบาลชลบุรี เพื่อเป็นศูนย์กลางในการส่งต่อให้แก่โรงพยาบาลนำไปใช้ในการปฏิบัติงานของบุคลากรทางการแพทย์ ในวันพุธที่ 8 เมษายน 2563 เวลา 13.30...

Related Topics