มช. ขับเคลื่อนเทคโนโลยีดิจิทัลเต็มรูปแบบ สู่แพลตฟอร์มสนับสนุนการเรียนรู้แนวใหม่เพื่อพัฒนาการศึกษาอย่างยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday August 14, 2020 14:06
กรุงเทพฯ--14 ส.ค.--มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

หลังจากสถานการณ์ COVID-19 ทำให้โลกแห่งการศึกษาต้องเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มตัว การจัดการศึกษาเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและก้าวกระโดด เกิดรูปแบบการศึกษาที่จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีออนไลน์เข้ามาช่วยออกแบบการการเรียนการสอน เพื่อรองรับบริบทของสังคมโลกที่เปลี่ยนไปทั้งในวันนี้และอนาคต หากวิกฤต COVID-19 เป็นเสมือนสิ่งที่เข้ามาทดสอบผู้เกี่ยวข้องกับการศึกษาในบ้านเรา ทั้งบุคลากรทางการศึกษา ผู้เรียน และ ผู้สอน ในการควบคุมคุณภาพและบรรยากาศการเรียนรู้ให้ใกล้เคียงกับการสอนแบบพบหน้ากันให้มากที่สุด การเตรียมความพร้อมสู่ห้องเรียนวิถีใหม่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จึงเป็นการผสานรูปแบบแพลตฟอร์มการเรียนรู้แบบออนไซต์ กับ ออนไลน์เข้าด้วยกันอย่างลงตัวและไร้รอยต่อ

ศาตราจารย์ คลินิก นพ.นิเวศน์ นันจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เปิดเผยว่า “จากการที่มหาวิทยาลัย ได้มีการพัฒนาการเรียนการสอนออนไลน์และสนับสนุนการสร้างนวัตกรรมในการเรียนรู้มาอย่างต่อเนื่อง และล่าสุด มีการตั้งหน่วยงาน TLIC (Teaching & Learning Innovation Center) ขึ้นอย่างเป็นทางการ เพื่อช่วยให้อาจารย์สามารถปรับตัวเข้าสู่รูปแบบการสอนออนไลน์ได้อย่างราบรื่นด้วยการบูรณาการของเทคโนโลยีดิจิทัลรูปแบบต่างๆ ที่ได้มาตรฐานและคุณภาพสูง อาทิเช่น Microsoft Teams, Zoom, E-Z Studioเป็นต้น ทำให้อาจารย์สามารถจัดการการชั้นเรียน ผลิตสื่อดิจิทัล จัดการสอนจริง รวมทั้งการติดต่อสื่อสาร จัดกิจกรรม มอบหมายงาน รวมทั้งการประเมินผลผู้เรียน บนแพลทฟอร์มออนไลน์ทั้งหมดได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ยังได้ตระหนักถึงความสำคัญของการเรียนรู้ตลอดชีวิต ทั้งนี้เนื่องจากการที่องค์ความรู้ในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่ารวดเร็ว หากผู้ใดหยุดการเรียนรู้เท่ากับว่าผู้นั้นกำลังเดินถอยหลังและกลายเป็นคนตกยุคได้ รวมทั้งอายุของการใช้งานความรู้ (Shelf-Life of Knowledge) สั้นลงเรื่อยๆ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่จึงได้มีการจัดตั้งวิทยาลัยการศึกษาตลอดชีวิต (CMU Lifelong Education หรือ LE) ขึ้น โดยนิยามคำว่า ผู้เรียนของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในปัจจุบันไม่จำเป็นต้องจำกัดเพียงแค่นักศึกษาในความหมายเดิมอีกต่อไป หากสามารถหมายถึง ผู้เรียนในทุกช่วงวัย ก็สามารถเข้าศึกษาเพื่อพัฒนาตนเอง พัฒนาอาชีพ ในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้อย่างทัดเทียม ปัจจุบันวิทยาลัยการศึกษาตลอดชีวิตมีหลักสูตรเรียนรู้หลากหลายไม่ว่าจะเป็น การเรียนร่วมกับนักศึกษาทั้งในระดับปริญญาตรีและระดับบัณฑิตศึกษา, การอบรมหลักสูตรระยะสั้นในรูปแบบออฟไลน์และออนไลน์พร้อมได้รับใบรับรองสมรรณะ, การอบรมออนไลน์ได้แก่ สัมมนาออนไลน์ (Webinar) การเรียนออนไลน์ผ่าน CMU MOOC ฟรีกว่า 30 วิชา หรือการรับฟังผ่าน Podcast ซึ่งนอกจากจะเป็นการตอบสนองต่อยุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ด้านการจัดการศึกษาคุณภาพให้กับสังคม/ชุมชนแล้ว ยังนับเป็นแนวทางหนึ่งในการสนับสนุนมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ให้บรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังอีกด้วย


Latest Press Release

เซี่ยงไฮ้จัดการประชุมส่งเสริมการพัฒนาเกาะฉางซิง

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นครเซี่ยงไฮ้ได้จัดการประชุมส่งเสริมเศรษฐกิจอุตสาหกรรมบนเกาะฉางซิง โดยภายในงานมีการเซ็นสัญญาในโครงการอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ 12 โครงการ มูลค่าการลงทุนรวมเกือบ 1 หมื่นล้านหยวน (1.48 พันล้านดอลลาร์) นอกจากนี้...

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ และแบรนด์ไอเท็มสุภาพบุรุษชั้นนำ ชวนคุณมาเปิดประสบการณ์ไลฟ์สไตล์ ในงาน EastVille Gentlemen Collection

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ และแบรนด์ไอเท็มสุภาพบุรุษชั้นนำ ชวนคุณมาเปิดประสบการณ์ไลฟ์สไตล์คอลเลคชั่นระดับพรีเมี่ยม สะท้อนนิยามสุภาพบุรุษที่มีระดับให้ชมในงาน EastVille Gentlemen Collection ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ จัดงาน...

บราเดอร์เดินหน้าพัฒนาสิ่งแวดล้อม จัดโครงการอาสาอนุรักษ์ และฟื้นฟูธรรมชาติป่าชายเลน ครั้งที่ 12

บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัด จัดโครงการ 'บราเดอร์อาสาอนุรักษ์ และฟื้นฟูธรรมชาติป่าชายเลน’ ผนึกพลังคณะผู้บริหาร พนักงาน และพันธมิตรทางธุรกิจร่วมปลูกป่าชายเลนซึ่งปีนี้มีความพิเศษกว่าทุกปีที่ผ่านมาเนื่องจากสถานการณ์ Covid-19...

ลาลามูฟ จับมือคู่ค้าขับเคลื่อนธุรกิจ ชี้ช่องทางเพิ่มยอดขายหนุนระบบขนส่งที่มีมาตรฐานจากมืออาชีพ

แม้ภาวะซบเซาทางเศรษฐกิจซึ่งเป็นผลกระทบต่อเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 จะสร้างความกังวลให้กับธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ลาลามูฟ LALAMOVE บริการรับ–ส่งสินค้าตามความต้องการ (on-demand delivery service) ตลอด 24 ชั่วโมง...

สสว. ประชุมร่วมกับศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เพื่อหารือถึงแนวทางการส่งเสริมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

วีระพงศ์ มาลัย บิ๊กบอส สสว. เดินหน้าพัฒนาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในพื้นที่ภาคใต้ ล่าสุดนำ คณะผู้บริหารและสื่อมวลชนประชุมร่วมกับศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เพื่อหารือถึงแนวทางการส่งเสริมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้...

Related Topics