DITP ผนึกสื่ออาหรับจัดสัมมนาออนไลน์หนุนการค้าอัญมณีและเครื่องประดับไทย-ตะวันออกกลาง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday September 17, 2020 08:42
กรุงเทพฯ--17 ก.ย.--เอเชียไลฟ์มีเดีย (ประเทศไทย)

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์หรือ DITP จับมือ นิว จิวเวลเลอร์อินเตอร์เนชั่นแนล มีเดีย กรุ๊ป และ ดูไบ โกลด์ แอนด์ จิวเวลรี่ กรุ๊ป ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทที่มีความสัมพันธ์กับอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของไทยมาอย่างใกล้ชิดและยาวนานทั้งยังสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ ของ DITP มาอย่างต่อเนื่องร่วมจัดสัมมนาออนไลน์ดึงผู้เชี่ยวชาญไทยและตะวันออกกลางระดมความคิดกระชับสัมพันธ์การค้าการลงทุนอัญมณีและเครื่องประดับระหว่างกัน ในการเปิดงานสัมมนาออนไลน์หัวข้อ “การค้าอัญมณีและเครื่องประดับระหว่างประเทศไทยและภูมิภาคตะวันออกกลาง: การเสริมสร้างความเข้มแข็งระหว่างกัน”

นายปณต บุณยะโหตระผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองดูไบประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กล่าวว่า ตอนนี้ไทยและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี)อยู่ในช่วงการเฉลิมฉลองครบรอบ 45 ปีแห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต โดยยูเออีเป็นประเทศคู่ค้าอันดับ1 ของไทยในกลุ่มประเทศตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ(MENA) การส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับของไทยไปยูเออีมีสัดส่วน43% ของมูลค่าการส่งออกสินค้ากลุ่มนี้ทั้งหมดไปประเทศกลุ่ม MENA นายปณต กล่าวว่ากรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้เลื่อนการจัดงาน BangkokGems and Jewelry Fair ครั้งที่ 66 ไปเป็นเดือนกุมภาพันธ์ 2564 โดยสินค้าเด่นของการจัดงานในครั้งนี้คือเครื่องประดับเงินขณะเดียวกัน กรมฯ อยู่ระหว่างเตรียมจัดงาน “BGJF Special Online Edition” ในเดือนพฤศจิกายน 2563 นี้ เพื่อตอบรับการทำธุรกิจแบบNew Normal พร้อมเชิญชวนให้บริษัทอัญมณีและเครื่องประดับจากยูเออีและประเทศอื่นๆ ในกลุ่มMENA มาร่วมทั้งสองงานด้วย

“นอกจากจัดงานบางกอกเจมส์ฯ และงานแสดงสินค้าออนไลน์แล้วกรมฯพร้อมสนับสนุนบริษัทไทยร่วมงานแสดงสินค้าต่างๆ ทั่วภูมิภาคตะวันออกกลางด้วย”

นายอนุรัก สินหา ประธานกรรมการบริษัท ลีอาลี จิวเวลรี่ กล่าวชื่นชมงานบางกอกเจมส์ฯ ว่ามีบทบาทสำคัญในการจัดแสดงและนำเสนอดีไซน์และเครื่องประดับที่หาไม่ได้ในตลาดตะวันออกกลางพร้อมเน้นย้ำความได้เปรียบของประเทศไทย ในด้านฝีมือการเจียระไนทัศนคติที่พร้อมเปิดรับความคิดเห็นและความยืดหยุ่นของผู้ผลิตชาวไทยที่ทำให้การทำธุรกิจเป็นไปอย่างสะดวกและง่ายดาย

นอกจากนี้ได้กล่าวถึงความหลากหลายของอัญมณีและเครื่องประดับในประเทศไทยว่า“ไทยมีสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับที่หลายหลาก ตั้งแต่อัญมณีที่เจียระไนขั้นต้นไปจนถึงเครื่องประดับที่สร้างสรรค์อย่างประณีต”

นาย เมฮรัน มหาลาตี ประธานกรรมการบริษัท มหาลาตีจิวเวลรี่ กล่าวว่า กรุงเทพฯและจันทบุรีเป็นตลาดซื้อขายพลอยเนื้ออ่อนและพลอยเนื้อแข็งที่สำคัญที่สุดของโลกโดยรัฐบาลไทยมีหน่วยงานเฉพาะเพื่อสนับสนุนและช่วยเหลือผู้ค้าและธุรกิจต่างชาติให้จัดตั้งธุรกิจในประเทศไทย“แม้มีตลาดเกิดใหม่มากมาย เช่น เวียดนาม จีนเป็นต้น แต่ DITP และ BOI ช่วยทำให้ขั้นตอนการเปิดธุรกิจในประเทศไทยง่ายขึ้นและเมื่อพิจารณาราคาเทียบกับฝีมือและคุณภาพของชิ้นงานแล้วไม่มีที่ไหนเอาชนะประเทศไทยได้ เพราะความประณีตและพิถีพิถันอยู่ในดีเอ็นเอของคนไทยทุกคน”

นางสาวมหา อัล ซีไบ นักออกแบบและผู้ก่อตั้งบริษัท มหา อัล ซีไบ จิวเวลรี่เชื่อว่า ประเทศไทยสามารถก้าวขึ้นเป็นผู้ผลิตอัญมณีและเครื่องประดับสำคัญของโลกได้เพราะฝีมือการดีไซน์ หัตถศิลป์และคุณภาพของสินค้าไทยเป็นที่ยอมรับระดับโลกมาเสมอและแนะนำว่าควรมีแพลตฟอร์มให้นักออกแบบอัญมณีและเครื่องประดับของไทยและยูเออีสามารถพบปะและและเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้

นอกจากนี้ได้กล่าวชื่นชมรัฐบาลไทยที่สนับสนุนผู้ผลิตและนักออกแบบของประเทศไทยว่า “ในฐานะนักออกแบบเครื่องประดับดิฉันยินดีที่จะเปิดฐานการผลิตในประเทศไทยในอนาคตอันใกล้” เตรียมพบกับงานบางกอกเจมส์ครั้งที่ 66เต็มรูปแบบในวันที่ 23-27 กุมภาพันธ์ 2564 ภายใต้แนวคิด“Thailand’s Magic Hands: The Spiritof Jewelry Making” ร่วมเชิดชูฝีมือคนไทยระดับโลกพร้อมร่วมสร้างโอกาสทางการค้าแบบ New Normal กับงาน “BGJF Special Edition - On Ground toOnline Exhibition” ระหว่างวันที่ 2– 4 พฤศจิกายน 2563

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่Website: www.bkkgems.com
Facebook: bangkokgemsofficial
Instagram: bkkgemsofficial

Latest Press Release

Shanghai Electric เริ่มดำเนินการเชื่อมหม้อไอน้ำสำหรับโรงไฟฟ้า Thar Coal Block-1 2x660MW พร้อมให้การฝึกอบรมช่างเชื่อมในพื้นที่

บริษัท Shanghai Electric ("บริษัท) (SEHK: 02727, SSE: 601727) ผู้ผลิตและซัพพลายเออร์อุปกรณ์ผลิตไฟฟ้า อุปกรณ์อุตสาหกรรม และบริการครบวงจรชั้นนำระดับโลก บรรลุความสำเร็จอีกขั้นด้วยการเริ่มกระบวนการบัดกรีพื้นผิวถ่ายเทความร้อนของหม้อไอน้ำสำหรับโครงการโรงไฟฟ้า...

ประเทศไทยไม่ได้มีดีแค่ "รอยยิ้ม" และ "วัฒนธรรม" NIA เปิดมุมมองด้วยภาพลักษณ์ใหม่ด้าน "นวัตกรรม" ชวนคนไทยร่วมภาคภูมิใจ ผ่านแคมเปญ Innovation Thailand

เมื่อถามถึงจุดเด่นของประเทศไทย หลายคนอาจนึกถึงรอยยิ้มและวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของคนไทยมาอย่างยาวนาน แต่ความจริงแล้วยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่ประเทศไทยทำได้ดีไม่แพ้รอยยิ้มและวัฒนธรรม นั่นก็คือ "นวัตกรรม" เราได้เห็นไอเดียและความพลิกแพลง...

"ทางสายไหมสายใยแห่งแพรพรรณ" ตลาดนัดผ้าซิ่นสานใจ ครั้งที่ 6 ประจำปี 2563

ชมรมสานใจ สายใยผ้าซิ่น จัดงาน "ตลาดนัดผ้าซิ่นสานใจ ครั้งที่ 6 ประจำปี 2563" เพื่อสืบสานงานหัตถศิลป์ด้านผ้าทอไทยจากทั่วประเทศบนพื้นที่ขนาดใหญ่กว่า 4000 ตารางเมตร พร้อมจัดนิทรรศการผ้าโบราณจาก 3 แหล่งอารยธรรมทั้งในอุษาคเณย์ นิทรรศการผ้าอินเดียในสยาม...

กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ จัดเสวนา "DATA DRIVEN สร้างสื่อสู่นวัตกรรม ในยุค NEXT NORMAL"

กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เดินหน้าขับเคลื่อนพันธกิจสำคัญ ด้านนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ส่งเสริมให้เกิด "นวัตกรรมสื่อ" (Media Innovation) สร้างการมีส่วนร่วมในการทำงาน ผนึกกำลังกับเครือข่ายผู้ผลิตสื่ออาชีพ จัดงานใหญ่เสวนา...

เชิญชวนพี่ๆน้องๆ ร่วมงานวันคนพิการครั้งที่ 52 ประจำปี 2563 "คนพิการ ชีวิตวีถีใหม่ ใต้ร่มพระบารมี"

one stop service สำหรับคนพิการบริการตรวจประเมินความพิการทางสายตาการได้ยิน สติปัญญา และร่างกาย จากโรงพยาบาลวัดไร่ขิง โรงพยาบาลราชวิถี โรงพยาบาลศรีธัญญาและสถาบันสิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพการจัดเลี้ยงอาหารพระราชทานกิจกรรมตลาดนัดแรงงานและรับสมัครงานคนพิการ...

Related Topics