เซี่ยงไฮ้จัดการประชุมส่งเสริมการพัฒนาเกาะฉางซิง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday September 25, 2020 17:55
เซี่ยงไฮ้--25 ก.ย.--ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นครเซี่ยงไฮ้ได้จัดการประชุมส่งเสริมเศรษฐกิจอุตสาหกรรมบนเกาะฉางซิง โดยภายในงานมีการเซ็นสัญญาในโครงการอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ 12 โครงการ มูลค่าการลงทุนรวมเกือบ 1 หมื่นล้านหยวน (1.48 พันล้านดอลลาร์)

นอกจากนี้ ในการประชุมดังกล่าวซึ่งจัดขึ้นในธีม “new smart manufacturing, new driving force, and new start” ยังมีการประกาศนโยบายต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจอุตสาหกรรมบนเกาะฉางซิงอย่างมีคุณภาพสูง

อู๋ ชิง รองนายกเทศมนตรีนครเซี่ยงไฮ้ และหัวหน้าคณะกรรมการบริหารเกาะฉางซิง ได้กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมดังกล่าว ซึ่งจัดขึ้นโดยคณะกรรมการบริหารการพัฒนาและการก่อสร้างเกาะฉางซิง รวมถึงรัฐบาลท้องถิ่นเขตฉงหมิง ซึ่งเป็นที่ตั้งของเกาะฉางซิง

ในการประชุมครั้งนี้ เฉิน หมิงโป รองเลขาธิการเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ และหลี่ เจิ้ง หัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำเขตฉงหมิง ได้เปิดป้ายชื่อสำนักงานส่งเสริมการลงทุนภาคอุตสาหกรรมเซี่ยงไฮ้ฉางซิง ขณะเดียวกัน อู๋ จินเฉิง ผู้อำนวยการคณะกรรมการเศรษฐกิจและสารสนเทศเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ และเหมี่ยว จิ้ง ผู้ว่าการเขตฉงหมิง ได้เปิดป้ายชื่อศูนย์บริการบริหารเขตฉงหมิงสาขาตะวันออก

นิคมอุตสาหกรรมฉางซิงได้เซ็นสัญญาในโครงการใหญ่ 12 โครงการร่วมกับองค์กรต่าง ๆ เช่น มหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้เจียวทง และบริษัท ไชน่า ยูไนเต็ด อินเวสเมนท์ โฮลดิ้ง จำกัด ครอบคลุมหลายภาคส่วน ทั้งอุปกรณ์การเดินเรือ การผลิตอัจฉริยะ วัสดุใหม่ การอนุรักษ์พลังงาน การคุ้มครองสิ่งแวดล้อม วงจรรวม ชีวการแพทย์ และบริการทางการเงิน

นิคมอุตสาหกรรมฉางซิงมีโครงการอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ 10 โครงการ มูลค่ารวม 1.2 หมื่นล้านหยวน ที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง โดยรัฐบาลท้องถิ่นเขตฉงหมิงเชื่อว่าแรงขับเคลื่อนใหม่นี้จะผลักดันการพัฒนาเขตไปสู่ระดับใหม่

ในการประชุมครั้งนี้ สำนักงานส่งเสริมการพัฒนาเกาะฉางซิงได้ลงนามข้อตกลงกรอบความร่วมมือกับศูนย์ส่งเสริมการลงทุนเซี่ยงไฮ้ขององค์การพัฒนาอุตสาหกรรมแห่งสหประชาชาติ (UNIDO) และบริษัทหัวเว่ยสาขาเซี่ยงไฮ้ ขณะเดียวกัน สำนักงานส่งเสริมการพัฒนาเกาะฉางซิง รัฐบาลท้องถิ่นเขตฉงหมิง และธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศจีนสาขาเซี่ยงไฮ้ ได้ลงนามข้อตกลงกรอบความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์สามฝ่าย

คุณหลี่กล่าวว่า การคว้าโอกาสจากการเปลี่ยนแปลงระบบบริหารจัดการการพัฒนาและการก่อสร้างบนเกาะฉางซิง ตลอดจนการรวมเกาะฉางซิงเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายรถไฟฟ้าของเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ คาดว่าจะช่วยให้เกาะฉางซิงเกิดการยกระดับและพัฒนาอย่างมีคุณภาพสูงระลอกใหม่ตลอดหลายปีข้างหน้า

เขากล่าวว่า เขตฉงหมิงจะให้ความสำคัญกับระบบนิเวศและการพัฒนาสีเขียว ในระหว่างที่พยายามสร้างเกาะฉางซิงให้เป็นหน้าเป็นตาของมหานครเซี่ยงไฮ้ในด้านการผลิต เป็นผู้นำด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีการเดินเรือ เป็นขั้วการเจริญเติบโตเพื่อการบูรณาการอุตสาหกรรม-เมือง รวมทั้งเป็นพื้นที่ที่มีเอกลักษณ์ มีความสามารถในการแข่งขันระดับโลก และมีอิทธิพลในตลาด

คุณเหมี่ยวได้ประกาศนโยบายต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจอุตสาหกรรมบนเกาะฉางซิงอย่างมีคุณภาพสูง ขณะเดียวกัน เฉิน โป รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการพัฒนาเกาะฉางซิง ได้กล่าวถึงสถานการณ์การพัฒนาและการก่อสร้างบนเกาะฉางซิง นอกจากนี้ ยวี่ ฉง ประธานนิคมอุตสาหกรรมอุปกรณ์การเดินเรือเซี่ยงไฮ้ฉางซิง ได้พูดถึงสถานการณ์ในนิคมอุตสาหกรรมแห่งนี้

หวง เหวินเฟย ผู้จัดการบริษัท เจียงหนาน ชิปยาร์ด (กรุ๊ป) จำกัด, เฉิน เจียนเหลียง ประธานบริษัท หูตง-จงหัว ชิปบิลดิ้ง (กรุ๊ป) จำกัด, หลิน จงฉิน นักวิชาการจากสถาบันวิศวกรรมแห่งประเทศจีน และอธิการบดีมหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้เจียวทง และหลิน เป่าจวิน หัวหน้าทีมออกแบบดาวเทียมเป่ยโต่ว-3 ได้กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมครั้งนี้

เกาะฉางซิงตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำแยงซี ครอบคลุมพื้นที่ 162 ตารางกิโลเมตร โดยเป็นแหล่งอุปกรณ์การเดินเรือระดับโลก แหล่งน้ำของเซี่ยงไฮ้ และจุดชมวิวยอดนิยม นอกจากนั้นยังเป็นที่รู้จักในฐานะแม่แบบของอุตสาหกรรมใหม่และเขตสาธิตระดับชาติในด้านการพัฒนาเศรษฐกิจทางทะเล

อุโมงค์ลอดและสะพานข้ามแม่น้ำแยงซีทำให้เกาะฉางซิงเป็นตัวเชื่อมนครเซี่ยงไฮ้กับกลุ่มเมืองทางตอนเหนือของแม่น้ำแยงซี และเป็นประตูสู่การพัฒนาร่วมกันในพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซี

เกาะฉางซิงห่างจากย่านการเงินลู่เจียจุ่ยเพียง 25 กิโลเมตร ขณะที่รถไฟฟ้าซึ่งแล่นจากใจกลางเมืองผ่านเกาะฉางซิงสู่เขตฉงหมิง จะทำให้เกาะแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเมืองที่เข้าถึงได้ง่ายโดยใช้เวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น

เกาะฉางซิงมีชายฝั่งทะเลน้ำลึกที่หายาก โดยจุดที่ลึกสุดอยู่ที่ 22 เมตร จึงมีความได้เปรียบในการพัฒนาอุตสาหกรรมอุปกรณ์การเดินเรือ ขณะเดียวกัน ทางตอนเหนือของเกาะยังมีอ่างเก็บน้ำฉิงเฉาซา ซึ่งถือเป็นแหล่งน้ำประปาหลักของเซี่ยงไฮ้

เกาะฉางซิงอาศัยความได้เปรียบจากอุตสาหกรรมอุปกรณ์การเดินเรือ รวมถึงความก้าวหน้าของเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ พื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซี และเขตเศรษฐกิจลุ่มแม่น้ำแยงซีตลอดหลายปีที่ผ่านมา ส่งผลให้สามารถดึงดูดบริษัทนวัตกรรมเทคโนโลยีและบริษัทด้านการผลิตระดับไฮเอนด์มากมาย เช่น บริษัท เจียงหนาน ชิปยาร์ด (กรุ๊ป) จำกัด, บริษัท หูตง-จงหัว ชิปบิลดิ้ง (กรุ๊ป) จำกัด, บริษัท เซี่ยงไฮ้ เจินหัว พอร์ต แมชชีนเนอรี่ (กรุ๊ป) จำกัด และบริษัท ไชน่า คอสโก้ ชิปปิ้ง คอร์ปอเรชัน จำกัด ตลอดหลายปีที่ผ่านมา

คณะกรรมการบริหารเกาะฉางซิงกล่าวว่า หลังจากที่มีการเปลี่ยนแปลงระบบบริหารจัดการการพัฒนาและการก่อสร้างบนเกาะฉางซิงเมื่อต้นปีนี้ สำนักงานส่งเสริมการพัฒนาเกาะฉางซิงได้ย้ายมาอยู่บนเกาะ ขณะเดียวกัน สำนักงานสิ่งแวดล้อมเขตฉงหมิงสาขาเกาะฉางซิง สำนักงานส่งเสริมการลงทุนภาคอุตสาหกรรมเซี่ยงไฮ้ฉางซิง และศูนย์บริการบริหารเขตฉงหมิงสาขาตะวันออก ก็ได้รับการจัดตั้งขึ้นบนเกาะเพื่อส่งเสริมศักยภาพในการบริหารจัดการและสร้างสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่ดีที่สุด ซึ่งถือเป็นการพัฒนาและก่อสร้างเกาะฉางซิงระลอกใหม่

รัฐบาลท้องถิ่นเขตฉงหมิงเน้นย้ำ 3 ขั้นตอนสำคัญในการพัฒนาเกาะฉางซิงไปอีกขั้น ได้แก่ การอ้าแขนรับการผลิตอัจฉริยะ การสร้างแรงขับเคลื่อนใหม่ และการบุกเบิกสิ่งใหม่ ๆ

รัฐบาลท้องถิ่นเขตฉงหมิงกล่าวว่า อุตสาหกรรมต่าง ๆ ในท้องถิ่นควรให้ความสำคัญกับการพัฒนาสีเขียวและการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลของเศรษฐกิจทางทะเลและอุตสาหกรรมอุปกรณ์การเดินเรือ เพื่อบูรณาการเข้ากับห่วงโซ่อุตสาหกรรมอุปกรณ์การเดินเรือระดับโลก นอกจากนั้นควรมองหาโอกาสใหม่ ๆ ในการสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศและยกระดับความสามารถในการแข่งขันบนเวทีโลก

เทคโนโลยีใหม่ ซึ่งรวมถึงปัญญาประดิษฐ์ อินเทอร์เน็ตอุตสาหกรรม และวัสดุใหม่ ควรนำมาใช้ประโยชน์มากขึ้นเพื่อกระตุ้นอุตสาหกรรมต่าง ๆ และอาจนำไปสู่การผสมผสานข้ามอุตสาหกรรม ซึ่งจะขับเคลื่อนการยกระดับระบบอุตสาหกรรมสมัยใหม่ รวมถึงกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมบนเกาะฉางซิง

นอกจากนี้ ควรมีการนำเสนอบริการต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนการพัฒนาธุรกิจและดึงดูดบุคลากรมากความสามารถ ท่ามกลางโอกาสที่เกิดขึ้นจากการพัฒนาบนเกาะ โดยสภาพทางธุรกิจระดับเวิลด์คลาส นิคมอุตสาหกรรมที่ทันสมัยและมีเอกลักษณ์ รวมถึงบุคลากรมากความสามารถด้านนวัตกรรมและความเป็นผู้ประกอบการ จะช่วยสร้างองค์กรชั้นนำที่เพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง

เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานรัฐของนครเซี่ยงไฮ้ ผู้บริหารจากรัฐวิสาหกิจในเขตฉงหมิง รวมถึงตัวแทนจากนิคมอุตสาหกรรม บริษัท และสมาคมอุตสาหกรรม ต่างร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามเซ็นสัญญาครั้งนี้

ที่มา: รัฐบาลท้องถิ่นเขตฉงหมิง
AsiaNet 85726

Latest Press Release

Alaska Airlines และ Microsoft เซ็นความร่วมมือลดการปล่อยคาร์บอนในเที่ยวบินด้วยการใช้เชื้อเพลิงการบินที่ยั่งยืนบนเส้นทางบินหลัก

- เชื้อเพลิงการบินที่ยั่งยืนซึ่งจัดหาโดยผู้นำอุตสาหกรรมอย่าง SkyNRG เป็นสัญญาณถึงแนวทางใหม่สำหรับการเดินทางเพื่อธุรกิจ พนักงานบริษัท Microsoft Corp. ที่เดินทางระหว่างสำนักงานใหญ่ในเรดมอนด์ รัฐวอชิงตัน กับรัฐแคลิฟอร์เนีย ด้วยเที่ยวบินของสายการบิน Alaska...

กทม.เตรียมรองรับมวลน้ำ หลังกรมชลแจ้งเตือนเขื่อนปล่อยน้ำสูงขึ้น

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ตามที่กรมชลประทาน มีหนังสือด่วนที่สุด ลงวันที่ 20 ต.ค. 63 แจ้งเตือน 11 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดอุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ...

พายุถล่มต่อเนื่อง...ผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ อ่วม ! เสียหายกว่า 7.5 ล้านบาท เรือตรวจกรมประมง...เร่งนำเรือช่วยเหลือประชาชน - แจกถุงยังชีพ

จากสถานการณ์ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในประเทศไทยทั้งจากอิทธิพลของพายุ “โนอึล” ช่วงวันที่ 18-20 กันยายน 2563 และ ดีเปรสชั่นหย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมประเทศไทยในขณะนี้ ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันในหลายจังหวัด...

งานแฟชั่นวีคออนไลน์ Valmont Barcelona Bridal Fashion Week ชุบชีวิตอุตสาหกรรมแฟชั่นชุดแต่งงาน

งานแฟชั่นวีค Valmont Barcelona Bridal Fashion Week ซึ่งจัดโดย Fira de Barcelona ได้รับความสนใจจากผู้คนอย่างล้นหลาม ด้วยรูปแบบการจัดงานปีนี้ที่จัดขึ้นบนแพลตฟอร์มดิจิทัลเพื่อปรับให้เข้ากับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ผ่านทางแอปพลิเคชัน VBBFW...

ต้องรีบแล้ว 3 วันสุดท้ายเท่านั้น! 23- 25 ตุลาคมนี้ พบโปรเด็ดตอบโจทย์เพื่อคนทำบ้าน ในงาน “SCG HOME & Living Fair”

เหลือเพียง 3 วัน เท่านั้น! 23- 25 ตุลาคมนี้ ช่วงวันหยุดยาวเชิญชวนคนรักบ้านแวะมาหาไอเดีย หรือช้อปสินค้าบ้านที่เดียวครบจบทุกขั้นตอนในงาน “SCG HOME & Living Fair” งานแฟร์ที่ตอบโจทย์เพื่อคนทำบ้าน ที่ SCG Experience...

Related Topics