รู้หรือยัง วันนี้คนไทยมี Cloud แท้ๆ ใช้งานกันแล้ว!

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Wednesday April 29, 2015 16:37
กรุงเทพฯ--29 เม.ย.--WhiteSpace

ปัจจุบันตลาดในประเทศไทยนั้นมีการให้บริการ Co-Location กันอยู่มากมายที่เป็นการให้บริการเช่าพื้นที่วางเซิร์ฟเวอร์ รวมถึงบริการประเภท VPS (Virtual Private Server) ที่เป็นเพียงการนำ Physical Server มาติดตั้ง Hypervisor เข้าไปและแบ่งให้บริการในลักษณะ Virtual Server โดยผู้ใช้บริการจะต้องระบุขนาดของเซิร์ฟเวอร์ตามแพ็กเกจที่ทางผู้ให้บริการกำหนดไว้ ซึ่งเป็นเพียงแค่เซิร์ฟเวอร์ธรรมดาๆ ที่พร้อมใช้งานเท่านั้น องค์ประกอบด้านความเสถียรภาพของระบบ หรือความปลอดภัย ผู้ใช้บริการต้องเป็นผู้ดำเนินการเอง ซึ่งในปัจจุบันผู้ให้บริการหลายรายให้บริการแบบ VPS แต่ใช้ชื่อเรียกเชิงการตลาดว่าเป็นบริการ “Cloud” ทำให้ตลาดในประเทศไทยเกิดความสับสน และเข้าใจผิดเป็นอย่างมาก

ดูอย่างไร Cloud แท้ หรือ Cloud เทียม?
คุณลักษณะ 3 ประการของ Cloud แท้
1. “On-Demand”

ในต่างประเทศมีบริการที่เรียกว่า IaaS (Infrastructure-as-a-Service) ซึ่งเป็นบริการ Cloud แบบแท้ๆ ที่ผู้ใช้บริการสามารถเลือกขนาดของเซิร์ฟเวอร์ และโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ ผ่านหน้า Self Service Portal ด้วยตนเอง และมีลักษณะบริการแบบ “On-Demand” หมายถึงเซิร์ฟเวอร์ และโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ ที่ผู้ใช้งานเลือกไว้จะพร้อมใช้บริการทันทีภายใน 1-2 นาที โดยไม่ต้องติดต่อและรอผู้ให้บริการเป็นผู้ดำเนินการเฉกเช่นบริการข้างต้น ซึ่งใช้เวลาหลายวันซึ่งในกรณีเร่งด่วนไม่สามารถตอบสนองต่อความต้องการได้อย่างทันท่วงที

2. “Scalable”

บริการ Cloud แบบแท้ๆ จะต้องมีคุณลักษณะ “Scalable” หมายถึงผู้ใช้บริการไม่จำเป็นต้องกำหนดขนาดของเซิร์ฟเวอร์ และโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ เผื่ออนาคตเฉกเช่นบริการ VPS หรือ ต้องลงทุนเผื่ออนาคตแล้วนำไปวางไว้ที่ Co-Location ที่ใดที่หนึ่ง บริการคลาวด์แท้ๆ นั้นผู้ใช้บริการสามารถเริ่มใช้งานเท่าที่จำเป็นต้องใช้เท่านั้น และเพิ่มขนาด หรือลดขนาดได้ตามความต้องการภายหลังได้ทันที สามารถตอบสนองความต้องการของธุรกิจได้ทุกระยะ ทำให้ความเสี่ยงในการลงทุนลดลง และ ประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้อย่างมหาศาล

3. “Pay-as-u-go”

อีกหนึ่งคุณลักษณะของ Cloud แท้ๆ คือจ่ายตามปริมาณการใช้งาน และปราศจากสัญญาทาสระยะยาว

เห็นไหมละครับว่าบริการ Cloud แท้ๆ นั้นมีความแตกต่างจากบริการ Co-Location หรือ VPS ทั่วไปที่นักการตลาดของฝั่งผู้ให้บริการหลายรายมักใช้คำว่า Cloud มาบิดเบือนความเข้าใจของผู้ใช้งานอยู่มากเลยทีเดียว ในคุณลักษณะ 3 ประการข้างต้นเราเรียกบริการ Cloud ในลักษณะนี้ว่า Infrastructure-as-a-Service (IaaS) หรือ Public Cloud

Cloud ระดับพรีเมี่ยม

ในปัจจุบันในประเทศไทยมีบริการอีกลักษณะหนึ่งสำหรับผู้ใช้งานบางกลุ่มที่มีความต้องการที่สูงขึ้น เราเรียกบริการนี้ว่า “Premium IaaS” โดยปัจจุบันมี WhiteSpace Cloud เป็นหนึ่งผู้ให้บริการเพียงรายเดียวในประเทศไทยที่ให้บริการในลักษณะนี้ โดยบริการ Premium IaaS นี้มีอีก 3 คุณลักษณะเด่นที่เสริมเข้ามา

1. “High Availability”

WhiteSpace Cloud เป็นบริการที่ถูกออกแบบมาอย่างเข้าใจว่าผู้ใช้งานก็ต้องการความเสถียรภาพ ดังนั้นจึงออกแบบหลังบ้านให้มีความ High Availability by Design โดยมาพร้อม SLA สูงถึง 99.95% เรียกได้ว่าปลดภาระความกังวลด้านความเสถียรภาพของระบบไปได้อย่างมากเลยทีเดียว

2. “High Security”

WhiteSpace Cloud เป็นบริการที่ถูกออกแบบมาอย่างเข้าใจว่าผู้ใช้งานก็ต้องการความปลอดภัย ดังนั้นจึงออกแบบบริการให้เป็นแบบ Virtual Private Cloud (VPC) กล่าวคือ ผู้ใช้งานจะได้ Virtual Router ของตนเองทันทีที่ลูกค้าสร้าง Cloud ของตนเองขึ้นมา จึงทำให้มีอำนาจในการควบคุมสูงสุดบนความปลอดภัยสูงสุดระดับ Private Cloud ผู้ใช้งานสามารถนำไปเชื่อมต่อกับ Private Cloud ของตนเอง และเชื่อมต่อเป็น Hybrid Cloud ได้ทันที

3. “High Speed”

WhiteSpace Cloud เป็นบริการที่ถูกออกแบบมาอย่างเข้าใจว่าผู้ใช้งานก็ต้องการความรวดเร็ว ดังนั้นจึงออกแบบให้บริการมี Domestic Bandwidth สูงสุดถึง 110 Gbps. เรียกได้ว่านำไปใช้ทำอะไรก็รวดเร็ว ทรงพลัง ดังใจอย่างแน่นอน

“เห็นไหมละครับว่าแต่ละบริการก็มีคุณลักษณะที่แตกต่างกันอยู่แล้วอย่างชัดเจน ขึ้นอยู่กับว่าท่านต้องการอะไร สิ่งที่ท่านใช้งานอยู่เหมาะสมกับท่านแล้วหรือไม่”

WhiteSpace Cloud ที่ทรงพลังที่สุดในประเทศไทย อย่าเชื่อจนกว่าคุณจะได้ลอง

Latest Press Release

สมาร์ทโฟนโนเกียประกาศใช้ระบบปฏิบัติการ Android 10 ให้ Nokia 8.1 เป็นรุ่นแรกที่ได้รับการอัพเกรด

บริษัท เอชเอ็มดี โกลบอล เจ้าของลิขสิทธิ์การจัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนแบรนด์โนเกียทั่วโลกแต่เพียงผู้เดียว ประกาศว่า ตั้งแต่วันนี้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนโนเกีย สามารถอัพเกรดระบบปฏิบัติการ Android OS ล่าสุดได้แล้ว โดยเริ่มจาก Nokia 8.1 เป็นรุ่นแรก...

เทรนด์ไมโครจับมือ Vertex Aquaristik วางระบบความปลอดภัยทางไซเบอร์ฝังลงในอุปกรณ์ IoT

บริษัท เทรนด์ไมโคร (TYO: 4704; TSE: 4704) ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชั่นความปลอดภัยทางไซเบอร์ ได้ออกมาประกาศความร่วมมือกับทาง Vertex Aquaristik ซึ่งเป็นผู้ออกแบบโซลูชั่นที่ใช้ประโยชน์จากระบบ IoT ในการทำระบบอัตโนมัติเพื่อควบคุมสิ่งแวดล้อมชั้นนำ...

TWZ เปิดตัวสมาร์ทโฟนใหม่ MU1 by TWZ

บริษัท ทีดับบลิวแซด คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TWZ เจาะตลาดลูกค้ากลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงานที่ต้องการสมาร์ทโฟนสเปคสูง ที่ตอบสนองการเล่นเกมส์ออนไลน์และการเข้าสู่โลกโซเชียล กับสมาร์ทโฟน 4G รุ่นใหม่ MU1 by TWZ ขนาดหน้าจอ 5.7 นิ้ว ความคมชัดระดับ HD IPS,...

OneDee.ai เปิดตัวระบบ HR Chatbot รายแรกในไทย

OneDee.ai แอปพลิเคชันด้าน HR ครบเครื่อง ครอบคลุมทุกความต้องการด้านการบริหารจัดการบุคคล พัฒนาโดยสตาร์ทอัพเทคคนไทยที่ต้องการแก้ปัญหาและเติมเต็มระบบ HR ให้กับทุกองค์กรได้อย่างสมบูรณ์แบบ ล่าสุดได้ทำการระดมทุนระดับ Seed ทุ่มงบกว่า 10 ล้านบาท...

ออร่ากระจาย!! มิว-ริต้า ประชันความสวยทะลุ iPhone 11 Pro Max

เตรียมเป็นเจ้าสาวป้ายแดงทั้งคู่นางเอกสุดฮอต มิว นิษฐา และ นางเอกสวยหวาน ริต้า ศรีริต้า ที่ถึงจะยุ่งภารกิจเตรียมงานวิวาห์ขนาดไหน แต่ก็ไม่พลาดที่จะมาเช็คอินที่เอไอเอสรับ iPhone 11 Pro Max ตั้งแต่วันแรกที่รับเครื่อง สาวมิว ปลื้มปริ่มเป็นพิเศษกับกล้องหลัง 3...

Related Topics