Auction Team Breker เตรียมเปิดประมูล Apple I คอมพิวเตอร์พีซีรุ่นแรกของโลกจากแอปเปิ้ล

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Tuesday April 25, 2017 08:26
โคโลญจน์, เยอรมนี--25 เม.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

โทมัส อัลวา เอดิสัน นักวิทยาศาสตร์ชื่อก้องโลกเคยกล่าวไว้ว่า "อัจฉริยะเกิดจากแรงบันดาลใจเพียง 1% ส่วนอีก 99% คือการลงมือทำ"

เมื่อตอนที่สตีฟ จ็อบส์ และสตีฟ วอซเนียก นำคอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่พวกเขาออกแบบขึ้นไปเสนอขายให้กับพอล เทอร์เรล เจ้าของร้าน Byte-Shop ในปี 1976 เทอร์เรลเล็งเห็นปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นและช่องโหว่ทางการตลาดได้ในทันที โดยเขาได้ให้สัมภาษณ์ไว้เมื่อปี 2015 ว่า "สิ่งที่ผมต้องการคือคอมพิวเตอร์ที่ผ่านการประกอบและทดสอบมาเป็นอย่างดี เพื่อขายมันให้กับคนทั่วไปที่ต้องการใช้งานจริงๆ ไม่ใช่เพียงแค่ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเท่านั้น"

(รูปภาพ: http://mma.prnewswire.com/media/492319/Auction_Team_Breker_1.jpg )
(รูปภาพ: http://mma.prnewswire.com/media/492320/Auction_Team_Breker_2.jpg )

ด้วยเห็นจริงตามนั้น ผู้ประกอบการหนุ่มทั้งสองคนได้ขายคอมพิวเตอร์รุ่น Apple-1 ไปทั้งหมด 50 เครื่อง ในราคาเครื่องละ 500 ดอลลาร์ และคอมพิวเตอร์พีซีรุ่นแรกของโลกก็ได้ถือกำเนิดขึ้น! ในขณะที่วอซเนียกและจ็อบส์ทุ่มเทอัจฉริยะภาพและหยาดเหงื่อแรงกายทั้งหมดที่มีเพื่อออกแบบคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ เทอร์เรล ซึ่งได้รับเกียรติเป็นผู้ร่วมก่อตั้งกิตติมศักดิ์ ก็ได้มอบแรงบันดาลใจอันทรงพลังให้กับคนทั้งสองได้ในเวลาที่เหมาะสม

สาวกผู้คลั่งไคล้ผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ลจะได้มีโอกาสครอบครองผลิตภัณฑ์อันเป็นตำนานแห่งโลกไอทีชิ้นนี้ เพราะคอมพิวเตอร์รุ่น Apple-1 จะถูกนำออกประมูลขายโดย Auction Team Breker ที่เมืองโคโลญจน์ของเยอรมนี ในวันที่ 20 พฤษภาคม 2017

คอมพิวเตอร์พีซีรุ่นแรกของโลกเครื่องนี้มาพร้อมกับไมโครโปรเซสเซอร์เซรามิคสีขาวหายากรุ่น 6502 และชิปตรวจจับเวลาที่ยังสามารถใช้งานได้ครบชุด โดยคอมพิวเตอร์เครื่องดังกล่าวถูกส่งตรงมาจากเจ้าของคนแรกและคนเดียวของ Apple-1 ซึ่งก็คือนักวิศวกรรมซอฟต์แวร์จากเบิร์กลีย์ ในซิลิคอน แวลลีย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย

ยิ่งไปกว่านั้น Apple-1 (No. 01-0073) ยังมาพร้อมกับเอกสารชิ้นประวัติศาสตร์ ซึ่งรวมถึงใบเสร็จรับเงินที่ออกเมื่อเดือนพ.ย.1976, คู่มือการใช้งานฉบับแรก, การติดต่อกันทางจดหมายกับแอปเปิ้ล อิงค์ หรือแม้กระทั่งกระดาษบันทึกบทสนทนาทางโทรศัพท์กับวอซเนียกในปี 1977

  • ประมาณราคาไว้ที่ 180,000 - 300,000 ยูโร / 190,000 - 320,000 ดอลลาร์สหรัฐ

นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์อันเป็นตำนานของแอปเปิ้ลแล้ว ผู้ให้ประมูลสินค้าในกลุ่มวิทยาศาตร์และเทคโนโลยีชั้นนำของโลกอย่าง Auction Team Breker ยังได้นำเครื่องพิมพ์ดีดรุ่นแรกของโลกซึ่งถูกประดิษฐ์ขึ้นในปี 1867 มาให้ร่วมประมูลกันอีกด้วย โดยเครื่องพิมพ์ดีดทรงกลมรุ่น Writing Ball จากฝีมือการสร้างสรรค์ของ Rasmus Malling-Hansen เครื่องนี้ นับได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาเปลี่ยนนิยามของโลกแห่งการพิมพ์อย่างแท้จริง

  • ประมาณราคาไว้ที่ 70,000 - 90,000 ยูโร / 75,000 - 96,000 ดอลลาร์สหรัฐ

นอกจากนี้ Auction Team Breker ยังได้ยกทัพเครื่องมือทางวิทยาศาตร์ ของเล่นโบราณ และเครื่องจักรที่น่าสนใจจากยุค 1800 จนถึงยุคปัจจุบันมาเปิดการประมูลอีกมากมาย

Auction Team Breker เป็นเจ้าของสถิติโลกด้านการจัดประมูลคอมพิวเตอร์รุ่น Apple-1 ในราคาสูงที่สุดมาแล้วถึง 2 ครั้ง มารอดูกันว่าในเดือนพฤษภาคมนี้จะมีผู้มาทำลายสถิติดังกล่าวหรือไม่?

ชมภาพสินค้าก่อนการประมูลได้ที่ http://www.breker.com และhttps://www.youtube.com/user/auctionteambreker
  • รับชมภาพประกอบได้ที่ AP Images ( http://www.apimages.com )
ติดต่อ:
Auction Team Breker
Uwe H. Breker
โทร. +49-2236-38-43-420
อีเมล: uwe@breker.com
ที่มา: Auction Team Breker

Latest Press Release

ลาซาด้า เติมเต็มคุณภาพชีวิต แม่และลูก จัดโปรแกรมช้อปออนไลน์ Milk Formula Guarantee

ลาซาด้า ผู้นำด้านอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จับมือ เรกคิทท์ เบนคีเซอร์ จัดโปรแกรม Milk Formula Guarantee เติมเต็มคุณภาพชีวิต "แม่และลูก" ช้อปผลิตภัณฑ์นมผง อาทิ Enfagrow [เอนฟาโกร] การันตีคุณภาพ ความสดใหม่ วันหมดอายุไม่ต่ำกว่า 6 เดือน...

CAT จับมือ กฟผ. ร่วมใช้บริการโครงข่ายสื่อสารบนใยแก้วนำแสง

CAT จับมือ กฟผ. ร่วมใช้ช่องสัญญาณโครงข่ายสื่อสารบนใยแก้วนำแสงเพิ่ม ประสิทธิภาพโครงข่ายโทรคมนาคมภาพรวมและหวังต่อยอดธุรกิจในอนาคต ดร.วงกต วิจักขณ์สังสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด มหาชน หรือ CAT และ นายพัฒนา แสงศรีโรจน์...

ชาว PUBG Mobile ทั่วประเทศ เตรียมพบกับการแข่งขัน Esports รายการใหม่ KOTH

ข่าวดีสำหรับชาว PUBG Mobile ทั่วประเทศ เตรียมพบกับการแข่งขัน Esports รายการใหม่ที่จะออกเดินทางไปตามหาแชมป์จากภูมิภาคต่างๆให้ถึงที่ในรูปแบบ Road Show กับรถบรรทุกลวดลายพิเศษที่สามารถประกอบขึ้นเป็นเวทีประลองพลังความแม่นยำของเหล่าเกมเมอร์ทั่วไทยกับรายการ...

เอยูโพลเผย 1 ใน 3 ของคนกรุงยังไม่เคยใช้แอพเรียกมอเตอร์ไซค์รับจ้าง และยังมองหาตัวเลือกเพิ่มเติม

สถาบันวิจัยและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอยูโพล) ได้ร่วมกับ "เก็ท" แอพพลิเคชั่นสำหรับบริการเรียกรถมอเตอร์ไซค์วิน รับส่งพัสดุ และส่งอาหาร จัดทำผลวิจัยเชิงสำรวจความคิดเห็นในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา เพื่อสำรวจความคิดเห็น พฤติกรรม...

ภาพข่าว: สจล. ผนึกเอกชน ปั้นนวัตกรไทย รับยุคดิจิทัลทรานส์ฟอร์ม

ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) (ที่ 4 จากซ้าย) และ นายพงศ์พรหม ยามะรัต กรรมการบริหาร บริษัท ดาต้า คุ้กกี้ จำกัด (ที่ 3 จากซ้าย) ร่วมลงนามความร่วมมือจัดตั้งโครงการก้าวแรกสู่โลกดิจิทัล (CMMG)...

Related Topics