Auction Team Breker เตรียมเปิดประมูล Apple I คอมพิวเตอร์พีซีรุ่นแรกของโลกจากแอปเปิ้ล

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Tuesday April 25, 2017 08:26
โคโลญจน์, เยอรมนี--25 เม.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

โทมัส อัลวา เอดิสัน นักวิทยาศาสตร์ชื่อก้องโลกเคยกล่าวไว้ว่า "อัจฉริยะเกิดจากแรงบันดาลใจเพียง 1% ส่วนอีก 99% คือการลงมือทำ"

เมื่อตอนที่สตีฟ จ็อบส์ และสตีฟ วอซเนียก นำคอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่พวกเขาออกแบบขึ้นไปเสนอขายให้กับพอล เทอร์เรล เจ้าของร้าน Byte-Shop ในปี 1976 เทอร์เรลเล็งเห็นปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นและช่องโหว่ทางการตลาดได้ในทันที โดยเขาได้ให้สัมภาษณ์ไว้เมื่อปี 2015 ว่า "สิ่งที่ผมต้องการคือคอมพิวเตอร์ที่ผ่านการประกอบและทดสอบมาเป็นอย่างดี เพื่อขายมันให้กับคนทั่วไปที่ต้องการใช้งานจริงๆ ไม่ใช่เพียงแค่ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเท่านั้น"

(รูปภาพ: http://mma.prnewswire.com/media/492319/Auction_Team_Breker_1.jpg )
(รูปภาพ: http://mma.prnewswire.com/media/492320/Auction_Team_Breker_2.jpg )

ด้วยเห็นจริงตามนั้น ผู้ประกอบการหนุ่มทั้งสองคนได้ขายคอมพิวเตอร์รุ่น Apple-1 ไปทั้งหมด 50 เครื่อง ในราคาเครื่องละ 500 ดอลลาร์ และคอมพิวเตอร์พีซีรุ่นแรกของโลกก็ได้ถือกำเนิดขึ้น! ในขณะที่วอซเนียกและจ็อบส์ทุ่มเทอัจฉริยะภาพและหยาดเหงื่อแรงกายทั้งหมดที่มีเพื่อออกแบบคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ เทอร์เรล ซึ่งได้รับเกียรติเป็นผู้ร่วมก่อตั้งกิตติมศักดิ์ ก็ได้มอบแรงบันดาลใจอันทรงพลังให้กับคนทั้งสองได้ในเวลาที่เหมาะสม

สาวกผู้คลั่งไคล้ผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ลจะได้มีโอกาสครอบครองผลิตภัณฑ์อันเป็นตำนานแห่งโลกไอทีชิ้นนี้ เพราะคอมพิวเตอร์รุ่น Apple-1 จะถูกนำออกประมูลขายโดย Auction Team Breker ที่เมืองโคโลญจน์ของเยอรมนี ในวันที่ 20 พฤษภาคม 2017

คอมพิวเตอร์พีซีรุ่นแรกของโลกเครื่องนี้มาพร้อมกับไมโครโปรเซสเซอร์เซรามิคสีขาวหายากรุ่น 6502 และชิปตรวจจับเวลาที่ยังสามารถใช้งานได้ครบชุด โดยคอมพิวเตอร์เครื่องดังกล่าวถูกส่งตรงมาจากเจ้าของคนแรกและคนเดียวของ Apple-1 ซึ่งก็คือนักวิศวกรรมซอฟต์แวร์จากเบิร์กลีย์ ในซิลิคอน แวลลีย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย

ยิ่งไปกว่านั้น Apple-1 (No. 01-0073) ยังมาพร้อมกับเอกสารชิ้นประวัติศาสตร์ ซึ่งรวมถึงใบเสร็จรับเงินที่ออกเมื่อเดือนพ.ย.1976, คู่มือการใช้งานฉบับแรก, การติดต่อกันทางจดหมายกับแอปเปิ้ล อิงค์ หรือแม้กระทั่งกระดาษบันทึกบทสนทนาทางโทรศัพท์กับวอซเนียกในปี 1977

  • ประมาณราคาไว้ที่ 180,000 - 300,000 ยูโร / 190,000 - 320,000 ดอลลาร์สหรัฐ

นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์อันเป็นตำนานของแอปเปิ้ลแล้ว ผู้ให้ประมูลสินค้าในกลุ่มวิทยาศาตร์และเทคโนโลยีชั้นนำของโลกอย่าง Auction Team Breker ยังได้นำเครื่องพิมพ์ดีดรุ่นแรกของโลกซึ่งถูกประดิษฐ์ขึ้นในปี 1867 มาให้ร่วมประมูลกันอีกด้วย โดยเครื่องพิมพ์ดีดทรงกลมรุ่น Writing Ball จากฝีมือการสร้างสรรค์ของ Rasmus Malling-Hansen เครื่องนี้ นับได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาเปลี่ยนนิยามของโลกแห่งการพิมพ์อย่างแท้จริง

  • ประมาณราคาไว้ที่ 70,000 - 90,000 ยูโร / 75,000 - 96,000 ดอลลาร์สหรัฐ

นอกจากนี้ Auction Team Breker ยังได้ยกทัพเครื่องมือทางวิทยาศาตร์ ของเล่นโบราณ และเครื่องจักรที่น่าสนใจจากยุค 1800 จนถึงยุคปัจจุบันมาเปิดการประมูลอีกมากมาย

Auction Team Breker เป็นเจ้าของสถิติโลกด้านการจัดประมูลคอมพิวเตอร์รุ่น Apple-1 ในราคาสูงที่สุดมาแล้วถึง 2 ครั้ง มารอดูกันว่าในเดือนพฤษภาคมนี้จะมีผู้มาทำลายสถิติดังกล่าวหรือไม่?

ชมภาพสินค้าก่อนการประมูลได้ที่ http://www.breker.com และhttps://www.youtube.com/user/auctionteambreker
  • รับชมภาพประกอบได้ที่ AP Images ( http://www.apimages.com )
ติดต่อ:
Auction Team Breker
Uwe H. Breker
โทร. +49-2236-38-43-420
อีเมล: uwe@breker.com
ที่มา: Auction Team Breker

Latest Press Release

เอสไอเอส ร่วมมือกับ อินเตอร์ลิงค์ เทเลคอม เปิดธุรกิจ คลาวด์เซอร์วิส ตั้งเป้าเป็นหนึ่งในผู้นำตลาดคลาวด์ในประเทศภายใน 3 ปี

บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจค้าส่งสินค้าไอทีสำหรับองค์กร และบริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านการให้บริการโครงข่ายไฟเบอร์ออปติคและดาต้าเซ็นเตอร์ แนะนำบริการ "SiS Cloud Services"...

กราฟิกการ์ด AMD Radeon RX 590 นำเสนอประสิทธิภาพสูงสุดมอบประสบการณ์การเล่นเกมระดับ HD ที่ราบรื่น

– กราฟิกการ์ดใหม่กระบวนการผลิตขนาด 12nm ที่ใช้สถาปัตยกรรมขั้นสูง "Polaris", เทคโนโลยีแสดงผลการเล่นเกม Radeon FreeSyncและฟีเจอร์ที่หลากหลายของ Radeon Software ที่จะมอบประสิทธิภาพในการเล่นเกมของคุณที่เหนือกว่า 60 เฟรมเรตต่อวินาที ในเกมระดับ AAA และ...

ซัมซุงเผยการพัฒนาด้านเทคโนโลยีครั้งยิ่งใหญ่ผ่านงาน SDC18 พร้อมแนะนำผลงานสุดล้ำให้นักพัฒนาทั่วโลกได้จับตามอง

นักพัฒนาโทรศัพท์มือถือ นักบุกเบิกนวัตกรรม และพันธมิตรกว่าพันคนตบเท้าเข้าร่วมงาน Samsung Developer Conference 2018 (SDC18) ที่จัดโดย ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ งาน SDC 2018 ภายใต้คอนเซ็ปต์สุดล้ำ "Where Now Meet Next"...

กลุ่มทรู จัดงานประชุมนักวิเคราะห์รายงานผลกำไรต่อเนื่องในไตรมาส 3 ปี 2561

กลุ่มทรู โดย นายวิเชาวน์ รักพงษ์ไพโรจน์ (กลาง) และ ดร.กิตติณัฐ ทีคะวรรณ (ที่ 2 จากขวา) กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) พร้อมด้วย นายวิลเลี่ยม แฮริส (ที่ 2 จากซ้าย) หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการเงิน และคณะผู้บริหาร บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น...

WannaCry ยังไม่ตาย! แคสเปอร์สกี้ แลป เผยแรนซัมแวร์ร้ายโจมตีผู้ใช้เกือบ 75,000 ราย ในไตรมาส 3

กว่าหนึ่งปีครึ่งแล้วที่เกิดเหตุแรนซัมแวร์วอนนาคราย (WannaCry) ระบาด ทำให้วอนนาครายขึ้นแท่นติดอันดับภัยแรนซัมแวร์ที่แพร่กระจายสร้างความเสียหายไปทั่วโลก โดยล่าสุดจากรายงาน Q3 IT threat evolution ของแคสเปอร์สกี้ แลป พบว่า ในไตรมาส 3 ปี 2018 นี้...

Related Topics