Auction Team Breker เตรียมเปิดประมูล Apple I คอมพิวเตอร์พีซีรุ่นแรกของโลกจากแอปเปิ้ล

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Tuesday April 25, 2017 08:26
โคโลญจน์, เยอรมนี--25 เม.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

โทมัส อัลวา เอดิสัน นักวิทยาศาสตร์ชื่อก้องโลกเคยกล่าวไว้ว่า "อัจฉริยะเกิดจากแรงบันดาลใจเพียง 1% ส่วนอีก 99% คือการลงมือทำ"

เมื่อตอนที่สตีฟ จ็อบส์ และสตีฟ วอซเนียก นำคอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่พวกเขาออกแบบขึ้นไปเสนอขายให้กับพอล เทอร์เรล เจ้าของร้าน Byte-Shop ในปี 1976 เทอร์เรลเล็งเห็นปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นและช่องโหว่ทางการตลาดได้ในทันที โดยเขาได้ให้สัมภาษณ์ไว้เมื่อปี 2015 ว่า "สิ่งที่ผมต้องการคือคอมพิวเตอร์ที่ผ่านการประกอบและทดสอบมาเป็นอย่างดี เพื่อขายมันให้กับคนทั่วไปที่ต้องการใช้งานจริงๆ ไม่ใช่เพียงแค่ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเท่านั้น"

(รูปภาพ: http://mma.prnewswire.com/media/492319/Auction_Team_Breker_1.jpg )
(รูปภาพ: http://mma.prnewswire.com/media/492320/Auction_Team_Breker_2.jpg )

ด้วยเห็นจริงตามนั้น ผู้ประกอบการหนุ่มทั้งสองคนได้ขายคอมพิวเตอร์รุ่น Apple-1 ไปทั้งหมด 50 เครื่อง ในราคาเครื่องละ 500 ดอลลาร์ และคอมพิวเตอร์พีซีรุ่นแรกของโลกก็ได้ถือกำเนิดขึ้น! ในขณะที่วอซเนียกและจ็อบส์ทุ่มเทอัจฉริยะภาพและหยาดเหงื่อแรงกายทั้งหมดที่มีเพื่อออกแบบคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ เทอร์เรล ซึ่งได้รับเกียรติเป็นผู้ร่วมก่อตั้งกิตติมศักดิ์ ก็ได้มอบแรงบันดาลใจอันทรงพลังให้กับคนทั้งสองได้ในเวลาที่เหมาะสม

สาวกผู้คลั่งไคล้ผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ลจะได้มีโอกาสครอบครองผลิตภัณฑ์อันเป็นตำนานแห่งโลกไอทีชิ้นนี้ เพราะคอมพิวเตอร์รุ่น Apple-1 จะถูกนำออกประมูลขายโดย Auction Team Breker ที่เมืองโคโลญจน์ของเยอรมนี ในวันที่ 20 พฤษภาคม 2017

คอมพิวเตอร์พีซีรุ่นแรกของโลกเครื่องนี้มาพร้อมกับไมโครโปรเซสเซอร์เซรามิคสีขาวหายากรุ่น 6502 และชิปตรวจจับเวลาที่ยังสามารถใช้งานได้ครบชุด โดยคอมพิวเตอร์เครื่องดังกล่าวถูกส่งตรงมาจากเจ้าของคนแรกและคนเดียวของ Apple-1 ซึ่งก็คือนักวิศวกรรมซอฟต์แวร์จากเบิร์กลีย์ ในซิลิคอน แวลลีย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย

ยิ่งไปกว่านั้น Apple-1 (No. 01-0073) ยังมาพร้อมกับเอกสารชิ้นประวัติศาสตร์ ซึ่งรวมถึงใบเสร็จรับเงินที่ออกเมื่อเดือนพ.ย.1976, คู่มือการใช้งานฉบับแรก, การติดต่อกันทางจดหมายกับแอปเปิ้ล อิงค์ หรือแม้กระทั่งกระดาษบันทึกบทสนทนาทางโทรศัพท์กับวอซเนียกในปี 1977

  • ประมาณราคาไว้ที่ 180,000 - 300,000 ยูโร / 190,000 - 320,000 ดอลลาร์สหรัฐ

นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์อันเป็นตำนานของแอปเปิ้ลแล้ว ผู้ให้ประมูลสินค้าในกลุ่มวิทยาศาตร์และเทคโนโลยีชั้นนำของโลกอย่าง Auction Team Breker ยังได้นำเครื่องพิมพ์ดีดรุ่นแรกของโลกซึ่งถูกประดิษฐ์ขึ้นในปี 1867 มาให้ร่วมประมูลกันอีกด้วย โดยเครื่องพิมพ์ดีดทรงกลมรุ่น Writing Ball จากฝีมือการสร้างสรรค์ของ Rasmus Malling-Hansen เครื่องนี้ นับได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาเปลี่ยนนิยามของโลกแห่งการพิมพ์อย่างแท้จริง

  • ประมาณราคาไว้ที่ 70,000 - 90,000 ยูโร / 75,000 - 96,000 ดอลลาร์สหรัฐ

นอกจากนี้ Auction Team Breker ยังได้ยกทัพเครื่องมือทางวิทยาศาตร์ ของเล่นโบราณ และเครื่องจักรที่น่าสนใจจากยุค 1800 จนถึงยุคปัจจุบันมาเปิดการประมูลอีกมากมาย

Auction Team Breker เป็นเจ้าของสถิติโลกด้านการจัดประมูลคอมพิวเตอร์รุ่น Apple-1 ในราคาสูงที่สุดมาแล้วถึง 2 ครั้ง มารอดูกันว่าในเดือนพฤษภาคมนี้จะมีผู้มาทำลายสถิติดังกล่าวหรือไม่?

ชมภาพสินค้าก่อนการประมูลได้ที่ http://www.breker.com และhttps://www.youtube.com/user/auctionteambreker
  • รับชมภาพประกอบได้ที่ AP Images ( http://www.apimages.com )
ติดต่อ:
Auction Team Breker
Uwe H. Breker
โทร. +49-2236-38-43-420
อีเมล: uwe@breker.com
ที่มา: Auction Team Breker

Latest Press Release

Globe Telecom จับมือ Incognito ยกระดับประสบการณ์การใช้งานบรอดแบนด์แบบดิจิทัลภายในบ้าน

- โซลูชั่นใหม่ที่จะช่วยเพิ่มคุณภาพประสบการณ์และลดต้นทุนการดำเนินงาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การเปลี่ยนโฉมแบบดิจิทัลของ Globe Incognito Software Systems...

ทัพเครื่องเสียงครบไลน์ ดื่มด่ำกับมิติใหม่ของเทคโนโลยีของครื่องเสียงโซนี่ภายใต้แนวคิด Discover New Realm of Music Expression

บริษัท บูรพวัฒน์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด และ Sentel Shop ร่วมสัมผัสกับเหล่าผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงของ SONY ที่ชูโรงเครื่องเสียงอัพไลน์ใหม่ล่าสุด ขนกันมาเซ็ตใหญ่ หลากหลายรุ่นน่าจับตามองที่ทางบริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ขนเทคโนโลยีใหม่เขย่าตลาดเครื่องเสียงในบ้าน...

เอไอเอส ร่วมงาน ดิจิทัลไทยแลนด์บิ๊กแบง 2018 โชว์เทคโนโลยีดิจิทัลอนาคต

เอไอเอส ร่วมงาน Digital Thailand Big Bang 2018 ภายใต้แนวคิด "Thailand Big Data : โลกเปิดเราปรับ ประเทศเปลี่ยน" จัดบูธแสดงเทคโนโลยีดิจิทัลอนาคตโดยมุ่งเน้นการนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้าไปยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยในทุกภาคส่วนอย่างยั่งยืน ชูไฮไลท์ Next G ,NB-IOT...

Last Chaos เปิด Pre-Register ทำเนียบนักรบรับไอเทมพิเศษ รอมันส์พร้อมกัน CBT 11 ตุลานี้

Last Chaos ปฐมบทแห่งกลียุคที่ไม่มีวันสิ้นสุด จาก PlayPark.com ได้เปิด Pre-Register ให้เหล่านักรบสายดาร์คเข้าไปลงทะเบียนกันล่วงหน้าแล้ว คลิ๊กลงทะเบียนที่นี่ ซึ่งเกมมีกำหนด CBT ในวันที่ 11 ตุลาคม 2561 และ OBT วันที่ 18 ตุลาคม 2561...

บียอน เจน 17 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด

บริษัท พี.ที.อี. อินเตอร์กรุ๊ป จำกัด ผู้จัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนคุณภาพแบรนด์คนไทย ในราคาจับต้องได้ แนะนำสมาร์ทโฟนอัจฉริยะ แบรนด์บียอน เจน 17 (Beyond GEN 17) ปลดล็อคด้วยระบบสแกนใบหน้า ในขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้ว ระบบ QHD ความละเอียดหน้าจอ 960x480 กล้องหน้าละเอียด...

Related Topics