แอพพลิเคชั่นใหม่ GI Fablic ชวนเรียนรู้ความหมายตราสินค้าสิ่งบงชี้ภูมิศาสตร์

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Wednesday February 21, 2018 14:05
กรุงเทพฯ--21 ก.พ.--เอ้ดมีเดีย

ไม่น่าเชื่อว่า การเดินทางของเทคโนโลยีจะมาบรรจบกับ การเรียบเรียงความเป็นรากเหง้าแห่งวัฒนธรรมท้องถิ่นได้อย่างสวยงามและกลมกลืน ทันที่ที่ได้รู้จักแอพพลิเคชั่น "GI Fablic" ที่รวบรวมเรื่องราวความรู้เกี่ยวกับ "เครื่องหมายตราสินค้า" ที่มีชื่อว่า "Geographical Indication หรือ GI" ของสินค้าผ้าฝ้ายย้อมครามธรรมชาติของจังหวัดสกลนคร และผ้าหมักโคลนหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร ที่สอดแทรกแนวคิด มุมมองในการสร้างผลิตภัณฑ์ให้โดดเด่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยภูมิปัญญาที่สืบทอดต่อกันมาและเคล็ดลับในการรักษามาตรฐานคุณภาพจนโด่งดังในระดับสากล จึงนับว่าแหล่งเรียนรู้ดิจิทัลในรูปแบบมัลติมีเดียเล่มนี้ เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่น่าสนใจและน่าติดตามอยู่ไม่น้อย

เนื้อหาสาระของแอพพลิเคชั่น "GI Fablic" เป็นการเผยแพร่ให้เกิดการเรียนรู้ความหมายของคำว่า Geographical Indication หรือ GI ซึ่งเป็นเครื่องหมายที่ใช้กับสินค้าที่มาจากแหล่งผลิตที่เฉพาะเจาะจง เมื่อเราได้เห็นตราสัญญาลักษณ์ "G" นั้นหมายความว่า ผู้ผลิตสินค้ารายนั้น ๆ ได้รับตรา "ผู้ผลิตสินค้า GI" จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อรับรองว่าเป็นสินค้าที่ได้รับตราสัญลักษณ์นี้เรียบร้อยแล้วนอกจากความหมายของตรา GI แล้ว ในแอพพลิเคชั่น ได้กล่าวถึงผ้า 2 ประเภทที่ได้รับตราสัญลักษณ์ GI เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งได้แก่ ผ้าฝ้ายย้อมครามธรรมชาติ จังหวัดสกลนคร และ ผ้าหมักโคลนหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งภายในแอพพลิเคชั่นได้ให้ข้อมูลแนวคิดในการพัฒนาภูมิปัญญาของทั้ง ๒ จังหวัด ที่มีกระบวนการถักทอลวดลายแบบท้องถิ่น และการย้อมสีด้วยสีธรรมชาติ 2 รูปแบบ เป็นการสืบทอดและต่อยอดจากภูมิปัญญาในอดีตจากการอ่านและเรียนรู้ข้อมูลภายในแอพพลิเคชั่น ทำให้เราได้ทราบว่า "ผ้าฝ้ายย้อมครามธรรมชาติสกลนคร" นั้น ทั้งฝ้ายและครามที่นำมาใช้ประกอบจนเป็นผืนผ้า ต้องปลูกอยู่ในพื้นที่จังหวัดสกลนครเท่านั้น เพราะจะทำให้ได้ผืนผ้าที่มีสีฟ้าอ่อนไปจึงถึงสีน้ำเงินเข้ม เป็นมันวาว ไม่ตกสี และมีกลิ่นเฉพาะตัวเฉกเช่นเดียวกันกับ "ผ้าหมักโคลนหนองสูง" ก็ต้องเป็นผ้าไหมหรือผ้าฝ้ายย้อมสีธรรมชาติ และหมักโคลนจากบึงบริเวณอำเภอหนองสูง ซึ่งจะได้ผืนผ้าที่มีสีเข้ม เนื้อผ้านุ่ม มีความมันวาว สีไม่ตก ไม่ซีดจาง มีกลิ่นหอมละมุนของดินเรียกได้ว่า เนื้อหาสาระและความรู้จากแอพพลิเคชั่น "GI Fablic" อัดแน่นจริง ๆ

อย่างไรก็ตามถ้าใครสนใจก็ห้ามพลาดกันเลยสามารถดูข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติม ดาวน์โหลดกันได้ที่ App Store หรือ Play Store และ search คำว่า "GI Fablic"


Latest Press Release

หัวเว่ย เปิดตัว AirEngine ในฐานะแบรนด์ Wi-Fi ใหม่ พร้อมส่งผลิตภัณฑ์ Wi-Fi 6 บุกตลาดทั่วโลก

ที่งาน Huawei Global Analyst Summit 2019 หัวเว่ย และ Wi-Fi Alliance (WFA) ได้จัดการประชุมโต๊ะกลมสื่อในหัวข้อ "Wi-Fi 6, Unlocking Business Value" โดยหัวเว่ยได้ประกาศเปิดตัว AirEngine ในฐานะแบรนด์ใหม่สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ Wi-Fi ของบริษัท...

แคสเปอร์สกี แล็บ เผยช่องโหว่สำคัญในระบบวินโดวส์ที่กลุ่มอาชญกรลึกลับใช้แสวงหาประโยชน์

เทคโนโลยีการตรวจจับอัตโนมัติของ แคสเปอร์สกี แล็บ ตรวจพบช่องโหว่แปลกปลอมในระบบปฏิบัติการไมโครซอฟต์วินโดวส์ ซึ่งช่องโหว่นี้ถูกกลุ่มอาชญากรลึกลับใช้เพื่อแสวงหาประโยชน์ในการควบคุมการทำงานของอุปกรณ์เป้าหมายได้แบบเบ็ดเสร็จ โดยเป้าหมายของการโจมตีคือแกนกลางระบบ...

แคสเปอร์สกี เตือนภัยอาชญากรไซเบอร์ใช้ซีรี่ส์โทรทัศน์ชื่อดัง ทั้งมังกร ซอมบี้ และซูเปอร์ฮีโร่ ช่วยกระจายมัลแวร์ทั่วโลก

ผลการวิจัยของ แคสเปอร์สกี แล็บ ระบุว่าบรรดาอาชญากรไซเบอร์กำลังรุกรานโลกออนไลน์อย่างหนักด้วยการใช้ซีรี่ส์โทรทัศน์ยอดนิยมในการกระจายมัลแวร์ไปทั่วโลก โดยพบว่าเรื่อง Game of Thrones, The Walking Dead, และ Arrow ถูกผู้รุกรานนำไปใช้งานมากที่สุด...

นวัตกรรม Creative Cloud ที่งาน NAB 2019 ตอบโจทย์ความต้องการของบุคลากรด้านวิดีโอในปัจจุบัน

อะโดบี (Nasdaq:ADBE) เพิ่มความสามารถและนวัตกรรมสำหรับเครื่องมือตัดต่อวิดีโอและเสียงใน Adobe Creative Cloud เพื่อการผลิตวิดีโออย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งแต่โปรเจ็กต์ภาพยนตร์ที่หลากหลาย ไปจนถึงรายการทีวี และสตรีมมิ่ง เช่น ภาพยนตร์เรื่อง Clemency, ช่อง Fox...

PUBG MOBILE ดิ้นรนกันต่อ! กับโหมดเอาตัวรอดใหม่ คืนมืดมิด แพตช์ใหม่ 0.12.0 เล่นได้แล้ววันนี้ เกมยิงเอาตัวรอดยอดฮิต เพิ่มโหมดซอมบี้ใหม่ให้ดิ้นรนกันอีกแล้ว ทั้งในระบบ iOS และ Android

Tencent Games และ PUBG Corporation ปล่อยอัพเดตเกม PLAYERUNKNOWN'S BATTLEGROUNDS MOBILE (PUBG MOBILE) เวอร์ชั่นใหม่ 0.12.0 แล้ววันนี้ จุดเด่นหลักของแพตช์อัพเดตใหม่นี้ก็คือ "คืนมืดมิด" โหมดดิ้นรนเอาตัวรอดใหม่แบบโหดกว่าเก่า...

Related Topics