แอพพลิเคชั่นใหม่ GI Fablic ชวนเรียนรู้ความหมายตราสินค้าสิ่งบงชี้ภูมิศาสตร์

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Wednesday February 21, 2018 14:05
กรุงเทพฯ--21 ก.พ.--เอ้ดมีเดีย

ไม่น่าเชื่อว่า การเดินทางของเทคโนโลยีจะมาบรรจบกับ การเรียบเรียงความเป็นรากเหง้าแห่งวัฒนธรรมท้องถิ่นได้อย่างสวยงามและกลมกลืน ทันที่ที่ได้รู้จักแอพพลิเคชั่น "GI Fablic" ที่รวบรวมเรื่องราวความรู้เกี่ยวกับ "เครื่องหมายตราสินค้า" ที่มีชื่อว่า "Geographical Indication หรือ GI" ของสินค้าผ้าฝ้ายย้อมครามธรรมชาติของจังหวัดสกลนคร และผ้าหมักโคลนหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร ที่สอดแทรกแนวคิด มุมมองในการสร้างผลิตภัณฑ์ให้โดดเด่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยภูมิปัญญาที่สืบทอดต่อกันมาและเคล็ดลับในการรักษามาตรฐานคุณภาพจนโด่งดังในระดับสากล จึงนับว่าแหล่งเรียนรู้ดิจิทัลในรูปแบบมัลติมีเดียเล่มนี้ เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่น่าสนใจและน่าติดตามอยู่ไม่น้อย

เนื้อหาสาระของแอพพลิเคชั่น "GI Fablic" เป็นการเผยแพร่ให้เกิดการเรียนรู้ความหมายของคำว่า Geographical Indication หรือ GI ซึ่งเป็นเครื่องหมายที่ใช้กับสินค้าที่มาจากแหล่งผลิตที่เฉพาะเจาะจง เมื่อเราได้เห็นตราสัญญาลักษณ์ "G" นั้นหมายความว่า ผู้ผลิตสินค้ารายนั้น ๆ ได้รับตรา "ผู้ผลิตสินค้า GI" จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อรับรองว่าเป็นสินค้าที่ได้รับตราสัญลักษณ์นี้เรียบร้อยแล้วนอกจากความหมายของตรา GI แล้ว ในแอพพลิเคชั่น ได้กล่าวถึงผ้า 2 ประเภทที่ได้รับตราสัญลักษณ์ GI เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งได้แก่ ผ้าฝ้ายย้อมครามธรรมชาติ จังหวัดสกลนคร และ ผ้าหมักโคลนหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งภายในแอพพลิเคชั่นได้ให้ข้อมูลแนวคิดในการพัฒนาภูมิปัญญาของทั้ง ๒ จังหวัด ที่มีกระบวนการถักทอลวดลายแบบท้องถิ่น และการย้อมสีด้วยสีธรรมชาติ 2 รูปแบบ เป็นการสืบทอดและต่อยอดจากภูมิปัญญาในอดีตจากการอ่านและเรียนรู้ข้อมูลภายในแอพพลิเคชั่น ทำให้เราได้ทราบว่า "ผ้าฝ้ายย้อมครามธรรมชาติสกลนคร" นั้น ทั้งฝ้ายและครามที่นำมาใช้ประกอบจนเป็นผืนผ้า ต้องปลูกอยู่ในพื้นที่จังหวัดสกลนครเท่านั้น เพราะจะทำให้ได้ผืนผ้าที่มีสีฟ้าอ่อนไปจึงถึงสีน้ำเงินเข้ม เป็นมันวาว ไม่ตกสี และมีกลิ่นเฉพาะตัวเฉกเช่นเดียวกันกับ "ผ้าหมักโคลนหนองสูง" ก็ต้องเป็นผ้าไหมหรือผ้าฝ้ายย้อมสีธรรมชาติ และหมักโคลนจากบึงบริเวณอำเภอหนองสูง ซึ่งจะได้ผืนผ้าที่มีสีเข้ม เนื้อผ้านุ่ม มีความมันวาว สีไม่ตก ไม่ซีดจาง มีกลิ่นหอมละมุนของดินเรียกได้ว่า เนื้อหาสาระและความรู้จากแอพพลิเคชั่น "GI Fablic" อัดแน่นจริง ๆ

อย่างไรก็ตามถ้าใครสนใจก็ห้ามพลาดกันเลยสามารถดูข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติม ดาวน์โหลดกันได้ที่ App Store หรือ Play Store และ search คำว่า "GI Fablic"


Latest Press Release

เปิดศึก Kingdom Craft กับกิจกรรมสงครามข้ามอาณาจักร

เกม Kingdom Craft จัดกิจกรรมแข่งขันระหว่างอาณาจักร หลังจากสองอาณาจักรจับคู่กันแล้ว จะเปิดกิจกรรม "เดินทางข้ามอาณาจักร" ตามเวลาที่กำหนด ทั้งสองอาณาจักรสามารถข้ามไปยังอาณาจักรของศัตรูเพื่อฆ่าศัตรู หรือทำการรวบรวมทรัพยากรเพื่อให้ได้รับคะแนน...

Publicis.Sapient แต่งตั้ง ซาราห์ อดัม-เกดจ์ ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการบริษัทประจำออสเตรเลีย

Publicis.Sapient ศูนย์กลางการพลิกโฉมธุรกิจสู่ดิจิทัลของบริษัท Publicis Groupe ซึ่งให้ความสำคัญในการร่วมมือกับลูกค้า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานทางธุรกิจและรักษาความสัมพันธ์ทางการตลาดที่ยั่งยืน ได้ประกาศแต่งตั้ง ซาราห์ อดัม-เกดจ์...

สิ้นสุดการรอคอยกับ ซัมซุง กาแลคซี่ เอ 9 สมาร์ทโฟนเทคโนโลยีกล้องหลัง 4 ตัวครั้งแรกของโลก! พร้อมให้คุณเป็นเจ้าของ 23 พฤศจิกายน นี้

ซัมซุง ประกาศพร้อมวางจำหน่าย "กาแลคซี่ เอ 9" (Galaxy A9) สุดยอดสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมนวัตกรรมกล้องหลัง 4 ตัว (Rear Quad Camera) เป็นครั้งแรกของโลก ตอบโจทย์สำหรับกลุ่มมิลเลนเนียลที่รักการค้นหาสิ่งใหม่ๆ และบันทึกช่วงเวลาที่สำคัญไว้ด้วยภาพถ่าย...

กระทรวงดิจิทัลฯ เผย ร่าง พ.ร.บ.ไซเบอร์ สำคัญต่อความมั่นคงของประเทศ พร้อมเปิดรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่าย ลดข้อกังวล ข้อห่วงใย ในทุกประเด็น

กระทรวงดิจิทัลฯ เผย ร่าง พ.ร.บ.ไซเบอร์ สำคัญต่อความมั่นคงของประเทศ พร้อมเปิดรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่าย ลดข้อกังวล ข้อห่วงใย ในทุกประเด็น ทั้งเรื่องการบังคับใช้อำนาจทางกฎหมาย มั่นใจกฎหมายฉบับนี้ช่วยปกป้องประเทศไทยจากภัยคุกคามไซเบอร์ได้ กระทรวงดิจิทัลฯ...

Nimo TV ชี้ ความนิยมอีสปอร์ตในไทยกำลังพุ่งทะยาน เพราะเกมเมอร์เข้าถึงฐานผู้ชมที่กว้างขึ้น

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถือเป็นตลาดอีสปอร์ตที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องและเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในแวดวงอีสปอร์ตระดับโลก โดยประเทศไทย ถือเป็นประเทศแถวหน้าในแวดวงอุตสาหกรรมอีสปอร์ตในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะไทย...

Related Topics