แอพพลิเคชั่นใหม่ GI Fablic ชวนเรียนรู้ความหมายตราสินค้าสิ่งบงชี้ภูมิศาสตร์

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Wednesday February 21, 2018 14:05
กรุงเทพฯ--21 ก.พ.--เอ้ดมีเดีย

ไม่น่าเชื่อว่า การเดินทางของเทคโนโลยีจะมาบรรจบกับ การเรียบเรียงความเป็นรากเหง้าแห่งวัฒนธรรมท้องถิ่นได้อย่างสวยงามและกลมกลืน ทันที่ที่ได้รู้จักแอพพลิเคชั่น "GI Fablic" ที่รวบรวมเรื่องราวความรู้เกี่ยวกับ "เครื่องหมายตราสินค้า" ที่มีชื่อว่า "Geographical Indication หรือ GI" ของสินค้าผ้าฝ้ายย้อมครามธรรมชาติของจังหวัดสกลนคร และผ้าหมักโคลนหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร ที่สอดแทรกแนวคิด มุมมองในการสร้างผลิตภัณฑ์ให้โดดเด่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยภูมิปัญญาที่สืบทอดต่อกันมาและเคล็ดลับในการรักษามาตรฐานคุณภาพจนโด่งดังในระดับสากล จึงนับว่าแหล่งเรียนรู้ดิจิทัลในรูปแบบมัลติมีเดียเล่มนี้ เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่น่าสนใจและน่าติดตามอยู่ไม่น้อย

เนื้อหาสาระของแอพพลิเคชั่น "GI Fablic" เป็นการเผยแพร่ให้เกิดการเรียนรู้ความหมายของคำว่า Geographical Indication หรือ GI ซึ่งเป็นเครื่องหมายที่ใช้กับสินค้าที่มาจากแหล่งผลิตที่เฉพาะเจาะจง เมื่อเราได้เห็นตราสัญญาลักษณ์ "G" นั้นหมายความว่า ผู้ผลิตสินค้ารายนั้น ๆ ได้รับตรา "ผู้ผลิตสินค้า GI" จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อรับรองว่าเป็นสินค้าที่ได้รับตราสัญลักษณ์นี้เรียบร้อยแล้วนอกจากความหมายของตรา GI แล้ว ในแอพพลิเคชั่น ได้กล่าวถึงผ้า 2 ประเภทที่ได้รับตราสัญลักษณ์ GI เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งได้แก่ ผ้าฝ้ายย้อมครามธรรมชาติ จังหวัดสกลนคร และ ผ้าหมักโคลนหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งภายในแอพพลิเคชั่นได้ให้ข้อมูลแนวคิดในการพัฒนาภูมิปัญญาของทั้ง ๒ จังหวัด ที่มีกระบวนการถักทอลวดลายแบบท้องถิ่น และการย้อมสีด้วยสีธรรมชาติ 2 รูปแบบ เป็นการสืบทอดและต่อยอดจากภูมิปัญญาในอดีตจากการอ่านและเรียนรู้ข้อมูลภายในแอพพลิเคชั่น ทำให้เราได้ทราบว่า "ผ้าฝ้ายย้อมครามธรรมชาติสกลนคร" นั้น ทั้งฝ้ายและครามที่นำมาใช้ประกอบจนเป็นผืนผ้า ต้องปลูกอยู่ในพื้นที่จังหวัดสกลนครเท่านั้น เพราะจะทำให้ได้ผืนผ้าที่มีสีฟ้าอ่อนไปจึงถึงสีน้ำเงินเข้ม เป็นมันวาว ไม่ตกสี และมีกลิ่นเฉพาะตัวเฉกเช่นเดียวกันกับ "ผ้าหมักโคลนหนองสูง" ก็ต้องเป็นผ้าไหมหรือผ้าฝ้ายย้อมสีธรรมชาติ และหมักโคลนจากบึงบริเวณอำเภอหนองสูง ซึ่งจะได้ผืนผ้าที่มีสีเข้ม เนื้อผ้านุ่ม มีความมันวาว สีไม่ตก ไม่ซีดจาง มีกลิ่นหอมละมุนของดินเรียกได้ว่า เนื้อหาสาระและความรู้จากแอพพลิเคชั่น "GI Fablic" อัดแน่นจริง ๆ

อย่างไรก็ตามถ้าใครสนใจก็ห้ามพลาดกันเลยสามารถดูข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติม ดาวน์โหลดกันได้ที่ App Store หรือ Play Store และ search คำว่า "GI Fablic"


Latest Press Release

เปิดตัว TicWatch Pro สมาร์ทวอชระดับพรีเมียมรุ่นใหม่ล่าสุดรับตลาดโต แบตเตอรี่อึดสุดในตลาด ตั้งเป้าเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ไลฟ์สไตล์ทันสมัย

บริษัท อินโนเวชั่นอีทีซี จำกัด พร้อมด้วย Mobvoi ร่วมแถลงข่าวเปิดตัวนาฬิกาสมาร์ทวอชรุ่นใหม่ล่าสุด "TicWatch Pro" สมาร์ทวอชระบบ Wear OS โดย Google ชูจุดเด่นเทคโนโลยีการแสดงผลแบบเลเยอร์ (Layered Display technology) ระหว่างหน้าจอ FSTN และ AMOLED...

ASIASOFT เปลี่ยนเบอร์ Call Centre พร้อมขยายเวลาให้บริการ เริ่ม 1 ตุลาคม นี้

บริษัท เอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการด้านความบันเทิงออนไลน์ชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขอแจ้งการเปลี่ยนหมายเลขของฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์ (Call Centre) เป็น 02-769-8827-30 (แทนหมายเลขเดิม 02-725-0000)...

LINE MOBILE ชวนทุกคนสัมผัสประสบการณ์ จ่ายเท่าเดิม แต่ได้เยอะกว่า อัพไซส์-เพิ่มท็อปปิ้ง-ลดราคา ความอร่อยหลากเมนู กับ 9 คาเฟ่สุดเก๋ เมืองกรุงฯ

LINE MOBILE ซิมมือถือที่ให้ผู้ใช้ โทร แชท เล่นเน็ต ถูกกว่าแน่นอน! เอาใจทุกคนที่รักการกินดื่มสไตล์คาเฟ่ กับแคมเปญล่าสุด "LINE MOBILEคาเฟ่อัพไซส์" เพราะ LINE MOBILE อยากให้คุณจ่ายน้อย แต่ได้เยอะกว่า เหมือนแพ็กเกจ LINE MOBILE ไม่ว่าจะแชท โทร หรือเล่นเน็ต...

เก็ท เปิดลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อรับสมัครเทสเตอร์ มาทดลองใช้แอพ เก็ท เวอร์ชั่นเบต้าแล้ววันนี้

"เก็ท" แอพพลิเคชั่นแบบออนดีมานด์ที่ให้บริการเรียกรถมอเตอร์ไซค์วินและส่งของ รวมถึงบริการหลากหลายในอนาคต เปิดลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อรับสมัครเทสเตอร์ที่สนใจทดลองใช้แอพเวอร์ชั่นเบต้าของ "เก็ท" แล้ว ผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนผ่านทางเวบไซต์ getth.co/preregis...

อาลีบาบาวางโรดแมพลุยวิจัยด้านเทคโนโลยี ใช้ Alibaba DAMO Academy เปิดเผยลุยควอนตัมคอมพิวติ้งและเอไอชิพสำหรับห้าปีข้างหน้า

อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง ลิมิเต็ด (NYSE: BABA) เปิดแผนพัฒนาโรดแมพสำหรับฟรอนเทียร์เทคโนโลยี (Frontier technologies) อย่างควอนตัมคอมพิวติ้งและเอไอชิพ (AI chips) ในงานวันเปิดการประชุม The Computing Conference 2018...

Related Topics