ดีจริงหรือ? เมื่อพ่อแม่สวมบท #ตำรวจคุมเข้ม หวังให้ลูกหลานพ้นอันตรายเมื่อใช้อินเทอร์เน็ต

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Friday May 4, 2018 13:36
กรุงเทพฯ--4 พ.ค.--แคสเปอร์สกี้ แลป

ความเสี่ยงในโลกออนไลน์ทุกวันนี้ไม่เพียงแต่จะก่อความปวดเศียรเวียนเกล้าให้แก่บรรดาผู้ปกครองเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเวลาที่บุตรหลานใช้ไปกับการออนไลน์ก็น่าเป็นห่วง ดังนั้น จึงพบว่าผู้ปกครองจำนวนไม่น้อย (หนึ่งในสาม) เลือกที่จะจำกัดเวลาใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อป้องกันอันตรายจากการท่องโลกออนไลน์ แต่ก็ยังมีวิธีอื่นที่ผู้ปกครองอีกไม่น้อยเลือกที่จะนำมาใช้เพื่อลดความเสี่ยง และยังเป็นการเปิดทางให้เด็กๆ ได้มีโอกาสใช้ประโยชน์จากสิ่งดีๆ ที่โลกดิจิทัลมีให้เลือกสรรได้

การที่คนรุ่นใหม่พึ่งพาการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างมากนั้นทำให้หนึ่งในสามของผู้ปกครอง (33%) ที่เข้าร่วมการสำรวจข้อมูลกังวลใจอย่างมากว่าลูกหลานของตนจะเป็นคนติดเน็ต ซึ่งสอดประสานกับตัวเลขที่แคสเปอร์สกี้ แลปร่วมกับบีทูบีอินเตอร์เนชั่นแนลได้ทำการสำรวจข้อมูลไว้ พบว่าเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวนหนึ่งในสิบ (12%) ติดการใช้อินเทอร์เน็ต และผู้ปกครอง (36%) กังวลการดูเนื้อหาไม่เหมาะสม และ (32%) กังวลเรื่องการติดต่อกับคนแปลกหน้า ดูเหมือนว่าการที่เยาวชนติดโลกออนไลน์ได้กลายมาเป็นข้อกังวลอันใหญ่หลวงของผู้ปกครองยุคนี้ไปเสียแล้ว

ผู้ปกครองจำนวนเกินครึ่ง (51%) ที่รู้สึกถึงการคุกคามของภัยทางออนไลน์ต่อบุตรหลานของพวกเขา เด็กๆ มักใช้เวลาส่วนมากในโลกออนไลน์ จึงเป็นเงื่อนไขสำคัญที่จะต้องสร้างเกราะป้องกันคุ้มภัยให้แก่เด็กๆ เวลาที่พวกเขาออนไลน์ ทำให้ผู้ปกครอง 33% เลือกที่จะใช้วิธีตั้งกฎเกณฑ์เรื่องเวลาที่เด็กๆ สามารถเล่นอินเทอร์เน็ตได้

อย่างไรก็ตาม การจำกัดเวลาก็มิใช่เงื่อนไขด้านความปลอดภัยของเด็กๆ เสียทีเดียว ในช่วงเวลา 12 เดือน เยาวชน 44% เผชิญภัยคุกคามทางออนไลน์อย่างน้อย 1 ครั้ง และเด็กจำนวนหนึ่งในสิบ (12%) ดูเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมกับวัย และ (10%) ได้เข้าถึงซอฟต์แวร์ไวรัสอันตราย

ดังนั้น ทางเลือกสำหรับผู้ปกครองคือ ควรสนับสนุนบุตรหลานของตนให้มีทางเลือกอื่นๆ เช่น การศึกษา การเรียนรู้ด้านต่างๆ เป็นต้น พบว่า ผู้ปกครองจำนวนกว่าหนึ่งในสาม (37%) ใช้วิธีพูดคุยกับเด็กๆ เป็นประจำ เพื่อจะได้สอนความรู้เกี่ยวกับอันตรายที่มาทางออนไลน์ และผู้ปกครอง 31% พยายามที่จะอยู่กับเด็กๆ ด้วยในเวลาที่พวกเขาออนไลน์ เพื่อจะได้มีโอกาสชี้ให้เห็นถึงรูปแบบข้อมูลอันตราย สิ่งล่อแหลมยั่วยุต่างๆ ที่ปรากฏขึ้นมา

"พ่อแม่ผู้ปกครองต่างต้องการปกป้องลูกหลายให้ปลอดภัย แต่การกีดกันการเข้าสู่โลกออนไลน์นั้นก็ไม่น่าที่จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ในทางกลับกัน การให้การศึกษา สร้างความเข้าใจ สื่อสารข้อมูลต่างๆ น่าที่จะเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้เรามั่นใจได้ว่าเด็กๆ ใช้อินเทอร์เน็ตอย่างรู้เท่าทันและปลอดภัยในระดับหนึ่ง" ดมิทรี อะเลชิน รองประธานฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ แคสเปอร์สกี้ แลป ให้ความเห็น "การลงซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัยเพื่อการป้องกันอีกชั้นก็ย่อมเป็นสิ่งที่พึงกระทำเช่นกัน การจำกัดการท่องโลกออนไลน์เป็นส่วนสำคัญ หากคุณอยู่กับพวกเขาตลอดเวลา แต่วิธีจะใช้ไม่ได้เลยถ้าเด็กๆ อยู่คนเดียว แต่เทคโนโลยีสามารถเป็นผู้ช่วยผู้ปกครองในการลดความเสี่ยงได้ เด็กๆ ยังได้ท่องโลกออนไลน์ สรรหาข้อมูล ความรู้ต่างๆ ที่เกิดประโยชน์ได้อย่างปลอดภัย และมีพัฒนาการทักษะดิจิทัลโดยไม่ต้องกังวลเรื่องภัยคุกคามทางออนไลน์"

Kaspersky Safe Kids ได้รับการออกแบบเพื่อเป็นผู้ช่วยพ่อแม่ผู้ปกครองในการเป็นเกราะป้องกันบุตรหลานจากอันตรายทางโลกออนไลน์ โซลูชั่นนี้มีฟีเจอร์ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกแอพพลิเคชั่น เว็บไซต์ให้บุตรหลานของตนได้ หรือเตือนให้เด็กๆ รู้ว่าสิ่งใดไม่ปลอดภัยได้ด้วยตัวเอง ผ่านการเตือนว่าแอพพลิเคชั่นหรือเว็บไซต์ที่เด็กๆ กำลังจะเข้าไปนั้นมีความเสี่ยงหรือตอนเท้นท์ที่ไม่ดีงาม เป็นต้น โซลูชั่น Safe Kids มีฟีเจอร์รองรับได้ตั้งแต่การกำหนดหรือจำกัดช่วงเวลา ไปจนกระทั่งติดตามเก็บข้อมูลกิจกรรมต่างๆ ที่เด็กๆ ดำเนินการเมื่อออนไลน์ และโซลูชั่น Safe Kids ยังสามารถจัดการดูแลป้องกันได้อีกหลายระดับขั้นตามความต้องการของผู้ปกครองเพื่อให้ความคุ้มครองบุตรหลานให้พ้นจากภัยคุกคามออนไลน์ที่มีอยู่ดาษดื่นและที่มาใหม่อีกมากมาย

ข้อมูลเกี่ยวกับโซลูชั่น Kaspersky Safe Kids เวอร์ชั่นที่ไม่มีค่าใช้จ่ายได้

https://www.kaspersky.com/safe-kids?redef=1&reseller=gl_acq-freekasp_leg_ona_oth__onl_b2c__lp-button_kl

อ่านรายงานฉบับเต็ม การสำรวจความเสี่ยงของผู้บริโภคด้านความปลอดภัยปี 2017 : "Not logging on, but living on"

https://cdn.press.kaspersky.com/files/2017/11/4114_B2C_Report_2017_WEB.pdf?_ga=2.19715388.587194899.1517308386-525507166.1447406956

Latest Press Release

จีไอเอส ซอฟท์ (GIS SOFT) จับมือสถาบันทรัพย์สินทางปัญญาแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และซิกม่า เอ็น (Sigma N) พัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยี KUBDEE (ขับดี)

จีไอเอส ซอฟท์ (GIS SOFT) จับมือสถาบันทรัพย์สินทางปัญญาแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และซิกม่า เอ็น (Sigma N) พัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยี "KUBDEE" (ขับดี) ขยายกลุ่มลูกค้าจากพรีเมียมคาร์สู่บริษัทประกันภัยรถยนต์ ตลอดจนรณรงค์สู่ภาครัฐ...

Giada เปิดตัว OPS Player รุ่นใหม่ พลังประมวลผลจากซีพียู อินเทล คอร์ เจนเนอร์เรชัน 8

PC68 คือ OPS Player ที่ใช้แพลตฟอร์ม Coffee Lake ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี vPro ที่รองรับการจัดการจากระยะไกล Giada ผู้นำผลิตภัณฑ์อุปกรณ์พีซีแบบฝังตัว เมนบอร์ดแบบฝังตัว เซิร์ฟเวอร์ อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล มีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งในการนำเสนอ Giada PC68 ซึ่งเป็น...

กลุ่มทรู สานต่อแคมเปญ True Point Pay ยิ่งขาย ยิ่งจ่าย ยิ่งได้ทรูพอยท์ เปิดบูธแนะนำแอปทรู สมาร์ท เมอร์ชันต์ ในงานตลาดนัดโชห่วย ครั้งที่ 10

ทรูยู โดยนายสมชาย โตสมสกุล (ที่ 2 จากขวา) กรรมการผู้จัดการ ด้านการผสานสิทธิประโยชน์ลูกค้า บริษัท ทรู ดิจิตอล แอนด์ มีเดีย แพลตฟอร์ม จำกัด ร่วมด้วยทรูมันนี่ โดยนายธีรวัฒน์ ดิลกสกุลชัย (ที่ 2 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทรูมันนี่ จำกัด (ประเทศไทย)...

โมโตโรล่า ประเทศไทย จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว #motorola one สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดจากโมโตโรล่า

โมโตโรล่า ประเทศไทย ขอเรียนเชิญท่านเข้าร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัว motorola oneสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับหน้าจอใหญ่สุดคมชัด พร้อมกล้องที่ให้คุณถ่ายภาพได้สวยดุจมืออาชีพด้วยระบบกล้องคู่อัจฉริยะ รวมถึงระบบ Google Photo...

ETDA เตรียมจัดงาน Thailand e-Commerce Week 2019

กลับมาอีกครั้งกับ Thailand e-Commerce Week 2019 โดย สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ ETDA กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ภายใต้ธีม "e-Commerce in the Park" กับหลากหลายกิจกรรม show, share, challenge & shop รวมพลัง Young...

Related Topics