ดีจริงหรือ? เมื่อพ่อแม่สวมบท #ตำรวจคุมเข้ม หวังให้ลูกหลานพ้นอันตรายเมื่อใช้อินเทอร์เน็ต

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Friday May 4, 2018 13:36
กรุงเทพฯ--4 พ.ค.--แคสเปอร์สกี้ แลป

ความเสี่ยงในโลกออนไลน์ทุกวันนี้ไม่เพียงแต่จะก่อความปวดเศียรเวียนเกล้าให้แก่บรรดาผู้ปกครองเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเวลาที่บุตรหลานใช้ไปกับการออนไลน์ก็น่าเป็นห่วง ดังนั้น จึงพบว่าผู้ปกครองจำนวนไม่น้อย (หนึ่งในสาม) เลือกที่จะจำกัดเวลาใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อป้องกันอันตรายจากการท่องโลกออนไลน์ แต่ก็ยังมีวิธีอื่นที่ผู้ปกครองอีกไม่น้อยเลือกที่จะนำมาใช้เพื่อลดความเสี่ยง และยังเป็นการเปิดทางให้เด็กๆ ได้มีโอกาสใช้ประโยชน์จากสิ่งดีๆ ที่โลกดิจิทัลมีให้เลือกสรรได้

การที่คนรุ่นใหม่พึ่งพาการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างมากนั้นทำให้หนึ่งในสามของผู้ปกครอง (33%) ที่เข้าร่วมการสำรวจข้อมูลกังวลใจอย่างมากว่าลูกหลานของตนจะเป็นคนติดเน็ต ซึ่งสอดประสานกับตัวเลขที่แคสเปอร์สกี้ แลปร่วมกับบีทูบีอินเตอร์เนชั่นแนลได้ทำการสำรวจข้อมูลไว้ พบว่าเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวนหนึ่งในสิบ (12%) ติดการใช้อินเทอร์เน็ต และผู้ปกครอง (36%) กังวลการดูเนื้อหาไม่เหมาะสม และ (32%) กังวลเรื่องการติดต่อกับคนแปลกหน้า ดูเหมือนว่าการที่เยาวชนติดโลกออนไลน์ได้กลายมาเป็นข้อกังวลอันใหญ่หลวงของผู้ปกครองยุคนี้ไปเสียแล้ว

ผู้ปกครองจำนวนเกินครึ่ง (51%) ที่รู้สึกถึงการคุกคามของภัยทางออนไลน์ต่อบุตรหลานของพวกเขา เด็กๆ มักใช้เวลาส่วนมากในโลกออนไลน์ จึงเป็นเงื่อนไขสำคัญที่จะต้องสร้างเกราะป้องกันคุ้มภัยให้แก่เด็กๆ เวลาที่พวกเขาออนไลน์ ทำให้ผู้ปกครอง 33% เลือกที่จะใช้วิธีตั้งกฎเกณฑ์เรื่องเวลาที่เด็กๆ สามารถเล่นอินเทอร์เน็ตได้

อย่างไรก็ตาม การจำกัดเวลาก็มิใช่เงื่อนไขด้านความปลอดภัยของเด็กๆ เสียทีเดียว ในช่วงเวลา 12 เดือน เยาวชน 44% เผชิญภัยคุกคามทางออนไลน์อย่างน้อย 1 ครั้ง และเด็กจำนวนหนึ่งในสิบ (12%) ดูเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมกับวัย และ (10%) ได้เข้าถึงซอฟต์แวร์ไวรัสอันตราย

ดังนั้น ทางเลือกสำหรับผู้ปกครองคือ ควรสนับสนุนบุตรหลานของตนให้มีทางเลือกอื่นๆ เช่น การศึกษา การเรียนรู้ด้านต่างๆ เป็นต้น พบว่า ผู้ปกครองจำนวนกว่าหนึ่งในสาม (37%) ใช้วิธีพูดคุยกับเด็กๆ เป็นประจำ เพื่อจะได้สอนความรู้เกี่ยวกับอันตรายที่มาทางออนไลน์ และผู้ปกครอง 31% พยายามที่จะอยู่กับเด็กๆ ด้วยในเวลาที่พวกเขาออนไลน์ เพื่อจะได้มีโอกาสชี้ให้เห็นถึงรูปแบบข้อมูลอันตราย สิ่งล่อแหลมยั่วยุต่างๆ ที่ปรากฏขึ้นมา

"พ่อแม่ผู้ปกครองต่างต้องการปกป้องลูกหลายให้ปลอดภัย แต่การกีดกันการเข้าสู่โลกออนไลน์นั้นก็ไม่น่าที่จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ในทางกลับกัน การให้การศึกษา สร้างความเข้าใจ สื่อสารข้อมูลต่างๆ น่าที่จะเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้เรามั่นใจได้ว่าเด็กๆ ใช้อินเทอร์เน็ตอย่างรู้เท่าทันและปลอดภัยในระดับหนึ่ง" ดมิทรี อะเลชิน รองประธานฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ แคสเปอร์สกี้ แลป ให้ความเห็น "การลงซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัยเพื่อการป้องกันอีกชั้นก็ย่อมเป็นสิ่งที่พึงกระทำเช่นกัน การจำกัดการท่องโลกออนไลน์เป็นส่วนสำคัญ หากคุณอยู่กับพวกเขาตลอดเวลา แต่วิธีจะใช้ไม่ได้เลยถ้าเด็กๆ อยู่คนเดียว แต่เทคโนโลยีสามารถเป็นผู้ช่วยผู้ปกครองในการลดความเสี่ยงได้ เด็กๆ ยังได้ท่องโลกออนไลน์ สรรหาข้อมูล ความรู้ต่างๆ ที่เกิดประโยชน์ได้อย่างปลอดภัย และมีพัฒนาการทักษะดิจิทัลโดยไม่ต้องกังวลเรื่องภัยคุกคามทางออนไลน์"

Kaspersky Safe Kids ได้รับการออกแบบเพื่อเป็นผู้ช่วยพ่อแม่ผู้ปกครองในการเป็นเกราะป้องกันบุตรหลานจากอันตรายทางโลกออนไลน์ โซลูชั่นนี้มีฟีเจอร์ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกแอพพลิเคชั่น เว็บไซต์ให้บุตรหลานของตนได้ หรือเตือนให้เด็กๆ รู้ว่าสิ่งใดไม่ปลอดภัยได้ด้วยตัวเอง ผ่านการเตือนว่าแอพพลิเคชั่นหรือเว็บไซต์ที่เด็กๆ กำลังจะเข้าไปนั้นมีความเสี่ยงหรือตอนเท้นท์ที่ไม่ดีงาม เป็นต้น โซลูชั่น Safe Kids มีฟีเจอร์รองรับได้ตั้งแต่การกำหนดหรือจำกัดช่วงเวลา ไปจนกระทั่งติดตามเก็บข้อมูลกิจกรรมต่างๆ ที่เด็กๆ ดำเนินการเมื่อออนไลน์ และโซลูชั่น Safe Kids ยังสามารถจัดการดูแลป้องกันได้อีกหลายระดับขั้นตามความต้องการของผู้ปกครองเพื่อให้ความคุ้มครองบุตรหลานให้พ้นจากภัยคุกคามออนไลน์ที่มีอยู่ดาษดื่นและที่มาใหม่อีกมากมาย

ข้อมูลเกี่ยวกับโซลูชั่น Kaspersky Safe Kids เวอร์ชั่นที่ไม่มีค่าใช้จ่ายได้

https://www.kaspersky.com/safe-kids?redef=1&reseller=gl_acq-freekasp_leg_ona_oth__onl_b2c__lp-button_kl

อ่านรายงานฉบับเต็ม การสำรวจความเสี่ยงของผู้บริโภคด้านความปลอดภัยปี 2017 : "Not logging on, but living on"

https://cdn.press.kaspersky.com/files/2017/11/4114_B2C_Report_2017_WEB.pdf?_ga=2.19715388.587194899.1517308386-525507166.1447406956

Latest Press Release

depa ประกาศผลสุดยอดเซียนสายพันธุ์ดิจิทัล ด้าน Coding ในงาน Digital Thailand Big Bang 2018

เมื่อวันที่ 23 กันยายน ที่งานดิจิทัล ไทยแลนด์ บิ๊กแบง 2018 อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยวันนี้เป็นวันสุดท้ายของงาน ภายในงานมีไฮไลท์การจัดกิจกรรมการแข่งขัน"บิ๊กแบงแมทซ์" เฟ้นหาสุดยอดเซียนสายพันธุ์ดิจิทัลในระดับเยาวชนและบุคคลทั่วไป...

หวัดดี Siri Hotels.com เปิดฟีเจอร์ใหม่ล่าสุด ช่วยให้การเดินทางของคุณง่ายขึ้นด้วย Siri

- เรียกดูข้อมูลการจอง ที่อยู่โรงแรม แผนที่ และตรวจสอบเวลาเช็คอินได้ด้วยการสั่งงานผ่านเสียงง่ายๆ ข้อมูลจาก Hotels.com Mobile Travel Tracker* เผยว่า กว่า 35% ของนักเดินทางชาวไทยทุกวันนี้ ใช้ฟีเจอร์สั่งงานด้วยเสียงในการค้นหาและจองการเดินทาง...

เชื่อดิจิทัลเปลี่ยนชีวิตถ้ามีสติในการเลือกใช้งาน ดีป้า จับมือ สแพลช อินเตอร์แอคทีฟ เฟ้นหาผู้นำทางความคิด ใช้เทคโนโลยี ฟื้นเศรษฐกิจ พลิกโฉมประเทศ

อิมแพค เมืองทองธานี : ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมพร้อมด้วย ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) และนายจอห์น รัตนเวโรจน์ ซีอีโอ บริษัท สแพลช อินเตอร์แอ็คทีฟ จำกัด ร่วมเสวนา...

กลุ่มทรู ผนึกซัมซุง ติวเข้มพนักงานทรูช้อปเพื่อลูกค้าคนสำคัญ จัดเต็มทุกการใช้งานบนสมาร์ทโฟนผ่านการอบรม SAMSUNG pro พร้อมส่งมอบประสบการณ์ที่ดี ณ True Shop ทุกสาขาทั่วประเทศ

บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น โดย นายชนก ภัสราเยี่ยงยงค์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสายงานการฝึกอบรมดีไวซ์ ธุรกิจรีเทล นำพนักงานทรูช้อปจำนวน 50 คนที่ผ่านการคัดเลือกเข้ารับใบประกาศนียบัตร และเครื่องสมาร์ทโฟนSamsung Galaxy Note 9 จากบริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด โดย...

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค จัดงานประชุมนวัตกรรมครั้งยิ่งใหญ่ในสิงคโปร์ สร้างพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยดิจิทัล

- ทั้งลูกค้า คู่ค้า และซัพพลายเออร์ กว่า 1,500 ราย ต่างระดมสมอง และร่วมแบ่งปันแนวคิดใหม่ๆ เพื่อเศรษฐกิจดิจิทัลตลอดงาน 2 วัน - พร้อมอวดโฉมนวัตกรรมล่าสุดของสถาปัตยกรรม EcoStruxure ในแต่ละด้านที่พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ชไนเดอร์ อิเล็คทริค...

Related Topics