อะโดบีเปิดตัว Project Aero - เครื่องมือที่ ช่วยให้ครีเอทีฟสร้างคอนเทนต์ที่กลมกลืนระหว่าง โลกความจริง และ โลกดิจิทัล เป็นครั้งแรก

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Friday June 8, 2018 14:54
กรุงเทพฯ--8 มิ.ย.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง

อะโดบีเปิดตัวพรีวิวของ Project Aero ซึ่งเป็นเครื่องมือและระบบที่รองรับหลายแพลตฟอร์มสำหรับการสร้าง Augmented Reality (AR) โดยจะช่วยให้ครีเอทีฟสามารถออกแบบคอนเทนต์ที่สร้างความประทับใจ ได้อย่างกลมกลืนระหว่างโลกแห่งความเป็นจริงและโลกดิจิทัล ตลอดระยะเวลากว่า 35 ปีของการดำเนินงาน อะโดบีได้เปลี่ยนแปลงวิธีที่ผู้คนสร้างสรรค์ผลงานสำหรับสื่อสิ่งพิมพ์ เว็บ และอุปกรณ์พกพา โดยอะโดบีมองเห็นศักยภาพของงานออกแบบที่สร้างความประทับใจในการรองรับการแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ ประสบการณ์ลูกค้าที่เหนือชั้น และโมเดลธุรกิจที่แปลกใหม่อย่างที่เราคาดไม่ถึง

พันธกิจหลักของอะโดบีคือการทำลายขีดจำกัดสำหรับการสร้างสรรค์และการบอกเล่าเรื่องราว และสร้างนวัตกรรมอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับสื่อใหม่ๆ ที่น่าสนใจ เรามองว่า Project Aero เป็นก้าวแรกในการจัดหาเครื่องมือที่จำเป็นให้แก่ครีเอทีฟมืออาชีพ เพื่อช่วยในการสร้างสรรค์ประสบการณ์ที่กลมกลืมระหว่างโลกความจริง กับ โลกเสมือนซึ่งจะเปลี่ยนแปลงโลกได้อย่างแท้จริง ปัจจุบัน แอปเปิลกำลังสร้างแพลตฟอร์มชั้นนำสำหรับ Augmented Reality และอะโดบีก็กำลังทำงานร่วมกับแอปเปิลเพื่อช่วยให้นักออกแบบและนักพัฒนาสามารถสร้างสรรค์ประสบการณ์ AR ที่น่าทึ่ง

นอกจากนี้ ภายใต้ความร่วมมือกับแอปเปิลและพิกซาร์ อะโดบียังเตรียมที่จะเพิ่มเติมการสนับสนุนไฟล์ usdz ให้กับแอพและบริการของ Adobe Creative Cloud โดยนักออกแบบจะสามารถสร้างคอนเทนต์ AR จากเครื่องมือยอดนิยมอย่างเช่น Photoshop CC และ Dimension CC แล้วแปลงแอสเซ็ทเป็นรูปแบบ usdz ซึ่งจะสามารถนำไปใช้งานในอีโคซิสเต็มของแอปเปิลได้อย่างกลมกลืน

การพัฒนาคอนเทนต์ AR จำเป็นต้องอาศัยการผสานรวมของทักษะด้านการสร้างสรรค์ เทคนิค และระบบ Project Aero จะช่วยให้ทั้งนักพัฒนาและครีเอทีฟสามารถสร้างสรรค์ฉากและประสบการณ์ AR โดยใช้ ARKit ของแอปเปิล ขณะที่นักออกแบบจะสามารถสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่สร้างความประทับใจได้อย่างง่ายดาย และนำเอาคอนเทนต์ดังกล่าวเข้าไปยัง Xcode เพื่อทำการปรับแต่งและพัฒนาเพิ่มเติม

นี่คือตัวอย่างของสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตด้วยเทคโนโลยี AR

เพื่อให้ได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่จากเทคโนโลยี ARจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนแปลงแนวคิดพื้นฐานเกี่ยวกับการสร้างสรรค์โดยใช้เครื่องมือ เทคโนโลยี และรูปแบบการโต้ตอบใหม่ๆ ปัจจุบัน ทุกกลุ่มธุรกิจของอะโดบีกำลังคิดค้นและสร้างนวัตกรรมเพื่อรองรับสื่อรูปแบบใหม่นี้สำหรับงานออกแบบที่พร้อมสร้างความประทับใจได้อย่างกลมกลืนระหว่าง "โลกความจริง" และ "โลกดิจิทัล"

เพื่อแสดงศักยภาพของสื่อดังกล่าว เราได้ร่วมมือกับศิลปิน 15 คนเพื่อจัดงาน The Festival of the Impossible ซึ่งเป็นนิทรรศการศิลปะ Immersive Art ขนาดใหญ่ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อสำรวจงานสร้างสรรค์ที่ไร้ขีดจำกัด โดยงานนี้จัดขึ้น 3 วันที่นครซานฟรานซิสโก ระหว่างวันที่ 8-10 มิถุนายน

นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นการเดินทางของอะโดบีในการขยายประสบการณ์ดิจิทัลให้กว้างไกลเกินกว่าหน้าจอ

Project Aero

สื่อที่สร้างความกลมกลืมระหว่างโลกความจริง กับ โลกเสมือนหรือ โลกดิจิทัล กำลังขับเคลื่อนคลื่นลูกใหม่ของงานสร้างสรรค์และการบอกเล่าเรื่องราว โดยจะเปลี่ยนแปลงวิธีที่เราทำงาน เรียนรู้ และเล่นสนุก และขยายประสบการณ์ดิจิทัลจากหน้าจอสู่โลกรอบตัวเรา ด้วยเหตุนี้อะโดบีจึงเปิดตัว Project Aero ซึ่งเป็นระบบและเครื่องมือสำหรับการสร้าง Augmented Reality (AR) โดยจะช่วยเพิ่มความสะดวกให้แก่นักออกแบบและนักพัฒนาในการสร้างคอนเทนต์ที่ชวนให้ประทับใจอย่างกลมกลืม ลดช่องว่างระหว่างโลกดิจิทัลและโลกแห่งความเป็นจริง

ช่วยกันสร้างสรรค์อนาคตของ Project Aero
เพื่อ Augmented Reality ที่สมจริงมากยิ่งขึ้น

สื่อที่สร้างความกลมกลืมระหว่างโลกความจริง กับ โลกเสมือนเป็นสื่อที่บอกเล่าเรื่องราวได้อย่างทรงพลัง ลองจินตนาการว่าเมนูร้านอาหารที่คุณชื่นชอบมาในรูปแบบที่สมจริง โดยภาพอาหารแต่ละจานปรากฏอยู่บนโต๊ะเพื่อให้คุณได้เลือกสรร หรือลองนึกถึงการตกแต่งภายในบ้านคุณในลักษณะที่เป็นรูปธรรมก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อเฟอร์นิเจอร์ หรือการรับชมภาพยนตร์โดยที่นักแสดงปรากฏตัวอยู่ในห้องนั่งเล่นของคุณ หรือการดื่มด่ำกับภาพประวัติศาสตร์ในอดีตของโบราณสถาน เป็นต้น

ประสบการณ์ดิจิทัลในลักษณะเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องของอนาคตอันไกลอีกต่อไป หากแต่มีปรากฏขึ้นแล้วในปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยซึ่งสร้างการเชื่อมโยงที่ลึกซึ้งระหว่างโลกดิจิทัลและโลกแห่งความเป็นจริง การเปลี่ยนแปลงกำลังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และประสบการณ์ดิจิทัลจะไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่โทรศัพท์ แล็ปท็อป เดสก์ท็อป และจอทีวีอีกต่อไป

เช่นเดียวกับการเล่าเรื่องที่เปลี่ยนย้ายจากกระดาษไปสู่โลกดิจิทัล เทคโนโลยี AR จะลดช่องว่างระหว่างอุปกรณ์และประสาทสัมผัสของเรา และขับเคลื่อนคลื่นลูกใหม่ของการเปลี่ยนแปลงทางด้านดิจิทัล และก่อให้เกิดความท้าทายและโอกาสใหม่ๆ อีกมากมาย

อนาคตของงานออกแบบที่สร้างความกลมกลืมระหว่างโลกความจริง กับ โลกเสมือนในปัจจุบัน

โทรศัพท์ที่รองรับ AR เกือบหนึ่งพันล้านเครื่องจะวางจำหน่ายในปีหน้า และอุปกรณ์ใหม่ๆ กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา ด้วยเหตุนี้ สื่อที่สร้างความกลมกลืมระหว่างโลกความจริง กับ โลกเสมือน จึงมีแนวโน้มที่จะกลายเป็นแพลตฟอร์มที่เขย่าวงการอย่างแท้จริง และนี่เป็นเพียงคลื่นลูกแรกของ AR กระแสหลัก ขณะที่บริษัทชั้นนำหลายแห่งกำลังพัฒนาอุปกรณ์สวมใส่และอุปกรณ์ AR ที่จำลองสภาพแวดล้อมเสมือนจริง ซึ่งจะยกระดับประสบการณ์อย่างเหนือชั้น

เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดอย่างกว้างขวางต่ออีโคซิสเต็ม โดยรวม อะโดบีจึงร่วมมือกับบริษัทชั้นนำทางด้านเทคโนโลยี เพื่อกำหนดมาตรฐานสำหรับรูปแบบการโต้ตอบและรูปแบบไฟล์ในอีโคซิสเต็ม AR ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้เรายังทำงานร่วมกับผู้ผลิตแพลตฟอร์มชั้นนำ กลุ่มความร่วมมือด้านมาตรฐานเปิด เช่น usdz และ glTF รวมถึงบริษัทสื่อและชุมชนด้านครีเอทีฟ เพื่อนำเสนอโซลูชั่น AR แบบครบวงจร ปัจจุบัน usdz ได้รับการสนับสนุนโดยแอปเปิล, อะโดบี, พิกซาร์ และบริษัทอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก ขณะที่ glTF ได้รับการสนับสนุนโดยกูเกิล, เฟซบุ๊ก, ไมโครซอฟท์ และผู้นำอุตสาหกรรมรายอื่นๆ

วิธีที่ง่ายกว่าในการสร้างประสบการณ์ AR

Project Aero ช่วยให้นักออกแบบสามารถสร้างคอนเทนต์ AR โดยใช้เครื่องมือยอดนิยมที่เขารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น Photoshop CC และ Dimension CC และนับเป็นครั้งแรกที่นักออกแบบจะสามารถจัดวางเค้าโครงและควบคุมงานออกแบบในพื้นที่จริง ทำให้การสร้าง AR มีความสะดวกและลื่นไหลมากขึ้น นอกจากนี้ Adobe Sensei ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการเรียนรู้ของเครื่อง (Machine Learning) จะขจัดความยุ่งยากซับซ้อนทางด้านเทคนิค ครีเอทีฟจึงสามารถโฟกัสที่ความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่

การนำเสนอประสบการณ์ที่ชวนสร้างความประทับใจได้อย่างกลมกลืนระหว่าง "โลกความจริง" และ "โลกดิจิทัลแก่ผู้ชมบนอุปกรณ์พกพาจะมีความสะดวกรวดเร็วมากขึ้น ด้วยบริการคลาวด์ของอะโดบีที่สร้างขึ้นสำหรับ Project Aero โดยเฉพาะ แม้ว่า AR จะเป็นสื่อชนิดใหม่ แต่ก็ต้องใช้แอสเซ็ทเดียวกันกับที่ครีเอทีฟสร้างขึ้นมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ วิดีโอ หรือคอนเทนต์ 3 มิติ และทักษะความเชี่ยวชาญที่ครีเอทีฟมีอยู่ก็จะช่วยในการขับเคลื่อน AR สู่อนาคตด้วยเช่นกัน

Project Aero ที่การประชุม WWDC

อะโดบีได้นำเสนอพรีวิวสำหรับ Project Aero ที่การประชุมนักพัฒนาทั่วโลก (Worldwide Developers Conference - WWDC) ของแอปเปิล นอกจากนี้ ภายใต้ความร่วมมือกับแอปเปิลและพิกซาร์ เรายังเตรียมที่จะเพิ่มเติมการสนับสนุนไฟล์ usdz ให้กับแอพและบริการของ Adobe Creative Cloud

นักพัฒนาและครีเอทีฟจะสามารถสร้างสรรค์ประสบการณ์ AR ด้วย ARKit ของแอปเปิล และนักพัฒนาจะสามารถสร้างคอนเทนต์ที่ชวนดื่มด่ำ และนำเข้าสู่ Xcode เพื่อทำการปรับแต่งและพัฒนาเพิ่มเติม ด้วยการผสานรวมพลังของ Creative Cloud, ARKit ของแอปเปิล และรูปแบบไฟล์ usdz จะทำให้ Project Aero สามารถขยายขอบเขตของความเป็นไปได้ให้กว้างขวางยิ่งขึ้น

เกี่ยวกับอะโดบี

อะโดบีเปลี่ยนโลกผ่านประสบการณ์ด้านดิจิทัล รายละเอียดเพิ่มเติม www.adobe.com/sea
ติดตามอะโดบีผ่านเฟสบุ๊กที่ https://www.facebook.com/AdobeSEA/

Latest Press Release

หวัดดี Siri Hotels.com เปิดฟีเจอร์ใหม่ล่าสุด ช่วยให้การเดินทางของคุณง่ายขึ้นด้วย Siri

- เรียกดูข้อมูลการจอง ที่อยู่โรงแรม แผนที่ และตรวจสอบเวลาเช็คอินได้ด้วยการสั่งงานผ่านเสียงง่ายๆ ข้อมูลจาก Hotels.com Mobile Travel Tracker* เผยว่า กว่า 35% ของนักเดินทางชาวไทยทุกวันนี้ ใช้ฟีเจอร์สั่งงานด้วยเสียงในการค้นหาและจองการเดินทาง...

เชื่อดิจิทัลเปลี่ยนชีวิตถ้ามีสติในการเลือกใช้งาน ดีป้า จับมือ สแพลช อินเตอร์แอคทีฟ เฟ้นหาผู้นำทางความคิด ใช้เทคโนโลยี ฟื้นเศรษฐกิจ พลิกโฉมประเทศ

อิมแพค เมืองทองธานี : ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมพร้อมด้วย ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) และนายจอห์น รัตนเวโรจน์ ซีอีโอ บริษัท สแพลช อินเตอร์แอ็คทีฟ จำกัด ร่วมเสวนา...

กลุ่มทรู ผนึกซัมซุง ติวเข้มพนักงานทรูช้อปเพื่อลูกค้าคนสำคัญ จัดเต็มทุกการใช้งานบนสมาร์ทโฟนผ่านการอบรม SAMSUNG pro พร้อมส่งมอบประสบการณ์ที่ดี ณ True Shop ทุกสาขาทั่วประเทศ

บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น โดย นายชนก ภัสราเยี่ยงยงค์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสายงานการฝึกอบรมดีไวซ์ ธุรกิจรีเทล นำพนักงานทรูช้อปจำนวน 50 คนที่ผ่านการคัดเลือกเข้ารับใบประกาศนียบัตร และเครื่องสมาร์ทโฟนSamsung Galaxy Note 9 จากบริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด โดย...

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค จัดงานประชุมนวัตกรรมครั้งยิ่งใหญ่ในสิงคโปร์ สร้างพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยดิจิทัล

- ทั้งลูกค้า คู่ค้า และซัพพลายเออร์ กว่า 1,500 ราย ต่างระดมสมอง และร่วมแบ่งปันแนวคิดใหม่ๆ เพื่อเศรษฐกิจดิจิทัลตลอดงาน 2 วัน - พร้อมอวดโฉมนวัตกรรมล่าสุดของสถาปัตยกรรม EcoStruxure ในแต่ละด้านที่พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ชไนเดอร์ อิเล็คทริค...

ช้อปทรงสวย ลดสูงสุด 60% กับช้อปปี้ ซูเปอร์แบรนด์เดย์ และผลิตภัณฑ์จากซาบีนา เตรียมช้อปโปรโมชั่นสุดคุ้มและดีลสุดเอ็กซ์คลูซีฟมากมายจากซาบีนาในแคมเปญสุดพิเศษ #Beauty is Power ในวันที่ 24 ถึง 27 กันยายนนี้

ช้อปปี้ ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวันตอกย้ำความเป็นผู้นำในหมวดสินค้าเครื่องแต่งกายสำหรับคุณผู้หญิง ร่วมมือกับซาบีนา แบรนด์ ชุดชั้นในสำหรับคุณผู้หญิงชั้นนำของประเทศไทย ชวนสาวๆ มาช้อปปิ้งในแคมเปญ...

Related Topics