Adobe Analytics เปิดตัว Attribution IQ

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Tuesday July 24, 2018 12:42
กรุงเทพฯ--24 ก.ค.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง

จากงานประกาศรางวัลด้านครีเอทีฟและโฆษณา Cannes Lions เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ไฮไลท์สำคัญอยู่ที่พลังขับเคลื่อนงานสร้างสรรค์ในโลกปัจจุบัน   สำหรับอะโดบีแล้ว เราเชื่อว่าการสร้างสรรค์งานครีเอทีฟได้เกิดการบูรณาการแล้ว กล่าวคือ ในโลกที่ผู้บริโภคมีความคาดหวังสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีวิธีการเพิ่มมากขึ้นในการเข้าถึงผู้คน แคมเปญที่สร้างผลกระทบได้มากที่สุดจำเป็นต้องอาศัยข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับกลุ่มเป้าหมาย   แบรนด์ต่างๆ จำเป็นที่จะต้องใช้จ่ายงบประมาณด้านโฆษณาและการตลาดผ่านช่องทางสื่อที่เหมาะสม และการตัดสินใจใช้ทางเลือกต่างๆ ในสัดส่วนที่เหมาะสม เช่น โฆษณาดิจิทัล อีเมล และการทำตลาดผ่านคอนเทนต์ ก็เป็นขั้นตอนที่สำคัญอย่างยิ่งในการจัดสรรทรัพยากรและรวบรวมข้อมูลสำหรับงานครีเอทีฟ แต่โดยมากแล้วเรามักจะดำเนินการดังกล่าวในลักษณะหลับหูหลับตาทำ   ที่จริงแล้วหากปราศจากข้อมูลที่เหมาะสม แบรนด์ต่างๆ อาจทำการลงทุนที่ผิดพลาด และอาจสร้างความรำคาญใจให้แก่ลูกค้า   และขณะที่ผู้บริโภคปรับใช้เทคโนโลยีต่างๆ เพิ่มมากขึ้น เช่น การสั่งงานด้วยเสียง และระบบเชื่อมต่อในรถยนต์ ปัญหานี้ก็ยิ่งเลวร้ายลงไปอีก

เพื่อแก้ไขปัญหานี้สำหรับแบรนด์ต่างๆ อะโดบีได้เปิดตัวโซลูชั่น Attribution IQ ใน Adobe Analytics Cloud ที่งาน Cannes Lions   โซลูชั่นดังกล่าวใช้ประโยชน์จากข้อมูลเพื่อขับเคลื่อนกลยุทธ์ด้านการตลาดและการสร้างสรรค์งานครีเอทีฟ โดยจะช่วยให้แบรนด์ต่างๆ ยกเลิกการพึ่งพาการระบุแหล่งที่มาช่องทางแรกและช่องทางสุดท้าย (First-touch และ Last-touch Attribution) เพื่อให้เข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคสมัยใหม่ได้ดียิ่งขึ้น   Attribution IQ ประกอบด้วยชุดแบบจำลองที่ครบถ้วน 10 ชุด เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับช่องทางต่างๆ ที่สร้างอิทธิพลต่อผู้บริโภค และเป็นโซลูชั่นเพียงหนึ่งเดียวในตลาดที่ช่วยให้คุณสามารถเจาะลึกแคมเปญ ผลิตภัณฑ์ หรือโปรโมชั่นที่เฉพาะเจาะจง และให้เครดิตที่ถูกต้องเหมาะสมแก่ช่องทางที่เกี่ยวข้อง เช่น โซเชียล และโมบายล์ รวมทั้งแสดงให้เห็นว่าสิ่งนี้แตกต่างกันอย่างไรสำหรับบุคคล ผลิตภัณฑ์ หรือแคมเปญครีเอทีฟที่แตกต่างกัน เปรียบได้กับการดูภาพยนตร์ตลอดทั้งเรื่อง แทนที่จะดูเฉพาะช่วงแรกและช่วงสุดท้ายของภาพยนตร์

ผู้ค้าปลีกหลายรายที่ประสบปัญหาเรื่องจำนวนลูกค้าที่เดินเข้าร้านน้อยลง รวมถึงคู่แข่งที่เพิ่มขึ้นในช่องทางดิจิทัล จะสามารถเพิ่มยอดใช้จ่ายด้านการตลาดทางออนไลน์ได้อย่างชาญฉลาดมากขึ้น และเปิดตัวแคมเปญสร้างสรรค์ใหม่ๆ ด้วยเหตุผลที่เหมาะสมเพื่อรองรับการตัดสินใจ   โซลูชั่น Attribution IQ จะช่วยให้ผู้ค้าปลีกตรวจสอบได้ว่าการทำตลาดผ่านช่องทางสื่อที่ต้องจ่ายเงินและการกระจายข้อมูลทางโซเชียล กำลังผลักดันให้ลูกค้าในเซ็กเมนต์ที่เฉพาะเจาะจง เช่น ผู้หญิงในกลุ่มมิลเลนเนียล (Millennials) และ Gen Z กลับมาที่ร้านอีกครั้ง และทำการซื้อสินค้าที่ลูกค้าไม่เคยพบเห็นมาก่อน

Attribution IQ จะพร้อมใช้งานใน Analysis Workspace ภายใน Adobe Analytics โดยจะช่วยให้นักการตลาดสามารถตรวจสอบเส้นทางของลูกค้า (Customer Journey) และช่องทางต่างๆ ทั้งหมดที่ลูกค้าติดต่อสื่อสารกับแบรนด์   โซลูชั่นนี้พัฒนาต่อยอดจากการสนับสนุนที่กว้างขวางของ Adobe Analytics สำหรับทุกช่องทางที่มีอยู่ ตั้งแต่เว็บ โมบายล์ และโซเชียล ไปจนถึงการวิเคราะห์ข้อมูลผ่านเสียงพูด และระบบเชื่อมต่อในรถยนต์   Analysis Workspace ช่วยให้แบรนด์ต่างๆ สามารถเจาะลึกข้อมูลได้อย่างยืดหยุ่น โดยแทนที่จะเปรียบเทียบเพียงแค่โฆษณาดิสเพลย์กับโฆษณาผ่านโซเชียล ผู้ใช้สามารถตรวจสอบประสิทธิภาพของแต่ละแคมเปญ และแม้กระทั่งคำค้นหาที่เฉพาะเจาะจง โดยใช้ชุดแบบจำลองการระบุแหล่งที่มา (Attribution Models) ที่ละเอียดอย่างมาก   นอกจากนี้ ยังช่วยปรับปรุงการผนวกรวมระหว่าง Adobe Analytics Cloud และ Adobe Advertising Cloud ซึ่งจะทำให้แบรนด์ต่างๆ สามารถทำการตัดสินใจเรื่องการวางแผนและการใช้จ่ายงบโฆษณาได้อย่างเหมาะสมโดยอ้างอิงข้อมูลที่รอบด้าน

Attribution IQ ใน Analysis Workspace

จากการพูดคุยกับผู้บริหารของบริษัทต่างๆ เราพบว่าประเด็นเรื่องงบประมาณถือเป็นเรื่องที่น่าหนักใจมากที่สุดสำหรับผู้บริหารเหล่านี้ เพราะทุกคนพยายามที่จะแสดงให้เห็นถึงผลกระทบทางด้านธุรกิจ และนำเสนอแคมเปญที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่กลับไม่มีข้อมูลสนับสนุนที่จะรองรับการลงทุนในช่องทางต่างๆ เช่น โซเชียล และโมบายล์   อย่างไรก็ดี ด้วยโซลูชั่น Attribution IQ อะโดบีนำเสนอวิธีที่ยืดหยุ่นสำหรับผู้ลงโฆษณาและนักการตลาดในการแสดงให้เห็นถึงคุณประโยชน์ที่เกิดขึ้นจริงจากแคมเปญต่างๆ และกระตุ้นให้องค์กรปรับเปลี่ยนสู่แนวทางใหม่ แทนที่จะตรวจสอบแค่ตัวเลขดัชนีที่ไร้ประโยชน์ ซึ่งทำให้เห็นภาพรวมที่ไม่สมบูรณ์เกี่ยวกับเส้นทางของลูกค้า

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Adobe Analytics Cloud ที่นี่

เกี่ยวกับอะโดบี

อะโดบีเปลี่ยนโลกผ่านประสบการณ์ด้านดิจิทัล รายละเอียดเพิ่มเติม www.adobe.com/sea
ติดตามอะโดบีผ่านเฟสบุ๊กที่ https://www.facebook.com/AdobeSEA/

Latest Press Release

รมว.กระทรวงดิจิทัลฯ เยือน Station F ศูนย์รวมสตาร์ทอัพใหญ่ที่สุดในโลก ร่วมหารือไมโครซอฟท์นำเทคโนโลยี AI หนุนสตาร์ทอัพในไทย

ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผย ในโอกาสมาเยือนฝรั่งเศสก่อนการร่วมประชุมองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (Organization for Economic Co-operation and Development : OECD) ณ ประเทศฝรั่งเศส...

ซีพี ออลล์ - สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย พีไอเอ็ม ประกาศรายชื่อ 50 บล็อกเข้ารอบสุดท้าย Thailand Best Blog Awards 2018

ซีพี ออลล์ ร่วมกับ สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย และ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (พีไอเอ็ม) ประกาศรายชื่อ 50 บล็อกสุดท้ายที่เข้ารอบในงาน Thailand Best Blog Awards 2018 พร้อมเชิญชวนร่วมโหวตรางวัลพิเศษ Popular Blog พร้อมประกาศผลและมอบรางวัล 29 พ.ย....

Wazzadu.com เปิดตัว Material Cloud Library ฟีเจอร์ใหม่สำหรับสถาปนิก และ อินทีเรีย พร้อมเชื่อมต่อเทคโนโลยี AI อย่างเต็มรูปแบบ

Wazzadu.com (วัซซาดุดอตคอม) เว็บไซต์แพลตฟอร์มสัญชาติไทยที่รวบรวมสินค้าวัสดุและสินค้าตกแต่งจากร้านค้าและแบรนด์ทั่วประเทศไว้ในที่เดียว เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่สุดล้ำ Material Cloud Library ที่ใช้เทคโนโลยี AI (Artificial Intelligence)...

CAT ส่งโครงข่าย LoRaWAN ขับเคลื่อนอุปกรณ์ IoT เพาะบ่ม เห็ดเศรษฐกิจ ผลผลิตงอกเงย ในรูปแบบ Smart Farm

Internet of Things (IoT) คือ การที่เครื่องมือเครื่องใช้ อุปกรณ์ต่างๆ ในชีวิตประจำวันถูกเชื่อมโยงผ่านทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นสื่อกลางที่ทำให้มนุษย์สามารถควบคุมและสั่งการได้ หนึ่งในมาตรฐานเครือข่ายที่รับความนิยมในการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ IoT คือ เครือข่าย...

ปลัดกระทรวงดิจิทัลฯ เดินหน้าเตรียมความพร้อมควบรวม 2 หน่วยงาน เป็น บมจ. โทรคมนาคมแห่งชาติ คาดว่าจะแล้วเสร็จไม่เกินกลางปี 62

นางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธาน การประชุมคณะทำงานเตรียมการรวมกิจการของ ทีโอที และ กสท โทรคมนาคม ครั้งที่ 5/2561 ณ ห้องประชุม 801 บมจ.กสท โทรคมนาคม กรุงเทพฯ เมื่อวันที 15 พฤศจิกายน 2561...

Related Topics