Adobe Analytics เปิดตัว Attribution IQ

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Tuesday July 24, 2018 12:42
กรุงเทพฯ--24 ก.ค.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง

จากงานประกาศรางวัลด้านครีเอทีฟและโฆษณา Cannes Lions เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ไฮไลท์สำคัญอยู่ที่พลังขับเคลื่อนงานสร้างสรรค์ในโลกปัจจุบัน   สำหรับอะโดบีแล้ว เราเชื่อว่าการสร้างสรรค์งานครีเอทีฟได้เกิดการบูรณาการแล้ว กล่าวคือ ในโลกที่ผู้บริโภคมีความคาดหวังสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีวิธีการเพิ่มมากขึ้นในการเข้าถึงผู้คน แคมเปญที่สร้างผลกระทบได้มากที่สุดจำเป็นต้องอาศัยข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับกลุ่มเป้าหมาย   แบรนด์ต่างๆ จำเป็นที่จะต้องใช้จ่ายงบประมาณด้านโฆษณาและการตลาดผ่านช่องทางสื่อที่เหมาะสม และการตัดสินใจใช้ทางเลือกต่างๆ ในสัดส่วนที่เหมาะสม เช่น โฆษณาดิจิทัล อีเมล และการทำตลาดผ่านคอนเทนต์ ก็เป็นขั้นตอนที่สำคัญอย่างยิ่งในการจัดสรรทรัพยากรและรวบรวมข้อมูลสำหรับงานครีเอทีฟ แต่โดยมากแล้วเรามักจะดำเนินการดังกล่าวในลักษณะหลับหูหลับตาทำ   ที่จริงแล้วหากปราศจากข้อมูลที่เหมาะสม แบรนด์ต่างๆ อาจทำการลงทุนที่ผิดพลาด และอาจสร้างความรำคาญใจให้แก่ลูกค้า   และขณะที่ผู้บริโภคปรับใช้เทคโนโลยีต่างๆ เพิ่มมากขึ้น เช่น การสั่งงานด้วยเสียง และระบบเชื่อมต่อในรถยนต์ ปัญหานี้ก็ยิ่งเลวร้ายลงไปอีก

เพื่อแก้ไขปัญหานี้สำหรับแบรนด์ต่างๆ อะโดบีได้เปิดตัวโซลูชั่น Attribution IQ ใน Adobe Analytics Cloud ที่งาน Cannes Lions   โซลูชั่นดังกล่าวใช้ประโยชน์จากข้อมูลเพื่อขับเคลื่อนกลยุทธ์ด้านการตลาดและการสร้างสรรค์งานครีเอทีฟ โดยจะช่วยให้แบรนด์ต่างๆ ยกเลิกการพึ่งพาการระบุแหล่งที่มาช่องทางแรกและช่องทางสุดท้าย (First-touch และ Last-touch Attribution) เพื่อให้เข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคสมัยใหม่ได้ดียิ่งขึ้น   Attribution IQ ประกอบด้วยชุดแบบจำลองที่ครบถ้วน 10 ชุด เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับช่องทางต่างๆ ที่สร้างอิทธิพลต่อผู้บริโภค และเป็นโซลูชั่นเพียงหนึ่งเดียวในตลาดที่ช่วยให้คุณสามารถเจาะลึกแคมเปญ ผลิตภัณฑ์ หรือโปรโมชั่นที่เฉพาะเจาะจง และให้เครดิตที่ถูกต้องเหมาะสมแก่ช่องทางที่เกี่ยวข้อง เช่น โซเชียล และโมบายล์ รวมทั้งแสดงให้เห็นว่าสิ่งนี้แตกต่างกันอย่างไรสำหรับบุคคล ผลิตภัณฑ์ หรือแคมเปญครีเอทีฟที่แตกต่างกัน เปรียบได้กับการดูภาพยนตร์ตลอดทั้งเรื่อง แทนที่จะดูเฉพาะช่วงแรกและช่วงสุดท้ายของภาพยนตร์

ผู้ค้าปลีกหลายรายที่ประสบปัญหาเรื่องจำนวนลูกค้าที่เดินเข้าร้านน้อยลง รวมถึงคู่แข่งที่เพิ่มขึ้นในช่องทางดิจิทัล จะสามารถเพิ่มยอดใช้จ่ายด้านการตลาดทางออนไลน์ได้อย่างชาญฉลาดมากขึ้น และเปิดตัวแคมเปญสร้างสรรค์ใหม่ๆ ด้วยเหตุผลที่เหมาะสมเพื่อรองรับการตัดสินใจ   โซลูชั่น Attribution IQ จะช่วยให้ผู้ค้าปลีกตรวจสอบได้ว่าการทำตลาดผ่านช่องทางสื่อที่ต้องจ่ายเงินและการกระจายข้อมูลทางโซเชียล กำลังผลักดันให้ลูกค้าในเซ็กเมนต์ที่เฉพาะเจาะจง เช่น ผู้หญิงในกลุ่มมิลเลนเนียล (Millennials) และ Gen Z กลับมาที่ร้านอีกครั้ง และทำการซื้อสินค้าที่ลูกค้าไม่เคยพบเห็นมาก่อน

Attribution IQ จะพร้อมใช้งานใน Analysis Workspace ภายใน Adobe Analytics โดยจะช่วยให้นักการตลาดสามารถตรวจสอบเส้นทางของลูกค้า (Customer Journey) และช่องทางต่างๆ ทั้งหมดที่ลูกค้าติดต่อสื่อสารกับแบรนด์   โซลูชั่นนี้พัฒนาต่อยอดจากการสนับสนุนที่กว้างขวางของ Adobe Analytics สำหรับทุกช่องทางที่มีอยู่ ตั้งแต่เว็บ โมบายล์ และโซเชียล ไปจนถึงการวิเคราะห์ข้อมูลผ่านเสียงพูด และระบบเชื่อมต่อในรถยนต์   Analysis Workspace ช่วยให้แบรนด์ต่างๆ สามารถเจาะลึกข้อมูลได้อย่างยืดหยุ่น โดยแทนที่จะเปรียบเทียบเพียงแค่โฆษณาดิสเพลย์กับโฆษณาผ่านโซเชียล ผู้ใช้สามารถตรวจสอบประสิทธิภาพของแต่ละแคมเปญ และแม้กระทั่งคำค้นหาที่เฉพาะเจาะจง โดยใช้ชุดแบบจำลองการระบุแหล่งที่มา (Attribution Models) ที่ละเอียดอย่างมาก   นอกจากนี้ ยังช่วยปรับปรุงการผนวกรวมระหว่าง Adobe Analytics Cloud และ Adobe Advertising Cloud ซึ่งจะทำให้แบรนด์ต่างๆ สามารถทำการตัดสินใจเรื่องการวางแผนและการใช้จ่ายงบโฆษณาได้อย่างเหมาะสมโดยอ้างอิงข้อมูลที่รอบด้าน

Attribution IQ ใน Analysis Workspace

จากการพูดคุยกับผู้บริหารของบริษัทต่างๆ เราพบว่าประเด็นเรื่องงบประมาณถือเป็นเรื่องที่น่าหนักใจมากที่สุดสำหรับผู้บริหารเหล่านี้ เพราะทุกคนพยายามที่จะแสดงให้เห็นถึงผลกระทบทางด้านธุรกิจ และนำเสนอแคมเปญที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่กลับไม่มีข้อมูลสนับสนุนที่จะรองรับการลงทุนในช่องทางต่างๆ เช่น โซเชียล และโมบายล์   อย่างไรก็ดี ด้วยโซลูชั่น Attribution IQ อะโดบีนำเสนอวิธีที่ยืดหยุ่นสำหรับผู้ลงโฆษณาและนักการตลาดในการแสดงให้เห็นถึงคุณประโยชน์ที่เกิดขึ้นจริงจากแคมเปญต่างๆ และกระตุ้นให้องค์กรปรับเปลี่ยนสู่แนวทางใหม่ แทนที่จะตรวจสอบแค่ตัวเลขดัชนีที่ไร้ประโยชน์ ซึ่งทำให้เห็นภาพรวมที่ไม่สมบูรณ์เกี่ยวกับเส้นทางของลูกค้า

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Adobe Analytics Cloud ที่นี่

เกี่ยวกับอะโดบี

อะโดบีเปลี่ยนโลกผ่านประสบการณ์ด้านดิจิทัล รายละเอียดเพิ่มเติม www.adobe.com/sea
ติดตามอะโดบีผ่านเฟสบุ๊กที่ https://www.facebook.com/AdobeSEA/

Latest Press Release

AIS ACADEMY for THAIs เดินหน้าต่อเนื่อง สนับสนุนองค์ความรู้ให้คนไทย จัดงานสัมมนาใหญ่อีกครั้ง โดยวิทยากรชั้นนำระดับโลก พร้อมเชิญชมนิทรรศการเทคโนโลยีดิจิทัล นำคนไทยก้าวสู่โลกดิจิทัลอย่างยั่งยืน

ในยุคที่โลกถูก Disrupt จาก Digital เกมการแข่งขันที่เปลี่ยนไป เทคโนโลยี ยังเป็นตัวแปรสำคัญ ที่มีส่วนชี้วัดความพึงพอใจของกลุ่มลูกค้า และวัดผลความสำเร็จในโลกธุรกิจยุคปัจจุบัน เอไอเอส สนับสนุนองค์ความรู้ให้คนไทยและสังคมไทย...

กพร.เมืองย่าโม ผลักดันนวัตกรรมสู่อนาคต

สพร 5 นครราชสีมา ขับเคลื่อน 3 A พัฒนาทักษะแรงงาน การใช้ Application เพื่อเขียนโปรแกรมบนโทรศัพท์มือถือ ผลักดันนวัตกรรมสู่อนาคต นายสุเมธ โศจิพลกุล ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 5 นครราชสีมา (สพร.5นครราชสีมา) เปิดเผยว่า สพร.5 นครราชสีมา ขานรับนโยบาย 3A...

กลุ่มทรู เผยโฉม การ์ดเกมโปเกมอนเวอร์ชั่นภาษาไทย ที่ทุกคนรอคอยในราคาเอื้อมถึง ชวนสาวกไทยได้เล่นการ์ดเกมคุณภาพพรีเมียมพร้อมกันทั่วประเทศ 1 ก.พ.นี้

กลุ่มทรู เผยโฉม "การ์ดเกมโปเกมอนเวอร์ชั่นภาษาไทย" ที่ทุกคนรอคอยในราคาเอื้อมถึง ชวนสาวกไทยได้เล่นการ์ดเกมคุณภาพพรีเมียมพร้อมกันทั่วประเทศ 1 ก.พ.นี้ ประเดิมโชว์ในงาน "โปเกมอนเทรดดิ้งการ์ดเกม เฟิร์สอิมแพ็คชาเลนจ์" กลุ่มทรู...

ทีเอ็มบี ให้ผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ จ่ายสบาย ๆ กับ บิ๊ก คาเมร่า (Big Camera) รับเครดิตเงินคืนสูงสุด 10,200 บาท ต่อเดือน

ทีเอ็มบี ให้ผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ จ่ายสบาย ๆ กับ "บิ๊ก คาเมร่า (Big Camera)" รับเครดิตเงินคืนสูงสุด 10,200 บาท ต่อเดือน บัตรเครดิตทีเอ็มบี ให้ทุกการใช้จ่ายของคุณต้องได้มากกว่า ให้นักถ่ายภาพและคนรักกล้องได้ช้อปสินค้าและจ่ายแบบสบาย ๆ กับโปรโมชั่นที่ บิ๊ก...

เฟลชแมน ฮิลลาร์ด เผย Courage Commitment 2 หลักการสำคัญเอาชนะกับดักโซเชียลเน็ตเวิร์ค

ปัจจุบันคำว่า Digital และ Disruptive คงไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไป คงไม่มีภาคธุรกิจใดๆ ละเลยกับสองเทรนด์ได้นี้อีกต่อไปแล้ว เช่นเดียวกับโซเชียลเน็ตเวิร์ค ที่แทบทุกแบรนด์ใช้เป็นช่องทางสื่อสารกับผู้บริโภค เฟลชแมน ฮิลลาร์ด ประเทศไทย...

Related Topics