Adobe Analytics เปิดตัว Attribution IQ

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Tuesday July 24, 2018 12:42
กรุงเทพฯ--24 ก.ค.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง

จากงานประกาศรางวัลด้านครีเอทีฟและโฆษณา Cannes Lions เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ไฮไลท์สำคัญอยู่ที่พลังขับเคลื่อนงานสร้างสรรค์ในโลกปัจจุบัน   สำหรับอะโดบีแล้ว เราเชื่อว่าการสร้างสรรค์งานครีเอทีฟได้เกิดการบูรณาการแล้ว กล่าวคือ ในโลกที่ผู้บริโภคมีความคาดหวังสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีวิธีการเพิ่มมากขึ้นในการเข้าถึงผู้คน แคมเปญที่สร้างผลกระทบได้มากที่สุดจำเป็นต้องอาศัยข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับกลุ่มเป้าหมาย   แบรนด์ต่างๆ จำเป็นที่จะต้องใช้จ่ายงบประมาณด้านโฆษณาและการตลาดผ่านช่องทางสื่อที่เหมาะสม และการตัดสินใจใช้ทางเลือกต่างๆ ในสัดส่วนที่เหมาะสม เช่น โฆษณาดิจิทัล อีเมล และการทำตลาดผ่านคอนเทนต์ ก็เป็นขั้นตอนที่สำคัญอย่างยิ่งในการจัดสรรทรัพยากรและรวบรวมข้อมูลสำหรับงานครีเอทีฟ แต่โดยมากแล้วเรามักจะดำเนินการดังกล่าวในลักษณะหลับหูหลับตาทำ   ที่จริงแล้วหากปราศจากข้อมูลที่เหมาะสม แบรนด์ต่างๆ อาจทำการลงทุนที่ผิดพลาด และอาจสร้างความรำคาญใจให้แก่ลูกค้า   และขณะที่ผู้บริโภคปรับใช้เทคโนโลยีต่างๆ เพิ่มมากขึ้น เช่น การสั่งงานด้วยเสียง และระบบเชื่อมต่อในรถยนต์ ปัญหานี้ก็ยิ่งเลวร้ายลงไปอีก

เพื่อแก้ไขปัญหานี้สำหรับแบรนด์ต่างๆ อะโดบีได้เปิดตัวโซลูชั่น Attribution IQ ใน Adobe Analytics Cloud ที่งาน Cannes Lions   โซลูชั่นดังกล่าวใช้ประโยชน์จากข้อมูลเพื่อขับเคลื่อนกลยุทธ์ด้านการตลาดและการสร้างสรรค์งานครีเอทีฟ โดยจะช่วยให้แบรนด์ต่างๆ ยกเลิกการพึ่งพาการระบุแหล่งที่มาช่องทางแรกและช่องทางสุดท้าย (First-touch และ Last-touch Attribution) เพื่อให้เข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคสมัยใหม่ได้ดียิ่งขึ้น   Attribution IQ ประกอบด้วยชุดแบบจำลองที่ครบถ้วน 10 ชุด เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับช่องทางต่างๆ ที่สร้างอิทธิพลต่อผู้บริโภค และเป็นโซลูชั่นเพียงหนึ่งเดียวในตลาดที่ช่วยให้คุณสามารถเจาะลึกแคมเปญ ผลิตภัณฑ์ หรือโปรโมชั่นที่เฉพาะเจาะจง และให้เครดิตที่ถูกต้องเหมาะสมแก่ช่องทางที่เกี่ยวข้อง เช่น โซเชียล และโมบายล์ รวมทั้งแสดงให้เห็นว่าสิ่งนี้แตกต่างกันอย่างไรสำหรับบุคคล ผลิตภัณฑ์ หรือแคมเปญครีเอทีฟที่แตกต่างกัน เปรียบได้กับการดูภาพยนตร์ตลอดทั้งเรื่อง แทนที่จะดูเฉพาะช่วงแรกและช่วงสุดท้ายของภาพยนตร์

ผู้ค้าปลีกหลายรายที่ประสบปัญหาเรื่องจำนวนลูกค้าที่เดินเข้าร้านน้อยลง รวมถึงคู่แข่งที่เพิ่มขึ้นในช่องทางดิจิทัล จะสามารถเพิ่มยอดใช้จ่ายด้านการตลาดทางออนไลน์ได้อย่างชาญฉลาดมากขึ้น และเปิดตัวแคมเปญสร้างสรรค์ใหม่ๆ ด้วยเหตุผลที่เหมาะสมเพื่อรองรับการตัดสินใจ   โซลูชั่น Attribution IQ จะช่วยให้ผู้ค้าปลีกตรวจสอบได้ว่าการทำตลาดผ่านช่องทางสื่อที่ต้องจ่ายเงินและการกระจายข้อมูลทางโซเชียล กำลังผลักดันให้ลูกค้าในเซ็กเมนต์ที่เฉพาะเจาะจง เช่น ผู้หญิงในกลุ่มมิลเลนเนียล (Millennials) และ Gen Z กลับมาที่ร้านอีกครั้ง และทำการซื้อสินค้าที่ลูกค้าไม่เคยพบเห็นมาก่อน

Attribution IQ จะพร้อมใช้งานใน Analysis Workspace ภายใน Adobe Analytics โดยจะช่วยให้นักการตลาดสามารถตรวจสอบเส้นทางของลูกค้า (Customer Journey) และช่องทางต่างๆ ทั้งหมดที่ลูกค้าติดต่อสื่อสารกับแบรนด์   โซลูชั่นนี้พัฒนาต่อยอดจากการสนับสนุนที่กว้างขวางของ Adobe Analytics สำหรับทุกช่องทางที่มีอยู่ ตั้งแต่เว็บ โมบายล์ และโซเชียล ไปจนถึงการวิเคราะห์ข้อมูลผ่านเสียงพูด และระบบเชื่อมต่อในรถยนต์   Analysis Workspace ช่วยให้แบรนด์ต่างๆ สามารถเจาะลึกข้อมูลได้อย่างยืดหยุ่น โดยแทนที่จะเปรียบเทียบเพียงแค่โฆษณาดิสเพลย์กับโฆษณาผ่านโซเชียล ผู้ใช้สามารถตรวจสอบประสิทธิภาพของแต่ละแคมเปญ และแม้กระทั่งคำค้นหาที่เฉพาะเจาะจง โดยใช้ชุดแบบจำลองการระบุแหล่งที่มา (Attribution Models) ที่ละเอียดอย่างมาก   นอกจากนี้ ยังช่วยปรับปรุงการผนวกรวมระหว่าง Adobe Analytics Cloud และ Adobe Advertising Cloud ซึ่งจะทำให้แบรนด์ต่างๆ สามารถทำการตัดสินใจเรื่องการวางแผนและการใช้จ่ายงบโฆษณาได้อย่างเหมาะสมโดยอ้างอิงข้อมูลที่รอบด้าน

Attribution IQ ใน Analysis Workspace

จากการพูดคุยกับผู้บริหารของบริษัทต่างๆ เราพบว่าประเด็นเรื่องงบประมาณถือเป็นเรื่องที่น่าหนักใจมากที่สุดสำหรับผู้บริหารเหล่านี้ เพราะทุกคนพยายามที่จะแสดงให้เห็นถึงผลกระทบทางด้านธุรกิจ และนำเสนอแคมเปญที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่กลับไม่มีข้อมูลสนับสนุนที่จะรองรับการลงทุนในช่องทางต่างๆ เช่น โซเชียล และโมบายล์   อย่างไรก็ดี ด้วยโซลูชั่น Attribution IQ อะโดบีนำเสนอวิธีที่ยืดหยุ่นสำหรับผู้ลงโฆษณาและนักการตลาดในการแสดงให้เห็นถึงคุณประโยชน์ที่เกิดขึ้นจริงจากแคมเปญต่างๆ และกระตุ้นให้องค์กรปรับเปลี่ยนสู่แนวทางใหม่ แทนที่จะตรวจสอบแค่ตัวเลขดัชนีที่ไร้ประโยชน์ ซึ่งทำให้เห็นภาพรวมที่ไม่สมบูรณ์เกี่ยวกับเส้นทางของลูกค้า

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Adobe Analytics Cloud ที่นี่

เกี่ยวกับอะโดบี

อะโดบีเปลี่ยนโลกผ่านประสบการณ์ด้านดิจิทัล รายละเอียดเพิ่มเติม www.adobe.com/sea
ติดตามอะโดบีผ่านเฟสบุ๊กที่ https://www.facebook.com/AdobeSEA/

Latest Press Release

เอไอเอส จับมือ โครตรอน ยักษ์ใหญ่ เจ้าธุรกิจเครื่องหยอดเหรียญ นำนวัตกรรม IoT แก้ Pain Point เหรียญเต็มจากจุดต่างๆ ทั่วประเทศ

เอไอเอส ตอกย้ำศักยภาพผู้นำด้านนวัตกรรมเครือข่าย IoT เพื่อการพัฒนาประเทศในทุกภาคส่วน ที่มีความพร้อมทั้งด้านเทคโนโลยีและเครือข่าย NB-IoT และ eMTC ครอบคลุมทั่วประเทศแล้ว เป็นรายแรกและรายเดียวในไทย...

Honor 9i ตั้งเป้าเป็นผู้นำตลาดสมาร์ทโฟนอินโดนีเซีย ด้วยคอนเซปต์ Beauty All Around

Honor สมาร์ทโฟนอีแบรนด์ชั้นนำ เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ "Honor 9i" อย่างเป็นทางการต่อสื่อมวลชน อินฟลูเอนเซอร์ และแฟนๆรวม 300 ชีวิต ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย โดยมาพร้อมคอนเซปต์ "Beauty All Around" และบอดี้กระจกในราคาที่เอื้อมถึง...

PlayPark ร่วมกับ Chinese gamer พลิกตำนาน TS Online ให้มันส์ในเวอร์ชั่นมือถือ

PlayPark ร่วมกับ Chinese gamer บริษัทผู้พัฒนาเกมจากไต้หวัน เตรียมเปิด TS Online สุดยอดเกมออนไลน์ในตำนานอีกครั้งบนเวอร์ชั่นบนมือถือ ซึ่งหากใครเป็นเกมเมอร์รุ่นแรกๆ แน่นอนว่าต้องเคยได้ยินชื่อนี้อย่างแน่นอน...

หัวเว่ย เทคโนโลยี่ จัดงานพิธีเปิด หัวเว่ย คลาวด์ ไทยแลนด์

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้จัดหาโซลูชั่นไอซีทีชั้นนำระดับโลก มีความยินดีขอเชิญท่านเข้าร่วมงาน พิธีเปิด "หัวเว่ย คลาวด์ ไทยแลนด์" ผู้ให้บริการพับลิค คลาวด์ ระดับโลกรายแรกในประเทศไทย ในวันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2561 เวลา 10.00 - 12.00...

7 เทคนิคพรีเซนต์งานให้ฉลุย

การนำเสนอผลงานในรูปแบบพรีเซนต์ทั้งช่วงวัยเรียนจนมาถึงช่วงทำงาน ซึ่งนับเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องมีกระบวนการเรียนรู้และฝึกฝนจนสามารถสร้างสรรค์และนำเสนอพรีเซนต์ให้น่าสนใจและเข้าใจในสิ่งที่นำเสนอ หากคุณต้องการพรีเซนต์แบบมืออาชีพที่ทั้งโดดเด่นและเปี่ยมด้วยความหมาย...

Related Topics