อะโดบีเปิดตัว Open Platform สำหรับออกแบบประสบการณ์ด้วย Adobe XD CC

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Thursday August 30, 2018 15:50
กรุงเทพฯ--30 ส.ค.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง

อะโดบีเพิ่มการผนวกรวมเข้ากับเครื่องมือของบริษัทอื่น เช่น Microsoft Teams พร้อมประกาศรายชื่อผู้รับทุน 330 ล้านบาทสำหรับงานดีไซน์

อะโดบี (Nasdaq:ADBE) ประกาศเปิดแพลตฟอร์ม Adobe XD เพื่อให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งเครื่องมือโดยใช้ปลั๊กอินที่สร้างโดยพาร์ทเนอร์และกลุ่มอีโคซิสเต็มผู้ใช้งาน นอกจากนี้ นักพัฒนาจะสามารถใช้ประโยชน์จาก Adobe XD API เพื่อพัฒนาต่อยอด Adobe XD โดยเพิ่มเติมฟีเจอร์ใหม่ๆ รวมทั้งสร้างเวิร์กโฟลว์อัตโนมัติ และเชื่อมต่อ XD เข้ากับเครื่องมือและบริการที่นักออกแบบใช้งานเป็นประจำ

นอกจากนั้น Adobe XD ยังผนวกรวมอย่างกลมกลืนเข้ากับเวิร์กโฟลว์ที่มีอยู่ของนักออกแบบผ่านทางเครื่องมือที่เป็นที่นิยมอื่นๆ สำหรับการประสานงานร่วมกัน เช่น Microsoft Teams (บริการด้านการทำงานร่วมกันที่เหมาะสมสำหรับอะโดบี), Slack และ Jira Software Cloud จึงเพิ่มความสะดวกให้แก่นักออกแบบในการทำงานร่วมกับฝ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องทั่วทั้งองค์กร

นายสก็อต เบลสกี้ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์และรองประธานบริหารฝ่าย Creative Cloud ของอะโดบี กล่าวว่า "เรามุ่งมั่นที่จะพัฒนาอีโคซิสเต็มที่สมบูรณ์สำหรับ Adobe XD เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของดีไซเนอร์รุ่นใหม่ การนำเสนอประสบการณ์ผู้ใช้ที่ราบรื่นและดึงดูดใจนับว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อแบรนด์ต่างๆ รวมไปถึงบริษัท และผลิตภัณฑ์ดิจิทัลทั้งหมด อะโดบีมุ่งที่จะตอบสนองความต้องการของดีไซเนอร์ ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ รองรับการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ"

แพลตฟอร์มแบบเปิดนี้จะเริ่มพร้อมใช้งานสำหรับผู้ใช้ในช่วงปีนี้ แต่อะโดบีกำลังทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ที่เป็นนักพัฒนาเพื่อสร้างปลั๊กอินสำหรับ XD ซึ่งรวมถึงMicrosoft, Trello, UserTesting, Airtable, Dribbble, Silicon Publishing, Slope, inMotionNow, Astute Graphics, Anima และ Google Cloud ควบคู่ไปกับบริการ Behance และ Stock ของอะโดบี

ผู้สนใจสามารถเข้าไปดูเคสตัวอย่างจากประเทศสิงคโปร์ Design for Good: Can Creatives Save the Planet?
การผนวกรวมเข้ากับเทคโนโลยีของบริษัทอื่น

เพื่อเพิ่มความคล่องตัวและลื่นไหลในการประสานงานร่วมกัน อะโดบีได้เปิดตัว Add-in สำหรับ Microsoft Teams, Slack และ Jira

  • ตอนนี้ Microsoft Teams และ Slack รองรับการแสดงตัวอย่างที่ละเอียดมากขึ้นสำหรับแอสเซ็ท (Asset) และการแจ้งเตือนของ Creative Cloudเมื่อมีการใส่ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับชิ้นงานต้นแบบใน Adobe XD
  • ในปีนี้ นักพัฒนาบนแพลตฟอร์ม Jira จะสามารถเข้าถึงข้อมูลบนชิ้นงานต้นแบบ Adobe XD ที่ใช้งานร่วมกัน รวมไปถึงสเปคการออกแบบ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความคล่องตัวให้กับกระบวนการมอบหมายงานระหว่างนักออกแบบและนักพัฒนา

โซลูชั่นเหล่านี้ช่วยปรับปรุงการผนวกรวมที่อะโดบีได้เปิดตัวเมื่อต้นปีนี้ โดยมอบเวิร์กโฟลว์ (friction-free workflows) สำหรับเครื่องมือและบริการของบริษัทอื่นๆ เช่น Dropbox, Sketch, Zeplin, Avocode, ProtoPie และ Sympli

มอบเงินทุน 330 ล้านบาท ส่งเสริมนวัตกรรมด้านงานครีเอทีฟ

นอกจากนี้ อะโดบียังเปิดเผยรายชื่อผู้รับเงินทุนกลุ่มแรกภายใต้กองทุน Adobe Fund for Design ซึ่งจัดตั้งขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคม โดยจะมีการมอบเงินทุน330 ล้านบาทในรูปแบบของทุนให้เปล่าและการลงทุนในหุ้นทุน เพื่อเสริมสร้างศักยภาพให้แก่นักออกแบบและนักพัฒนาในการสร้างสรรค์นวัตกรรมด้านการออกแบบประสบการณ์ และการสร้างปลั๊กอินและการผนวกรวมสำหรับ Adobe XD นอกเหนือจากการสนับสนุนด้านการเงินแล้ว อะโดบียังเปิดโอกาสให้ผู้รับทุนสามารถติดต่อพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญในแวดวงอุตสาหกรรม สัมผัสเทคโนโลยีใหม่ๆ ก่อนใคร รวมไปถึงโอกาสด้านการตลาดและความร่วมมือ และการเข้าถึงเครือข่ายลูกค้าของอะโดบี

ผู้ที่ได้รับเงินทุนและการลงทุนเบื้องต้นได้แก่บุคคลและบริษัทที่สร้างเครื่องมือและบริการบนแพลตฟอร์ม Adobe XD เพื่อเสริมศักยภาพให้แก่นักออกแบบทั่วโลก โดยเตรียมที่จะเปิดให้ใช้งานเครื่องมือและบริการหลายอย่างในปีนี้

CloudApp – การสร้างวิดีโอ เว็บแคม คำอธิบายประกอบภาพหน้าจอ และ GIF อย่างปลอดภัยในระบบคลาวด์

Protoio, Inc. ผู้สร้าง Overflow – เสริมสร้างขีดความสามารถให้แก่ดีไซเนอร์ในการออกแบบ นำเสนอ และแชร์ไดอะแกรมขั้นตอนการใช้งานที่บอกเล่าเรื่องราว

Stark – ช่วยให้คุณออกแบบและสร้างผลิตภัณฑ์ที่เข้าถึงได้ ถูกต้องตามหลักจริยธรรม และรองรับทุกกลุ่มคน

Florian Schulz ผู้สร้าง Ratio – เครื่องมือด้านการออกแบบสำหรับผู้ออกแบบตัวอักษรในอินเทอร์เฟซผู้ใช้

Precious Design Studio – สตูดิโอที่ช่วยให้ผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมสามารถออกแบบผลิตภัณฑ์และบริการที่เหมาะสม รองรับการโต้ตอบกับผู้ใช้ได้อย่างดีเยี่ยม รวมถึงเครื่องมือด้านการออกแบบ เช่น เครื่องมือ Data Populator และ Open ColorOdin Chart – Tyler Wolf เป็นนักออกแบบการแสดงผลข้อมูลที่สร้าง

Odin Chart ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้งานง่ายสำหรับนักออกแบบ รองรับการสร้างแผนผังสำหรับผลิตภัณฑ์และสื่อสิ่งพิมพ์ดิจิทัลอย่างง่ายดาย

Iconscout โดย Chamestudio – ไอคอน ภาพประกอบ และภาพถ่ายคุณภาพสูง รวมทุกสิ่งไว้อย่างพร้อมสรรพในที่เดียว

Impekable – เอเจนซี่ดิจิทัลที่มีความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบและการสร้างซอฟต์แวร์ระดับองค์กร

UI Faces – ตัวละครสำหรับแบบตัวอย่างจำลองของงานดีไซน์

Prototypr.io – แพลตฟอร์มชุมชนสำหรับนักออกแบบที่ต้องการแชร์ผลงาน และรับทราบข่าวคราวล่าสุด รวมถึงเครื่องมือออกแบบที่ดีที่สุด

Modulz – โปรแกรมแก้ไขโค้ดภาพสำหรับการออกแบบและสร้างอินเทอร์เฟซผู้ใช้แบบดิจิทัล โดยไม่ต้องเขียนโค้ด

Design+Code – ทีมงานที่อยู่เบื้องหลังหลักสูตรการออกแบบและโค้ดที่ได้รับความนิยม และปลั๊กอิน Angle

Yummygum – สร้างสรรค์งานดีไซน์ที่น่าลิ้มลองและประสบการณ์ที่สดใหม่สำหรับเว็บและโมบายล์

ส่วนปรับปรุงใน Adobe XD

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา อะโดบีได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ๆ ใน Adobe XD ซึ่งช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการทำงานให้กับนักออกแบบ และเพิ่มความสะดวกในการมอบหมายงานจากนักออกแบบไปยังนักพัฒนา ทำให้การประสานงานเป็นไปอย่างรวดเร็วและง่ายดายมากขึ้น โดยฟีเจอร์ใหม่ที่ว่านี้ได้แก่ ความสามารถในการดึงแอสเซ็ทใน Design Specs ออกมา ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานร่วมกับนักพัฒนา ทั้งนี้ Design Specs ซึ่งเปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนพฤศจิกายน2560 ไม่ได้เป็นรุ่นทดลองใช้งานอีกต่อไป และตอนนี้นักออกแบบสามารถทำเครื่องหมายบนแอสเซ็ทเพื่อทำการส่งออก และนักพัฒนาจะสามารถดึงแอสเซ็ทออกมาในรูปแบบที่ต้องการใช้งานในโค้ดคำสั่ง

ราคาและการวางจำหน่าย

Starter Plan สำหรับ Adobe XD เปิดให้ใช้งานฟรีที่ xd.adobe.com โดยจะช่วยเสริมสร้างผลิตภัณฑ์ Adobe XD เพิ่มเติม และสามารถเลือกใช้งานสำหรับผู้ใช้ทั่วไป ทีมงาน และองค์กร

Adobe XD Single App Plan ราคา 356 บาทต่อเดือน เปิดให้สมาชิก Creative Cloud สามารถใช้งานต้นแบบและสเปคงานออกแบบได้อย่างไม่จำกัด รายละเอียดเกี่ยวกับแผนบริการนี้และราคาสำหรับแต่ละระดับมีอยู่บนเว็บไซต์ของอะโดบี (http://www.adobe.com/products/xd/compare-plans.html)

ลิงค์ที่มีประโยชน์
  • รับ Starter Plan สำหรับ Adobe XD ได้ฟรีที่ https://www.adobe.com/products/xd.html
  • เยี่ยมชมบล็อก Creative Cloud เพื่ออ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอีโคซิสเต็มของปลั๊กอินใหม่สำหรับ Adobe XD รวมถึงกองทุน Adobe Fund for Design และอัพเดตผลิตภัณฑ์ XD ประจำเดือนสิงหาคม
https://theblog.adobe.com/the-new-adobe-xd-ecosystem-supercharging-design-workflows-with-third-party-plugins/
  • อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Adobe XD ในส่วนคำถามที่ถามบ่อย (FAQ)
https://helpx.adobe.com/xd/help/faq.html
  • อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ วันออกแบบอินเทอร์แอคชั่นโลก (World Interaction Design Day) http://interactiondesignday.org/ ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 25 กันยายนของทุกปี เพื่อเฉลิมฉลองงานออกแบบ Interaction ภายใต้การริเริ่มของอะโดบี ซึ่งร่วมมือกับ IxDA (https://ixda.org/) โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างผลกระทบเชิงสร้างสรรค์ที่ยั่งยืนต่อแวดวงอุตสาหกรรม

เกี่ยวกับอะโดบี

อะโดบีเปลี่ยนโลกผ่านประสบการณ์ด้านดิจิทัล รายละเอียดเพิ่มเติม www.adobe.com/sea
ติดตามอะโดบีผ่านเฟสบุ๊กที่ https://www.facebook.com/AdobeSEA/

Latest Press Release

Versa Networks จับมือ Mode เพิ่มความยืดหยุ่นและความน่าเชื่อถือของเครือข่าย WAN ระดับองค์กร

Mode (mode.net) ผู้บุกเบิกเครือข่ายคลาวด์แบบส่วนตัวสำหรับองค์กร ประกาศความร่วมมือกับ Versa Networks ผู้คิดค้นโซลูชั่นการสร้างเครือข่ายและการรักษาความปลอดภัยที่กำหนดโดยซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่น ความน่าเชื่อถือ...

โลคัส เชน แพลตฟอร์มบล็อกเชนยุคใหม่ ประเดิมนำโทเคนจดทะเบียนบน Bibox ตลาดซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลระดับโลก

โทเคนโลคัส เชน (Locus Chain) ซึ่งออกโดยแพลตฟอร์มเทคโนโลยีบล็อกเชนยุคใหม่อย่างโลคัส เชน ฟาวน์เดชั่น (Locus Chain Foundation) ได้รับการจดทะเบียนซื้อขายแล้ววันนี้บน Bibox ตลาดซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลระดับโลก ที่ติดอันดับตลาดซื้อขายชั้นนำ 10...

เสียวหมี่ เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด Xiaomi Redmi Note 6 Pro

ในนามของ บริษัท เสียวหมี่ ประเทศไทย ขอเรียนเชิญชวนท่านเข้าร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด Xiaomi Redmi Note 6 Pro ครั้งแรกในประเทศไทย วัน: วันพฤหัสบดี 27 กันยายน, 2018 เวลา: 11:30น.– 12:30น. สถานที่: Thailand Mobile Expo 2018 ณ...

Ping An เปิดตัวเทคโนโลยี AI ที่งานประชุม International Maritime Silk Road Forum

ในงานประชุม 21st Century Maritime Silk Road Forum on International Communication ครั้งที่ 2 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองจูไห่ ระหว่างวันที่ 19-21 กันยายนที่ผ่านมา นายฌอง-ปิแอร์ ราฟฟาแรง อดีตนายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส และนายโธมัส เจ. ซาร์เจนท์...

เอไอเอส ชวนร่วมงาน ACADEMY for THAIs อัพเดตเทรนด์เทคโนโลยี ก้าวทันโลกยุคดิจิทัล

คนยุคดิจิทัลตัวจริงต้องไม่พลาดกับงาน "ACADEMY for THAIs" (อะคาเดมี่ ฟอร์ ไทย) งานสัมมนาเชิงวิชาการระดับนานาชาติ ที่จะชวนคนไทยมาเปิดประสบการณ์ใหม่สู่โลกดิจิทัล เพื่อพัฒนาศักยภาพความรู้ สู่ระดับสากล จัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง เอไอเอส...

Related Topics