อะโดบีเปิดตัว Open Platform สำหรับออกแบบประสบการณ์ด้วย Adobe XD CC

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Thursday August 30, 2018 15:50
กรุงเทพฯ--30 ส.ค.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง

อะโดบีเพิ่มการผนวกรวมเข้ากับเครื่องมือของบริษัทอื่น เช่น Microsoft Teams พร้อมประกาศรายชื่อผู้รับทุน 330 ล้านบาทสำหรับงานดีไซน์

อะโดบี (Nasdaq:ADBE) ประกาศเปิดแพลตฟอร์ม Adobe XD เพื่อให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งเครื่องมือโดยใช้ปลั๊กอินที่สร้างโดยพาร์ทเนอร์และกลุ่มอีโคซิสเต็มผู้ใช้งาน นอกจากนี้ นักพัฒนาจะสามารถใช้ประโยชน์จาก Adobe XD API เพื่อพัฒนาต่อยอด Adobe XD โดยเพิ่มเติมฟีเจอร์ใหม่ๆ รวมทั้งสร้างเวิร์กโฟลว์อัตโนมัติ และเชื่อมต่อ XD เข้ากับเครื่องมือและบริการที่นักออกแบบใช้งานเป็นประจำ

นอกจากนั้น Adobe XD ยังผนวกรวมอย่างกลมกลืนเข้ากับเวิร์กโฟลว์ที่มีอยู่ของนักออกแบบผ่านทางเครื่องมือที่เป็นที่นิยมอื่นๆ สำหรับการประสานงานร่วมกัน เช่น Microsoft Teams (บริการด้านการทำงานร่วมกันที่เหมาะสมสำหรับอะโดบี), Slack และ Jira Software Cloud จึงเพิ่มความสะดวกให้แก่นักออกแบบในการทำงานร่วมกับฝ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องทั่วทั้งองค์กร

นายสก็อต เบลสกี้ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์และรองประธานบริหารฝ่าย Creative Cloud ของอะโดบี กล่าวว่า "เรามุ่งมั่นที่จะพัฒนาอีโคซิสเต็มที่สมบูรณ์สำหรับ Adobe XD เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของดีไซเนอร์รุ่นใหม่ การนำเสนอประสบการณ์ผู้ใช้ที่ราบรื่นและดึงดูดใจนับว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อแบรนด์ต่างๆ รวมไปถึงบริษัท และผลิตภัณฑ์ดิจิทัลทั้งหมด อะโดบีมุ่งที่จะตอบสนองความต้องการของดีไซเนอร์ ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ รองรับการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ"

แพลตฟอร์มแบบเปิดนี้จะเริ่มพร้อมใช้งานสำหรับผู้ใช้ในช่วงปีนี้ แต่อะโดบีกำลังทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ที่เป็นนักพัฒนาเพื่อสร้างปลั๊กอินสำหรับ XD ซึ่งรวมถึงMicrosoft, Trello, UserTesting, Airtable, Dribbble, Silicon Publishing, Slope, inMotionNow, Astute Graphics, Anima และ Google Cloud ควบคู่ไปกับบริการ Behance และ Stock ของอะโดบี

ผู้สนใจสามารถเข้าไปดูเคสตัวอย่างจากประเทศสิงคโปร์ Design for Good: Can Creatives Save the Planet?
การผนวกรวมเข้ากับเทคโนโลยีของบริษัทอื่น

เพื่อเพิ่มความคล่องตัวและลื่นไหลในการประสานงานร่วมกัน อะโดบีได้เปิดตัว Add-in สำหรับ Microsoft Teams, Slack และ Jira

  • ตอนนี้ Microsoft Teams และ Slack รองรับการแสดงตัวอย่างที่ละเอียดมากขึ้นสำหรับแอสเซ็ท (Asset) และการแจ้งเตือนของ Creative Cloudเมื่อมีการใส่ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับชิ้นงานต้นแบบใน Adobe XD
  • ในปีนี้ นักพัฒนาบนแพลตฟอร์ม Jira จะสามารถเข้าถึงข้อมูลบนชิ้นงานต้นแบบ Adobe XD ที่ใช้งานร่วมกัน รวมไปถึงสเปคการออกแบบ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความคล่องตัวให้กับกระบวนการมอบหมายงานระหว่างนักออกแบบและนักพัฒนา

โซลูชั่นเหล่านี้ช่วยปรับปรุงการผนวกรวมที่อะโดบีได้เปิดตัวเมื่อต้นปีนี้ โดยมอบเวิร์กโฟลว์ (friction-free workflows) สำหรับเครื่องมือและบริการของบริษัทอื่นๆ เช่น Dropbox, Sketch, Zeplin, Avocode, ProtoPie และ Sympli

มอบเงินทุน 330 ล้านบาท ส่งเสริมนวัตกรรมด้านงานครีเอทีฟ

นอกจากนี้ อะโดบียังเปิดเผยรายชื่อผู้รับเงินทุนกลุ่มแรกภายใต้กองทุน Adobe Fund for Design ซึ่งจัดตั้งขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคม โดยจะมีการมอบเงินทุน330 ล้านบาทในรูปแบบของทุนให้เปล่าและการลงทุนในหุ้นทุน เพื่อเสริมสร้างศักยภาพให้แก่นักออกแบบและนักพัฒนาในการสร้างสรรค์นวัตกรรมด้านการออกแบบประสบการณ์ และการสร้างปลั๊กอินและการผนวกรวมสำหรับ Adobe XD นอกเหนือจากการสนับสนุนด้านการเงินแล้ว อะโดบียังเปิดโอกาสให้ผู้รับทุนสามารถติดต่อพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญในแวดวงอุตสาหกรรม สัมผัสเทคโนโลยีใหม่ๆ ก่อนใคร รวมไปถึงโอกาสด้านการตลาดและความร่วมมือ และการเข้าถึงเครือข่ายลูกค้าของอะโดบี

ผู้ที่ได้รับเงินทุนและการลงทุนเบื้องต้นได้แก่บุคคลและบริษัทที่สร้างเครื่องมือและบริการบนแพลตฟอร์ม Adobe XD เพื่อเสริมศักยภาพให้แก่นักออกแบบทั่วโลก โดยเตรียมที่จะเปิดให้ใช้งานเครื่องมือและบริการหลายอย่างในปีนี้

CloudApp – การสร้างวิดีโอ เว็บแคม คำอธิบายประกอบภาพหน้าจอ และ GIF อย่างปลอดภัยในระบบคลาวด์

Protoio, Inc. ผู้สร้าง Overflow – เสริมสร้างขีดความสามารถให้แก่ดีไซเนอร์ในการออกแบบ นำเสนอ และแชร์ไดอะแกรมขั้นตอนการใช้งานที่บอกเล่าเรื่องราว

Stark – ช่วยให้คุณออกแบบและสร้างผลิตภัณฑ์ที่เข้าถึงได้ ถูกต้องตามหลักจริยธรรม และรองรับทุกกลุ่มคน

Florian Schulz ผู้สร้าง Ratio – เครื่องมือด้านการออกแบบสำหรับผู้ออกแบบตัวอักษรในอินเทอร์เฟซผู้ใช้

Precious Design Studio – สตูดิโอที่ช่วยให้ผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมสามารถออกแบบผลิตภัณฑ์และบริการที่เหมาะสม รองรับการโต้ตอบกับผู้ใช้ได้อย่างดีเยี่ยม รวมถึงเครื่องมือด้านการออกแบบ เช่น เครื่องมือ Data Populator และ Open ColorOdin Chart – Tyler Wolf เป็นนักออกแบบการแสดงผลข้อมูลที่สร้าง

Odin Chart ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้งานง่ายสำหรับนักออกแบบ รองรับการสร้างแผนผังสำหรับผลิตภัณฑ์และสื่อสิ่งพิมพ์ดิจิทัลอย่างง่ายดาย

Iconscout โดย Chamestudio – ไอคอน ภาพประกอบ และภาพถ่ายคุณภาพสูง รวมทุกสิ่งไว้อย่างพร้อมสรรพในที่เดียว

Impekable – เอเจนซี่ดิจิทัลที่มีความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบและการสร้างซอฟต์แวร์ระดับองค์กร

UI Faces – ตัวละครสำหรับแบบตัวอย่างจำลองของงานดีไซน์

Prototypr.io – แพลตฟอร์มชุมชนสำหรับนักออกแบบที่ต้องการแชร์ผลงาน และรับทราบข่าวคราวล่าสุด รวมถึงเครื่องมือออกแบบที่ดีที่สุด

Modulz – โปรแกรมแก้ไขโค้ดภาพสำหรับการออกแบบและสร้างอินเทอร์เฟซผู้ใช้แบบดิจิทัล โดยไม่ต้องเขียนโค้ด

Design+Code – ทีมงานที่อยู่เบื้องหลังหลักสูตรการออกแบบและโค้ดที่ได้รับความนิยม และปลั๊กอิน Angle

Yummygum – สร้างสรรค์งานดีไซน์ที่น่าลิ้มลองและประสบการณ์ที่สดใหม่สำหรับเว็บและโมบายล์

ส่วนปรับปรุงใน Adobe XD

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา อะโดบีได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ๆ ใน Adobe XD ซึ่งช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการทำงานให้กับนักออกแบบ และเพิ่มความสะดวกในการมอบหมายงานจากนักออกแบบไปยังนักพัฒนา ทำให้การประสานงานเป็นไปอย่างรวดเร็วและง่ายดายมากขึ้น โดยฟีเจอร์ใหม่ที่ว่านี้ได้แก่ ความสามารถในการดึงแอสเซ็ทใน Design Specs ออกมา ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานร่วมกับนักพัฒนา ทั้งนี้ Design Specs ซึ่งเปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนพฤศจิกายน2560 ไม่ได้เป็นรุ่นทดลองใช้งานอีกต่อไป และตอนนี้นักออกแบบสามารถทำเครื่องหมายบนแอสเซ็ทเพื่อทำการส่งออก และนักพัฒนาจะสามารถดึงแอสเซ็ทออกมาในรูปแบบที่ต้องการใช้งานในโค้ดคำสั่ง

ราคาและการวางจำหน่าย

Starter Plan สำหรับ Adobe XD เปิดให้ใช้งานฟรีที่ xd.adobe.com โดยจะช่วยเสริมสร้างผลิตภัณฑ์ Adobe XD เพิ่มเติม และสามารถเลือกใช้งานสำหรับผู้ใช้ทั่วไป ทีมงาน และองค์กร

Adobe XD Single App Plan ราคา 356 บาทต่อเดือน เปิดให้สมาชิก Creative Cloud สามารถใช้งานต้นแบบและสเปคงานออกแบบได้อย่างไม่จำกัด รายละเอียดเกี่ยวกับแผนบริการนี้และราคาสำหรับแต่ละระดับมีอยู่บนเว็บไซต์ของอะโดบี (http://www.adobe.com/products/xd/compare-plans.html)

ลิงค์ที่มีประโยชน์
  • รับ Starter Plan สำหรับ Adobe XD ได้ฟรีที่ https://www.adobe.com/products/xd.html
  • เยี่ยมชมบล็อก Creative Cloud เพื่ออ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอีโคซิสเต็มของปลั๊กอินใหม่สำหรับ Adobe XD รวมถึงกองทุน Adobe Fund for Design และอัพเดตผลิตภัณฑ์ XD ประจำเดือนสิงหาคม
https://theblog.adobe.com/the-new-adobe-xd-ecosystem-supercharging-design-workflows-with-third-party-plugins/
  • อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Adobe XD ในส่วนคำถามที่ถามบ่อย (FAQ)
https://helpx.adobe.com/xd/help/faq.html
  • อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ วันออกแบบอินเทอร์แอคชั่นโลก (World Interaction Design Day) http://interactiondesignday.org/ ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 25 กันยายนของทุกปี เพื่อเฉลิมฉลองงานออกแบบ Interaction ภายใต้การริเริ่มของอะโดบี ซึ่งร่วมมือกับ IxDA (https://ixda.org/) โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างผลกระทบเชิงสร้างสรรค์ที่ยั่งยืนต่อแวดวงอุตสาหกรรม

เกี่ยวกับอะโดบี

อะโดบีเปลี่ยนโลกผ่านประสบการณ์ด้านดิจิทัล รายละเอียดเพิ่มเติม www.adobe.com/sea
ติดตามอะโดบีผ่านเฟสบุ๊กที่ https://www.facebook.com/AdobeSEA/

Latest Press Release

เอสไอเอส ร่วมมือกับ อินเตอร์ลิงค์ เทเลคอม เปิดธุรกิจ คลาวด์เซอร์วิส ตั้งเป้าเป็นหนึ่งในผู้นำตลาดคลาวด์ในประเทศภายใน 3 ปี

บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจค้าส่งสินค้าไอทีสำหรับองค์กร และบริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านการให้บริการโครงข่ายไฟเบอร์ออปติคและดาต้าเซ็นเตอร์ แนะนำบริการ "SiS Cloud Services"...

กราฟิกการ์ด AMD Radeon RX 590 นำเสนอประสิทธิภาพสูงสุดมอบประสบการณ์การเล่นเกมระดับ HD ที่ราบรื่น

– กราฟิกการ์ดใหม่กระบวนการผลิตขนาด 12nm ที่ใช้สถาปัตยกรรมขั้นสูง "Polaris", เทคโนโลยีแสดงผลการเล่นเกม Radeon FreeSyncและฟีเจอร์ที่หลากหลายของ Radeon Software ที่จะมอบประสิทธิภาพในการเล่นเกมของคุณที่เหนือกว่า 60 เฟรมเรตต่อวินาที ในเกมระดับ AAA และ...

ซัมซุงเผยการพัฒนาด้านเทคโนโลยีครั้งยิ่งใหญ่ผ่านงาน SDC18 พร้อมแนะนำผลงานสุดล้ำให้นักพัฒนาทั่วโลกได้จับตามอง

นักพัฒนาโทรศัพท์มือถือ นักบุกเบิกนวัตกรรม และพันธมิตรกว่าพันคนตบเท้าเข้าร่วมงาน Samsung Developer Conference 2018 (SDC18) ที่จัดโดย ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ งาน SDC 2018 ภายใต้คอนเซ็ปต์สุดล้ำ "Where Now Meet Next"...

กลุ่มทรู จัดงานประชุมนักวิเคราะห์รายงานผลกำไรต่อเนื่องในไตรมาส 3 ปี 2561

กลุ่มทรู โดย นายวิเชาวน์ รักพงษ์ไพโรจน์ (กลาง) และ ดร.กิตติณัฐ ทีคะวรรณ (ที่ 2 จากขวา) กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) พร้อมด้วย นายวิลเลี่ยม แฮริส (ที่ 2 จากซ้าย) หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการเงิน และคณะผู้บริหาร บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น...

WannaCry ยังไม่ตาย! แคสเปอร์สกี้ แลป เผยแรนซัมแวร์ร้ายโจมตีผู้ใช้เกือบ 75,000 ราย ในไตรมาส 3

กว่าหนึ่งปีครึ่งแล้วที่เกิดเหตุแรนซัมแวร์วอนนาคราย (WannaCry) ระบาด ทำให้วอนนาครายขึ้นแท่นติดอันดับภัยแรนซัมแวร์ที่แพร่กระจายสร้างความเสียหายไปทั่วโลก โดยล่าสุดจากรายงาน Q3 IT threat evolution ของแคสเปอร์สกี้ แลป พบว่า ในไตรมาส 3 ปี 2018 นี้...

Related Topics