กกพ. สร้างความเข้าใจ FiT Bidding 3 จังหวัดชายแดนใต้ ย้ำโปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Tuesday February 23, 2016 09:13
กรุงเทพฯ--23 ก.พ.--สำนักงาน กกพ.

คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เตรียมความพร้อมการรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กมาก โครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน (ไม่รวมโครงการพลังงานแสงอาทิตย์) ในแบบ Feed-in Tariff ด้วยวิธีการคัดเลือกโดยการแข่งขันทางด้านราคา (Competitive Bidding) ระยะที่ 1 ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอในจังหวัดสงขลา โดยได้เชิญผู้ประกอบการกลุ่มโรงไฟฟ้าก๊าซชีวภาพที่ได้ยื่นขอตรวจสอบ Feeder เข้ารับฟังการชี้แจงหลักเกณฑ์และขั้นตอนการรับซื้อ เพื่อสร้างความเข้าใจก่อนการยื่นข้อเสนอที่จะมีขึ้นช่วงปลายเดือน ก.พ. 59 นี้

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน ในฐานะโฆษกของ กกพ. เปิดเผยถึงความคืบหน้าการรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนในแบบ Feed-in Tariff (FiT) ด้วยวิธีการคัดเลือกโดยการแข่งขันทางด้านราคา (Competitive Bidding) ว่าภายหลังจากที่ กกพ. ได้ออกประกาศรับซื้อไฟฟ้าในระยะที่ 1 ไปเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2559 โดยเป็นการรับซื้อไฟฟ้าในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (จังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส) และ 4 อำเภอในจังหวัดสงขลา (อำเภอจะนะ เทพา สะบ้าย้อย และนาทวี) ในปริมาณกำลังผลิตติดตั้งรวมไม่เกิน 46 เมกะวัตต์ และมีเป้าหมายการรับซื้อตามประเภทเชื้อเพลิงและกำลังการผลิตติดตั้งแบ่งเป็น ก๊าซชีวภาพ (น้ำเสีย/ของเสีย) จำนวนไม่เกิน 10 เมกะวัตต์ และชีวมวล จำนวนไม่เกิน 36 เมกะวัตต์ ซึ่งมีผู้ประกอบการโรงไฟฟ้าประเภทก๊าซชีวภาพจำนวนหนึ่งที่สนใจเข้าร่วมโครงการและได้ยื่นขอตรวจสอบ Feeder กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคไปเมื่อวันที่ 18 มกราคม ถึง 5 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2559 กกพ. ได้เชิญผู้ประกอบการโรงไฟฟ้าประเภทก๊าซชีวภาพที่ได้ยื่นขอตรวจสอบ Feeder กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เข้ารับฟังการชี้แจงหลักเกณฑ์และขั้นตอนการรับซื้อ โดยทางสำนักงาน กกพ. ได้อธิบายรายละเอียดตามประกาศการรับซื้อและหลักเกณฑ์การคัดเลือกคำร้องและข้อเสนอขายไฟฟ้า ขั้นตอนการคัดเลือกโดยการแข่งขันทางด้านราคา (Competitive Bidding) รวมถึงสาธิตการกรอกแบบคำร้องและข้อเสนอขอขายไฟฟ้า และเอกสารแนบท้ายหลักเกณฑ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อสร้างความเข้าใจและความชัดเจนโปร่งใสในขั้นตอนการรับซื้อ และเพื่อลดข้อผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงการยื่นข้อเสนอขายไฟฟ้า พร้อมทั้งเพื่อเป็นเวทีตอบข้อซักถามต่างๆ โดยทางสำนักงาน กกพ. ได้เตรียมข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นที่คาดว่าผู้ประกอบการจะซักถามไว้ด้วย นอกจากกลุ่มผู้ประกอบการที่เข้าร่วมรับฟังการชี้แจงในครั้งนี้แล้ว ยังมีหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมด้วย อาทิ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน และสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน

"สำหรับขั้นตอนต่อไปหลังจากนี้จะเป็นการยื่นข้อเสนอขอขายไฟฟ้าของเชื้อเพลิงประเภทก๊าซชีวภาพในช่วงวันที่ 23-29 กุมภาพันธ์ 2559 ณ สำนักงาน กกพ. อาคารจัตุรัสจามจุรี ชั้น 19 ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. เว้นวันหยุดราชการ และจะประกาศรายชื่อผู้ผ่านการประเมินคุณสมบัติและข้อเสนอขอขายไฟฟ้าด้านเทคนิคภายในวันที่ 31 มีนาคม 2559 สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.erc.or.th หรือ โทร.1204" นายวีระพล กล่าว


Latest Press Release

ภาพข่าว: กลุ่ม ปตท. ร่วมกับกลุ่มฯ โรงกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม ส.อ.ท. คาดการณ์ราคาน้ำมันปี 62

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ยืนกลาง) เป็นประธานเปิดงานสัมมนา 2018 The Annual Petroleum Outlook Forum ภายใต้หัวข้อ "Future Energy Moving Together ก้าวไปกับอนาคตพลังงาน" โดย...

ปตท.สผ. หัวใจของธุรกิจ คือ ภารกิจส่งต่อองค์ความรู้จากรุ่นสู่รุ่น เพื่อให้คนไทยมีพลังงานใช้ไม่สิ้นสุด

"บงกช เมดอินบงกช จะผลิต จะเจาะ จะเสาะหา ให้ทุกชีวิตได้ยิ้มออก จากเหนือไปจรดแดนใต้ ขวานทองฝั่งซ้ายสุดทิศตะวันออก ทุ่มเทแรงใจ ดูแลบงกชโดยคนไทย และเราจะทำต่อไปเป็นคำสัญญาที่อยากจะบอก…." ส่วนหนึ่งของเนื้อเพลงในมิวสิควิดีโอ "MADE IN BONGKOT"...

PTTOR สนับสนุนผู้ประกอบการไทย ไปร่วมสร้างความภูมิใจ พาแบรนด์ไทยไปเติบโตในเวทีอาเซียนในงาน Thai Brand to ASEAN Seminar 2018

คุณจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ PTTOR ให้เกียรติเป็นประธานในงาน Thai Brand to ASEAN Seminar 2018 ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ณ อาคาร ปตท. สำนักงานใหญ่...

GW Electric ติดตั้งหัวต่อสายเคเบิลชนิดขึ้นรูปสำเร็จสำหรับใช้งานกลางแจ้งในเอเชียแปซิฟิกและสหรัฐ

เมื่อเร็วๆนี้ G&W Electric ได้ทำการติดตั้ง Python(R) หัวต่อสายเคเบิลแบบแห้งชนิดขึ้นรูปสำเร็จชิ้นเดียวสำหรับใช้งานกลางแจ้งที่มีระดับแรงดันไฟฟ้า 138 กิโลโวลต์รุ่นแรกของบริษัท ในมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และเมืองแอนโซเนีย รัฐคอนเนคทิคัต สหรัฐอเมริกา...

APCS สัญญาณดีไตรมาส 3/61 กำไรสุทธิพุ่ง 138.27 % รับรู้รายได้งานบริหารจัดการขยะมูลฝอย-หนุนปี 61 โตก้าวกระโดด ลุ้นคว้างาน กฟผ.และกฟภ. -โซลาร์ภาคเอกชนสิ้นปีดันพอร์ตสวย

APCS เผยผลประกอบการไตรมาส 3/61 มีกำไรสุทธิ 79.06 ล้านบาท พุ่งกระฉูด 138.27 % จากงวดเดียวกันปีก่อนทำได้ 33.18 ล้านบาท เหตุรับรู้รายได้จากโครงการบริหารจัดการขยะมูลฝอยของบริษัทย่อย "เอทูเทคโนโลยี" และงานรับเหมาก่อสร้างโรงไฟฟ้า งานระบบสาธารณูปโภคคึกคัก...

Related Topics