กกพ. สร้างความเข้าใจ FiT Bidding 3 จังหวัดชายแดนใต้ ย้ำโปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Tuesday February 23, 2016 09:13
กรุงเทพฯ--23 ก.พ.--สำนักงาน กกพ.

คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เตรียมความพร้อมการรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กมาก โครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน (ไม่รวมโครงการพลังงานแสงอาทิตย์) ในแบบ Feed-in Tariff ด้วยวิธีการคัดเลือกโดยการแข่งขันทางด้านราคา (Competitive Bidding) ระยะที่ 1 ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอในจังหวัดสงขลา โดยได้เชิญผู้ประกอบการกลุ่มโรงไฟฟ้าก๊าซชีวภาพที่ได้ยื่นขอตรวจสอบ Feeder เข้ารับฟังการชี้แจงหลักเกณฑ์และขั้นตอนการรับซื้อ เพื่อสร้างความเข้าใจก่อนการยื่นข้อเสนอที่จะมีขึ้นช่วงปลายเดือน ก.พ. 59 นี้

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน ในฐานะโฆษกของ กกพ. เปิดเผยถึงความคืบหน้าการรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนในแบบ Feed-in Tariff (FiT) ด้วยวิธีการคัดเลือกโดยการแข่งขันทางด้านราคา (Competitive Bidding) ว่าภายหลังจากที่ กกพ. ได้ออกประกาศรับซื้อไฟฟ้าในระยะที่ 1 ไปเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2559 โดยเป็นการรับซื้อไฟฟ้าในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (จังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส) และ 4 อำเภอในจังหวัดสงขลา (อำเภอจะนะ เทพา สะบ้าย้อย และนาทวี) ในปริมาณกำลังผลิตติดตั้งรวมไม่เกิน 46 เมกะวัตต์ และมีเป้าหมายการรับซื้อตามประเภทเชื้อเพลิงและกำลังการผลิตติดตั้งแบ่งเป็น ก๊าซชีวภาพ (น้ำเสีย/ของเสีย) จำนวนไม่เกิน 10 เมกะวัตต์ และชีวมวล จำนวนไม่เกิน 36 เมกะวัตต์ ซึ่งมีผู้ประกอบการโรงไฟฟ้าประเภทก๊าซชีวภาพจำนวนหนึ่งที่สนใจเข้าร่วมโครงการและได้ยื่นขอตรวจสอบ Feeder กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคไปเมื่อวันที่ 18 มกราคม ถึง 5 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2559 กกพ. ได้เชิญผู้ประกอบการโรงไฟฟ้าประเภทก๊าซชีวภาพที่ได้ยื่นขอตรวจสอบ Feeder กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เข้ารับฟังการชี้แจงหลักเกณฑ์และขั้นตอนการรับซื้อ โดยทางสำนักงาน กกพ. ได้อธิบายรายละเอียดตามประกาศการรับซื้อและหลักเกณฑ์การคัดเลือกคำร้องและข้อเสนอขายไฟฟ้า ขั้นตอนการคัดเลือกโดยการแข่งขันทางด้านราคา (Competitive Bidding) รวมถึงสาธิตการกรอกแบบคำร้องและข้อเสนอขอขายไฟฟ้า และเอกสารแนบท้ายหลักเกณฑ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อสร้างความเข้าใจและความชัดเจนโปร่งใสในขั้นตอนการรับซื้อ และเพื่อลดข้อผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงการยื่นข้อเสนอขายไฟฟ้า พร้อมทั้งเพื่อเป็นเวทีตอบข้อซักถามต่างๆ โดยทางสำนักงาน กกพ. ได้เตรียมข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นที่คาดว่าผู้ประกอบการจะซักถามไว้ด้วย นอกจากกลุ่มผู้ประกอบการที่เข้าร่วมรับฟังการชี้แจงในครั้งนี้แล้ว ยังมีหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมด้วย อาทิ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน และสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน

"สำหรับขั้นตอนต่อไปหลังจากนี้จะเป็นการยื่นข้อเสนอขอขายไฟฟ้าของเชื้อเพลิงประเภทก๊าซชีวภาพในช่วงวันที่ 23-29 กุมภาพันธ์ 2559 ณ สำนักงาน กกพ. อาคารจัตุรัสจามจุรี ชั้น 19 ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. เว้นวันหยุดราชการ และจะประกาศรายชื่อผู้ผ่านการประเมินคุณสมบัติและข้อเสนอขอขายไฟฟ้าด้านเทคนิคภายในวันที่ 31 มีนาคม 2559 สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.erc.or.th หรือ โทร.1204" นายวีระพล กล่าว


Latest Press Release

ภาพข่าว: GPSC รับมอบโล่เกียรติยศและประกาศนียบัตร ด้านการจัดการก๊าซเรือนกระจก

นายสมรชัย คุณรักษ์ (ซ้าย) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ปฏิบัติการ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC แกนนำนวัตกรรมธุรกิจไฟฟ้ากลุ่ม ปตท. รับมอบโล่เกียรติยศและประกาศนียบัตร ด้านการจัดการก๊าซเรือนกระจก จากพลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ (ขวา)...

ภาพข่าว: ไทยออยล์คว้ารางวัลระดับภูมิภาคฯ พันธกิจสู่ความยั่งยืนด้านพลังงาน 7 ปีซ้อน

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) โดย คุณวิโรจน์ มีนะพันธ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่-ด้านกำกับกิจการองค์กร (ซ้าย) รับมอบรางวัลชนะเลิศระดับภูมิภาคฯ "พันธกิจสู่ความยั่งยืนด้านพลังงาน" (The Strongest Commitment to Sustainable Energy in...

SSP ลุย! ตอกเสาเข็มเริ่มสร้างโรงไฟฟ้าโซลาร์เวียดนาม 49.61 MW แล้ว คาด COD ตามกำหนดไตรมาส 2/62 มั่นใจครึ่งปีหลังเติบโตทะลุเป้าหมาย

นายวรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SSP เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2561 โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศเวียดนาม...

Gossip News: TPIPP ย้ำนโยบายเป็นหุ้นปันผลสูง พร้อมเดินหน้าเข้าประมูลโรงไฟฟ้าขยะขยายการเติบโต

ใส่เกียร์เดินหน้าแผนลงทุนอย่างต่อเนื่อง สำหรับ บมจ.ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ หรือ TPIPP ผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงขยะรายใหญ่ที่สุดในไทย ที่ไม่หยุดยั้งการเติบโต ประกาศพร้อมเข้าประมูลในโครงการโรงไฟฟ้าขยะอย่างต่อเนื่องในช่วงปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้า อีก 5...

GUNKUL แจง โรงไฟฟ้าสราญลมวินด์ฟาร์มทำถูกต้องตามกระบวนการ ขอให้ผู้ถือหุ้น-นักลงทุนเชื่อมั่นบริษัทยึดหลักความถูกต้องและคำนึงถึงทุกฝ่าย

นางสาวโศภชา ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) (GUNKUL) เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวปรากฎในหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ถึงกรณี "โครงการโรงไฟฟ้าสราญลมวินด์ฟาร์ม ของ บริษัท กรีโนเวชั่น เพาเวอร์ จำกัด" ซึ่งเป็นบริษัทย่อย บริษัท...

Related Topics