กกพ. สร้างความเข้าใจ FiT Bidding 3 จังหวัดชายแดนใต้ ย้ำโปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Tuesday February 23, 2016 09:13
กรุงเทพฯ--23 ก.พ.--สำนักงาน กกพ.

คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เตรียมความพร้อมการรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กมาก โครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน (ไม่รวมโครงการพลังงานแสงอาทิตย์) ในแบบ Feed-in Tariff ด้วยวิธีการคัดเลือกโดยการแข่งขันทางด้านราคา (Competitive Bidding) ระยะที่ 1 ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอในจังหวัดสงขลา โดยได้เชิญผู้ประกอบการกลุ่มโรงไฟฟ้าก๊าซชีวภาพที่ได้ยื่นขอตรวจสอบ Feeder เข้ารับฟังการชี้แจงหลักเกณฑ์และขั้นตอนการรับซื้อ เพื่อสร้างความเข้าใจก่อนการยื่นข้อเสนอที่จะมีขึ้นช่วงปลายเดือน ก.พ. 59 นี้

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน ในฐานะโฆษกของ กกพ. เปิดเผยถึงความคืบหน้าการรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนในแบบ Feed-in Tariff (FiT) ด้วยวิธีการคัดเลือกโดยการแข่งขันทางด้านราคา (Competitive Bidding) ว่าภายหลังจากที่ กกพ. ได้ออกประกาศรับซื้อไฟฟ้าในระยะที่ 1 ไปเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2559 โดยเป็นการรับซื้อไฟฟ้าในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (จังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส) และ 4 อำเภอในจังหวัดสงขลา (อำเภอจะนะ เทพา สะบ้าย้อย และนาทวี) ในปริมาณกำลังผลิตติดตั้งรวมไม่เกิน 46 เมกะวัตต์ และมีเป้าหมายการรับซื้อตามประเภทเชื้อเพลิงและกำลังการผลิตติดตั้งแบ่งเป็น ก๊าซชีวภาพ (น้ำเสีย/ของเสีย) จำนวนไม่เกิน 10 เมกะวัตต์ และชีวมวล จำนวนไม่เกิน 36 เมกะวัตต์ ซึ่งมีผู้ประกอบการโรงไฟฟ้าประเภทก๊าซชีวภาพจำนวนหนึ่งที่สนใจเข้าร่วมโครงการและได้ยื่นขอตรวจสอบ Feeder กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคไปเมื่อวันที่ 18 มกราคม ถึง 5 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2559 กกพ. ได้เชิญผู้ประกอบการโรงไฟฟ้าประเภทก๊าซชีวภาพที่ได้ยื่นขอตรวจสอบ Feeder กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เข้ารับฟังการชี้แจงหลักเกณฑ์และขั้นตอนการรับซื้อ โดยทางสำนักงาน กกพ. ได้อธิบายรายละเอียดตามประกาศการรับซื้อและหลักเกณฑ์การคัดเลือกคำร้องและข้อเสนอขายไฟฟ้า ขั้นตอนการคัดเลือกโดยการแข่งขันทางด้านราคา (Competitive Bidding) รวมถึงสาธิตการกรอกแบบคำร้องและข้อเสนอขอขายไฟฟ้า และเอกสารแนบท้ายหลักเกณฑ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อสร้างความเข้าใจและความชัดเจนโปร่งใสในขั้นตอนการรับซื้อ และเพื่อลดข้อผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงการยื่นข้อเสนอขายไฟฟ้า พร้อมทั้งเพื่อเป็นเวทีตอบข้อซักถามต่างๆ โดยทางสำนักงาน กกพ. ได้เตรียมข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นที่คาดว่าผู้ประกอบการจะซักถามไว้ด้วย นอกจากกลุ่มผู้ประกอบการที่เข้าร่วมรับฟังการชี้แจงในครั้งนี้แล้ว ยังมีหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมด้วย อาทิ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน และสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน

"สำหรับขั้นตอนต่อไปหลังจากนี้จะเป็นการยื่นข้อเสนอขอขายไฟฟ้าของเชื้อเพลิงประเภทก๊าซชีวภาพในช่วงวันที่ 23-29 กุมภาพันธ์ 2559 ณ สำนักงาน กกพ. อาคารจัตุรัสจามจุรี ชั้น 19 ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. เว้นวันหยุดราชการ และจะประกาศรายชื่อผู้ผ่านการประเมินคุณสมบัติและข้อเสนอขอขายไฟฟ้าด้านเทคนิคภายในวันที่ 31 มีนาคม 2559 สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.erc.or.th หรือ โทร.1204" นายวีระพล กล่าว


Latest Press Release

ภาพข่าว: นศ.จากมหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ดเยี่ยมชมโรงไฟฟ้ามหาชัย กรีนเพาเวอร์

คุณนันท์นภัส สระบงกช ผู้ช่วยรองกรรมการผู้จัดการ (คนที่ 5 จากซ้าย) ตัวแทนบริษัท ทีพีซี เพาเวอร์โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) (TPCH)และทีมงาน ให้การต้อนรับคณะนิสิตนักศึกษา จากมหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด ในโอกาสเข้าเยี่ยมชมโรงไฟฟ้ามหาชัย กรีนเพาเวอร์...

โครงการส่งเสริมศักยภาพและพัฒนาองค์ความรู้เกี่ยวกับการใช้พลังงานไฟฟ้าตามแนวทางศาสตร์พระราชา

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 คุณกิตติพงษ์ ภิญโญตระกูล รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ร่วมแถลงข่าวโครงการส่งเสริมศักยภาพและพัฒนาองค์ความรู้เกี่ยวกับการใช้พลังงานไฟฟ้าตามแนวทางศาสตร์พระราชาให้กับนักศึกษาของศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษา...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ จับมือห้องสมุดทั่วประเทศลดโลกร้อนในโครงการ Library: Care the Bear

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ขยายความร่วมมือการลดภาวะโลกร้อนสู่พันธมิตรภาคสังคม จับมือสมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทย ดำเนินโครงการ "Library: Care the Bear" ส่งเสริมห้องสมุดกว่า 600 แห่งทั่วประเทศลดโลกร้อน พร้อมต่อยอดความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรมสู่การปลูกต้นไม้จริง นายกฤษฎา...

สเตอร์ไลท์ พาวเวอร์ รุกธุรกิจระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่ที่เชื่อมกับโครงข่ายไฟฟ้า

- ตอบสนองความต้องการด้านพลังงานและความสามารถในการกักเก็บพลังงาน พร้อมบริการเสริมความมั่นคงของระบบไฟฟ้า บริษัท สเตอร์ไลท์ พาวเวอร์ ยื่นเสนอราคาโครงการกักเก็บพลังงานสองโครงการ ในการประมูลโครงการสาธารณูปโภคของ Salt River Project...

พีทีที โออาร์ ผนึกกำลังหน่วยงานพันธมิตร เปิดโครงการ ไทยเด็ด มุ่งยกระดับ สินค้าวิสาหกิจชุมชน เพิ่มช่องทางการจำหน่ายในสถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น ทั่วประเทศ

คุณจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ พีทีทีโออาร์ คุณวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ คุณมงคล ลีลาธรรม...

Related Topics