สนพ. เปิดรับฟังความเห็น การติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้า

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Monday August 22, 2016 08:26
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--สนพ.

สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน ร่วมกับ สถาบันยานยนต์ไฟฟ้าไทย เปิดรับฟังความคิดเห็น จากหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน ในการติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้า 100 สถานี

นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน และโฆษกกระทรวงพลังงาน กล่าวภายหลังการเป็นประธานเปิดงานสัมมนารับฟังความคิดเห็นโครงการสนับสนุนการลงทุนสถานีอัดประจุไฟฟ้า (Charging Station) ว่า สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) โดยกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ร่วมกับสถาบันยานยนต์ไฟฟ้าไทย (สยฟท.) ได้ดำเนินโครงการสนับสนุนการลงทุนสถานีอัดประจุไฟฟ้า ให้กับหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน จำนวน 100 สถานี ทั้งนี้เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรองรับการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้าที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต และเพิ่มความเชื่อมั่นต่อการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศรวมถึงยังเป็นการกระตุ้นให้ประชาชนทั่วไปหันมาใช้ยานยนต์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น ด้วย

สำหรับแนวทางการดำเนินงาน จะมีการส่งเสริมให้หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชนที่สนใจเข้าร่วมโครงการ เพื่อรองรับผู้ใช้บริการใน 3 ส่วน ได้แก่ 1. ส่วนราชการ จำนวน 20 สถานี ไม่เกิน 1,900,000 ต่อสถานี 2. หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ จำนวน 20 สถานี ไม่เกิน 1,000,000 บาทต่อสถานี และ 3. หน่วยงานเอกชน รอบที่ 1 จำนวน 20 สถานี ไม่เกินร้อยละ 70 หรือไม่เกิน 700,000 บาทต่อสถานี รอบที่ 2 จำนวน 20 สถานี ไม่เกินร้อยละ 50 หรือไม่เกิน 500,000 บาทต่อสถานี รอบที่ 3 จำนวน 20 สถานี ไม่เกินร้อยละ 30 หรือไม่เกิน 300,000 บาทต่อสถานี

"การสนับสนุนเงินลงทุนค่าสถานีฯ จำนวน 100 แห่งนี้ กองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน โดย สถาบันยานยนต์ไฟฟ้าไทย ได้เปิดโอกาสให้ผู้สนใจติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้า ทั้งหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และเอกชน มีสิทธิ์ยื่นขอรับเงินทุนสนับสนุน ดังนั้นการสัมมนาในวันนี้ จึงเป็นการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน อาทิ แนวทางและหลักเกณฑ์การสนับสนุน หลักเกณฑ์ในการพิจารณา การสมัครเข้าร่วมโครงการฯ เป็นต้น โดยผู้ดำเนินโครงการจะได้นำข้อมูลที่ได้รับจากการสัมมนาครั้งนี้ไปปรับปรุงแก้ไขและพัฒนาการสนับสนุนการลงทุนสถานีอัดประจุไฟฟ้า ให้มีความชัดเจน รัดกุมและได้ประสิทธิภาพสูงสุด ก่อนเปิดรับผู้ที่สนใจขอรับการสนันสนุนเงินลงทุนในต้นเดือนกันยายนนี้ และสำหรับท่านที่ต้องการรายละเอียดสามารถ Download เอกสาร พร้อมแสดงความคิดเห็นได้ถึงวันที่ 25 สิงหาคมนี้ และการเปิดรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการในรอบที่ 1 จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1-20 กันยายน 2559 นี้" นายทวารัฐ กล่าว


Latest Press Release

Risen Energy ทำพิธีวางศิลาฤกษ์โรงงานผลิตเซลล์แสงอาทิตย์ Heterojunction มูลค่า 467 ล้านดอลลาร์ ในอำเภอหนิงไห่ ประเทศจีน

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมา บริษัท Risen Energy ได้ทำพิธีวางศิลาฤกษ์โรงงานผลิตโมดูลและเซลล์แสงอาทิตย์เทคโนโลยี Heterojunction ประสิทธิภาพสูงขนาด 2.5 กิกะวัตต์ ในอำเภอหนิงไห่ เมืองหนิงโป มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน และในวันเดียวกัน...

ภาพข่าว: เติมน้ำมันบางจาก E85 S รับน้ำดื่ม 1.5 ลิตร ฟรี

บางจากฯ เชิญชวนผู้ใช้รถเลือกใช้น้ำมันคุณภาพดีต่อสิ่งแวดล้อม เติม E85 S ครบทุก 500 บาท รับน้ำดื่มขนาด 1.5 ลิตร ฟรี 1 ขวด มูลค่า 15 บาท ตั้งแต่ 1 ส.ค. 62 – 31 ธ.ค. 62 หรือจนกว่าของจะหมด ที่สถานีบริการน้ำมันบางจากทั่วประเทศที่ร่วมรายการ...

ภาพข่าว: GTBเยี่ยมชมโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงจากขยะ

ดร.กมล ตรรกบุตร (ที่3 จากขวา) กรรมการ และนายอัศวิน รจิตธำรง (ที่3 จากซ้าย) ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่โครงการพิเศษ บริษัท เจตาแบค จำกัด (มหาชน) "GTB' ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องกำเนิดไอน้ำ(Steam Boiler) ระบบเผาไหม้(Combustion Engineering)...

ราช กรุ๊ป ซื้อกิจการโรงไฟฟ้าโคเจนเนอเรชั่น มูลค่า 1,998.40 ล้านบาท รับรู้รายได้ไตรมาส 3 ทันที

บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ประกาศความสำเร็จการเข้าซื้อกิจการโรงไฟฟ้าเอสพีพี ระบบ โคเจนเนอเรชั่นของ บริษัท นวนครการไฟฟ้า จำกัด มูลค่าโครงการรวม 5,726.68 ล้านบาท โครงการดังกล่าวมีกำลังผลิตติดตั้ง 110 เมกะวัตต์ และกำลังผลิตไอน้ำ 10 ตัน ต่อชั่วโมง...

RICOH ประกาศใช้พลังงานไฟฟ้าแบบทดแทน 100% สำหรับการประกอบเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชัน A3

บริษัท ริโก้ จำกัด (กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น) ได้แถลงว่า ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2019 บริษัทจะใช้พลังงานไฟฟ้าจากแหล่งผลิตทดแทนทั้ง 100% เพื่อให้ครอบคลุมกับพลังงานไฟฟ้าทั้งหมดที่ต้องการสำหรับใช้ประกอบเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชัน A3 ที่เป็นผลิตภัณฑ์หลัก...

Related Topics