GUNKUL ย้ำ! ไม่กระทบมาตรการรัฐเบรกซื้อไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน 5 ปี ปี61 พุ่งเป้า COD โรงไฟฟ้าพลังงานลม-โซลาฟาร์มไม่ต่ำกว่า 180 เมกะวัตต์ หนุนรายได้โตต่ำกว่า 30%

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Monday April 9, 2018 10:51
กรุงเทพฯ--9 เม.ย.--

บมจ.กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) ยืนยันกรณีรัฐบาลกำหนดนโยบายงดซื้อไฟฟ้าส่วนเพิ่มเป็นระยะเวลา 5 ปี ไม่กระทบธุรกิจ เหตุขยายการลงทุนไปยังต่างประเทศและมุ่งลงทุน Private PPA จาก Solar Rooftop ที่ตลาดภาคเอกชนมีความต้องการสูง "โศภชา ดำรงปิยวุฒิ์ " เผยปีนี้ตั้งเป้า COD โรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนทั้งลมและโซลาฟาร์มไม่ต่ำกว่า 180 เมกะวัตต์ หนุนรายได้ไม่ต่ำกว่า 30%

คุณโศภชา ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL เปิดเผยถึงกรณีที่รัฐบาลกำหนดนโยบายการงดซื้อไฟฟ้าส่วนเพิ่มเป็นระยะเวลา 5 ปี บริษัทยันยันว่า ประเด็นดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของบริษัท เนื่องจาก

1. บริษัทมีแผนขยายการผลิตไปยังต่างประเทศ ซึ่งมีความต้องการใช้ไฟฟ้าจากการเจริญเติบโตทางด้านเศรษฐกิจและมาตรการส่งเสริมจากภาครัฐในประเทศนั้น โดยได้ขยายกำลังการผลิตไฟฟ้าไปยังต่างประเทศ เช่น โครงการพลังงานแสงอาทิตย์ที่ประเทศญี่ปุ่น ขนาด 200 เมกะวัตต์ , โครงการพลังแสงอาทิตย์ที่ประเทศมาเลเซีย ขนาด 30 เมกะวัตต์ ,โครงการประเภทเชื้อเพลิงแก๊สที่ประเทศพม่า ขนาด 25 เมกะวัตต์ และบริษัทอยู่ระหว่างการพัฒนาโครงการพลังงานทดแทนเพิ่มเติมทั้งที่ประเทศมาเลเซีย พม่า และเวียดนามเนื่องจากเชื่อว่า ความต้องการและนโยบายภาครัฐของประเทศดังกล่าว ยังคงให้การสนับสนุนด้านพลังงานทดแทน อันเนื่องจากต้นทุนที่ถูกลงและมีความจำเป็นในการต้องขยายสัดส่วนความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าเพิ่มเติม เพื่อให้สอดคล้องกับการขยายตัวของเศรษฐกิจและความต้องการใช้พลังงาน

2. บริษัทมุ่งลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าภาคเอกชนประเภทติดตั้งบนหลังคา (Solar Rooftop) และแบบติดตั้งบนภาคพื้นดิน (Solar Ground) ภายในประเทศ เพื่อลดต้นทุนด้านภาคประกอบการและเพิ่มขีดความสามารถด้านการแข่งขัน โดยปีนี้บริษัท มุ่งเน้นลงทุนติดตั้งโรงไฟฟ้าบนหลังคา ให้กับภาคเอกชนแบบให้ส่วนลดและสัญญาซื้อขายไฟฟ้าแบบระยะยาว (Private PPA) ซึ่งได้กำหนดเป้าหมายการขยายตัวสำหรับ Solar Rooftop ภาคเอกชนในปีนี้ประมาณ 50 - 100 เมกะวัตต์

3. บริษัทตั้งเป้าการจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบ (COD) ในปีนี้ 180 เมกะวัตต์ พร้อมตั้งเป้ารายได้โตไม่ต่ำกว่า 30% และยังคงเป้าที่จะมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) ครบ 1,000 เมกะวัตต์ในปี 2563

"ถือเป็นโอกาสที่นักลงทุนจะได้ใช้วิจารณญาณในการลงทุน โดยศึกษาข้อมูลของบริษัท ซึ่งจะเห็นได้ว่าสัดส่วนรายได้ที่เติบโตขึ้นของพลังงานทดแทนจาการขยายการจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ของโรงไฟฟ้าพลังงานลมและโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ในปีนี้ จะส่งผลให้บริษัทมีรายได้เติบโตอย่างก้าวกระโดด และบริษัทยังคงมุ่งมั่นในการพัฒนาโครงการด้านพลังงานทดแทนทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งจะส่งผลให้ผลตอบแทนต่อผู้ถือหุ้น มีอัตราเติบโตเป็นไปตามเป้าหมายตามที่กำหนด"คุณโศภชากล่าว


Latest Press Release

ภาพข่าว: GPSC ร่วมสร้างสวนป๋วย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต

นายศิริเมธ ลี้ภากรณ์ (ซ้าย) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารสินทรัพย์ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC แกนนำนวัตกรรมธุรกิจไฟฟ้า กลุ่ม ปตท. เป็นผู้แทนมอบเงินจำนวน 1,000,000 บาท (หนึ่งล้านบาทถ้วน) โดยมี ศาสตราจารย์พิเศษ นรนิติ...

ภาพข่าว: คณะผู้ถือหุ้น ปตท.สผ. เยี่ยมชมการดำเนินงานแหล่งน้ำมันสิริกิติ์

นายยงยศ ครองพาณิชย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานการเงินและการบัญชี บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. นำคณะผู้ถือหุ้นกว่า 240 คน เข้าเยี่ยมชมการดำเนินงานของบริษัท ณ แหล่งน้ำมันสิริกิติ์ โครงการเอส 1 อ.ลานกระบือ จ. กำแพงเพชร...

ปตท.สผ. ชนะประมูลแหล่งบงกชและเอราวัณ พร้อมลงทุนเพื่อสร้างความต่อเนื่องในการผลิตก๊าซให้กับประเทศ

ปตท.สผ. ยืนยันความพร้อมหลังได้รับสิทธิในการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในแหล่งบงกชและแหล่งเอราวัณที่กำลังจะหมดอายุสัมปทานในปี 2565-2566 เตรียมเดินหน้ารักษาความต่อเนื่องในการผลิตก๊าซธรรมชาติเพื่อสร้างความมั่นคงทางพลังงานให้กับประเทศ นายพงศธร ทวีสิน...

ประธาน GCL Group หนุนความร่วมมือในเวทีโลก เพื่อส่งเสริมการพัฒนาพลังงานสีเขียว

นายจู กงซาน ประธานบริษัท GCL Group ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทพลังงานที่หลากหลายในประเทศจีน กล่าวว่า ความร่วมมือในเวทีโลกถือเป็นปัจจัยสำคัญในการส่งเสริมการพัฒนาพลังงานสีเขียว และการรับมือกับผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ...

ภาพข่าว: WP ร่วมงาน Future Energy Asia 2018

บมจ.ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ (WP) ผู้เชี่ยวชาญด้านค้าก๊าซ LPG ภายใต้แบรนด์ "เวิลด์แก๊ส" เข้าร่วมแสดงศักยภาพ ในงาน Future Energy Asia 2018 ซึ่งสนับสนุนการจัดขึ้นโดยกระทรวงพลังงาน...

Related Topics