ฟิทช์คงอันดับเครดิตภายในประเทศของฟินันซ่าที่ #BBB-(tha) แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday July 26, 2016 14:07
กรุงเทพฯ--26 ก.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของบริษัท ฟินันซ่า จำกัด (มหาชน) หรือ FNS ที่ 'BBB-(tha)' แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ และคงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้นที่ 'F3(tha)'

ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต

อันดับเครดิตของ FNS สะท้อนถึงเครือข่ายการดำเนินงานภายในประเทศของบริษัทที่มีขนาดค่อนข้างจำกัดและเป็นกลุ่มลูกค้าเฉพาะ (niche) และยังสะท้อนถึงแหล่งที่มาของรายได้ที่มีความหลากหลายมากขึ้นหลังจากแผนการปรับโครงสร้างธุรกิจของบริษัทแล้วเสร็จ การลงทุนในธุรกิจโรงงานและคลังสินค้าเพื่อเช่าซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการปรับโครงสร้างธุรกิจส่งผลให้อัตราส่วนเงินทุนของบริษัทอ่อนแอลงเนื่องจากหนี้สินที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามรายได้และกำไรที่มีเสถียรภาพมากขึ้นจากธุรกิจดังกล่าวน่าจะมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงได้ในระดับหนึ่ง

ผลการดำเนินงานของ FNS น่าจะยังคงผันผวนตามสภาวะตลาดหลักทรัพย์ในระยะยาวเนื่องจากรายได้จากธุรกิจหลักของ FNS มาจากธุรกิจวาณิชธนกิจซึ่งเป็นธุรกิจที่มีรายได้แปรผันตามจำนวนงานที่ได้รับซึ่งไม่สม่ำเสมอ FNS มีแผนที่จะออกตราสารหนี้ระยะยาวแทนตราสารหนี้ระยะสั้นเพื่อยืดระยะเวลาชำระหนี้ (maturity profile) ซึ่งน่าจะช่วยให้สภาพคล่องของบริษัทปรับตัวดีขึ้น สำหรับในระยะปานกลาง ความเสี่ยงในด้านสภาพคล่องน่าจะถูกลดทอนไปได้บ้างโดยสินทรัพย์สภาพคล่องของ FNS ซึ่งที่ผ่านมาอยู่ในระดับที่สามารถรองรับหนี้สินระยะสั้นได้ นอกจากนี้บริษัทยังมีวงเงินกู้ที่เป็นวงเงินแบบผูกพัน (committed credit facility) อีก 150 ล้านบาทและ FNS อยู่ในระหว่างการดำเนินการขยายวงเงินกู้ยืมเพิ่มเติม

อันดับเครดิตของ FNS ยังได้สะท้อนถึงความคาดหวังของฟิทช์ว่าอัตราส่วนหนี้สินและฐานะเงินทุนของ FNS น่าจะปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องในระยะปานกลางตามแผนการชำระหนี้ใน 3 ปีข้างหน้าของบริษัทและแนวโน้มผลการดำเนินงานของบริษัทที่น่าจะมีเสถียรภาพมากขึ้น

ในระยะปานกลางอัตรากำไรจากธุรกิจหลักของ FNS น่าจะยังอ่อนแอเนื่องจากลักษณะของธุรกิจโรงงานและคลังสินค้าเพื่อเช่าที่มีอัตรากำไรที่ต่ำและเติบโตช้า ในขณะที่รายได้จากธุรกิจวาณิชธนกิจซึ่งมีอัตรากำไรที่สูงกว่ามีความผันผวน อย่างไรก็ตามกำไรสุทธิของ FNS น่าจะได้รับประโยชน์จากส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วมเนื่องจากบริษัทเหล่านี้มีแนวโน้มและประวัติผลการดำเนินงานที่ดี

ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตสากลในอนาคต

ด้วยขนาด โครงสร้างของเครือข่ายทางธุรกิจ และความเสี่ยงในระยะปานกลางจากการที่บริษัทอาจไม่สามารถดำเนินงานตามแผนการปรับโครงสร้างธุรกิจ (execution risk) ดังนั้นโอกาสที่บริษัทจะได้รับการปรับเพิ่มอันดับนั้นมีค่อนข้างจำกัด การที่บริษัทไม่สามารถดำเนินการตามแผนการชำระหนี้อย่างมีนัยสำคัญ รวมถึงการที่อัตราส่วนฐานะหนี้สินและฐานะเงินทุนของบริษัทไม่สามารถปรับตัวดีขึ้นได้ตามที่คาดการณ์ไว้อาจส่งผลให้อันดับเครดิตถูกปรับลดอันดับ นอกจากนี้การที่บริษัทมีผลการดำเนินงานที่ขาดทุนอย่างมีนัยสำคัญจากธุรกิจหลัก และการปรับตัวลดลงของความเชื่อมั่นของเจ้าหนี้ต่อบริษัทอาจส่งผลให้อันดับเครดิตถูกปรับลดอันดับเช่นกัน


Latest Press Release

โจทย์เร่งด่วนของรัฐบาลชุดใหม่ ... มุ่งหน้าเจรจา FTA ไทย-สหภาพยุโรป

ความร้อนแรงของสงครามการค้าที่มีทีท่าจะลากยาวต่อเนื่องไปตลอดปี แม้จะไม่ส่งผลต่อไทยโดยตรงแต่ได้ทยอยปรากฎผลผ่านช่องทางเศรษฐกิจในแต่ละภาคส่วนของโลก จนกระทั่งการส่งออกของไทยอ่อนแรงโดยล่าสุดในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2562 การส่งออกของไทยยังคงหดตัวร้อยละ 1.86 (YoY)...

เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ประเทศไทย ร่วมพบปะนักลงทุนในงาน Opportunity Day โชว์ผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกปีงบประมาณ 2562 พร้อมอัพเดทแผนธุรกิจครึ่งปีหลัง

บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ FPT (ชื่อเดิม "ไทคอน") ผู้นำการให้บริการสมาร์ทแพลตฟอร์มด้านอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร นำโดย นายโสภณ ราชรักษา (กลาง) ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)...

สรุปภาวะสินค้าเกษตรประจำสัปดาห์ วันที่ 20-24 พฤษภาคม 2562

ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ณ ไซโลโรงงานอาหารสัตว์สัปดาห์นี้ราคาลดลง จากราคาหาบละ 549 บาท เป็นหาบละ 534 บาท เนื่องจากในสัปดาห์ที่ผ่านมาผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ออกสู่ตลาดเพิ่มขึ้น ขณะที่ความต้องการยังคงทรงตัว ด้านตลาดซื้อขายล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 22 พฤษภาคม...

#หยวนต้า จัดโปรฯ ทำเรื่องเงิน...ให้เป็นเรื่องง่าย...เมื่อลงทุนกับ Yuanta: Easy Smart Goal

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด จัดโปรโมชั่นสุดพิเศษสำหรับทางเลือกใหม่ของนักลงทุนสายเวลธ์ที่ต้องการทำเรื่องเงินให้เป็นเรื่องง่าย เมื่อลงทุนกับบริการใหม่ Alpha Wealth ภายใต้"Yuanta Wealth : Easy Smart Goal" โดยท่านจะได้รับสิทธิประโยชน์...

สินเชื่อสุทธิ เม.ย. 2562 ขยับขึ้นจากเดือนก่อนหน้า แม้สินเชื่อบ้านเริ่มชะลอลง หลังใช้มาตรการ LTV

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย สรุปข้อมูลสินเชื่อ เงินฝาก และสภาพคล่อง ของธนาคารพาณิชย์ไทย 14 แห่ง ณ สิ้นเดือนเมษายน 2562 จากเอกสารรายการย่อแสดงสินทรัพย์และหนี้สิน (ธ.พ.1.1) โดยมีสาระสำคัญ ดังนี้ สินเชื่อสุทธิเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในเดือน เม.ย. 2562...

Related Topics