ฟิทช์คงอันดับเครดิตภายในประเทศของฟินันซ่าที่ #BBB-(tha) แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday July 26, 2016 14:07
กรุงเทพฯ--26 ก.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของบริษัท ฟินันซ่า จำกัด (มหาชน) หรือ FNS ที่ 'BBB-(tha)' แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ และคงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้นที่ 'F3(tha)'

ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต

อันดับเครดิตของ FNS สะท้อนถึงเครือข่ายการดำเนินงานภายในประเทศของบริษัทที่มีขนาดค่อนข้างจำกัดและเป็นกลุ่มลูกค้าเฉพาะ (niche) และยังสะท้อนถึงแหล่งที่มาของรายได้ที่มีความหลากหลายมากขึ้นหลังจากแผนการปรับโครงสร้างธุรกิจของบริษัทแล้วเสร็จ การลงทุนในธุรกิจโรงงานและคลังสินค้าเพื่อเช่าซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการปรับโครงสร้างธุรกิจส่งผลให้อัตราส่วนเงินทุนของบริษัทอ่อนแอลงเนื่องจากหนี้สินที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามรายได้และกำไรที่มีเสถียรภาพมากขึ้นจากธุรกิจดังกล่าวน่าจะมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงได้ในระดับหนึ่ง

ผลการดำเนินงานของ FNS น่าจะยังคงผันผวนตามสภาวะตลาดหลักทรัพย์ในระยะยาวเนื่องจากรายได้จากธุรกิจหลักของ FNS มาจากธุรกิจวาณิชธนกิจซึ่งเป็นธุรกิจที่มีรายได้แปรผันตามจำนวนงานที่ได้รับซึ่งไม่สม่ำเสมอ FNS มีแผนที่จะออกตราสารหนี้ระยะยาวแทนตราสารหนี้ระยะสั้นเพื่อยืดระยะเวลาชำระหนี้ (maturity profile) ซึ่งน่าจะช่วยให้สภาพคล่องของบริษัทปรับตัวดีขึ้น สำหรับในระยะปานกลาง ความเสี่ยงในด้านสภาพคล่องน่าจะถูกลดทอนไปได้บ้างโดยสินทรัพย์สภาพคล่องของ FNS ซึ่งที่ผ่านมาอยู่ในระดับที่สามารถรองรับหนี้สินระยะสั้นได้ นอกจากนี้บริษัทยังมีวงเงินกู้ที่เป็นวงเงินแบบผูกพัน (committed credit facility) อีก 150 ล้านบาทและ FNS อยู่ในระหว่างการดำเนินการขยายวงเงินกู้ยืมเพิ่มเติม

อันดับเครดิตของ FNS ยังได้สะท้อนถึงความคาดหวังของฟิทช์ว่าอัตราส่วนหนี้สินและฐานะเงินทุนของ FNS น่าจะปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องในระยะปานกลางตามแผนการชำระหนี้ใน 3 ปีข้างหน้าของบริษัทและแนวโน้มผลการดำเนินงานของบริษัทที่น่าจะมีเสถียรภาพมากขึ้น

ในระยะปานกลางอัตรากำไรจากธุรกิจหลักของ FNS น่าจะยังอ่อนแอเนื่องจากลักษณะของธุรกิจโรงงานและคลังสินค้าเพื่อเช่าที่มีอัตรากำไรที่ต่ำและเติบโตช้า ในขณะที่รายได้จากธุรกิจวาณิชธนกิจซึ่งมีอัตรากำไรที่สูงกว่ามีความผันผวน อย่างไรก็ตามกำไรสุทธิของ FNS น่าจะได้รับประโยชน์จากส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วมเนื่องจากบริษัทเหล่านี้มีแนวโน้มและประวัติผลการดำเนินงานที่ดี

ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตสากลในอนาคต

ด้วยขนาด โครงสร้างของเครือข่ายทางธุรกิจ และความเสี่ยงในระยะปานกลางจากการที่บริษัทอาจไม่สามารถดำเนินงานตามแผนการปรับโครงสร้างธุรกิจ (execution risk) ดังนั้นโอกาสที่บริษัทจะได้รับการปรับเพิ่มอันดับนั้นมีค่อนข้างจำกัด การที่บริษัทไม่สามารถดำเนินการตามแผนการชำระหนี้อย่างมีนัยสำคัญ รวมถึงการที่อัตราส่วนฐานะหนี้สินและฐานะเงินทุนของบริษัทไม่สามารถปรับตัวดีขึ้นได้ตามที่คาดการณ์ไว้อาจส่งผลให้อันดับเครดิตถูกปรับลดอันดับ นอกจากนี้การที่บริษัทมีผลการดำเนินงานที่ขาดทุนอย่างมีนัยสำคัญจากธุรกิจหลัก และการปรับตัวลดลงของความเชื่อมั่นของเจ้าหนี้ต่อบริษัทอาจส่งผลให้อันดับเครดิตถูกปรับลดอันดับเช่นกัน


Latest Press Release

ไทยได้อานิสงส์ ศึกการค้าสหรัฐ-จีนดันยอดสมัครโครงการพำนักระยะยาวในไทยพุ่ง

ข้อมูลล่าสุดบ่งชี้ว่า ประเทศไทยกำลังจะกลายเป็นผู้ได้รับประโยชน์โดยไม่ตั้งใจจากความสัมพันธ์ทางการค้าที่สับสนวุ่นวายระหว่างสองชาติมหาอำนาจทางเศรษฐกิจของโลก โดยในขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ และประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน...

ดัชนีความเชื่อมั่นฯ ปรับตัวลดลงต่ำสุดในรอบ 10 เดือน, กังวลบาทแข็ง-สงครามการค้าที่ยืดเยื้อ และราคาน้ำมันในตลาดโลก

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือนสิงหาคม 2562 อยู่ที่ระดับ 92.8 ปรับตัวลดลงจากระดับ 93.5 ในเดือนกรกฎาคม และต่ำสุดในรอบ 10 เดือน นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2561...

ชวนเรียนหลักสูตร SE101 ธุรกิจเพื่อสังคมเบื้องต้น ที่ ม. ธรรมศาสตร์

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมกับวิทยาลัยพัฒนศาสตร์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ชวนผู้สนใจสมัครเรียนหลักสูตร "SE101 ธุรกิจเพื่อสังคมเบื้องต้น" ในโครงการ SET Social Impact SE101@University...

FTREIT ประกาศเข้าลงทุนในทรัพย์ศักยภาพสูงนอกกลุ่ม โดยมีสัญญาเช่ากลับระยะยาวกว่า 12 ปี

FTREIT เดินหน้าต่อยอดความแข็งแกร่ง ประกาศเข้าลงทุนในคลังสินค้าควบคุมอุณหภูมิ (Cold Storage) ที่มีศักยภาพสูงพร้อมสัญญาเช่าระยะยาว 12 ปี จากบริษัท ซีที ศูนย์กระจายสินค้า จำกัด หรือ "ซีที" รวมมูลค่าการลงทุน 665...

ภาพข่าว: ILM พบนักลงทุนในงาน Opportunity Day

นางสาวกฤษชนก ปัทมสัตยาสนธิ (กลาง) กรรมการผู้จัดการ และ นายเอกลักษณ์ ปัทมสัตยาสนธิ(ขวาสุด) รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส สายพัฒนาธุรกิจ และ นางกนกวรรณรัตน์ ศรีมณีศิริ(ซ้ายสุด) รองกรรมการผู้จัดการอาวุโสสายบัญชี-การเงิน บมจ. อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ จำกัด หรือ...

Related Topics