เฮงเค็ลรายงานยอดขายเติบโตในไตรมาสที่ 2 แม้จะได้รับผลกระทบเชิงลบจากค่าเงินที่ผันผวน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday August 22, 2018 15:26
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส คอนซัลติ้ง

เฮงเค็ล รายงานผลประกอบการในไตรมาสที่ 2 โดยสามารถสร้างยอดขายได้สูงเป็นประวัติการณ์ที่ 5,143 ล้านยูโร โดยมีการเติบโตทั่วโลกที่ 3.5% หลังจากธุรกิจสินค้าผู้บริโภคในอเมริกาเหนือกลับมาให้บริการตามปกติ นอกจากนี้ยังปรับปรุงตัวเลขคาดการณ์ตลอดทั้งปีใหม่เพื่อให้สะท้อนความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากค่าเงินที่ผันผวนและราคาวัตถุดิบสูงขึ้น โดยคาดว่ายอดขายของทุกธุรกิจจะเติบโต 2-4% และส่วนต่างกำไรก่อนหักดอกเบี้ยและภาษี*เติบโตราว 18% ส่วนกำไรต่อหุ้น*เติบโตขึ้น 3-6% ทั่วโลกตลอดทั้งปี

ฮานส์ แวน ไบเล่น ซีอีโอ ของเฮงเค็ล กล่าวว่า "การผลักดันธุรกิจให้เติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง ทำให้เฮงเค็ลมีพัฒนาการที่ดีในไตรมาสที่ 2 แม้ว่าจะได้รับผลกระทบจากค่าเงินที่ผันผวนและราคาวัตถุดิบที่สูงขึ้น เราสามารถทำสถิติยอดขายต่อไตรมาสได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ และสร้างส่วนต่างกำไรก่อนหักดอกเบี้ยและภาษี (EBIT) ที่ดีขึ้น รวมทั้งมีรายได้ต่อไตรมาสซึ่งทำสถิติสูงสุด โดยกลุ่มธุรกิจกาวมีการเติบโตของยอดขายที่ดีมาก ส่วนกลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์ซักล้างและผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน และกลุ่มธุรกิจบิวตี้แคร์มีพัฒนาการในเชิงบวก"

เฮงเค็ลมียอดขายเติบโตในทุกภูมิภาค โดยมีผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งในตลาดเกิดใหม่ ในขณะเดียวกันก็ยังคงเผชิญอุปสรรคจากค่าเงินและราคาวัตถุดิบที่สูงขึ้นเช่นเดียวกับไตรมาสที่ 1 โดยค่าเงินได้ส่งผลกระทบเชิงลบต่อรายงานยอดขายที่ 6.1% หรือราว 310 ล้านยูโร ส่วนกำไรจากการดำเนินงานและกำไรต่อหุ้นของเฮงเค็ลก็ได้รับผลกระทบจากค่าเงินเช่นกัน หากไม่นับผลกระทบจากค่าเงินแล้ว เฮงเค็ลสร้างการเติบโตของกำไรต่อหุ้นได้อย่างดีเยี่ยมที่ 7.7%

สำหรับตัวเลขคาดการณ์ในปี 2561 เฮงเค็ลได้ปรับปรุงในบางส่วน โดยคาดว่ายอดขายของทุกธุรกิจจะเติบโต 2-4% ตามที่เคยคาดไว้ ส่วนยอดขายของกลุ่มธุรกิจกาวคาดว่าจะเติบโต 4-5% จากเดิมที่เคยคาดไว้ที่ 2-4% ส่วนกลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์ซักล้างและผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนจะเติบโตระหว่าง 2-4% และคาดว่ากลุ่มธุรกิจบิวตี้แคร์จะมียอดขายเติบโตราว 0-2%

* ปรับปรุงตัวเลขแล้วจากค่าใช้จ่าย/กำไรในการต่อรองราคาซื้อ และค่าใช้จ่ายในการปรับโครงสร้าง

สำหรับผลตอบแทนจากการขาย (EBIT) เฮงเค็ลคาดว่าจะเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วราว 18% จากเดิมที่เคยคาดว่าจะมากกว่า 17.5% ทั้งนี้จากความผันผวนของค่าเงินและราคาวัตถุดิบ เฮงเค็ลคาดว่าจะสามารถเพิ่มกำไรต่อหุ้นที่ปรับปรุงแล้วได้ระหว่าง 3-6% จากเดิมที่เคยคาดไว้ 5-8%

กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีกาวทำยอดขายเติบโตอย่างแข็งแกร่งที่ 5.2% ในไตรมาสที่ 2 โดยในภาพรวมมียอดขายเพิ่มขึ้น 2.6% อยู่ที่ 2,432 ล้านยูโร ส่วนกำไรจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้น 1.5% อยู่ที่ 462 ล้านยูโร และผลตอบแทนจากการขาย น้อยกว่าไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วเล็กน้อย

ด้านกลุ่มธุรกิจบิวตี้แคร์ มียอดขายเติบโต 0.4% ยอดขายในภาพรวมเติบโตขึ้น 3.8% อยู่ที่ 1,035 ล้านยูโร กำไรจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้น 4.4% อยู่ที่ 187 ล้านยูโร ส่วนผลตอบแทนจากการขายเพิ่มขึ้น 0.1 จุดไปอยู่ที่ 18.1%

สำหรับกลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์ซักล้างและผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน มียอดขายเติบโตขึ้น 2.9% ในไตรมาสที่ 2 ส่วนยอดขายโดยรวมอยู่ที่ 1,644 ล้านยูโร เทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วซึ่งอยู่ที่ 1,703 ล้านยูโร กำไรจากการดำเนินงานลดลง 0.1% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 2 ของปี 2560 ส่วนผลตอบแทนจากการขายเพิ่มขึ้น 0.4 จุดไปอยู่ที่ 17.9%

การเติบโตของยอดขายในภูมิภาคยุโรปตะวันตกอยู่ที่ 0.1% ซึ่งแสดงให้เห็นพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ส่วนในยุโรปตะวันออก ยอดขายเติบโต 8.2% แอฟริกาและตะวันออกกลาง ยอดขายเติบโต 4.7% ในอเมริกาเหนือ มียอดขายเพิ่มขึ้น 4.9% ละตินอเมริกา ยอดขายเติบโต 6.3% และเอเชียแปซิฟิกมียอดขายเพิ่มขึ้น 1.9%

กำไรจากการดำเนินงาน (EBIT) เพิ่มขึ้น 1.8% ทำสถิติใหม่โดยเพิ่มจาก 909 ล้านยูโร ในไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว เป็น 926 ล้านยูโร

ผลตอบแทนจากยอดขาย (EBIT) เพิ่มขึ้น 0.2 จุด ไปอยู่ที่ 18.0%

กำไรต่อหุ้น เติบโตขึ้น 1.9% จาก 1.55 ยูโร ไปอยู่ที่ 1.58 ยูโร ผลกระทบจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนต่อการเติบโตของ EPS อยู่ที่ -5.8% กำไรต่อหุ้นบุริมสิทธิที่ยังไม่คำนวณผลกระทบจากค่าเงิน เติบโตอย่างแข็งแกร่งที่ 7.7%

เงินทุนหมุนเวียนสุทธิ คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ยอดขายอยู่ที่ 6.3% สูงกว่าไตรมาสที่ 2 ของปี 2560 ซึ่งอยู่ที่ 5.2%

นับถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2561 เฮงเค็ลมีเงินทุนสุทธิอยู่ที่ -3,597 ล้านยูโร (วันที่ 31 ธันวาคม 2560 อยู่ที่ -3,225 ล้านยูโร)


Latest Press Release

ก.ล.ต. เปิดเผยผู้ประกอบธุรกิจในชื่อ Financial.org ไม่ได้เป็นผู้ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจในรายชื่อของ ก.ล.ต.

ก.ล.ต. เปิดเผยผู้ประกอบธุรกิจในชื่อ Financial.org ไม่ได้เป็นผู้ที่ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ สัญญาซื้อขายล่วงหน้า หรือประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล จึงขอให้ประชาชนใช้ความระมัดระวัง สืบเนื่องจาก ก.ล.ต. ได้รับข้อมูลเบาะแสจากผู้ลงทุนว่า เว็บไซต์ชื่อ...

ทรูมันนี่จัดเต็ม ออกแคมเปญ อิ่มท้อง ช้อปเพลิน สแกนจ่ายด้วยทรูมันนี่ วอลเล็ท รับเงินคืน 5 บาทต่อครั้ง

ทรูมันนี่ ผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่น ทรูมันนี่ วอลเล็ท เอาใจสายกิน ช้อป ปล่อยแคมเปญ อิ่มท้อง ช้อปเพลิน เพียงสแกนจ่ายผ่านทรูมันนี่ วอลเล็ทขั้นต่ำ 30 บาท ในร้านค้าที่ร่วมรายการ รับเงินคืนทันที 5 บาทต่อครั้ง ขั้นตอนการเข้าร่วมเป็นไปอย่างง่ายดาย...

ฟิทช์คงอันดับเครดิตของธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) ที่ #A-/ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ ประกาศคงอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวและอันดับเครดิตสากลสกุลเงินในประเทศระยะยาวของธนาคารแสตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด (มหาชน) (SCBT) ที่ 'A-' พร้อมกับประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว ที่ 'AAA (tha)'...

ภาพข่าว: ธ.ไทยเครดิต ฯ จัดงาน Thai Credit SME Customer Exclusive Dinner แทนคำขอบคุณลูกค้า Micro SME ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) จัดงานเลี้ยงอาหารค่ำให้แก่ลูกค้า Micro SME ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พร้อมเชิญอาจารย์ช้าง ทศพร ศรีตุลา มาให้คำชี้แนะศาสตร์เสริมโชคด้านธุรกิจ ในงาน "Thai Credit SME Customer Exclusive Dinner"...

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 21 กันยายน 2561

สภาวะตลาดวันที่ 21 กันยายน 2561 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,206.30-1,211.05 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 18,600 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 100 บาทจากวันก่อนหน้าที่ระดับ 18,500 บาทต่อบาททองคำ...

Related Topics