เฮงเค็ลรายงานยอดขายเติบโตในไตรมาสที่ 2 แม้จะได้รับผลกระทบเชิงลบจากค่าเงินที่ผันผวน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday August 22, 2018 15:26
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส คอนซัลติ้ง

เฮงเค็ล รายงานผลประกอบการในไตรมาสที่ 2 โดยสามารถสร้างยอดขายได้สูงเป็นประวัติการณ์ที่ 5,143 ล้านยูโร โดยมีการเติบโตทั่วโลกที่ 3.5% หลังจากธุรกิจสินค้าผู้บริโภคในอเมริกาเหนือกลับมาให้บริการตามปกติ นอกจากนี้ยังปรับปรุงตัวเลขคาดการณ์ตลอดทั้งปีใหม่เพื่อให้สะท้อนความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากค่าเงินที่ผันผวนและราคาวัตถุดิบสูงขึ้น โดยคาดว่ายอดขายของทุกธุรกิจจะเติบโต 2-4% และส่วนต่างกำไรก่อนหักดอกเบี้ยและภาษี*เติบโตราว 18% ส่วนกำไรต่อหุ้น*เติบโตขึ้น 3-6% ทั่วโลกตลอดทั้งปี

ฮานส์ แวน ไบเล่น ซีอีโอ ของเฮงเค็ล กล่าวว่า "การผลักดันธุรกิจให้เติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง ทำให้เฮงเค็ลมีพัฒนาการที่ดีในไตรมาสที่ 2 แม้ว่าจะได้รับผลกระทบจากค่าเงินที่ผันผวนและราคาวัตถุดิบที่สูงขึ้น เราสามารถทำสถิติยอดขายต่อไตรมาสได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ และสร้างส่วนต่างกำไรก่อนหักดอกเบี้ยและภาษี (EBIT) ที่ดีขึ้น รวมทั้งมีรายได้ต่อไตรมาสซึ่งทำสถิติสูงสุด โดยกลุ่มธุรกิจกาวมีการเติบโตของยอดขายที่ดีมาก ส่วนกลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์ซักล้างและผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน และกลุ่มธุรกิจบิวตี้แคร์มีพัฒนาการในเชิงบวก"

เฮงเค็ลมียอดขายเติบโตในทุกภูมิภาค โดยมีผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งในตลาดเกิดใหม่ ในขณะเดียวกันก็ยังคงเผชิญอุปสรรคจากค่าเงินและราคาวัตถุดิบที่สูงขึ้นเช่นเดียวกับไตรมาสที่ 1 โดยค่าเงินได้ส่งผลกระทบเชิงลบต่อรายงานยอดขายที่ 6.1% หรือราว 310 ล้านยูโร ส่วนกำไรจากการดำเนินงานและกำไรต่อหุ้นของเฮงเค็ลก็ได้รับผลกระทบจากค่าเงินเช่นกัน หากไม่นับผลกระทบจากค่าเงินแล้ว เฮงเค็ลสร้างการเติบโตของกำไรต่อหุ้นได้อย่างดีเยี่ยมที่ 7.7%

สำหรับตัวเลขคาดการณ์ในปี 2561 เฮงเค็ลได้ปรับปรุงในบางส่วน โดยคาดว่ายอดขายของทุกธุรกิจจะเติบโต 2-4% ตามที่เคยคาดไว้ ส่วนยอดขายของกลุ่มธุรกิจกาวคาดว่าจะเติบโต 4-5% จากเดิมที่เคยคาดไว้ที่ 2-4% ส่วนกลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์ซักล้างและผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนจะเติบโตระหว่าง 2-4% และคาดว่ากลุ่มธุรกิจบิวตี้แคร์จะมียอดขายเติบโตราว 0-2%

* ปรับปรุงตัวเลขแล้วจากค่าใช้จ่าย/กำไรในการต่อรองราคาซื้อ และค่าใช้จ่ายในการปรับโครงสร้าง

สำหรับผลตอบแทนจากการขาย (EBIT) เฮงเค็ลคาดว่าจะเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วราว 18% จากเดิมที่เคยคาดว่าจะมากกว่า 17.5% ทั้งนี้จากความผันผวนของค่าเงินและราคาวัตถุดิบ เฮงเค็ลคาดว่าจะสามารถเพิ่มกำไรต่อหุ้นที่ปรับปรุงแล้วได้ระหว่าง 3-6% จากเดิมที่เคยคาดไว้ 5-8%

กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีกาวทำยอดขายเติบโตอย่างแข็งแกร่งที่ 5.2% ในไตรมาสที่ 2 โดยในภาพรวมมียอดขายเพิ่มขึ้น 2.6% อยู่ที่ 2,432 ล้านยูโร ส่วนกำไรจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้น 1.5% อยู่ที่ 462 ล้านยูโร และผลตอบแทนจากการขาย น้อยกว่าไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วเล็กน้อย

ด้านกลุ่มธุรกิจบิวตี้แคร์ มียอดขายเติบโต 0.4% ยอดขายในภาพรวมเติบโตขึ้น 3.8% อยู่ที่ 1,035 ล้านยูโร กำไรจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้น 4.4% อยู่ที่ 187 ล้านยูโร ส่วนผลตอบแทนจากการขายเพิ่มขึ้น 0.1 จุดไปอยู่ที่ 18.1%

สำหรับกลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์ซักล้างและผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน มียอดขายเติบโตขึ้น 2.9% ในไตรมาสที่ 2 ส่วนยอดขายโดยรวมอยู่ที่ 1,644 ล้านยูโร เทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วซึ่งอยู่ที่ 1,703 ล้านยูโร กำไรจากการดำเนินงานลดลง 0.1% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 2 ของปี 2560 ส่วนผลตอบแทนจากการขายเพิ่มขึ้น 0.4 จุดไปอยู่ที่ 17.9%

การเติบโตของยอดขายในภูมิภาคยุโรปตะวันตกอยู่ที่ 0.1% ซึ่งแสดงให้เห็นพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ส่วนในยุโรปตะวันออก ยอดขายเติบโต 8.2% แอฟริกาและตะวันออกกลาง ยอดขายเติบโต 4.7% ในอเมริกาเหนือ มียอดขายเพิ่มขึ้น 4.9% ละตินอเมริกา ยอดขายเติบโต 6.3% และเอเชียแปซิฟิกมียอดขายเพิ่มขึ้น 1.9%

กำไรจากการดำเนินงาน (EBIT) เพิ่มขึ้น 1.8% ทำสถิติใหม่โดยเพิ่มจาก 909 ล้านยูโร ในไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว เป็น 926 ล้านยูโร

ผลตอบแทนจากยอดขาย (EBIT) เพิ่มขึ้น 0.2 จุด ไปอยู่ที่ 18.0%

กำไรต่อหุ้น เติบโตขึ้น 1.9% จาก 1.55 ยูโร ไปอยู่ที่ 1.58 ยูโร ผลกระทบจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนต่อการเติบโตของ EPS อยู่ที่ -5.8% กำไรต่อหุ้นบุริมสิทธิที่ยังไม่คำนวณผลกระทบจากค่าเงิน เติบโตอย่างแข็งแกร่งที่ 7.7%

เงินทุนหมุนเวียนสุทธิ คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ยอดขายอยู่ที่ 6.3% สูงกว่าไตรมาสที่ 2 ของปี 2560 ซึ่งอยู่ที่ 5.2%

นับถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2561 เฮงเค็ลมีเงินทุนสุทธิอยู่ที่ -3,597 ล้านยูโร (วันที่ 31 ธันวาคม 2560 อยู่ที่ -3,225 ล้านยูโร)


Latest Press Release

โครงการพ่อค้าแม่ค้าพากเพียร ซีซั่น 2 ธ.ไทยเครดิตฯ เข้าใกล้โค้งสุดท้ายจัดอบรมให้แก่ผู้ค้ารายย่อยใน จ.จันทบุรี และ จ.พิษณุโลก

โครงการ "พ่อค้าแม่ค้าพากเพียร รู้ขยัน รู้ออม รู้วินัย ซีซั่น 2" ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) เดินหน้าเข้าสู่โค้งสุดท้ายในปีนี้ จัดอบรมในพื้นที่ภาคตะวันออก เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 ณ โรงแรมนิว แทรเวิล ลอด์จ จ.จันทบุรี และในพื้นที่ภาคกลาง...

Gossip News: WHART เปิดจองหน่วยทรัสต์ ครั้งที่ 3

ในช่วงที่ภาวะตลาดหุ้นผันผวน แบบนี้ การลงทุนในกองทรัสต์ ที่ให้ผลตอบแทนสูง และ คุ้มค่า นับว่าเป็นการตอบโจทย์นักลงทุนได้เป็นอย่างดี ซึ่งกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าดับบลิวเอชเอ พรีเมี่ยม โกรท หรือ WHART...

เคทีซี ชิลิโต้ เม็กซิกัน กริลล์ ฟาร์ม แฟคทอรี่ ให้สมาชิกสแกน QR Pay รับสิทธิพิเศษผ่านแอป KTC Mobile

นางประณยา นิถานานนท์ ผู้อำนวยการ – ธุรกิจบัตรเครดิต "เคทีซี" หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) มอบสิทธิพิเศษให้สมาชิกบัตรเครดิต เคทีซี วีซ่า และ เคทีซี มาสเตอร์การ์ด ที่ใช้จ่ายโดยการสแกน KTC QR Pay ผ่านแอป "KTC Mobile" ตั้งแต่ 300...

ภาพข่าว: SONIC พบผู้ลงทุนในงาน Opportunity Day

ดร.สันติสุข โฆษิอาภานันท์ (กลางขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โซนิค อินเตอร์เฟรท (SONIC) ผู้นำธุรกิจให้บริการการจัดการระบบโลจิสติกส์ แบบครบวงจร ระดับภูมิภาค คุณรนัท เลียวเลิศสกุลชัย กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บริษัทแกรนด์ลิงค์ ลอจิสติคส์ จำกัด ในเครือ...

OCEAN LIFE ไทยสมุทรประกันชีวิต โชว์ผลงาน Q1-Q3 ปี 61 โต 16% ก้าวสู่ 70 ปีแห่งรัก ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยพลังความรัก สร้างสรรค์นวัตกรรมทำให้ประกันชีวิตเป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน

บมจ.ไทยสมุทรประกันชีวิต รักคือพลังของชีวิต เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในช่วง 3 ไตรมาสที่ผ่านมา บริษัทสามารถสร้างการเติบโตโดยมีเบี้ยประกันชีวิตรับรายใหม่ (New Business Premium) เพิ่มขึ้น 16% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน พร้อมก้าวสู่ "70 ปีแห่งรัก" ในปี 2562...

Related Topics