กพช. เห็นชอบร่างบันทึกความเข้าใจ (1) การเชื่อมโยงระบบส่งไฟฟ้า 115 เควี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday May 6, 2009 17:30
กรุงเทพฯ--6 พ.ค.--กระทรวงพลังงาน

กพช. เห็นชอบร่างบันทึกความเข้าใจ (1) การเชื่อมโยงระบบส่งไฟฟ้า 115 เควี จุดใหม่ ระหว่างสถานีไฟฟ้าท่าลี่ (ไทย) กับ สถานีไฟฟ้าปากลาย (สปป.ลาว) (2) การรับซื้อไฟฟ้าส่วนเกินความต้องการของ ฟฟล. จากโครงการโรงไฟฟ้าน้ำเทิน 2 และ (3)การรับซื้อไฟฟ้าโครงการหงสาลิกไนต์

นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ร่างบันทึกความเข้าใจระหว่างการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กับรัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว(ฟฟล.) เรื่องความร่วมมือในการเชื่อมโยงระบบส่งไฟฟ้า 115 เควี จุดใหม่ ระหว่างสถานีไฟฟ้าท่าลี่ (ไทย) กับ สถานีไฟฟ้าปากลาย (สปป.ลาว) และร่างบันทึกความเข้าใจการรับซื้อไฟฟ้าส่วนเกินความต้องการของ ฟฟล. จากโครงการโรงไฟฟ้าน้ำเทิน 2 ซึ่งคาดว่าจะจัดให้มีการลงนามร่วมกันกับ สปป.ลาว เมื่อประธานของ สปป.ลาว จะเดินทางมาประเทศไทยระหว่างวันที่ 12 – 14 พ.ค. 2552 ที่จะถึงนี้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า นอกจากนี้ กพช. ยังได้มีมติเห็นชอบร่างบันทึกความเข้าใจการรับซื้อไฟฟ้าโครงการหงสาลิกไนต์ และมอบหมายให้ กฟผ. นำร่างบันทึกดังกล่าวที่ได้รับความเห็นชอบแล้วไปลงนามร่วมกับผู้ลงทุนต่อไป ทั้งนี้โครงการหงสาลิกไนต์มีกำลังการผลิตสุทธิ 1,653 เมกะวัตต์ ขายให้ไทย 1,473 เมกะวัตต์ และขายให้ สปป.ลาว ไม่เกิน 175 เมกะวัตต์ โดยใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิง

นอกจากนี้ ยังได้มีมติเห็นชอบร่างคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการประสานงานเพื่อเตรียมการจัดการเพื่อจัดตั้งโครงสร้างพื้นฐานพลังงานนิวเคลียร์ (เพิ่มเติม) เพื่อให้การพัฒนาโครงการไฟฟ้าโครงการพลังงานนิวเคลียร์ และการดำเนินงานประสานงานสอดคล้องครอบคลุมทุกส่วนงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะก่อให้เกิดประสิทธิภาพและประโยชน์สูงสุด


Latest Press Release

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ เปิดแฟล็กชิพมาสเตอร์พีซชิ้นเอกระดับโลก ไอคอน ซีเนคอนิค เป็นของขวัญชิ้นพิเศษส่งท้ายปีให้ชาวไทยและชาวต่างชาติ สัมผัส 13 โรงภาพยนตร์หรู 1 ลิฟวิ่งรูม และระบบ Laserplex ใหม่ล่าสุดแห่งแรก

บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) เปิดอาณาจักรโรงภาพยนตร์สุดหรู ICON CINECONIC สัญลักษณ์ใหม่แห่งโรงภาพยนตร์ระดับโลก จัดงานTHE ICONIC NIGHT PARTY พร้อมแล้วที่จะเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ในประเทศไทย ส่งมอบความสุขและความบันเทิงระดับเวิลด์คลาส...

ปภ.รายงานสถานการณ์น้ำไหลหลากในพื้นที่ 3 จังหวัด เร่งคลี่คลายสถานการณ์ภัย ช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยเร็ว

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานสถานการณ์น้ำไหลหลากในพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และประจวบคีรีขันธ์ รวม 6 อำเภอ 22 ตำบล 116 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 4,322 ครัวเรือน ซึ่ง ปภ....

มูลนิธิคนดีฯ ร่วมกับซีพี ออลล์ จัดงาน 1 ทศวรรษ รางวัลคนดีประเทศไทย

มูลนิธิคนดีประเทศไทย ร่วมกับ บมจ. ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย จะจัดงาน 1 ทศวรรษ รางวัลคนดีประเทศไทย และ พิธีมอบรางวัล "คนดีประเทศไทย ปีที่ 10 ประจำปี 2561" เพื่อมอบรางวัลเชิดชูบุคคลที่ลงมือทำความดี ด้วยความทุ่มเท...

คริสมาสต์ กู้ดดี้ส่งความสุขความปรารถนาดีสำหรับเทศกาลคริสมาต์และปีใหม่

ห้องอาหารบีบีโค โรงแรมเจดับบลิว แมริออท กรุงเทพฯ จัดเตรียมของขวัญและขนมหวานสำหรับเทศกาลคริสมาสต์และปีใหม่ สร้างสรรจากความตั้งใจ เพื่อคุณสำหรับมอบให้กับคนพิเศษ แบบเบ็ดเสร็จที่เดียว ให้คุณได้เลือกเป็นของขวัญของฝากในแบบกระเช้าของขวัญ สำหรับเทศกาลแห่งความสุข...

บี.กริม เพาเวอร์ #BGRIM รุกเป็นผู้นำพัฒนาพลังงานสะอาดออกหุ้นกู้ กรีนบอนด์ 5 พันล้าน ADB สนับสนุน 100% รายแรกของประเทศไทย

นางปรียนาถ สุนทรวาทะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM ผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ร่วมลงนามสัญญาและแถลงข่าวความสำเร็จในการออกหุ้นกู้ "กรีนบอนด์" มูลค่า 5,000 ล้านบาท...

Related Topics