กพช. เห็นชอบร่างบันทึกความเข้าใจ (1) การเชื่อมโยงระบบส่งไฟฟ้า 115 เควี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday May 6, 2009 17:30
กรุงเทพฯ--6 พ.ค.--กระทรวงพลังงาน

กพช. เห็นชอบร่างบันทึกความเข้าใจ (1) การเชื่อมโยงระบบส่งไฟฟ้า 115 เควี จุดใหม่ ระหว่างสถานีไฟฟ้าท่าลี่ (ไทย) กับ สถานีไฟฟ้าปากลาย (สปป.ลาว) (2) การรับซื้อไฟฟ้าส่วนเกินความต้องการของ ฟฟล. จากโครงการโรงไฟฟ้าน้ำเทิน 2 และ (3)การรับซื้อไฟฟ้าโครงการหงสาลิกไนต์

นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ร่างบันทึกความเข้าใจระหว่างการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กับรัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว(ฟฟล.) เรื่องความร่วมมือในการเชื่อมโยงระบบส่งไฟฟ้า 115 เควี จุดใหม่ ระหว่างสถานีไฟฟ้าท่าลี่ (ไทย) กับ สถานีไฟฟ้าปากลาย (สปป.ลาว) และร่างบันทึกความเข้าใจการรับซื้อไฟฟ้าส่วนเกินความต้องการของ ฟฟล. จากโครงการโรงไฟฟ้าน้ำเทิน 2 ซึ่งคาดว่าจะจัดให้มีการลงนามร่วมกันกับ สปป.ลาว เมื่อประธานของ สปป.ลาว จะเดินทางมาประเทศไทยระหว่างวันที่ 12 – 14 พ.ค. 2552 ที่จะถึงนี้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า นอกจากนี้ กพช. ยังได้มีมติเห็นชอบร่างบันทึกความเข้าใจการรับซื้อไฟฟ้าโครงการหงสาลิกไนต์ และมอบหมายให้ กฟผ. นำร่างบันทึกดังกล่าวที่ได้รับความเห็นชอบแล้วไปลงนามร่วมกับผู้ลงทุนต่อไป ทั้งนี้โครงการหงสาลิกไนต์มีกำลังการผลิตสุทธิ 1,653 เมกะวัตต์ ขายให้ไทย 1,473 เมกะวัตต์ และขายให้ สปป.ลาว ไม่เกิน 175 เมกะวัตต์ โดยใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิง

นอกจากนี้ ยังได้มีมติเห็นชอบร่างคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการประสานงานเพื่อเตรียมการจัดการเพื่อจัดตั้งโครงสร้างพื้นฐานพลังงานนิวเคลียร์ (เพิ่มเติม) เพื่อให้การพัฒนาโครงการไฟฟ้าโครงการพลังงานนิวเคลียร์ และการดำเนินงานประสานงานสอดคล้องครอบคลุมทุกส่วนงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะก่อให้เกิดประสิทธิภาพและประโยชน์สูงสุด


Latest Press Release

Tongwei Group บริจาคสถานีไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ให้กับบริเวณที่มีประชากรลดลงในเขตที่ราบสูงทิเบต

เมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา พิธีบริจาคเพื่อสาธารณกุศล ภายใต้ชื่อโครงการ "มอบแสงสว่างแก่บริเวณที่มีประชากรลดลงและปกป้องแม่น้ำแยงซี ตามความตั้งใจของ Tongwei Group" ได้ถูกจัดขึ้นด้วยความสำเร็จงดงาม ณ สถานีปกป้องระบบนิเวศลุ่มแม่น้ำแยงซี โดย Tongwei Group...

ซีพีเอฟรักษ์โลกยั่งยืน ปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ ลด-เลิกใช้พลาสติกที่ไม่จำเป็น

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เดินหน้ามีส่วนร่วมคุ้มครองโลก อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและความหลากหลายทางชีวภาพ จับมือภาครัฐ ภาคประชาสังคม และชุมชน ดำเนินโครงการปลูก-อนุรักษ์และฟื้นฟูป่าไม้บนบกและป่าชายเลน...

ภาพข่าว: ซี.พี. เวียดนาม รณรงค์ลดการทิ้งขยะ เนื่องในวันคุ้มครองโลก ปี 2019

นายวรวิทย์ อรุณรักษา ผู้ช่วยรองกรรมการด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและการพัฒนาอย่างยั่งยืน บริษัท ซี.พี. เวียดนาม คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ ซี.พี. เวียดนาม นำเพื่อนพนักงาน พร้อมทั้งนักศึกษามหาวิทยาลัยเขต โฮจิมินห์ และเครือข่ายองค์กรต่างๆ จำนวน 300 คน...

สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานสกลนคร ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร เปิดฝึกภาษาเกาหลีให้แก่แรงงานที่จะเดินทางหรือต้องการไปทำงานในต่างประเทศ

นายวิเชียร เศวตจันฤกษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานสกลนคร ได้เปิดฝึกอบรมภาษาต่างประเทศให้แก่แรงงานที่จะเดินทางหรือต้องการไปทำงานต่างประเทศและประสงค์ฝึกอบรมภาษาเกาหลี หลักสูตรยกระดับฝีมือ เพื่อรองรับนโยบายเร่งด่วน พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว...

โปรธงชัย เปิดโรงเรียนทางเลือก หวังสร้างเยาวชนรุ่นใหม่

โปรธงชัย ใจดี ในนามประธานมูลนิธิ ใจดี ฟาวน์เดชั่น เปิดตัวโรงเรียนธงชัยใจดีไตรวิเทศศึกษา อ.เมือง จ.ลพบุรี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 เมย.ที่ผ่านมา เพื่อส่งต่อความรู้ และมอบโอกาสให้กับเยาวชนรุ่นใหม่ ในการจะก้าวไปสู่สังคม...

Related Topics