มรภ.สงขลา ชวนน้องเรียน #เทคโนโลยียางและพอลิเมอร์ การันตีตลาดงานรองรับ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday June 25, 2018 16:14
กรุงเทพฯ--25 มิ.ย.--มรภ.สงขลา

รุ่นพี่ มรภ.สงขลา ชวนน้องเรียนเทคโนโลยียางและพอลิเมอร์ เผยเรียนไม่ยาก จบแล้วตลาดรองรับ บริษัทผลิตชิ้นส่วนยานยนต์จองตัวทำงาน แถมยังเลือกทางเดินอาชีพได้หลากหลาย

นายกิตตินันท์ ช่วยดำ และ น.ส.ศศิลักษณ์ ชีทอง เพิ่งสำเร็จการศึกษาในโปรแกรมวิชาเทคโนโลยียางและพอลิเมอร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) ปัจจุบันทำงานที่บริษัทผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ จ.ชลบุรี เล่าว่า หลังจากพวกตนมีโอกาสฝึกงานที่บริษัทผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ใน จ.ชลบุรี เป็นระยะเวลา 4 เดือนและได้เรียนรู้งานทุกด้านของหน่วยงาน ก็ได้รับความไว้วางใจให้เข้าทำงานทันที เนื่องจากในแต่ละปีมีคนที่สำเร็จการศึกษาในศาสตร์แขนงนี้น้อยมาก ตลาดแรงงานจึงมีความต้องการบัณฑิตด้านนี้สูง บางบริษัทแทบจะจองตัวเลยก็ว่าได้ เช่นเดียวกับที่ตนและเพื่อนๆ ที่เรียนมาพร้อมกันต่างก็ได้งานทำเกือบ 100% ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับน้องๆ เพราะการแข่งขันไม่สูงมากเมื่อเทียบกับสาขาอื่นๆ

นายกิตตินันท์ กล่าวว่า การเรียนในศาสตร์แขนงนี้ไม่ได้ยากมากอย่างที่คิด โดยจะเรียนรู้ควบคู่กันไปทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ ซึ่งตนนำความรู้ที่ได้จากห้องเรียนมาปรับใช้ในการฝึกงาน โดยเฉพาะการทดสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ยานยนต์ และคิดค้นพัฒนาสูตรให้ดียิ่งขึ้น จนได้รับการยอมรับจากบริษัทที่เข้าฝึกงาน นอกเหนือจากการทำงานในบริษัทเอกชนแล้ว ผู้ที่เรียนด้านนี้ยังสามารถเป็นอาจารย์สอนในสายเทคนิคได้ด้วย ซึ่งที่ผ่านมามีรุ่นพี่หลายคนจาก มรภ.สงขลา ทำงานเป็นครูสอนสาขาเทคโนโลยียางและพอลิเมอร์ในระดับ ปวช. ที่วิทยาลัยเทคนิค นอกจากนั้น ยังสามารถทำงานเป็นนักวิจัยหรือนักวิชาการในหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวกับยาง

น.ส.ศศิลักษณ์ กล่าวว่า หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า มรภ.สงขลา เปิดการเรียนการสอนในศาสตร์แขนงนี้ ซึ่งที่ผ่านมามีผู้หญิงเข้ามาเรียนมากขึ้น และตลาดงานยังต้องการมากๆ เพราะมีสถาบันการศึกษาไม่กี่แห่งที่เปิดให้เลือกเรียน ที่สำคัญ การเรียนในสาขานี้ไม่ได้เน้นเรื่องยางพาราเพียงอย่างเดียว บางคนเข้าใจผิดว่าเรียนกรีดยางด้วยซ้ำ แต่จริงๆ แล้วเป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการผลิตและตรวจสอบภัณฑ์เกี่ยวกับยางและพอลิเมอร์ทุกชนิด รวมถึงพลาสติกด้วย ซึ่งในช่วงของการฝึกงานตนได้รับมอบหมายให้ทดลองออกสูตรยางสำหรับทำผลิตภัณฑ์ เริ่มตั้งแต่กระบวนการคิด นำไปทดลอง จนสามารถใช้งานได้จริงเป็นส่วนหนึ่งในผลิตภัณฑ์ของบริษัท

ทั้งนี้ ระหว่างเรียนที่ มรภ.สงขลา พวกตนมีโอกาสไปนำเสนอผลงานวิจัยด้านยางและพอลิเมอร์ ในเวทีวิชาการต่างๆ ซึ่งเป็นเหมือนการประชาสัมพันธ์โปรแกรมวิชาที่เรียนไปในตัว และเป็นโอกาสในการแสดงศักยภาพของ มรภ.สงขลา ให้เป็นที่ประจักษ์ในเวทีวิชาการ โดยงานวิจัยเรื่อง การศึกษาการอ่อนตัวของความเค้นและพลังงานสูญหายของยางธรรมชาติผสมสารตัวเติม 3 ชนิด ได้แก่ เขม่าดำเกรด N550 แคลเซียมคาร์บอเนต และ ซิลิกา และงานวิจัยเรื่อง อิทธิพลของชนิดและปริมาณสารตัวเติมต่อการอ่อนตัวของความเค้นและพลังงานสูญหายของยางธรรมชาติ ได้รับรางวัลบทความวิจัยดีเด่น (Best Paper Award)


Latest Press Release

กระทรวงเกษตรฯ เร่งเดินหน้ามาตรการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบภัยแล้ง พร้อมขอรับการสนับสนุนจากกองทัพเพื่อปฏิบัติการฝนหลวงทันที

ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังการประชุมกำหนดมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบและความเสียหายจากภัยแล้ง ณ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่า จากสถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วประเทศไทยในปัจจุบัน...

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเอนกอนันต์ งานประกวดแกะสลักผัก-ผลไม้ ผสานงานใบตอง ดอกไม้สด ครั้งที่ 21 ในหัวข้อ เฉลิมพระเกียรติ บรมราชาภิเษก เอกอัครบารมีเลิศหล้า ทศมินทรมหาราชา

รองนายกรัฐมนตรี ศาสตราจารย์ ดร.วิษณุ เครืองาม เป็นประธานในพิธีประกาศผล และมอบรางวัลงานประกวดแกะสลักผัก ผลไม้ ผสานงานใบตอง และดอกไม้สดเพื่อเฉลิมพระเกียรติ ครั้งที่ 21ในหัวข้อ "เฉลิมพระเกียรติ บรมราชาภิเษก เอกอัครบารมีเลิศหล้า ทศมินทรมหาราชา" ในวันศุกร์ที่...

ภาพข่าว: มูลนิธิต่อต้านการทุจริต จับมือ เครือซีพี -ทรู เปิด #ค่ายเยาวชนช่อสะอาดต้านทุจริต# บ่มเพาะ 20 ทีม ปั้นโครงการสู่การปฎิบัติจริงอย่างยั่งยืน

มูลนิธิต่อต้านการทุจริต โดย ศาสตราจารย์พิเศษ วิชา มหาคุณ ประธานกรรมการมูลนิธิต่อต้านการทุจริต พลเอกธีระเดช ฉัตรเสถียรพงศ์ เลขาธิการมูลนิธิต่อต้านการทุจริต ร่วมกับ เครือเจริญโภคภัณฑ์และ ทรู คอร์ปอเรชั่น โดย นายประพาฬพงษ์ มากนวล...

ไอแบงก์จัดพิธีถวายพระพรชัยมงคลและถวายสัตย์ปฏิญาณตน แด่ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว

นายวุฒิชัย สุระรัตน์ชัย กรรมการและผู้จัดการ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์) ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีถวายพระพรชัยมงคล และนำผู้บริหารและพนักงานถวายสัตย์ปฏิญาณตนเพื่อเป็นพนักงานรัฐวิสาหกิจที่ดีและพลังของแผ่นดิน พร้อมกันนี้ นายปราโมทย์ มีสุวรรณ...

FURTHER SALE 2019 เอาใจสาว Cath Kidston

กรุงเทพฯ--22 ก.ค.--แท๊ตเลอร์ ห้ามพลาดโปรดีที่สุด FURTHER SALE จาก Cath Kidston ลดจัดหนักสูงสุดถึง 50% เพื่อให้แฟนๆ แคท ได้เลือกช้อปสินค้ากันอย่างจุใจในราคาสบายกระเป๋า พิเศษ รับส่วนลดเพิ่ม 15% เมื่อช้อปครบ 4,500 บาท ตั้งแต่วันนี้ - 12 สิงหาคม...

Related Topics