มรภ.สงขลา ชวนน้องเรียน #เทคโนโลยียางและพอลิเมอร์ การันตีตลาดงานรองรับ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday June 25, 2018 16:14
กรุงเทพฯ--25 มิ.ย.--มรภ.สงขลา

รุ่นพี่ มรภ.สงขลา ชวนน้องเรียนเทคโนโลยียางและพอลิเมอร์ เผยเรียนไม่ยาก จบแล้วตลาดรองรับ บริษัทผลิตชิ้นส่วนยานยนต์จองตัวทำงาน แถมยังเลือกทางเดินอาชีพได้หลากหลาย

นายกิตตินันท์ ช่วยดำ และ น.ส.ศศิลักษณ์ ชีทอง เพิ่งสำเร็จการศึกษาในโปรแกรมวิชาเทคโนโลยียางและพอลิเมอร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) ปัจจุบันทำงานที่บริษัทผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ จ.ชลบุรี เล่าว่า หลังจากพวกตนมีโอกาสฝึกงานที่บริษัทผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ใน จ.ชลบุรี เป็นระยะเวลา 4 เดือนและได้เรียนรู้งานทุกด้านของหน่วยงาน ก็ได้รับความไว้วางใจให้เข้าทำงานทันที เนื่องจากในแต่ละปีมีคนที่สำเร็จการศึกษาในศาสตร์แขนงนี้น้อยมาก ตลาดแรงงานจึงมีความต้องการบัณฑิตด้านนี้สูง บางบริษัทแทบจะจองตัวเลยก็ว่าได้ เช่นเดียวกับที่ตนและเพื่อนๆ ที่เรียนมาพร้อมกันต่างก็ได้งานทำเกือบ 100% ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับน้องๆ เพราะการแข่งขันไม่สูงมากเมื่อเทียบกับสาขาอื่นๆ

นายกิตตินันท์ กล่าวว่า การเรียนในศาสตร์แขนงนี้ไม่ได้ยากมากอย่างที่คิด โดยจะเรียนรู้ควบคู่กันไปทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ ซึ่งตนนำความรู้ที่ได้จากห้องเรียนมาปรับใช้ในการฝึกงาน โดยเฉพาะการทดสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ยานยนต์ และคิดค้นพัฒนาสูตรให้ดียิ่งขึ้น จนได้รับการยอมรับจากบริษัทที่เข้าฝึกงาน นอกเหนือจากการทำงานในบริษัทเอกชนแล้ว ผู้ที่เรียนด้านนี้ยังสามารถเป็นอาจารย์สอนในสายเทคนิคได้ด้วย ซึ่งที่ผ่านมามีรุ่นพี่หลายคนจาก มรภ.สงขลา ทำงานเป็นครูสอนสาขาเทคโนโลยียางและพอลิเมอร์ในระดับ ปวช. ที่วิทยาลัยเทคนิค นอกจากนั้น ยังสามารถทำงานเป็นนักวิจัยหรือนักวิชาการในหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวกับยาง

น.ส.ศศิลักษณ์ กล่าวว่า หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า มรภ.สงขลา เปิดการเรียนการสอนในศาสตร์แขนงนี้ ซึ่งที่ผ่านมามีผู้หญิงเข้ามาเรียนมากขึ้น และตลาดงานยังต้องการมากๆ เพราะมีสถาบันการศึกษาไม่กี่แห่งที่เปิดให้เลือกเรียน ที่สำคัญ การเรียนในสาขานี้ไม่ได้เน้นเรื่องยางพาราเพียงอย่างเดียว บางคนเข้าใจผิดว่าเรียนกรีดยางด้วยซ้ำ แต่จริงๆ แล้วเป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการผลิตและตรวจสอบภัณฑ์เกี่ยวกับยางและพอลิเมอร์ทุกชนิด รวมถึงพลาสติกด้วย ซึ่งในช่วงของการฝึกงานตนได้รับมอบหมายให้ทดลองออกสูตรยางสำหรับทำผลิตภัณฑ์ เริ่มตั้งแต่กระบวนการคิด นำไปทดลอง จนสามารถใช้งานได้จริงเป็นส่วนหนึ่งในผลิตภัณฑ์ของบริษัท

ทั้งนี้ ระหว่างเรียนที่ มรภ.สงขลา พวกตนมีโอกาสไปนำเสนอผลงานวิจัยด้านยางและพอลิเมอร์ ในเวทีวิชาการต่างๆ ซึ่งเป็นเหมือนการประชาสัมพันธ์โปรแกรมวิชาที่เรียนไปในตัว และเป็นโอกาสในการแสดงศักยภาพของ มรภ.สงขลา ให้เป็นที่ประจักษ์ในเวทีวิชาการ โดยงานวิจัยเรื่อง การศึกษาการอ่อนตัวของความเค้นและพลังงานสูญหายของยางธรรมชาติผสมสารตัวเติม 3 ชนิด ได้แก่ เขม่าดำเกรด N550 แคลเซียมคาร์บอเนต และ ซิลิกา และงานวิจัยเรื่อง อิทธิพลของชนิดและปริมาณสารตัวเติมต่อการอ่อนตัวของความเค้นและพลังงานสูญหายของยางธรรมชาติ ได้รับรางวัลบทความวิจัยดีเด่น (Best Paper Award)


Latest Press Release

เวิลด์ ฟูดส์ฯ ส่งเสริมกิจกรรมเยาวชน

บริษัท เวิลด์ ฟูดส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำผลไม้ผสมวุ้นน้ำมะพร้าว ภายใต้แบรนด์ "เอ็ม-จอย (M-Joy)" และ "เจ-มิกซ์ (j-mix)" ร่วมสนับสนุนกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ภายใต้คำขวัญประจำปี 2562 ที่ว่า "เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ" โดย...

ภาพข่าว: มกอช. สัมมนาพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน

นายกฤษ อุตตมะเวทิน เลขานุการกรม เป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ของสำนักงานเลขานุการกรม ประจำปีงบประมาณ พ. ศ. 2562...

เปิดแคมเปญสุดพิเศษสำหรับสมาชิก The 1 Card สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรีอีก 1 หนานุ่ม ที่ร้านร้าน เดอะ พิซซ่า คอมปะนี สาขาศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลพลาซา เซ็นทรัลเฟสติวัล และ เซ็นทรัล ภูเก็ต

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี , บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกันเปิดแคมเปญสุดพิเศษ "สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรี อีก 1 หนานุ่ม" สำหรับสมาชิกบัตร The 1 Card เมื่อสแกน QR Code...

เคเอฟซี ชาไทย หวาน มัน สะใจ รู้แล้วต้องลอง

เคเอฟซีเอาใจคอชาไทย ครั้งแรก! กับชาไทยเข้มข้น รสกลมกล่อม หวานมันสะใจ เลือกอร่อยฟินกับชาไทยได้ 3 สไตล์ ได้แก่ ชาไทยเย็น โฟลตชาไทย และภูเขาไฟชาเย็น แบล็ก ครันชี ในราคาเริ่มต้นเพียง 25 บาท จำหน่ายถึง 30 มกราคม 2562 เท่านั้น (หรือจนกว่าสินค้าหมด)...

โรงแรมดุสิตธานี พัทยา จัดกิจกรรมทำความสะอาดชายหาด

ในฐานะที่เป็นโรงแรมที่ใส่ใจและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ดุสิตธานี พัทยา ได้มีการจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อช่วยสนับสนุนการฟื้นฟูชายหาดพัทยาเหนือและพื้นที่โดยรอบของชายหาดสาธารณะด้านหน้าโรงแรม เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและเป็นการรักษาสภาพแวดล้อมที่ดี...

Related Topics