มรภ.สงขลา ชวนน้องเรียน #เทคโนโลยียางและพอลิเมอร์ การันตีตลาดงานรองรับ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday June 25, 2018 16:14
กรุงเทพฯ--25 มิ.ย.--มรภ.สงขลา

รุ่นพี่ มรภ.สงขลา ชวนน้องเรียนเทคโนโลยียางและพอลิเมอร์ เผยเรียนไม่ยาก จบแล้วตลาดรองรับ บริษัทผลิตชิ้นส่วนยานยนต์จองตัวทำงาน แถมยังเลือกทางเดินอาชีพได้หลากหลาย

นายกิตตินันท์ ช่วยดำ และ น.ส.ศศิลักษณ์ ชีทอง เพิ่งสำเร็จการศึกษาในโปรแกรมวิชาเทคโนโลยียางและพอลิเมอร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) ปัจจุบันทำงานที่บริษัทผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ จ.ชลบุรี เล่าว่า หลังจากพวกตนมีโอกาสฝึกงานที่บริษัทผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ใน จ.ชลบุรี เป็นระยะเวลา 4 เดือนและได้เรียนรู้งานทุกด้านของหน่วยงาน ก็ได้รับความไว้วางใจให้เข้าทำงานทันที เนื่องจากในแต่ละปีมีคนที่สำเร็จการศึกษาในศาสตร์แขนงนี้น้อยมาก ตลาดแรงงานจึงมีความต้องการบัณฑิตด้านนี้สูง บางบริษัทแทบจะจองตัวเลยก็ว่าได้ เช่นเดียวกับที่ตนและเพื่อนๆ ที่เรียนมาพร้อมกันต่างก็ได้งานทำเกือบ 100% ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับน้องๆ เพราะการแข่งขันไม่สูงมากเมื่อเทียบกับสาขาอื่นๆ

นายกิตตินันท์ กล่าวว่า การเรียนในศาสตร์แขนงนี้ไม่ได้ยากมากอย่างที่คิด โดยจะเรียนรู้ควบคู่กันไปทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ ซึ่งตนนำความรู้ที่ได้จากห้องเรียนมาปรับใช้ในการฝึกงาน โดยเฉพาะการทดสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ยานยนต์ และคิดค้นพัฒนาสูตรให้ดียิ่งขึ้น จนได้รับการยอมรับจากบริษัทที่เข้าฝึกงาน นอกเหนือจากการทำงานในบริษัทเอกชนแล้ว ผู้ที่เรียนด้านนี้ยังสามารถเป็นอาจารย์สอนในสายเทคนิคได้ด้วย ซึ่งที่ผ่านมามีรุ่นพี่หลายคนจาก มรภ.สงขลา ทำงานเป็นครูสอนสาขาเทคโนโลยียางและพอลิเมอร์ในระดับ ปวช. ที่วิทยาลัยเทคนิค นอกจากนั้น ยังสามารถทำงานเป็นนักวิจัยหรือนักวิชาการในหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวกับยาง

น.ส.ศศิลักษณ์ กล่าวว่า หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า มรภ.สงขลา เปิดการเรียนการสอนในศาสตร์แขนงนี้ ซึ่งที่ผ่านมามีผู้หญิงเข้ามาเรียนมากขึ้น และตลาดงานยังต้องการมากๆ เพราะมีสถาบันการศึกษาไม่กี่แห่งที่เปิดให้เลือกเรียน ที่สำคัญ การเรียนในสาขานี้ไม่ได้เน้นเรื่องยางพาราเพียงอย่างเดียว บางคนเข้าใจผิดว่าเรียนกรีดยางด้วยซ้ำ แต่จริงๆ แล้วเป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการผลิตและตรวจสอบภัณฑ์เกี่ยวกับยางและพอลิเมอร์ทุกชนิด รวมถึงพลาสติกด้วย ซึ่งในช่วงของการฝึกงานตนได้รับมอบหมายให้ทดลองออกสูตรยางสำหรับทำผลิตภัณฑ์ เริ่มตั้งแต่กระบวนการคิด นำไปทดลอง จนสามารถใช้งานได้จริงเป็นส่วนหนึ่งในผลิตภัณฑ์ของบริษัท

ทั้งนี้ ระหว่างเรียนที่ มรภ.สงขลา พวกตนมีโอกาสไปนำเสนอผลงานวิจัยด้านยางและพอลิเมอร์ ในเวทีวิชาการต่างๆ ซึ่งเป็นเหมือนการประชาสัมพันธ์โปรแกรมวิชาที่เรียนไปในตัว และเป็นโอกาสในการแสดงศักยภาพของ มรภ.สงขลา ให้เป็นที่ประจักษ์ในเวทีวิชาการ โดยงานวิจัยเรื่อง การศึกษาการอ่อนตัวของความเค้นและพลังงานสูญหายของยางธรรมชาติผสมสารตัวเติม 3 ชนิด ได้แก่ เขม่าดำเกรด N550 แคลเซียมคาร์บอเนต และ ซิลิกา และงานวิจัยเรื่อง อิทธิพลของชนิดและปริมาณสารตัวเติมต่อการอ่อนตัวของความเค้นและพลังงานสูญหายของยางธรรมชาติ ได้รับรางวัลบทความวิจัยดีเด่น (Best Paper Award)


Latest Press Release

#กฤษฎา หารือผู้ส่งออกยางพารารายใหญ่ พร้อมเตรียมเสนอมาตรการช่วยเหลือชาวสวนยาง ต่อครม.

นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวภายหลังหารือร่วมกับ 5 บริษัทเอกชนผู้ส่งออกยางรายใหญ่ของประเทศ ได้แก่ บริษัท ไทยฮั้วยางพารา จำกัด (มหาชน) บริษัท วงศ์บัณฑิต จำกัด บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) บริษัทยางไทยปักษ์ใต้...

True Arena Hua Hin Junior Senior Pre Thailand Open Tennis Winter Tours 2018

สนใจสมัครหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ line :-0863926209 และ E-mail : pichai.pantrakul@gmail.com ****** ผู้สมัครลงแข่งขันทุกท่านจะได้รับเสื้อยืด WTA THAILAND OPEN 2019 1 ตัว พร้อมบัตรเข้าชมการแข่งขัน 1 ใบ/วัน ระหว่างวันที่ 28 มกราคมถึง 3กุมภาพันธ์...

ภาพข่าว: ชวาร์สคอฟ โปรเฟสชั่นแนล (ประเทศไทย) รับลมหนาว โชว์เทรนด์ผมใหม่ EL (Essential Looks 2018) Autumn/Winter 2018 : REdefining you

ชวาร์สคอฟ โปรเฟสชั่นแนล (ประเทศไทย) ผู้นำด้านเทรนด์ทรงผมระดับโลก นำโดยคุณกันต์ตารัตน์ สิริภัทรคุณ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด จัดงาน EL (Essential Looks 2018) Autumn/Winter 2018 : REdefining you เพื่อเปิดตัวเทรนด์ผมใหม่ประจำฤดูกาลนี้ โดยมี ดร.สมศักดิ์ ชลาชล...

สไมลีย์ พร้อมจับมือ ซีพีเอน ส่งธุรกิจหน้ายิ้ม ในแดนยิ้มสยาม

แบรนด์สไมลีย์ เจ้าของ ไอคอนหน้ายิ้ม พร้อมเปิดตัวพาร์ตเนอร์ชิปกับกลุ่มเซนทรัลพัฒนาฯ หรือ CPN ในสเกลที่ใหญ่ที่สุดของการร่วมมือธุรกิจระหว่างสไมลีย์กับห้างสรรพสินค้าปลีกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังจากประสบความสำเร็จมาแล้วทั่วโลก สไมลีย์เวิลด์ (SmileyWorld)...

การสัมมนาวิชาการสำหรับผู้บริหารสถานศึกษา โครงการสร้างเด็กไทยสู่สากล ด้วยการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ

สถาบันวิจัยการเรียนรู้ องค์กรเอกชนผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการศึกษาปฐมวัยมากว่า 13 ปี ดำเนินการวิจัยและพัฒนาสื่อนวัตกรรมทางการศึกษาตั้งแต่ระดับชั้นเตรียมอนุบาลจนถึงระดับชั้นอนุบาล 3 ตรงตามหลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พ.ศ.2560 และสื่อชุด H-O-P-E International...

Related Topics