คาร์เนกีเมลลอน ม.ระดับโลกจับมือ ลาดกระบัง สกอ.เผยช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจกลุ่ม 10 คลัสเตอร์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday October 31, 2018 12:07
กรุงเทพฯ--31 ต.ค.--Uninet

ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า เพื่อตอบโจทย์นโยบายรัฐบาลที่จะสนับสนุนภาคธุรกิจหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่ออนาคต (New Engine of Growth) จำนวน 10 คลัสเตอร์ในกลุ่ม 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย และเพื่อขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและยกระดับขีดความสามารถของประเทศเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาประเทศตามนโยบายรัฐบาล ในการส่งเสริมและสนับสนุนให้มีการถ่ายทอดความรู้ ความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี และวิทยาการที่มีคุณภาพและทันสมัยจากสถาบันที่มีศักยภาพสูงจากต่างประเทศ โดยร่วมมือจัดการศึกษาและการวิจัยร่วมกับสถาบันอุดมศึกษาไทย

ภายในปี 2562 หลังจากมหาวิทยาลัยคาร์เนกี เมลลอน ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาชั้นนำในสหรัฐอเมริกา และมีชื่อเสียงระดับโลกได้จับมือกับสถาบันเทคโนโลยีเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ในการร่วมจัดการศึกษาที่ประเทศไทยในรูปแบบสถาบันร่วม (Joint Institute) ภายใต้ชื่อมหาวิทยาลัยซีเอ็มเคแอล (CMKL University) โดยจะจัดการเรียนการสอนเพื่อรองรับอุตสาหกรรมใหม่ที่เน้นการสร้างความรู้และนวัตกรรมในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor: EEC) และเขตเศรษฐกิจพิเศษอื่นที่คณะรัฐมนตรีประกาศกำหนด ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการ 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศและเป็นอุตสาหกรรมที่จำเป็นต่อการพัฒนาศักยภาพของพื้นที่เป้าหมาย ได้แก่ อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ อุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์ อุตสาหกรรมดิจิตอล ฯลฯ

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยซีเอ็มเคแอลมีเป้าหมายผลิตนักศึกษาปริญญาโท 200 คน ปริญญาเอก 80 คน นักวิจัยผลงานนวัตกรรมระดับโลก 50 คน ในระยะเวลา 10 ปี โดยจะเปิดหลักสูตรระดับปริญญาโทและเอก ในสาขาวิศวกรรมไฟฟ้า วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ และสาขาวิศวกรรมซอฟท์แวร์

เลขาธิการ สกอ. กล่าวอีกว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาอยู่ระหว่างการเจรจาความร่วมมือกับสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำระดับโลกจากหลายประเทศ ในการขออนุญาตจัดตั้งสถาบันอุดมศึกษาที่มีศักยภาพสูงจากต่างประเทศเพื่อส่งเสริมการจัดการศึกษาในระดับอุดมศึกษาในประเทศไทย อาทิ Les Roches Global Hospitality Education จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในหลักสูตร Hospitality and Leisure management มหาวิทยาลัยโตเกียว (The University of Tokyo) จากประเทศญี่ปุ่นในหลักสูตร Aerospace Engineering มหาวิทยาลัยพอร์ตสมัธ (University of Portsmouth) จากสหราชอาณาจักรในหลักสูตรอุตสาหกรรมการบินและหุ่นยนต์ เป็นต้น

ทั้งนี้ เมื่อมีมหาวิทยาลัยระดับ top 100 ของโลก มาจัดการศึกษาในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น จะช่วยยกระดับศักยภาพของมหาวิทยาลัยชั้นนำของไทย และจะทำให้ไทยก้าวสู่ Education Hub ในอาเซียนได้อย่างก้าวกระโดด


Latest Press Release

เปิดรับสมัคร GPSC Young Social Innovator 2020 ซีซั่น 3

บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC แกนนำนวัตกรรมธุรกิจไฟฟ้ากลุ่ม ปตท. จัดโครงการประกวด GPSC Young Social Innovator 2020 ภายใต้แนวคิด “พลังงาน ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน: Sustainable Energy, Natural Resources...

ขอเชิญชมนิทรรศการ Essentialist Images 17 กรกฎาคม 2563 – 8 สิงหาคม 2563

ริชาร์ด โคห์ ไฟน์ อาร์ต สิงคโปร์ (RKFA-SG) มีความยินดีนำเสนอนิทรรศการโดยภัณฑารักษ์ชื่อดังอย่างหลุยส์ โฮ กับการแสดงผลงานของ 9 ศิลปินชาวพม่า ได้แก่ Aye Ko, Aung Ko, Htein Lin, Richie Htet, Maung Day, Nge Lay, Soe Yu Nwe, Tun Win Aung และ Wah Nu...

หอการค้าไทยและเครือข่าย ยื่น 12,000 ราย เสนอร่างพระราชบัญญัติการบริหารจัดการเพื่ออากาศสะอาด ฉบับประชาชน

ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย นำคณะกรรมการฯ และเครือข่าย ยื่นรายชื่อ 12,000.รายชื่อ ต่อ นายแพทย์สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเสนอร่างพระราชบัญญัติการบริหารจัดการเพื่ออากาศสะอาด พ.ศ. ……....

ไม่ว่าจะสปาทรีตเมนท์ไหน ก็ผ่อนคลายจากศีรษะจรดปลายเท้าในราคาเดียว ณ สปา เซ็นวารี โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว

พร้อมมอบประสบการณ์ปรนนิบัติร่างกายและผ่อนคลายจิตใจอย่างเต็มที่ สปา เซ็นวารี ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ ขอต้อนรับทุกท่านอีกครั้งด้วยข้อเสนอที่ดีที่สุด...

“ปันน้ำใจ มะฮอกกานีพี่ให้น้อง” ที่ วิทยาลัยดุสิตธานี

วิทยาลัยดุสิตธานี หนึ่งในสถาบันการศึกษาเอกชนชั้นนำทางด้านการโรงแรมและการประกอบอาหารของประเทศไทยได้รับการรับรองมาตรฐานคุณภาพทั้งในระดับประเทศและในระดับสากล ที่มีรากฐานการก่อตั้งและเป็นส่วนหนึ่งของในเครือดุสิตธานี กลุ่มโรงแรมชั้นนำระดับ 5 ดาวของเมืองไทย...

Related Topics