ก.แรงงาน ลุยทดสอบมาตรฐานในต่างแดน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday August 6, 2019 14:20
กรุงเทพฯ--6 ส.ค.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

ก.แรงงาน โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ส่งทีมเยือนใต้หวัน ติดตามและให้กำลังใจแรงงานไทยที่ทำงานในต่างประเทศ และเป็นผู้ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ ขับเคลื่อนครัวไทยสู่ครัวโลก พบ! ส่งเงินกลับไทยคนละกว่า 200,000 บาทต่อปี

นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน มอบหมายให้นางถวิล เพิ่มเพียรสิน รองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจแรงงานไทยที่ไปทำงานต่างประเทศ ในกลุ่มผู้ที่ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาผู้ประกอบอาหารไทย ที่ใต้หวัน เพื่อติดตามผลหลังจากที่ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติไปแล้ว โดยในปี 2562 ตั้งเป้าหมายทดสอบมาตรฐานจำนวน 270 คน ใน 6 ประเทศ ปัจจุบันดำเนินการแล้วและมีผู้ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานงานแห่งชาติ จำนวน 136 คน เป็นสาขาผู้ประกอบอาหารไทยทั้งหมด

นางถวิล เพิ่มเพียรสิน รองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวว่า ได้ติดตามแรงงานที่ทำงานในร้านอาหาร 2 แห่ง คือ ร้านอาหารน้องแสตมป์ เป็นร้านอาหารไทยอีสาน อยู่ที่มณฑลเถาหยวน ประเทศไต้หวัน ที่นี้มีคนไทยทำงานจำนวน 5 คน ทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า สามารถทำงานและใช้ชีวิตอย่างสบาย รายได้ก็เพียงพอ มีเงินส่งกลับไปให้ครอบครัวที่เมืองไทย เฉลี่ยประมาณปีละกว่า 200,0000 บาท

ด้านนางสุภาพร ไตรณรงค์ อายุ 59 ปี เจ้าของร้านอาหารน้องแสตมป์ และเป็นผู้ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาผู้ประกอบอาหารไทย ระดับ 1 เล่าว่า หลังจากผ่านการทดสอบมาตรฐานแล้ว มีความมั่นใจมากขึ้น และรู้หลักในการปรุงอาหารให้ดีขึ้น ซึ่งได้เทคนิคจากคำแนะนำของคณะกรรมการทดสอบฯ จึงนำความรู้มาปรับปรุงการทำอาหารให้ดีขึ้น ปัจจุบันมีลูกค้าเข้ามาในร้านเป็นจำนวนมาก รายได้จึงเพิ่มขึ้นด้วย และรู้สึกดีใจที่สามารถมีรายได้ส่งเงินให้ครอบครัวที่เมืองไทยปีละกว่า 480,0000 บาท จึงอยากให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน ดำเนินโครงการนี้ไปอย่างต่อเนื่อง ยังมีคนไทยที่รอรับการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานอีกเป็นจำนวนมาก

นางถวิล กล่าวต่อไปว่า ร้านอาหารอีก 1 แห่ง คือ ร้านอาหารไทยโฮม เป็นร้านอาหารไทยอีสานเช่นกัน อยู่ที่มณฑลซิงจู ประเทศไต้หวัน โดยมีนางบุญโฮม เหลียง อายุ 42 ปี เป็นเจ้าของร้าน บุญโฮมเล่าว่า มีความมั่นใจในการทำอาหารมากขึ้นหลังจากผ่านการทดสอบแล้ว ความมั่นใจที่มี ช่วยให้ทำอาหารดีขึ้น มีรายได้เพิ่มขึ้นประมาณ 10 % และมีเงินส่งกลับบ้านที่เมืองไทยปีละกว่า 200,000 บาท บุญโฮมบอกต่อไปด้วยว่า มีความสนใจที่จะทดสอบสาขาอื่นๆ เพิ่มเติมด้วย

"การทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาผู้ประกอบอาหารไทย เป็นการขับเคลื่อนนโยบายครัวไทยสู่ครัวโลก ที่รัฐบาลไทยได้พยายามส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นครัวโลก มีการบริหารจัดการที่ดีมีมาตรฐาน จะส่งผลต่อภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของกระทรวงแรงงานภายใต้การนำของม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ด้านการส่งเสริมศักยภาพแรงงานไทยและการส่งเสริมการมีงานทำทั้งในและต่างประเทศ" รองอธิบดี กล่าว


Latest Press Release

ห้ามพลาด! งานสัมมนาระดับนานาชาติ #The Givers Network 2019, Bangkok และร่วมเป็นเครือข่ายแห่งการให้

ห้ามพลาด! งานสัมมนาระดับนานาชาติ 'The Givers Network 2019, Bangkok' และร่วมเป็นเครือข่ายแห่งการให้ 3 พันธมิตรจากองค์กรระดับนานาชาติ Asia Philanthropy Circle โดย Mr. Laurence Lien, Thai Young Philanthropist Network โดยคุณเอด้า จิรไพศาลกุล และมูลนิธิ...

สสว. จัดกิจกรรม ไปเรียน ไปรู้ ไปฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม นำผู้ประกอบการ SMEs ศึกษาเรียนรู้ พร้อมสร้างจิตสำนึกรับผิดชอบต่อสังคม

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เดินหน้าหนุนเสริมพัฒนาผู้ประกอบการ SMEs ไทย รอบด้านล่าสุดจัดกิจกรรม "ไปเรียน ไปรู้ ไปฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม" นำคณะผู้ประกอบการไปเยี่ยมองค์กรและชุมชนต้นแบบ เพื่อศึกษา เรียนรู้...

มาเพื่อมง! น้องกัน ศิริกันติยา คว้ามง Top Pre Teen Model of the Planet 2019

เวทีการประกวดเยาวชนโลก " Top Child Model of the Planet 2019" เป็นเวทีประกวดเยาวชนที่คนไทยอาจจะยังไม่คุ้นหูมากนัก การประกวดนี้ ที่จัดขึ้นที่เมืองบาทูมิ ประเทศจอร์เจีย มีตัวแทนเยาวชน ชาย - หญิง จากทั่วโลกกว่า 30 ชาติเข้าร่วมประกวด...

ภาพข่าว: โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจ พัทยา จัดอบรมการดับเพลิงขั้นต้น และการฝึกซ้อมอพยพหนีไฟครั้งที่ 2 ประจำปี 2562

โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจ พัทยา จัดอบรมการดับเพลิงขั้นต้น และการฝึกซ้อมอพยพหนีไฟครั้งที่ 2 ประจำปี 2562 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจบีชรีสอร์ท พัทยา นำโดย ยารี เนลเซ่น (กลาง) ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไป พร้อมด้วยพนักงานโรงแรมจากทุกแผนก...

กรมส่งเสริมสหกรณ์ร่วม kick off เปิดโครงการจิตอาสากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ช่วยเหลือ ฟื้นฟู ดูแลเกษตรกรผู้ประสบภัย พร้อมปล่อยคาราวานเคลื่อนที่เร็วมอบถุงยังชีพและเปิดจุดบริการซ่อมเครื่องจักรกลทางการเกษตร

กรมส่งเสริมสหกรณ์ร่วม kick off เปิดโครงการจิตอาสากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ช่วยเหลือ ฟื้นฟู ดูแลเกษตรกรผู้ประสบภัย พร้อมปล่อยคาราวานเคลื่อนที่เร็วมอบถุงยังชีพและเปิดจุดบริการซ่อมเครื่องจักรกลทางการเกษตร กรมส่งเสริมสหกรณ์ร่วมเปิดตัว"โครงการ...

Related Topics