บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม 2559 (ภาคเช้า)

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday May 30, 2016 10:17
กรุงเทพฯ--30 พ.ค.--MTS Gold Group
ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำปรับตัวลดลงต่อเนื่องในเช้าวันนี้ในตลาดเอเชีย โดยที่ปิดตลาด Comex ในช่วงคืนวันศุกร์ที่ระดับ 1,216 เหรียญ ขณะที่ราคายังคงลดลงอย่างต่อเนื่องในตลาดเอเชีย โดยเช้านี้หลุด 1,207 เหรียญ และมีบางช่วงหลุดลงทดสอบ 1,200 เหรียญ ณ ขณะนี้ราคาทองคำอยู่บริเวณ 1,204 เหรียญ โดยที่ในคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐฯที่ประกาศออกมา ได้แก่ ประมาณการณ์จีดีพีครั้งที่ 2 ที่ขยายตัวได้ตามคาด และถ้อยแถลงของประธานเฟด ที่ระบุว่า อาจจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้ในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งเสริมกับถ้อยแถลงกับสมาชิกเฟดส่วนใหญ่ ที่อาจมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้ หากตัวเลขเศรษฐกิจยังคงออกมาดี ซึ่งนักวิเคราะห์โดยทั่วไปปรับประมาณการณ์เพิ่มขึ้นว่าเฟดมีโอกาสเพิ่มขึ้น 34% จากระดับ 30% ขณะที่การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุม 26-27 กรกฎาคม มีโอกาสเพิ่มขึ้น 60% ซึ่งเป็นการปรับเพิ่มขึ้น 2 เท่าจากประมาณการณ์ในเดือนก่อนหน้า ขณะที่ในคืนวันศุกร์SPDR ยังคงถือครองทองคำเท่าเดิมที่ระดับ 868.66 ตัน สำหรับวันนี้จะเป็นวันหยุดของสหรัฐฯเนื่องในวันMemorial Day โดยที่ตลาดทั่วไปจะปิดทำการตั้งแต่เวลา 5 โมงเย็น จึงส่งผลให้ระบบซื้อขาย MTS Gold Online และ MTS Gold Phone จะปิดทำการในเวลา 22.30น.

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ราคาทองคำยังคงปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องโดยหลุดแนวรับสำคัญบริเวณ 1,217 เหรียญลงมา ซึ่งเป็นเส้นค่าเฉลี่ยราย 100 วัน ภาพรวมของ Oscillators ยังยืนยันขาลงและไม่มีสัญญาณหรือแนวโน้มของการกลับตัวใดๆ คาดว่าวันนี้ราคาทองคำจะเคลื่อนไหวในกรอบ โดยมีแนวรับ 1,200 เหรียญ ขณะที่แนวรับถัดไปของราคาทองคำจะอยู่ที่ระดับ 1,188 เหรียญ และมีแนวต้าน 1,220 เหรียญ โดยที่แนวโน้มระยะกลางและระยะยาวเริ่มกลับสู่แนวโน้มขาลงอย่างชัดเจน สำหรับราคาทองคำไทยหลังจากหลุดแนวรับ 21,000 บาท/บาททองคำ จะมีแนวรับถัดไปที่ระดับ 20,250 บาท/บาททองคำ และจะมีแนวต้านระยะสั้นที่ระดับ 20,550 บาท/บาททองคำ

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

เน้นกลยุทธ์ตามทิศทางแนวโน้มขาลงตามที่ได้วิเคราะห์มาก่อนหน้านี้ เน้นบริหารความเสี่ยงโดยการลดสถานะ Long Position และควรที่จะ Stop Loss หาจังหวะเปิดสถานะ Short Position เมื่อราคาปรับตัวขึ้นบริเวณแนวต้านสำคัญ

  • นักลงทุนที่ถือ Long Position
ปิดสถานะลดความเสี่ยงจากภาพของตลาดที่เปลี่ยนเป็นขาลง
  • นักลงทุนที่ถือ Short Position
หาจังหวะเปิดสถานะเพิ่มบริเวณแนวต้าน และปิดทำกำไรบริเวณแนวรับ
กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

ปรับพอร์ตการลงทุนให้สมดุล ไม่ทำการใช้ Leverage มากจนเกินไปนัก ภาพหลักระยะกลางและยาวของตลาดเปลี่ยนมาเป็นทิศทางขาลง

Gold Futures M16 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,550 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,750 บาท
Gold Futures Q16 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,640 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,840 บาท

บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง

MTS Research
MTS Gold Group
Phone: 02-770-7777
Fax: 02-623-9366
Email: research@mtsgoldgroup.com
Website: http://www.mtsgold.co.th

Latest Press Release

บลจ.กสิกรไทย เพิ่มทางเลือกกองทุน K-USA แบ่ง Class จ่ายปันผล และสะสมมูลค่า เริ่ม 17 ก.ย.นี้

บลจ.กสิกรไทย เพิ่มทางเลือกการลงทุนในกองทุน K-USA โดยเพิ่ม Class ใหม่ ชนิดสะสมมูลค่า (K-USA-A(A)) สำหรับผู้ที่ต้องการสะสมผลประโยชน์จากการลงทุน ส่วนกองทุน K-USA เดิม จะถูกจัดอยู่ใน Class ชนิดจ่ายปันผล และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น K-USA-A(D) เริ่มตั้งแต่ 17 ก.ย....

ภาพข่าว TFEX จัดสัมมนาเตรียมรับมือภาวะเงินบาทแข็ง ทองผันผวน

บมจ. ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) หรือ TFEX จัดสัมมนา "เงินบาทแข็ง ทองผันผวน เล็งทางรุก หาทางรอด ด้วย TFEX" โดยมี รินใจ ชาครพิพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ TFEX กล่าวต้อนรับ พร้อมด้วยเทรดเดอร์และผู้เชี่ยวชาญร่วมให้ข้อมูล...

INSET ลุยโรดโชว์ระดมทุนตลาดmai 16ก.ย.นี้ เตรียมขายไอพีโอ 146 ล้านหุ้น ในไตรมาส 4/62 ชูจุดแข็งหุ้นให้บริการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมครบวงจร-แนวโน้มเติบโตสูง

บมจ. อินฟราเซท ควงบริษัทที่ปรึกษา เอเซีย พลัส จำกัด โรดโชว์ข้อมูลวันที่ 16 ก.ย.นี้ ก่อนระดมทุนเสนอขายหุ้นไอพีโอ จำนวน 146 ล้านหุ้น เพื่อเข้าจดทะเบียนในตลาด mai ภายในไตรมาส 4/62...

ทีเอ็มบี พัฒนาบริการหนังสือค้ำประกันอิเล็กทรอนิกส์บน TMB Business CLICK

ทีเอ็มบี พัฒนาบริการหนังสือค้ำประกันอิเล็กทรอนิกส์บน TMB Business CLICK ดิจิทัล โซลูชัน ที่ตอบโจทย์ลูกค้าธุรกิจได้มากกว่า …พร้อมใช้งานแล้ววันนี้ ทีเอ็มบี ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านดิจิทัล โซลูชัน จึงได้พัฒนาบริการหนังสือค้ำประกันอิเล็กทรอนิกส์บน TMB...

ภาพข่าว: TKS ให้ข้อมูลงาน Opportunity Day Q2/62 - ตอกย้ำปี 62 โตกระฉูด

นายสมคิด เวคินวัฒนเศรษฐ์ (ขวา) กรรมการผู้จัดการ พร้อมด้วยนางสาวลลิตภัทร์ วาณิชย์เสริมกุล (ซ้าย) ผู้อำนวยการฝ่ายบัญชีและการเงิน บริษัท ที.เค.เอส.เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ TKS ร่วมนำเสนอข้อมูลผลประกอบการประจำไตรมาส 2/2562 ในงาน Opportunity Day ณ...

Related Topics