SUNวางเป้าหมายระยะยาว 3 ปียอดขายพุ่งทะยานแตะ 2,000ล้านบาท รุกตลาดญี่ปุ่น ตะวันออกกลาง รัสเซีย ประเทศอาเซียนที่รับประทานอาหารฮาลาล

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday January 22, 2018 11:54
กรุงเทพฯ--22 ม.ค.--ธามดี พลัส

บมจ.ซันสวีท หรือ SUN วางเป้าหมายระยะยาว 3 ปี (2561-2563) ยอดขายแตะ 2,000 ล้านบาท เน้นบุกตลาดญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นเนื่องจากเป็นตลาดที่มีศักยภาพและโอกาสเติบโตได้อีกมาก รวมถึงเตรียมตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกอีกด้วย นอกจากนี้ยังเจาะตลาดแถบตะวันออกกลาง รัสเซียและประเทศในแถบอาเซียนที่รับประทานอาหารฮาลาล ขณะที่วัตถุดิบเน้นการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้สนับสนุนเกษตรกรเพื่อเพิ่มผลผลิตจาก 2 ตันต่อไร่เป็น 3-4 ตันต่อไร่ รวมถึงเสาะหาแหล่งวัตถุดิบใหม่ในประเทศแถบเพื่อนบ้าน ด้านที่ปรึกษาทางการเงินระบุการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ เป็นจุดแข็งทำให้เพิ่มโอกาสทางธุรกิจและเป็นที่ยอมรับมากขึ้น

ดร.องอาจ กิตติคุณชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) หรือ SUN ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ข้าวโพดหวาน ภายใต้ตราสินค้า "KC" เปิดเผยว่า บริษัทวางเป้าหมายระยะยาว 3 ปี (2561-2563) ยอดขายจะอยู่ที่ 2,000 ล้านบาทจากปัจจุบันที่อยู่ระดับ 1,700 ล้านบาท โดยบริษัทจะยังคงเน้นตลาดประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นบริโภคข้าวโพดหวานเป็นอันดับ2 ของโลก มูลค่าประมาณ 3,000 ล้านบาท

"ปัจจุบันเราส่งขายไปยังญี่ปุ่นประมาณ 400 ล้านบาทต่อปี และมองว่าตลาดญี่ปุ่นยังมีศักยภาพและโอกาสอีกมาก เพราะญี่ปุ่นปลูกข้าวโพดหวานเองได้แค่ 3 เดือน เนื่องจากอากาศหนาวทำให้ข้าวโพดหวานไม่เพียงพอต่อการบริโภคภายในประเทศ และประเทศไทยยังมี FTA กับญี่ปุ่นทำให้ไม่ต้องเสียภาษีนำเข้า ซึ่งส่งผลดีทำให้ได้เปรียบทางด้านราคาเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ขณะเดียวกันในปี 2563 ญี่ปุ่นยังเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกทำให้ร้านอาหาร โรงแรมและภัตตาคารต่างๆมีความต้องการใช้ข้าวโพดหวานเพื่อประกอบอาหารเพิ่มขึ้นอย่างมาก"ดร.องอาจ กล่าว

นอกจากนี้บริษัทจะเปิดตลาดใหม่แถบตะวันออกกลาง อาทิ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กาต้าร์ คูเวต เลบานอน ซาอุดิอาระเบีย ดูไบ ซึ่งบริษัทเชื่อว่าจะสามารถเพิ่มยอดขายในประเทศแถบนี้ได้ ปัจจุบันบริษัทส่งออกผลิตภัณฑ์ไปขายประเทศแถบตะวันออกกลางโดยเน้นประเทศอิหร่านที่มีมูลค่ายอดขายประมาณ 100 ล้านบาทต่อปี ขณะเดียวกันประเทศในแถบอาเซียนก็จะเน้นทำการตลาดประเทศที่บริโภคอาหารฮาลาล อาทิ อินโดนีเซีย ฟิลิปินส์ มาเลเซีย บรูไน และสุดท้ายบริษัทจะกลับไปทำการตลาดประเทศรัสเซียอีกครั้งเนื่องจากเศรษฐกิจของประเทศรัสเซียเริ่มฟื้นตัว

อย่างไรก็ตามทางด้านวัตถุดิบบริษัทจะมุ่งเน้นการนำเทคโนโลยี(Smart Farm) เข้ามาใช้สนับสนุนเกษตรกรในการปลูกข้าวโพดหวาน โดยคาดว่าผลผลิตจะเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 3-4 ตันต่อไร่ จากปัจจุบันที่อยู่ 2 ตันต่อไร่ รวมถึงบริษัทยังได้หาพื้นที่ปลูกข้าวโพดหวานแห่งใหม่ในประเทศแถบเพื่อนบ้าน

"เพื่อความมั่นคงและสม่ำเสมอต่อเนื่องในระยะยาวของวัตถุดิบ นอกจากการนำ Smart Farm เข้ามาส่งเสริมให้กับเกษตรกรแล้ว บริษัทยังได้หาพื้นที่ปลูกข้าวโพดใหม่ๆในประเทศเพื่อนบ้านเบื้องต้นทางบริษัทได้เข้าไปคุยกับตัวแทนเป็นที่เรียบร้อยแล้วและคาดว่าปลายปีนี้น่าจะส่งวัตถุดิบให้กับทางบริษัทได้ "ดร.องอาจ กล่าว

นายเสกสรรค์ ธโนปจัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ จำกัด (APM) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ ของบริษัท จะทำให้บริษัทเติบโตในอนาคตทั้งทางด้านยอดขายและความเข้มแข็งของฐานะทางการเงิน เพราะบริษัทนำเงินที่ได้จากการระดมทุนจำนวน 727.81 ล้านบาท ไปใช้ในการลงทุนซื้อเครื่องจักรเพิ่มเติมเพื่อขยายกำลังการผลิตและเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต จำนวน 260 ล้านบาท ใช้ชำระคืนเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน จำนวน 50 ล้านบาท รวมถึงใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ จำนวน 417.81 ล้านบาท ซึ่งเชื่อว่าจากแผนงานดังกล่าวจะทำให้ผลประกอบการของบริษัทเติบโตได้อย่างมีนัยสำคัญ

นายสมภพ ศักดิ์พันธ์พนม ประธานกรรมการ บริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ จำกัด (APM) เปิดเผยว่า การบริโภคข้าวโพดหวานทั่วโลกมีมูลค่าประมาณ 45,000 ล้านบาท และประเทศไทยส่งออกข้าวโพดหวานมีมูลค่าเพียง 7,500 ล้านบาท ซึ่งนับว่ายังมีตลาดที่สามารถเติบโตได้อีกมากและการนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ ช่วยให้ SUN มีโอกาสทางธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ โดยได้รับการยอมรับมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้สินค้าและตราสินค้าของบริษัทเป็นที่รู้จักและจดจำ จนทำให้บริษัทสามารถขยายตลาดและสร้างการเติบโตได้อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน


Latest Press Release

ภาพข่าว: ธนาคารกรุงเทพ นำลูกค้าบัวหลวงเอ็กซ์คลูซีฟ เยี่ยมชมสาขาลอนดอน ประเทศอังกฤษ

นายพีริยเทพ หอมหวล ผู้จัดการสาขาลอนดอน ประเทศอังกฤษ และนางสาววรพร วิทยะสิรินันท์ เจ้าหน้าที่บริหารระดับ Senior Vice President สายลูกค้าบุคคล ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ให้การต้อนรับคณะลูกค้าบัวหลวงเอ็กซ์คลูซีฟ เข้าเยี่ยมชมกิจการธนาคารกรุงเทพ สาขาลอนดอน...

Money Expo 2019 ธุรกรรมดิจิทัลพุ่ง ยอดเงินสะพัด 7 หมื่นล้านบาท

งานมหกรรมการเงิน Money Expo ครั้งที่ 19 ธนาคาร/ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดนวัตกรรมการเงินการลงทุนดิจิทัลในงาน แข่งโปรโมชั่นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ 0%-เงินฝากดอกเบี้ยสูงสุด 4% ต่อปี หนุนยอดเงินสะพัด 7 หมื่นล้านบาท สินเชื่อบ้าน/รีไฟแนนซ์บ้านยังฮิตมียอดขอกู้ 4.8...

ซิตี้แบงก์ จับมือกรุงศรี และแบล็คร็อค เปิดตัวกองทุนเทคโนโลยีใหม่

นายดอน จรรย์ศุภรินทร์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายบุคคลธนกิจ ธนาคารซิตี้แบงก์ เอ็น.เอ. สาขาประเทศไทย (คนที่ 5 จากซ้าย) นายเอนกพร โพธิทัต ประธานเจ้าหน้าที่ตัวแทนจำหน่ายสัมพันธ์ บลจ. กรุงศรี (คนที่ 3 จากซ้าย) และนายธณาพล อิทธินิธิภัค...

ธนชาตเปิดประมูลหนี้สินเชื่อไม่มีหลักประกัน ไตรมาส 2/2562

ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) เปิดประมูลซื้อสิทธิเรียกร้องในหนี้สินเชื่อที่ไม่มีหลักประกัน สินเชื่อบุคคล สินเชื่อบัตรเครดิต และบัตรสินเชื่อบุคคลของธนาคาร ไตรมาสที่ 2/2562 จำนวน 4,925 บัญชี มูลค่าเงินต้นตามสิทธิ์รวม 196.36 ล้านบาท รูปแบบการประมูลแบบรายกลุ่ม...

ภาพข่าว: KAsset จับมือ Morgan Stanley จัดงานสัมมนา Meet Captain America ชู K-USA น่าสนใจ เผยกลยุทธ์ฝ่าตลาดผันผวน

บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กสิกรไทย จำกัด (บลจ.กสิกรไทย) จับมือพันธมิตรด้านการลงทุนระดับโลกอย่าง Morgan Stanley ร่วมกันจัดงานสัมมนา "Meet Captain America" ให้แก่ผู้สนับสนุนการขายของบลจ.กสิกรไทย เพื่อแนะนำมุมมองการลงทุน...

Related Topics