SUNวางเป้าหมายระยะยาว 3 ปียอดขายพุ่งทะยานแตะ 2,000ล้านบาท รุกตลาดญี่ปุ่น ตะวันออกกลาง รัสเซีย ประเทศอาเซียนที่รับประทานอาหารฮาลาล

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday January 22, 2018 11:54
กรุงเทพฯ--22 ม.ค.--ธามดี พลัส

บมจ.ซันสวีท หรือ SUN วางเป้าหมายระยะยาว 3 ปี (2561-2563) ยอดขายแตะ 2,000 ล้านบาท เน้นบุกตลาดญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นเนื่องจากเป็นตลาดที่มีศักยภาพและโอกาสเติบโตได้อีกมาก รวมถึงเตรียมตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกอีกด้วย นอกจากนี้ยังเจาะตลาดแถบตะวันออกกลาง รัสเซียและประเทศในแถบอาเซียนที่รับประทานอาหารฮาลาล ขณะที่วัตถุดิบเน้นการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้สนับสนุนเกษตรกรเพื่อเพิ่มผลผลิตจาก 2 ตันต่อไร่เป็น 3-4 ตันต่อไร่ รวมถึงเสาะหาแหล่งวัตถุดิบใหม่ในประเทศแถบเพื่อนบ้าน ด้านที่ปรึกษาทางการเงินระบุการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ เป็นจุดแข็งทำให้เพิ่มโอกาสทางธุรกิจและเป็นที่ยอมรับมากขึ้น

ดร.องอาจ กิตติคุณชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) หรือ SUN ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ข้าวโพดหวาน ภายใต้ตราสินค้า "KC" เปิดเผยว่า บริษัทวางเป้าหมายระยะยาว 3 ปี (2561-2563) ยอดขายจะอยู่ที่ 2,000 ล้านบาทจากปัจจุบันที่อยู่ระดับ 1,700 ล้านบาท โดยบริษัทจะยังคงเน้นตลาดประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นบริโภคข้าวโพดหวานเป็นอันดับ2 ของโลก มูลค่าประมาณ 3,000 ล้านบาท

"ปัจจุบันเราส่งขายไปยังญี่ปุ่นประมาณ 400 ล้านบาทต่อปี และมองว่าตลาดญี่ปุ่นยังมีศักยภาพและโอกาสอีกมาก เพราะญี่ปุ่นปลูกข้าวโพดหวานเองได้แค่ 3 เดือน เนื่องจากอากาศหนาวทำให้ข้าวโพดหวานไม่เพียงพอต่อการบริโภคภายในประเทศ และประเทศไทยยังมี FTA กับญี่ปุ่นทำให้ไม่ต้องเสียภาษีนำเข้า ซึ่งส่งผลดีทำให้ได้เปรียบทางด้านราคาเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ขณะเดียวกันในปี 2563 ญี่ปุ่นยังเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกทำให้ร้านอาหาร โรงแรมและภัตตาคารต่างๆมีความต้องการใช้ข้าวโพดหวานเพื่อประกอบอาหารเพิ่มขึ้นอย่างมาก"ดร.องอาจ กล่าว

นอกจากนี้บริษัทจะเปิดตลาดใหม่แถบตะวันออกกลาง อาทิ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กาต้าร์ คูเวต เลบานอน ซาอุดิอาระเบีย ดูไบ ซึ่งบริษัทเชื่อว่าจะสามารถเพิ่มยอดขายในประเทศแถบนี้ได้ ปัจจุบันบริษัทส่งออกผลิตภัณฑ์ไปขายประเทศแถบตะวันออกกลางโดยเน้นประเทศอิหร่านที่มีมูลค่ายอดขายประมาณ 100 ล้านบาทต่อปี ขณะเดียวกันประเทศในแถบอาเซียนก็จะเน้นทำการตลาดประเทศที่บริโภคอาหารฮาลาล อาทิ อินโดนีเซีย ฟิลิปินส์ มาเลเซีย บรูไน และสุดท้ายบริษัทจะกลับไปทำการตลาดประเทศรัสเซียอีกครั้งเนื่องจากเศรษฐกิจของประเทศรัสเซียเริ่มฟื้นตัว

อย่างไรก็ตามทางด้านวัตถุดิบบริษัทจะมุ่งเน้นการนำเทคโนโลยี(Smart Farm) เข้ามาใช้สนับสนุนเกษตรกรในการปลูกข้าวโพดหวาน โดยคาดว่าผลผลิตจะเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 3-4 ตันต่อไร่ จากปัจจุบันที่อยู่ 2 ตันต่อไร่ รวมถึงบริษัทยังได้หาพื้นที่ปลูกข้าวโพดหวานแห่งใหม่ในประเทศแถบเพื่อนบ้าน

"เพื่อความมั่นคงและสม่ำเสมอต่อเนื่องในระยะยาวของวัตถุดิบ นอกจากการนำ Smart Farm เข้ามาส่งเสริมให้กับเกษตรกรแล้ว บริษัทยังได้หาพื้นที่ปลูกข้าวโพดใหม่ๆในประเทศเพื่อนบ้านเบื้องต้นทางบริษัทได้เข้าไปคุยกับตัวแทนเป็นที่เรียบร้อยแล้วและคาดว่าปลายปีนี้น่าจะส่งวัตถุดิบให้กับทางบริษัทได้ "ดร.องอาจ กล่าว

นายเสกสรรค์ ธโนปจัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ จำกัด (APM) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ ของบริษัท จะทำให้บริษัทเติบโตในอนาคตทั้งทางด้านยอดขายและความเข้มแข็งของฐานะทางการเงิน เพราะบริษัทนำเงินที่ได้จากการระดมทุนจำนวน 727.81 ล้านบาท ไปใช้ในการลงทุนซื้อเครื่องจักรเพิ่มเติมเพื่อขยายกำลังการผลิตและเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต จำนวน 260 ล้านบาท ใช้ชำระคืนเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน จำนวน 50 ล้านบาท รวมถึงใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ จำนวน 417.81 ล้านบาท ซึ่งเชื่อว่าจากแผนงานดังกล่าวจะทำให้ผลประกอบการของบริษัทเติบโตได้อย่างมีนัยสำคัญ

นายสมภพ ศักดิ์พันธ์พนม ประธานกรรมการ บริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ จำกัด (APM) เปิดเผยว่า การบริโภคข้าวโพดหวานทั่วโลกมีมูลค่าประมาณ 45,000 ล้านบาท และประเทศไทยส่งออกข้าวโพดหวานมีมูลค่าเพียง 7,500 ล้านบาท ซึ่งนับว่ายังมีตลาดที่สามารถเติบโตได้อีกมากและการนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ ช่วยให้ SUN มีโอกาสทางธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ โดยได้รับการยอมรับมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้สินค้าและตราสินค้าของบริษัทเป็นที่รู้จักและจดจำ จนทำให้บริษัทสามารถขยายตลาดและสร้างการเติบโตได้อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน


Latest Press Release

ธนาคารไทยเครดิตฯ จัดอบรมด้านการเงินและสังคมไร้เงินสดให้ผู้ค้ารายย่อยย่านรังสิต ปิดท้ายโครงการพ่อค้าแม่ค้าพากเพียร ซีซั่น 2

ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) ปิดท้ายโครงการ "พ่อค้าแม่ค้าพากเพียร รู้ขยัน รู้ออม รู้วินัย ซีซั่น 2" จัดอบรมด้านการเงินให้แก่ผู้ค้ารายย่อยย่านรังสิต ในวันที่ 14 ธันวาคม 2561 ณ โรงแรมเอเชียแอร์พอร์ต ดอนเมือง จ.กรุงเทพฯ ร่วมเปิดงานโดย...

โกลเบล็ก ประเดิมปี 62 เสนอขาย หุ้นกู้มีอนุพันธ์แฝง ขยายช่องทางลงทุน ครอบคลุมในทุกสภาวะตลาด คุ้มครองเงินต้น พร้อมให้ผลตอบแทนรายเดือน

บล.โกลเบล็ก ประเดิม ต้อนรับศักราชใหม่ ส่ง 3 โปรดักส์ "Structured Notes" หรือหุ้นกู้มีอนุพันธ์แฝง อ้างอิงหลักทรัพย์ในดัชนี SET 50 ด้วยเงินลงทุนขั้นต่ำเพียง 500,000 บาท หวังเพิ่มทางเลือกนักลงทุนไทย พร้อมขยายฐานลูกค้า High Net Worth...

ภาพข่าว: กิจกรรมธรรมะในเมือง ส่งท้ายด้วยธรรม ต้อนรับด้วยศีล

มูลนิธิตลาดหลักทรัพย์ฯ สนับสนุนมูลนิธิวิมุตตยาลัย จัดกิจกรรมธรรมะในเมือง "ส่งท้ายด้วยธรรม ต้อนรับด้วยศีล" ครั้งสุดท้ายของปี เมื่อ 16 ธ.ค. ที่ผ่านมา พุทธศาสนิกชนคนเมืองร่วมฟังธรรมบรรยายเรื่อง "เพื่อความสวัสดีแห่งชีวิต" โดย ท่าน ว. วชิรเมธี...

ภาพข่าว: ก.ล.ต. จัดสัมมนาการคุกคามทางไซเบอร์สู่ความท้าทายของคณะกรรมการ

ก.ล.ต. จัดสัมมนาการคุกคามทางไซเบอร์สู่ความท้าทายของคณะกรรมการ มุ่งหวังให้ผู้บริหารระดับสูงของผู้ประกอบธุรกิจในตลาดทุนเห็นความสำคัญ และวางกลยุทธ์ในการรับมือกับภัยไซเบอร์ได้อย่างเหมาะสม โดยมีกรรมการจากบริษัทหลักทรัพย์ และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ประกาศรายชื่อหลักทรัพย์ใช้สำหรับคำนวณดัชนี SET50 ดัชนี SET100 ดัชนี sSET ดัชนี SETCLMV ดัชนี SETHD และดัชนี SETTHSI ในช่วงครึ่งปีแรก พ.ศ. 2562

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยประกาศรายชื่อหลักทรัพย์ที่ใช้สำหรับคำนวณดัชนี SET50 ดัชนี SET100 ดัชนี sSET ดัชนี SETCLMV ดัชนี SETHD และดัชนี SETTHSI ในช่วงครึ่งปีแรกของปี2562 (1 มกราคม-30 มิถุนายน) โดยดัชนี SET50 มีหลักทรัพย์เข้าใหม่ 2 หลักทรัพย์ ดัชนี...

Related Topics