วธ. จัดพิธีมอบโล่เชิดชูเกียรติให้น้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ ชูเป็นทูตวัฒนธรรม เผยแพร่ภาพลักษณ์ไทย ส่งเสริมวัฒนธรรมไทยสู่ประชาคมโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 14, 2016 16:13
กรุงเทพฯ--14 มิ.ย.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2559 ที่ห้องดำรงราชานุภาพ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) ในฐานะประธานในพิธีมอบโล่ทูตวัฒนธรรม และชุดแต่งกายผ้าไทย ให้แก่นางสาวรัชนก อินทนนท์ เปิดเผยว่า จากการที่นางสาวรัชนก อินทนนท์ (น้องเมย์) นักกีฬาแบดมินตันขวัญใจชาวไทย ประสบความสำเร็จคว้าชัยชนะจากการแข่งขันแบดมินตันของ 3 รายการ คือ ปรินเซสส์ สิริวัณณวรี ไทยแลนด์ มาสเตอร์, อินเดีย โอเพน ซูเปอร์ ซีรีส์ และล่าสุดมาเลเซีย โอเพน ซูเปอร์ ซีรีส์ ในระยะเวลา 3 สัปดาห์ติดต่อกัน จนกระทั่งคว้าแชมป์ขึ้นครองตำแหน่งนักกีฬาแบดมินตันแชมป์โลกหญิง คนแรกของประเทศไทย และสามารถสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยได้อย่างน่าภาคภูมิใจ โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา น้องเมย์ในฐานะตัวแทนนักกีฬาแบดมินตันไทยของสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ใช้ความพยายาม อุตสาหะ อดทน ในการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอมาตั้งแต่อายุเพียง 6 ขวบ ความสำเร็จในของน้องเมย์ครั้งนี้ จึงเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับเด็กและเยาวชน ในการฝึกสร้างวินัยและความรับผิดชอบในตนเอง เพื่อก้าวสู่ความสำเร็จในสิ่งที่ตนมุ่งหวังไว้

รมว.วธ. กล่าวต่อว่า ความประทับใจที่ผู้ชมทั้งในสนามแข่งขัน และผู้ชมที่เฝ้าดูการถ่ายทอดการแข่งขันกีฬาแบดมินตันของน้องเมย์กล่าวถึง คือ การยิ้ม ไหว้ สวัสดี ขอบคุณ ขอโทษ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์อันดีงามที่น้องเมย์ได้เผยแพร่สู่สายตาชาวโลก จึงนับได้ว่า น้องเมย์ เป็นตัวแทนของคนไทยในการรักษา สืบทอด และอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของชาติ กระทรวงวัฒนธรรม จึงประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติ และแต่งตั้งให้ น้องเมย์ นางสาวรัชนก อินทนนท์ นักกีฬาแบดมินตันแชมป์โลกเป็น "ทูตวัฒนธรรม" เพื่อทำหน้าที่ในการเผยแพร่ภาพลักษณ์ของประเทศ และส่งเสริมวัฒนธรรมความเป็นไทยสู่ประชาคมโลก ตามที่ได้รับมอบหมายจาก พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยในวันนี้ท่านนายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ตนเป็นผู้มอบโล่ทูตวัฒนธรรม และมอบชุดผ้าไทยให้แก่น้องเมย์ นางสาวรัชนก อินทนนท์ สำหรับใช้สวมใส่ อันเป็นการแสดงถึงเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของผ้าไทยสู่ชาวโลก อย่างไรก็ตาม "กระทรวงวัฒนธรรม ขอแสดงความยินดีและ ชื่นชมกับความสำเร็จของน้องเมย์ และขออวยพรให้มีความสุข ความเจริญ และเป็นแบบอย่างอันดีงามในการเผยแพร่วัฒนธรรมของไทยสืบไป" นายวีระ กล่าวทิ้งท้าย


Latest Press Release

เมืองตงกวนเดินหน้าสร้างบรรยากาศทางธุรกิจที่เกื้อหนุน หวังดึงนักลงทุนจากทั่วโลก

งานประชุม World Dongguan Entrepreneurs Convention 2018 จัดขึ้นที่เมืองตงกวน ระหว่างวันที่ 13-14 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยบรรดานักธุรกิจชาวจีนโพ้นทะเลจากเมืองตงกวนกว่า 1,200 คนได้กลับมารวมตัวกันครั้งใหญ่ที่บ้านเกิดของพวกเขา เพื่อขยายความร่วมมือทางธุรกิจ...

เขตปกครองตนเองหลินเซี่ยของจีนทดลองปลูกพืชอาหารสัตว์ มุ่งกระตุ้นเศรษฐกิจ

เขตปกครองตนเองหลินเซี่ย มณฑลกานซู ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน เป็นพื้นที่เพาะปลูกเพื่อเกษตรกรรมที่มีสภาพแห้งแล้ง ประชากรเกือบ 80% อาศัยอยู่ในพื้นที่แถบชนบทและสองในสามของพื้นที่เพาะปลูกตั้งอยู่ในเขตแห้งแล้งจัดและกึ่งแห่งแล้ง...

การประชุมสุดยอดด้านความรู้ Knowledge Summit ครั้งที่ 5 ที่ดูไบ ปิดฉากลงอย่างสวยงาม

มูลนิธิ Mohammed Bin Rashid Al Maktoum Knowledge Foundation (MBRF) ปิดฉากการประชุมสุดยอดด้านความรู้ Knowledge Summit ครั้งที่ 5 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-6 ธันวาคม ณ ดูไบเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ภายใต้หัวข้อ "เยาวชนและอนาคตของเศรษฐกิจแห่งความรู้" (Youth and...

รายงานสถานการณ์การใช้พลาสติกทั่วโลกเผย ผู้บริโภควิตกผลกระทบ ขณะหลายประเทศยังแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

- ออร์บ มีเดีย สำรวจ 4 มุมมองของปัญหาพลาสติกได้แก่ การทิ้งขยะลงทะเล ไมโครพลาสติก สารเคมี และการรีไซเคิล บริษัท ออร์บ มีเดีย (Orb Media Inc.) เปิดเผยรายงานและผลการวิเคราะห์ข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่า...

เอสซีจี และคอตโต้ ชวนสามโปรกอล์ฟ โปรโม-โปรเม-โปรเมียว ร่วมส่งต่อแรงบันดาลใจในงาน Follow Your Passion พร้อมเดินหน้าสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง มุ่งสานฝันเยาวชนไทยสู่ความสำเร็จระดับโลก

เอสซีจี และคอตโต้ ชวนสามโปรกอล์ฟหญิงไทย โปรโม-โมรียา โปรเม-เอรียา จุฑานุกาล และโปรเมียว-ปาจรีย์ อนันต์นฤการ มาร่วมเปิดมุมมอง ส่งต่อแรงบันดาลใจในงาน "Follow Your Passion" ภายใต้ธีม Passion for Better ผ่านความรักในกีฬากอล์ฟจากรุ่นสู่รุ่น...

Related Topics