วธ. จัดพิธีมอบโล่เชิดชูเกียรติให้น้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ ชูเป็นทูตวัฒนธรรม เผยแพร่ภาพลักษณ์ไทย ส่งเสริมวัฒนธรรมไทยสู่ประชาคมโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 14, 2016 16:13
กรุงเทพฯ--14 มิ.ย.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2559 ที่ห้องดำรงราชานุภาพ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) ในฐานะประธานในพิธีมอบโล่ทูตวัฒนธรรม และชุดแต่งกายผ้าไทย ให้แก่นางสาวรัชนก อินทนนท์ เปิดเผยว่า จากการที่นางสาวรัชนก อินทนนท์ (น้องเมย์) นักกีฬาแบดมินตันขวัญใจชาวไทย ประสบความสำเร็จคว้าชัยชนะจากการแข่งขันแบดมินตันของ 3 รายการ คือ ปรินเซสส์ สิริวัณณวรี ไทยแลนด์ มาสเตอร์, อินเดีย โอเพน ซูเปอร์ ซีรีส์ และล่าสุดมาเลเซีย โอเพน ซูเปอร์ ซีรีส์ ในระยะเวลา 3 สัปดาห์ติดต่อกัน จนกระทั่งคว้าแชมป์ขึ้นครองตำแหน่งนักกีฬาแบดมินตันแชมป์โลกหญิง คนแรกของประเทศไทย และสามารถสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยได้อย่างน่าภาคภูมิใจ โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา น้องเมย์ในฐานะตัวแทนนักกีฬาแบดมินตันไทยของสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ใช้ความพยายาม อุตสาหะ อดทน ในการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอมาตั้งแต่อายุเพียง 6 ขวบ ความสำเร็จในของน้องเมย์ครั้งนี้ จึงเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับเด็กและเยาวชน ในการฝึกสร้างวินัยและความรับผิดชอบในตนเอง เพื่อก้าวสู่ความสำเร็จในสิ่งที่ตนมุ่งหวังไว้

รมว.วธ. กล่าวต่อว่า ความประทับใจที่ผู้ชมทั้งในสนามแข่งขัน และผู้ชมที่เฝ้าดูการถ่ายทอดการแข่งขันกีฬาแบดมินตันของน้องเมย์กล่าวถึง คือ การยิ้ม ไหว้ สวัสดี ขอบคุณ ขอโทษ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์อันดีงามที่น้องเมย์ได้เผยแพร่สู่สายตาชาวโลก จึงนับได้ว่า น้องเมย์ เป็นตัวแทนของคนไทยในการรักษา สืบทอด และอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของชาติ กระทรวงวัฒนธรรม จึงประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติ และแต่งตั้งให้ น้องเมย์ นางสาวรัชนก อินทนนท์ นักกีฬาแบดมินตันแชมป์โลกเป็น "ทูตวัฒนธรรม" เพื่อทำหน้าที่ในการเผยแพร่ภาพลักษณ์ของประเทศ และส่งเสริมวัฒนธรรมความเป็นไทยสู่ประชาคมโลก ตามที่ได้รับมอบหมายจาก พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยในวันนี้ท่านนายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ตนเป็นผู้มอบโล่ทูตวัฒนธรรม และมอบชุดผ้าไทยให้แก่น้องเมย์ นางสาวรัชนก อินทนนท์ สำหรับใช้สวมใส่ อันเป็นการแสดงถึงเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของผ้าไทยสู่ชาวโลก อย่างไรก็ตาม "กระทรวงวัฒนธรรม ขอแสดงความยินดีและ ชื่นชมกับความสำเร็จของน้องเมย์ และขออวยพรให้มีความสุข ความเจริญ และเป็นแบบอย่างอันดีงามในการเผยแพร่วัฒนธรรมของไทยสืบไป" นายวีระ กล่าวทิ้งท้าย


Latest Press Release

เปิดบ้านตระกูล หัวเฉียว

มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ (มฉก.) กำหนดจัดงาน Open House มีชื่องานว่า เปิดบ้านตระกูล "หัวเฉียว" (Huachiew Family Edutown 2018) เพื่อต้อนรับเหล่าจอมยุทธ์น้อยใหญ่จากโรงเรียนต่าง ๆ ได้สัมผัสกับบรรยากาศจริงของมหาวิทยาลัย เข้ามาตักตวงวิชาความรู้จาก 13...

รมช.ลักษณ์ เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนไทย ร่วมประชุมรัฐมนตรีอาเซียนด้านเกษตรและป่าไม้ ครั้งที่ 40

นายลักษณ์ วจนานวัช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนด้านเกษตรและป่าไม้ ครั้งที่ 40 (ASEAN Ministers on Agriculture and Forestry: 40th AMAF) ณ กรุงฮานอย สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม เมื่อวันที่ 11 ต.ค. 61...

ปิดทองฯร่วมมือมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ส่งเสริมแนวพระราชดำริ คลุมชายแดนภาคเหนือ ลดยาเสพติดด้วยการพัฒนายั่งยืน

สถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ เตรียมอบรมผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดชายแดนภาคเหนือ 16 อำเภอ 17,760 คน ในเชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน หวังกระตุ้นพัฒนาท้องถิ่นตามแนวพระราชดำริ สกัดปัญหายาเสพติด...

รมช.กษ.,ปลัดกษ.,รองปลัดกษ.และเลขาธิการ ส.ป.ก.ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ ๙) เนื่องในวาระแห่งการสวรรคต ครบรอบ ๒ ปี

เมื่อวันศุกร์ที่ ๑๒ ตุลาคม ๒๕๖๑ ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายสุรจิตต์ อินทรชิต รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย ผู้บริหาร...

ภาพข่าว: DOD น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ

นางสาวศุภมาส อิศรภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดีโอดี ไบโอเทค จำกัด (มหาชน) หรือ DOD ร่วมด้วย นายภูวดล สุนทรวิภาต กรรมการผู้จัดการ และ พนักงาน จัดกิจกรรมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต ครบ 2 ปี...

Related Topics