การประชุม China-ASEAN Mayors# Forum 2018 เปิดฉากที่นครหนานหนิง มุ่งส่งเสริมความร่วมมือระดับเมืองระหว่างจีน-อาเซียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday September 11, 2018 14:15
หนานหนิง, จีน--11 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

สถานีวิทยุ gx.cri.cn ของทางการจีนรายงานว่า การประชุม China-ASEAN Mayors' Forum 2018 ได้เปิดฉากขึ้นที่นครหนานหนิง เมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา โดยตัวแทนจากเมืองต่างๆในจีนและอาเซียนราว 300 คน ได้มาร่วมหารือเกี่ยวกับความร่วมมือระดับเมืองระหว่างจีนกับประเทศอาเซียน งานนี้จัดขึ้นโดยสมาคมนายกเทศมนตรีจีน การเคหะและการพัฒนาเขตเมือง-ชนบทแห่งเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง และเทศบาลนครหนานหนิง ในหัวข้อ "ร่วมสร้างเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21 และสร้างสรรค์นวัตกรรมภายใต้ความร่วมมือระดับเมืองระหว่างจีนกับประเทศต่างๆในอาเซียน"

การประชุมครั้งนี้ให้ความสนใจ 4 หัวข้อหลัก ได้แก่ การสร้างเมืองและบริการทางการเงิน การพัฒนาเมืองและนวัตกรรมเทคโนโลยี การเชื่อมเมืองและความร่วมมือในอุตสาหกรรมการขนส่ง-โลจิสติกส์ และนวัตกรรมความร่วมมือระดับเมืองระหว่างประเทศ โดยผู้เข้าร่วมงานได้แลกเปลี่ยนกันในหลายช่องทาง หลายระดับ และหลายด้าน ในหัวข้อต่างๆ อาทิ การสื่อสารด้านนโยบาย การเชื่อมโยงสิ่งอำนวยความสะดวก การค้าแบบไร้การกีดกัน การรวมกลุ่มทางการเงิน รวมถึงการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนในเมืองต่างๆของจีนกับอาเซียน นอกจากนั้นยังมีการเสนอแนะวิธีการสร้างชุมชนที่มีความใกล้ชิดกันมากขึ้นและมีอนาคตร่วมกันระหว่างจีนกับอาเซียน

ภายในงาน คุณเฉิน อู๋ ผู้บริหารเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายพยายามยกระดับนวัตกรรมความร่วมมือระหว่างเมือง ร่วมกันสร้างเมืองดิจิทัลตามเส้นทางสายไหม ผลักดันการสร้างความร่วมมือระดับเมืองระหว่างจีนกับอาเซียน ตลอดจนสร้างชุมชนที่มีอนาคตร่วมกันระหว่างจีนกับอาเซียน

การประชุมระดับสูงครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของมหกรรม China-ASEAN Expo (CAEXPO) โดยได้มีการยื่นเรื่องให้กระทรวงพาณิชย์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนและรัฐบาลเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงอนุมัติการจัดงานทุกปี

การประชุมนี้เน้นที่บทบาทของกว่างซีจ้วงในโครงการ Belt and Road โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างเวทีส่งเสริมการแลกเปลี่ยน ความร่วมมือ และการพัฒนาระหว่างบรรดาผู้บริหารเมืองต่างๆในจีนและอาเซียน เพื่อสนับสนุนโครงการ Belt and Road รวมถึงการมีส่วนร่วมของเมืองต่างๆในจีนและอาเซียนในการสร้างเส้นทางสายไหม

นับตั้งแต่ที่มีการจัดงานครั้งแรกในปี 2015 การประชุมนี้ก็ประสบความสำเร็จมาแล้วสามครั้ง โดยผู้เข้าร่วมการประชุมมาจาก 100 เมืองจากกว่า 20 มณฑล เขต และเขตปกครองตนเองในจีน รวมถึงกว่า 100 เมืองจาก 9 ประเทศอาเซียน งานนี้มีอิทธิพลมากขึ้นทุกปี นอกจากนั้นยังเริ่มมีบทบาทในด้านการเมือง เศรษฐกิจ วัฒนธรรม รวมถึงด้านอื่นๆ และได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวาง

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20180910/2232547-1

คำบรรยายภาพ - เมื่อวันที่ 8 กันยายน การประชุม China-ASEAN Mayors' Forum ได้จัดขึ้นที่นครหนานหนิง โดยคุณเฉิน อู๋ ผู้บริหารเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ได้กล่าวสุนทรพจน์ในงาน


Latest Press Release

Design Thinking กระบวนการแปลงความคิดริเริ่มให้เกิดขึ้นจริง

ความคิดสร้างสรรค์ที่เข้าใจความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย จะช่วยพัฒนางานของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถึงเวลาแล้ว ที่แต่ละองค์กรต้องสำรวจ ทบทวนดูในองค์กรว่า จะสามารถสร้างสรรค์แผนงาน หรือริเริ่มโครงการใหม่ๆ...

ภาพข่าว: โมเดอร์นฟอร์มมอบทุนการศึกษา

บริษัท โมเดอร์นฟอร์มกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) มอบทุนการศึกษาโมเดอร์นฟอร์ม ประจำปี 2561 ให้แก่นิสิตนักศึกษา มหาวิทยาลัยต่างๆ ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด 23 สถาบัน จำนวน 35 ทุน เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการศึกษาของเยาวชนไทย โดยมี นายโยธิน เนื่องจำนงค์...

วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) ทำพิธีมอบเครื่องบำบัดทดแทนไตชนิดต่อเนื่องทางหลอดเลือดดำ (CRRT Machine) ให้แก่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ

นายสมศักดิ์ เพ็ชรทวีพรเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) จำกัด ทำพิธีมอบเครื่องบำบัดทดแทนไตชนิดต่อเนื่องทางหลอดเลือดดำ (Continuous Renal Replacement Therapies: CRRT) จำนวน 1 เครื่อง มูลค่า 1,400,000 บาท...

กสร. ติวเข้มนิติกร เพิ่มศักยภาพบังคับใช้กฎหมาย

กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน อบรมนิติกรทั่วประเทศ รองรับกฎหมายใหม่ ตั้งเป้าเพิ่มศักยภาพการบังคับใช้กฎหมาย คุ้มครองสิทธิลูกจ้าง นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เปิดเผยว่า ปัจจุบัน กสร....

ปภ.รายงานยังคงมีสถานการณ์อุทกภัยใน 3 จังหวัด เร่งคลี่คลายสถานการณ์ภัย ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทุกด้าน

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานยังคงมีสถานการณ์อุทกภัยจากอิทธิพลมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ตั้งแต่วันที่ 17 สิงหาคม – 20 กันยายน 2561 ทำให้เกิดสถานการณ์ภัยใน 23 จังหวัด สถานการณ์คลี่คลายแล้ว 20 จังหวัด ยังคงมีสถานการณ์อุทกภัย...

Related Topics