รัฐมนตรีช่วยเกษตรฯ เป็นประธานพิธีไถ่ชีวิตโค-กระบือ เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday December 16, 2019 10:28
กรุงเทพฯ--16 ธ.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีไถ่ชีวิตโค-กระบือ ตามโครงการไถ่ชีวิตโค-กระบือ เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยมี ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่ารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ ข้าราชการ และประชาชนทั่วไปร่วมพิธี ณ หอประชุมใหญ่พุทธมณฑล อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม

นายประภัตร กล่าวว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดย กรมปศุสัตว์ได้ดำเนินโครงการไถ่ชีวิตโค-กระบือ เฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในพื้นที่ 77 จังหวัดทั่วประเทศ โดยมีกิจกรรมไถ่ชีวิตโค-กระบือ จำนวน4,910 ตัว ซึ่งกรมปศุสัตว์ได้ประชาสัมพันธ์เชิญชวนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนทั่วไป ร่วมสมทบทุนโครงการดังกล่าวเพื่อจะนำโค-กระบือ ไปส่งเสริมอาชีพให้กับเกษตรกรตามหลักเกณฑ์ของโครงการธนาคารโค-กระบือ เพื่อเกษตรกรตามพระราชดำริ โดยการคัดเลือกเกษตรกรตามคุณสมบัติที่กำหนด เพื่อให้ยืมโค-กระบือ และให้ความรู้ในการเลี้ยงและการดูแลสุขภาพโค-กระบือ เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดี

นายประภัตร กล่าวต่อไปว่า เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก กรมปศุสัตว์จึงได้จัดพิธีไถ่ชีวิตโค-กระบือ ขึ้น เป็นการสร้างบุญกุศลครั้งใหญ่ในเดือนธันวาคม โดยตลอดปีมหามงคลนี้กรมปศุสัตว์กำหนดให้ปศุสัตว์จังหวัด 77 จังหวัด ดำเนินการจัดพิธีไถ่ชีวิตโค-กระบือ เฉลิมพระเกียรติ จังหวัดละ 1 ครั้ง โดยกิจกรรมของส่วนกลางในวันนี้ในช่วงเช้าได้จัดให้มีพิธีสงฆ์ จากนั้นเป็นพิธีไถ่ชีวิตและมอบโค-กระบือ ให้แก่เกษตกรสมาชิกโครงการธนาคารโค-กระบือ เพื่อเกษตรกร ตามพระราชดำริ เพศเมียจำนวน 910 ตัว เพื่อนำไปช่วยเหลือเกษตรกรตามโครงการธนาคารโค-กระบือ (โค 820 ตัว กระบือ 90 ตัว) ในพื้นที่ 6 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา ศรีสะเกษ ร้อยเอ็ด นครพนม กาฬสินธ์และชัยนาท ต่อไป

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวเพิ่มว่า นอกจากนี้ได้มีการสนับสนุนโค-กระบือทุกตัวตามเป้าหมายโครงการฯ จำนวน 4,910 ตัว นำไปให้การสนับสนุนแก่เกษตรกรตามโครงการธนาคารโค-กระบือเพื่อเกษตรกร ตามพระดำริจำนวน 4,910 ราย ตลอดจนกิจกรรมมอบกรรมสิทธิ์โค-กระบือ แก่เกษตกรที่ปฏิบัติตามเงื่อนไขของโครงการธนาคารโค-กระบือ เพื่อเกษตรกร ตามพระราชดำริ ไม่น้อยกว่า 10,000 ราย อีกด้วย

ทั้งนี้ ประชาชนทั่วไป บุคลากรของกรมปศุสัตว์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะได้ร่วมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งเป็นการ สืบสาน รักษา และต่อยอดโครงการธนาคารโค-กระบือ เพื่อเกษตรกร ตามพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ร่วมกันอนุรักษ์และเพิ่มจำนวนโค-กระบือ ของประเทศไทยให้มากขึ้น โดยเกษตรกรที่ประพฤติดี ปฎิบัติตามกฎของโครงการจะมีโอกาสได้รับโค-กระบือ เป็นกรรมสิทธิ์ของตนเอง และสามารถใช้ประโยชน์ในการเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรได้อย่างยั่งยืน


Latest Press Release

กรมการท่องเที่ยวย้ายที่ทำการใหม่ไปศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ 1 เมษายน 2563 นี้

ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2563 เป็นต้นไป กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะย้ายที่ทำการไปยังที่ตั้งแห่งใหม่ ณ อาคารรัฐประศาสนภักดี (อาคาร B) ชั้น 2 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่...

พระอาจารย์พอมยุน จากเกาหลีใต้ เตรียมรับรางวัลสันติภาพนิวาโนครั้งที่ 37

มูลนิธิสันติภาพนิวาโน (Niwano Peace Foundation) เตรียมมอบรางวัลสันติภาพนิวาโนครั้งที่ 37 ให้กับพระอาจารย์พอมยุน (Pomnyun) พระอาจารย์เซนจากเกาหลีใต้ เพื่อเป็นเกียรติแก่การทำงานด้านมนุษยธรรม สิ่งแวดล้อม และกิจกรรมทางสังคม...

แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ จัดงานวิ่ง แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ 9 ปี วิ่ง 9.9 กิโล อีโค ฟัน รัน 2020 เฉลิมฉลองก้าวสู่ปีที่ 9 ภายใต้แคมเปญส่งเสริมความเป็นไทยอย่างยิ่งใหญ่

รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เฉลิมฉลองครบรอบปีที่ 9 ในการเปิดให้บริการภายใต้แคมเปญส่งเสริมความเป็นไทยอย่างยิ่งใหญ่ จัดงานวิ่ง "แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ 9 ปี วิ่ง 9.9 กิโล อีโค ฟัน รัน 2020 " งานวิ่งสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่เปิดให้ผู้โดยสารเพียง 99...

อาดิดาส เผยโฉมลูกฟุตบอล ฟินาเล่ อิสตันบูล สำหรับรอบน็อคเอาท์ของการแข่งขันยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก 2019/20

อาดิดาส เปิดตัว "ฟินาเล่ อิสตันบูล" ลูกฟุตบอลที่จะใช้ในรอบน็อคเอาท์ของการแข่งขันยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก2019/20 โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากเมืองอิสตันบูล ซึ่งเป็นเมืองที่แฝงไว้ด้วยมนต์เสน่ห์แห่งวัฒนธรรมที่ผสมผสานระหว่างตะวันออกและตะวันตก...

ตรวจสอบการก่อสร้างบริเวณสะพานพระราม 9 - ประสานหน่วยงานแก้ไขความเดือดร้อนประชาชน

นายไทวุฒิ ขันแก้ว ผู้อำนวยการสำนักการโยธา (สนย.) กทม. กล่าวกรณีมีผู้ร้องเรียนได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างโครงการอุโมงค์สายส่งไฟฟ้าใต้ดินลอดแม่น้ำเจ้าพระยาของการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) บริเวณใต้สะพานพระราม 9 โดยเฉพาะการก่อสร้างในยามวิกาล ซึ่งส่งเสียงดังรบกวน...

Related Topics